Tìm Hiểu Về Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quốc Khánh Canada

Canada – quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới. Cùng với việc hàng năm có hàng trăm nghìn người nhập cư đến với quốc gia này, đã tạo nên một nền văn hóa vô cùng đa dạng. Lễ hội Canada diễn ra quanh năm, nhưng ngày Quốc khánh Canada chính là dịp để người dân và bạn bè quốc tế được hòa mình vào lễ hội truyền thống, khám phá những nét đặc trưng nhất của nền văn hóa Canada.

Lịch sử ngày Quốc Khánh Canada

Lịch sử ngày quốc khánh Canada
Lịch sử ngày quốc khánh Canada

Tuyên ngôn tự trị của Canada bắt nguồn từ liên minh của Nova Scotia, New Brunswick, và các tỉnh bang Ontario và Quebec trong tương lai, được Vương quốc Anh chính thức công nhận với việc thông qua Đạo luật Bắc Mỹ của Anh.

Trong thế kỷ 19, sự phụ thuộc thuộc địa đã nhường chỗ cho quyền tự chủ ngày càng tăng cho một Canada đang phát triển. Năm 1841, Thượng và Hạ Canada – nay được gọi là Ontario và Quebec – được thành một tỉnh duy nhất theo Đạo luật Liên minh.

Vào những năm 1860, một phong trào đấu tranh cho một liên bang lớn hơn của Canada đã phát triển vì nhu cầu phòng thủ chung, mong muốn có một hệ thống đường sắt quốc gia và sự cần thiết của việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề xung đột giữa Pháp và Anh.

Khi các tỉnh Hàng hải, nơi tìm kiếm sự hợp nhất với nhau, được gọi là hội nghị vào năm 1864, các đại biểu từ các tỉnh khác của Canada đã tham dự. Cuối năm, một hội nghị khác được tổ chức tại Quebec, và vào năm 1866, các đại diện của Canada đã đến London để gặp chính phủ Anh.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, 4 vùng khác nhau (Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick) thống nhất với nhau để thành lập đất nước Canada trong một hành động liên minh. Mặc dù vẫn còn là thuộc địa của Anh, Canada đã trở nên độc lập hơn vào ngày này, có nhiều tiếng nói hơn trong các vấn đề chính trị.

Mãi đến năm 1982, Canada mới chính thức và hoàn toàn độc lập khỏi Anh. Các tỉnh ở Tây Canada gia nhập Canada sau đó (Alberta gia nhập vào năm 1905).

Hai năm sau, Canada mua lại tài sản khổng lồ của Hudson’s Bay Company, và trong vòng một thập kỷ, các tỉnh Manitoba và Prince Edward Island đã gia nhập liên bang Canada. Năm 1885, Đường sắt Thái Bình Dương Canada được hoàn thành, giúp cho việc định cư hàng loạt trên toàn lãnh thổ Canada rộng lớn trở nên khả thi.

Quốc khánh Canada có tên tiếng anh là Canada Independence Day. Ngày này được ấn định vào 1/7 hàng năm. Với người Canada, ngày Quốc khánh cũng tương tự như Lễ Quốc khánh của người Việt, cũng là ngày ghi dấu nền độc lập của Canada rất trang trọng và thiêng liêng.

Ngày Quốc khánh được tổ chức trang trọng ở tất cả các tỉnh bang toàn quốc. Vào ngày này, gần như mọi người đều không đi làm. Tất cả hòa chung bầu không khí lễ hội sôi nổi. Mọi người dân sẽ mặc trang phục có 2 màu trắng đỏ (màu quốc kỳ Canada). Mọi người cùng hát vang bài quốc ca “O Canada” để kỉ niệm ngày độc lập của quốc gia mình.

Hầu hết các cộng đồng trên cả nước sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm được tổ chức cho ngày Quốc Khánh Canada ngày 1 tháng 7 năm 1867, điển hình là các sự kiện công cộng ngoài trời, như diễu hành, lễ hội, lễ hội, tiệc nướng, chương trình hàng không và hàng hải, bắn pháo hoa, và các buổi hòa nhạc.

Không có chế độ ăn mừng tiêu chuẩn cho việc ăn mừng ngày Quốc Khánh Canada ngày 1 tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, địa điểm của lễ kỷ niệm là thủ đô quốc gia, Ottawa, Ontario, nơi tổ chức các buổi hòa nhạc và trưng bày văn hóa lớn trên đồi Quốc hội, với Tổng thống và Thủ tướng thường điều hành và thành viên khác của Hoàng gia cũng có thể tham dự. Các sự kiện nhỏ hơn được tổ chức tại các công viên khác quanh thành phố và ở Gatineau lân cận, Quebec.

Lễ hội ngày quốc khánh Canada
Lễ hội ngày quốc khánh Canada

Hoạt động trong ngày quốc khánh Canada

Vào ngày lễ này, mọi thành phố lớn nhỏ đều tổ chức ăn mừng; thủ đô của Canada – Ottawa Gatineau sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động để đón chào ngày Quốc khánh của Canada, thu hút người dân từ mọi miền đất nước, người dân bày tỏ lòng yêu nước của mình dưới nhiều hình thức khác nhau như đi xe đạp xuyên Canada, trồng cây, diễu hành,…

Các lễ hội diễn ra trên Parliament Hill nơi mà biểu diễn máy bay nhào lộn, trong công viên trung tâm thành phố và đường phố. Chứng kiến các nghi lễ, xem và thưởng thức các tài năng âm nhạc trên khắp đất nước biểu diễn. Và có thể xem bắn hoa ở bất cứ vị trí nào ở trung tâm thành phố.

Lễ Canada Independence Day được diễn ra hoành tráng với rất nhiều hoạt động:

 • Diễu hành.
 • Bắn pháo hoa.
 • Các chương trình hòa nhạc.
 • Lễ nhập tịch cho công dân mới.

Chính vì vậy, không chỉ là một ngày lễ đặc trưng và được mong chờ với người dân bản địa. Với các công dân toàn cầu đến định cư Canada, đây cũng là ngày lễ đặc biệt quan trọng. Ngày lễ này ghi dấu sự kiện họ được chính thức nhập tịch Canada, trở thành công dân Canada.

Có thể nói rằng, Ngày Quốc Khánh là ngày lễ lớn nhất nhì Canada. Nó đặc biệt và quan trọng đến nỗi hàng năm chính phủ chi không dưới 6 triệu CAD để tổ chức hàng loạt hoạt động khắp đất nước. Thậm chí chính phủ còn tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của người dân về việc tổ chức lễ hội. Đa phần ý kiến đều đồng tình với cách mà chính phủ Canada trân trọng ngày quốc lễ của đất nước này.

Vào ngày Quốc khánh, người dân Canada sẽ ăn những món ăn truyền thống đặc trưng như Syrup lá phong, thịt hun khói, bánh sandwich và bánh tart bơ. Họ cũng cùng nhau tổ chức nhiều buổi họp mặt, vui chơi và uống bia để mừng kỷ niệm.

Ngoài lễ Quốc khánh, mỗi tỉnh bang ở Canada cũng có riêng ngày tỉnh bang/thành phố của mình. Nó được gọi là Civic day. Thường thì ngày lễ này sẽ rơi vào thứ 2 đầu tiên của tháng 8.

Người dân cũng được hưởng một kỳ nghỉ lễ dài và đây cũng là thời điểm tổ chức hàng loạt lễ hội văn hóa, hoạt động thể thao của Canada. Đây cũng là giai đoạn mà hàng triệu du khách quốc tế có thể chiêm ngưỡng được một Canada đầy sắc màu văn hóa tại bất cứ tỉnh bang nào.

Vì vậy, trung bình người Canada dự định chi tiêu bao nhiêu để kỷ niệm Ngày Quốc khánh này ?

 • Nghiên cứu của Finder cho thấy 31% người lớn Canada, hoặc hơn 9,2 triệu người, dự định chi tiền để kỷ niệm Ngày Canada, với số tiền trung bình là 91 đô la. Điều đó cộng thêm hơn 1 tỷ đô la mà người Canada dự định chi để kỷ niệm Great White North.
 • 69% khác, hoặc hơn 20 triệu người lớn Canada, không có kế hoạch chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào vào Ngày Canada năm nay. Họ có thể chọn không tham gia kỳ nghỉ hoặc chỉ chọn thể hiện lòng yêu nước của mình bằng những cách phi tiền tệ.
 • Và trong khi nam giới và phụ nữ có khả năng chi tiền như nhau vào Ngày Canada (cả hai đều ở mức 31%), nam giới đang có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn một chút để thể hiện niềm tự hào Canada của họ (95 đô la so với 87 đô la).

Những điều thú vị vào ngày quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada
Quốc khánh Canada

Bên cạnh những sự kiện thường niên, thì ngày Quốc khánh Canada cũng gắn với nhiều điều thú vị, điển hình như:

 • Vào lễ nhập tịch cho công dân mới, hàng nghìn người dân Canada cũng sẽ tập trung tại lễ này. Họ cùng tham gia buổi lễ, cùng vang lên lời hứa trung thành với Tổ quốc. Tất cả đều mặc trang phục trắng đỏ tạo nên một cảnh quan hùng vĩ nhất và cho thấy được niềm tự hào dân tộc rất sâu sắc qua buổi lễ này.
 • Vào ngày quốc khánh năm 1967, chiếc tivi màu đầu tiên đã được sử dụng tại Canada. Đây chính là biểu tượng văn minh, hiện đại mà chính phủ Canada muốn thể hiện qua ngày độc lập của mình.
 • Tại Quebec, ngày quốc khánh trùng với ngày chuyển đồ. Nguyên nhân vì ngày này cũng là ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà. Sẽ có rất nhiều gia đình dọn đến nơi ở mới và nó càng trở nên đặc biệt hơn khi họ vừa chào đón không gian sống mới vừa đón ngày Độc lập.

VICTORY sẽ liên tục cập nhật những chính sách mới nhất về các Chương trình định cư Canada cùng những thông tin bổ ích khác đến Quý khách hàng và Quý nhà đầu tư.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *