Hệ Thống Y Tế Canada Miễn Phí Hoàn Toàn Cho Công Dân

Đối với những nhà đầu tư, khi tìm hiểu về một quốc gia mới để định cư thì mối quan tâm hàng đầu sẽ là chất lượng cuộc sống, môi trường giáo dục cho con cái và chế độ an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe của quốc gia đó. Hệ thống y tế của mỗi quốc gia sẽ hoạt động khác nhau, bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về hệ thống y tế Canada.

Bạn đang xem: Hệ thống y tế Canada, Chính sách miễn phí của hệ thống y tế Canada.

Tổng quan hệ thống y tế Canada
Tổng quan hệ thống y tế Canada

Tổng quan hệ thống y tế Canada

Canada có hệ thống y tế liên bang được đánh giá là khá toàn diện, dễ dàng tiếp cận và phần lớn các dịch vụ đều được miễn phí cho người dân. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế cần thiết cho toàn dân được cung cấp trên cơ sở nhu cầu chứ không phải là khả năng chi trả của họ.

Dưới hệ thống này, công dân Canada được cung cấp các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cũng như chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa và các dịch vụ y tế khác. Với một số ít trường hợp ngoại lệ, toàn bộ công dân sẽ được bảo trợ về mặt y tế bất kể lịch sử bệnh tật, thu nhập cá nhân hay mức sống.

Theo Đạo luật Y tế Canada, chính phủ liên bang sẽ trợ cấp chi phí y tế cho các tỉnh bang tỷ lệ nghịch với tình hình kinh tế của địa phương đó (cụ thể như Ontario – tỉnh bang phát triển nhất Canada thì sẽ được trợ cấp ít hơn những tỉnh bang khác). Các tỉnh bang có thể bổ sung ngân sách cho y tế bằng phí bảo hiểm (như British Columbia), thuế thu nhập, thuế doanh thu hoặc các khoản thu khác nhưng vẫn phải đảm bảo hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp để họ có thể trả phí bảo hiểm hoặc miễn trừ phí bảo hiểm cho đối tượng này.

Các dịch vụ y tế ở Canada do chính phủ Canada tài trợ và tư nhân điều hành nhằm đáp ứng nhu cầu của các dịch vụ y tế phổ cập ở 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Nếu bạn là thường trú nhân hoặc công dân của Canada, bạn có thể được hưởng các dịch vụ y tế của Canada thông qua thẻ y tế Canada (Care Card). Hệ thống y tế Canada được phân bổ rõ ràng, chủ yếu được chia thành ba cấp độ, đó là:

 1. Dịch vụ y tế sơ cấp;
 2. Dịch vụ y tế thứ cấp;
 3. Dịch vụ y tế cao cấp.

Ba cấp độ dịch vụ y tế này có quan hệ mật thiết với nhau. Đầu tiên, dịch vụ y tế sơ cấp hướng đến đại đa số bệnh nhân và tỷ lệ bệnh nhân trên tổng dân số có thể lên tới 80 – 90%. Tiếp theo sau đó là dịch vụ y tế thứ cấp, chiếm 10 – 20% bệnh nhân trong tổng dân số và chỉ một số rất nhỏ bệnh nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cao cấp, chiếm 0,1% tổng dân số. Dưới đây sẽ là chi tiết về từng loại hình dịch vụ:

Dịch vụ y tế sơ cấp

Đây là dịch vụ y tế hầu hết là được các bác sĩ đa khoa phụ trách. Khoa nội, khoa nhi, khoa sản, tâm lý, v.v… thậm chí một số phương pháp điều trị phẫu thuật đơn giản cần gây tê cục bộ, thì các bác sĩ đa khoa cũng có thể trực tiếp xử lý được.

Ngoài ra, bác sĩ đa khoa sẽ lập một hồ sơ bệnh án hoàn chỉnh cho từng thành viên trong gia đình của bệnh nhân, do vậy bác sĩ có thể theo dõi tiến trình điều trị cũng như quản lý bệnh nhân, và điều này rất có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh lâu năm cần điều trị và theo dõi lâu dài. Mặt khác, bệnh nhân cần đảm bảo rằng trước khi khám chữa bệnh phải có bảo hiểm y tế Canada. Khi bác sĩ đa khoa đánh giá không điều trị được, khi ấy bệnh nhân sẽ tiếp tục liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để khám hoặc điều trị thêm.

Dịch vụ y tế thứ cấp

Đối với một số tình trạng bệnh nhân tương đối phức tạp mà bác sĩ đa khoa không thể xử lý được thì dịch vụ y tế thứ cấp sẽ giải quyết vấn đề cho bạn một cách dễ dàng hơn. Đây là dịch vụ được các bác sĩ chuyên khoa đảm nhiệm với đa dạng các khoa như bác sĩ tâm lý, bác sĩ tim mạch, bác sĩ da liễu, bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật ở các khoa khác nhau, v.v…

Một số nhà trị liệu phụ trợ cũng chịu trách nhiệm cho các dịch vụ y tế thứ cấp, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu, nhà dinh dưỡng, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu ngôn ngữ, v.v… Ngoài ra, các dịch vụ y tế thứ cấp cũng bao gồm các dịch vụ như cấp cứu, nằm viện, chẩn đoán y tế, thai sản, v.v…

Không giống như bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa thường không trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân (trừ trường hợp khẩn cấp) mà thay vào đó, họ phải được bác sĩ đa khoa giới thiệu, sau đó họ sẽ được điều trị tùy theo tình trạng sức khỏe của họ. Đối với các tình trạng y tế không thể xử lý bằng các dịch vụ y tế thứ cấp, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chính hoặc phụ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến các dịch vụ y tế cao cấp.

Hệ thống y tế Canada được chia thành ba cấp độ
Hệ thống y tế Canada được chia thành ba cấp độ

Dịch vụ y tế cao cấp

Dịch vụ y tế cao cấp bao gồm điều trị thuốc và phẫu thuật những ca đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Đây cũng là dịch vụ chuyên nghiệp và phức tạp nhất trong tất cả các dịch vụ y tế, chẳng hạn như điều trị ung thư, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tim mạch, điều trị chấn thương, v.v…

Dịch vụ y tế cao cấp chủ yếu tập trung tại các bệnh viện lớn và do chính các bác sĩ chuyên khoa đảm nhận. Trong số rất nhiều bệnh viện ở BC, không có nhiều bệnh viện có dịch vụ y tế cao cấp. Một trong số đó có Bệnh viện Đa khoa Vancouver, Bệnh viện Royal Columbia ở New Westminster, Bệnh viện BC Children’s và Bệnh viện BC Women’s, v.v… Các bệnh viện này được quản lý và điều hành bởi các cơ quan y tế. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thì bệnh viện cũng chính là nơi phục vụ công tác giảng dạy, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và kể cả đào tạo nhân viên y tế mới.

Bảo hiểm y tế ở Canada

Bảo hiểm y tế Canada được quản lý riêng biệt bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Người nhập cư mới tới phải nộp đơn đăng ký bảo hiểm y tế ở địa phương. Thẻ bảo hiểm sẽ được cấp trong vòng 3 tháng và chỉ được sử dụng trong phạm vi của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đã đăng ký.

Chính quyền các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có trách nhiệm quản lý ngân sách y tế, đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thỏa thuận chi phí khám chữa bệnh với các bác sĩ. Như vậy, bên cạnh một số tiêu chuẩn thống nhất, lịch khám chữa bệnh cũng như cách tiếp cận các phòng khám tư giữa các tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau.

Hệ thống y tế Canada được quản lý riêng biệt bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ
Hệ thống y tế Canada được quản lý riêng biệt bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ

Bên cạnh các dịch vụ y tế tiêu chuẩn được quy định trong Đạo luật Y tế Canada, các tỉnh bang thường cung cấp thêm các dịch vụ bổ sung, bao gồm vật lý trị liệu, bảo hiểm nha khoa và kê đơn theo toa.

Ngoài ra, người dân Canada có thể mua gói bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm tư nhân để bổ sung thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như chăm sóc nhãn khoa và nha khoa đặc biệt, thuốc men hoặc chăm sóc tại gia.

Kết

Nhìn chung, hệ thống y tế Canada tương đối hoàn thiện với cơ sở hạ tầng và dịch vụ đạt chất lượng cao trên thế giới. Kết quả của nền y tế Canada đã cho thấy rằng, Canada được đánh giá là đất nước có tuổi thọ cao nhất, đất nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất. Đây có lẽ là một trong những lý do thuyết phục nhất khiến ngày càng có nhiều người chọn định cư Canada cho cả gia đình chứ không phải quốc gia nào khác.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *