Bảo Hiểm Y Tế Canada Dành Cho Du Học Sinh Quốc Tế Cần Lưu Ý

Trong cuộc sống hằng ngày, việc phòng tránh những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào là điều rất cần thiết. Ra đời từ lý do hết sức đơn giản là giảm thiểu thiệt hại vật chất cũng như tinh thần cho con người khi xảy ra sự cố, bảo hiểm y tế đang ngày càng trở nên thân thuộc và quan trọng hơn bao giờ hết. Học sinh ở Việt Nam, bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ thủ tục đăng ký bảo hiểm. Nhưng nếu bạn đang có ý định du học Canada và thắc mắc về các chính sách, thủ tục, giấy tờ liên quan vấn đề bảo hiểm? VICTORY sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống bảo hiểm y tế Canada

Canada được biết đến là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), tuổi thọ trung bình tại Canada thời điểm năm 2016 là 81 tuổi.

Tại Mỹ, đa số các bệnh viện đều thuộc sở hữu tư nhân, do vậy người ngoại quốc không cần phải có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, ở Canada, bảo hiểm y tế gần như là yêu cầu bắt buộc tại các tỉnh bang.

Bảo hiểm y tế ở Canada được quản lý bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ riêng biệt. Công dân mới ở một tỉnh bang cụ thể phải nộp đơn đăng ký bảo hiểm y tế ở địa phương. Sau khi được chấp thuận, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp để chi trả chi phí khám chữa bệnh ở 1 tỉnh bang và vùng lãnh thổ cụ thể.

Đối với công dân mới, thường sẽ có khoảng thời gian chờ đợi bảo hiểm y tế. Khoảng thời gian có thể khác nhau với từng trường hợp nhưng không kéo dài quá 3 tháng, theo quy định của luật Y tế tại Canada. Do đó bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và gửi đến các đơn vị phụ trách cấp bảo hiểm trước khi đến Canada để rút ngắn thời gian chờ đợi. Có hai loại bảo hiểm tại Canada là bảo hiểm y tế công cộng và bảo hiểm y tế cá nhân.

Bảo hiểm y tế Canada được quản lý riêng biệt bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ
Bảo hiểm y tế Canada được quản lý riêng biệt bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ

Bảo hiểm y tế công cộng

Bảo hiểm này cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn tại các bệnh viện công lập, bị giới hạn sử dụng tương đối nhiều loại thuốc và dịch vụ nâng cao. Một số bang đưa các gói dịch vụ vật lý trị liệu, nha khoa và thuốc theo đơn vào loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm y tế cá nhân

Bên cạnh hệ thống bảo hiểm y tế của nhà nước bao gồm những dịch vụ y tế cơ bản, có nhiều dịch vụ không được chi trả bảo hiểm y tế như nha khoa, nhãn khoa, hai loại hình y tế có giá rất cao tại Canada.

Các chương trình bảo hiểm tư nhân thường được cấp bởi các công ty cho nhân viên của họ, thường sẽ bao gồm khám nhãn khoa và nha khoa, được hỗ trợ sử dụng các dịch vụ chất lượng cao tại bệnh viện. Bệnh viện tư nhân chi phí được thanh toán bởi bảo hiểm y tế cá nhân, trong nhiều trường hợp mức chi trả có thể lên đến 80%. Công dân Canada cũng có thể mua gói bảo hiểm từ các đơn vị cung cấp bảo hiểm tư nhân. Loại bảo hiểm này đắt hơn bảo hiểm y tế công cộng vì có phạm vi chi trả rộng hơn.

Bảo hiểm y tế Canada cho sinh viên quốc tế

Đối với du học sinh, bảo hiểm y tế là bắt buộc. Thông thường, du học sinh có thể đăng ký thẻ bảo hiểm y tế của bang thông qua trường mà mình theo học. Tại một số bang, sinh viên quốc tế bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tư nhân có thể thông qua nhà trường, nơi các sinh viên đang theo học.

Lời khuyên cho du học sinh là tìm hiểu kỹ về loại bảo hiểm mình được tham gia tại bang sắp tới học và sinh sống, hoàn thiện giấy tờ và đăng ký bảo hiểm y tế trước khi đến Canada để tiết kiệm thời gian và kịp xoay sở khi có sai sót.

Bảo hiểm y tế tại một số bang ở Canada

Ontario: Sinh viên quốc tế tại Ontario bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế cá nhân. Tại một số đại học bang, chương trình bảo hiểm y tế giúp sinh viên đăng ký bảo hiểm với gía 450CAD/năm, chỉ bao gồm các dịch vụ cơ bản nhất.

British Columbia: Nếu sắp học tại British Columbia, du học sinh có quyền đăng ký bảo hiểm y tế trong Chương trình Dịch vụ Y tế và chờ khoảng 2-3 tháng cho đến khi đơn xin được xử lý và cấp bảo hiểm. Bang British Columbia yêu cầu sinh viên trả tiền bảo hiểm y tế theo tháng với mức giá 36CAD/tháng

Quebec: Nếu học tại tỉnh bang Quebec, bạn phải đăng ký vào chương trình chăm sóc sức khỏe mà trường đại học cung cấp cho bạn và mọi du học sinh khác với giá 500 CAD một năm. Tuy nhiên, bảo hiểm này khá hạn chế, chỉ bao gồm các dịch vụ tiêu chuẩn và các lần khám sức khỏe được chỉ định.

Manitoba: Nếu theo học tại Manitoba trong thời gian hơn 6 tháng, bạn được phép tham gia bảo hiểm y tế công cộng với mức đóng hàng năm là 450 CAD. Tiền thanh toán bảo hiểm sẽ được nộp cùng với tiền học phí ngay đầu năm học.

Alberta: Sinh viên quốc tế chỉ được cấp bảo hiểm y tế nếu họ có giấy phép du học với thời hạn tối thiểu là 12 tháng. Sau khi có mặt tại tỉnh bang này, bạn phải nộp đơn đăng ký bảo hiểm y tế trong vòng 90 ngày.

Chi phí mỗi du học sinh phải trả ước tính khoảng từ 34 CAD đến 68 CAD/tháng. Sinh viên sẽ cần mua các gói bảo hiểm riêng biệt để bù đắp cho những chi phí như đi gặp nha sĩ, thuốc men hay dịch vụ xe cứu thương…

Nova Scotia: cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe bắt buộc thông qua các trường đại học, cao đẳng, nơi mà sinh viên được đăng ký với mức phí khoảng 500 CAD/năm. Nếu bạn có thể chứng minh mình đã sinh sống tại tỉnh này hơn 13 tháng, bạn có thể sẽ được miễn phí đăng ký chương trình dịch vụ bảo hiểm y tế.

Saskatchewan: Du học sinh ở đây sẽ đủ điều kiện để được đăng ký bảo hiểm y tế của tỉnh miễn là họ tới Saskatchewan trực tiếp từ quê hương của mình và không ở tỉnh khác của Canada quá 3 tháng (mức phí cụ thể bạn vui lòng truy cập trực tiếp vào website của tỉnh). Các vấn đề thị lực, nha sĩ, thuốc men hay cấp cứu không được bao gồm trong gói bảo hiểm.

Newfoundland và Labrador : Du học sinh sống tại Newfoundland không được đóng bảo hiểm y tế công cộng mà phải tuân theo chính sách bảo hiểm y tế cá nhân thông qua sự sắp xếp của nhà trường. Thông thường, chi phí bảo hiểm mà du học sinh sống ở Newfoundland phải đóng là 480CAD/năm.

New Brunswick: Sinh viên quốc tế được yêu cầu cư trú tối thiểu 3 tháng tại đây và cung cấp những điều sau: Chứng từ liên quan đến việc ghi danh toàn thời gian vào các tổ chức/cơ sở giáo dục sau trung học ở New Brunswick; Giấy phép học tập hợp lệ Chứng minh ngày đến New Brunswick.

Prince Edward Island: PEI là một trong số ít tỉnh bang tại Canada không cung cấp bảo hiểm công cộng, sinh viên quốc tế bắt buộc phải mua bảo hiểm tư nhân. Các tổ chức có thể đưa ra các kế hoạch bảo hiểm của riêng họ, có thể là tùy chọn hoặc bắt buộc.

Chính sách bảo hiểm y tế Canada
Chính sách bảo hiểm y tế Canada

Tại sao sinh viên cần mua bảo hiểm y tế?

 • Bảo hiểm y tế là yêu cầu bắt buộc của các trường: Tuy khi xin visa du học tại Canada, sinh viên không bắt buộc phải trình bảo hiểm y tế. Nhưng các trường và cơ sở đào tạo sẽ yêu cầu học sinh, sinh viên cần có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian theo học.
 • Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh: Canada có một chế độ phục lợi cực kỳ tốt trên thế giới cho người dân của mình, và sinh viên quốc tế thì hầu như không được thụ hưởng những giá trị đó. Ngoài ra, nhìn chung chi phí chăm sóc sức khỏe tại Canada khá cao và có thể tăng qua các năm. Vì vậy, bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm những khoản viện phí hay thuốc thang rất lớn. Ví dụ, chi phí chụp MRI có giá từ 900 CAD đến 2.400 CAD nếu như không có bảo hiểm chi trả.
 • Được giảm giá phí khám và tư vấn bác sĩ: Các hãng bảo hiểm đều có mạng lưới bác sĩ khi khám bạn sẽ được giảm giá.

Lợi ích của bảo hiểm dành cho du học sinh

 • Chi trả chi phí khám chữa bệnh & đơn thuốc: Chi trả chi phí khám chữa bệnh do chấn thương, sức khỏe tâm thần, thể thao, chi phí thai sản, nhập viện và đơn thuốc.
 • Bảo hiểm cho thành viên khác trong gia đình: nếu gia đình sang thăm hoặc du lịch tại Canada mà chưa có bảo hiểm du lịch thì có thể chi trả thêm một phần chi phí để được hưởng chế độ bảo hiểm tương tự như du học sinh trong khoảng thời gian này.
 • Gia hạn bảo hiểm: Hầu hết các sinh viên sẽ chỉ sử dụng một gói bảo hiểm duy nhất trong quá trình học tập, chính vì vậy điều khoản gia hạn của mỗi gói bảo hiểm rất quan trọng nếu du học sinh có thay sự thay đổi về kế hoạch học tập.
 • Phí bảo hiểm thấp hơn: vì sinh viên đểu có sức khỏe và ít khi gặp bệnh, chính vì vậy giá của các gói bảo hiểm dành cho du học sinh rẻ hơn so với các đối tượng khác.

Mức giá của gói bảo hiểm y tế cho du học sinh

Chi phí bảo hiểm y tế ở Canada cho du học sinh tại Canada khác nhau tùy theo địa điểm và công ty bảo hiểm. Theo Chương trình Bảo hiểm Canada, phí bảo hiểm trung bình hàng năm khoảng $ 600 CAD đến $ 900 CAD. Một số công ty bảo hiểm mà sinh viên có thể tiếp cận bảo hiểm y tế là:

 • Manulife Financial;
 • TuGo;
 • Allianz Global;
 • Sun Life;
 • Ingle International;
 • Cowan Insurance Group;
 • Greenshield

Các chính sách chi trả của bảo hiểm thường bao gồm:

 • Chi phí bệnh viện và ăn ở;
 • Phí bác sĩ;
 • Y tá riêng;
 • Thuốc theo đơn;
 • Dịch vụ y tế;
 • Dịch vụ chẩn đoán;
 • Tư vấn điều trị chấn thương;
 • Thiết bị y tế;
 • Điều trị tai nạn răng miệng;
 • Điều trị tâm thần.

Làm thế nào để đăng ký bảo hiểm y tế cho du học sinh ?

Mỗi tỉnh bang sẽ có quy tắc và quy định cho bảo hiểm y tế khác nhau. Một số bang có chương trình bảo hiểm y tế dành cho du học sinh khi bạn được nhận vào học tại một trường đại học ở bất kỳ tỉnh nào trong số những tỉnh này, hoặc du học sinh sẽ phải đăng ký chương trình bảo hiểm với một công ty tư nhân ở một số tỉnh bang khác.

So sánh các hình thức bảo hiểm y tế tại Canada

Tại Canada bảo hiểm y tế dành cho du học sinh có 2 loại là: bảo hiểm y tế tỉnh và bảo hiểm y tế tư nhân. Với mỗi loại bảo hiểm, sẽ có ưu nhược điểm khác nhau.

Bảo hiểm y tế công cộng

Đây là gói bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế tại các tỉnh của Canada. Nếu bạn mua gói bảo hiểm này sẽ được hưởng hệ thống dịch vụ y tế tại địa phương của tỉnh nơi bạn đang theo học. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến những dịch vụ mà bảo hiểm sẽ chi trả như cấp thuốc theo đơn, chuẩn đáo nha khoa hay hạng mục thị giác. Còn du học sinh quốc tế tại tỉnh của Canada nằm viện thì công ty bảo hiểm chỉ chi trả 1 phần, phần còn lại du học sinh đó phải lo.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân là bảo hiểm sức khỏe cá nhân tại quốc gia Canada. Gói bảo hiểm này sẽ giúp du học sinh quốc tế được hưởng đầy đủ quyền lợi của bảo hiểm hơn so với gói bảo hiểm y tế tỉnh. Còn chưa kể, nếu du học sinh quốc tế mua bảo hiểm y tế tỉnh thì chỉ được khám và chữa bệnh tại tỉnh đó. Còn mua gói bảo hiểm tư nhân thì bạn sẽ được khám và chữa bệnh tại bệnh viện theo sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, chương trình bảo hiểm y tế tư nhân sẽ không được chi trả chi phí khám bệnh tại bệnh viện tư nhân, cấp thuốc theo đơn, chi phi nha khoa…

Để cập nhật thông tin mới nhất về các Chương trình định cư Canada

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *