Khám Phá Thời Tiết Canada Có Quá Khắc Nghiệt Để Sinh Sống

Canada là quốc gia có diện tích rộng lớn, tiếp giáp tới 3 đại dương, gồm phía đông Đại Tây Dương, phía Tây Thái Bình Dương, phía Bắc Bắc Băng Dương với tổng diện tích hơn 200.000 km đường bờ biển. Ngoài ra, Canada chung 2 đường biên giới với Mỹ, một ở phía Tây Bắc và một ở phía Nam. Chính nhờ diện tích rộng lớn nên cảnh đẹp cũng như khí hậu ở Canada vô cùng đa dạng. Thời tiết Canada có sự khác nhau tùy từng vùng miền và tỉnh bang.

Khám phá các mùa ở Canada

Thời tiết Canada
Thời tiết Canada

Giống như cảnh quan, khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước.

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 200 C đến 300 C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.

Khí hậu mùa hè ở Toronto cũng như tại một số thành phố khác ở phương Tây: khá dễ chịu sau một mùa đông dài, lạnh và không có nắng. Không những đối với người châu Á mà hầu như người dân vào ở xứ sở này ai cũng thích mùa hè nhất, khi thời tiết ấm lên là cơ hội để người ta làm đẹp và đổ ra phố và cũng là mùa của lễ hội và du lịch.

Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.

Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 00 C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 00 C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Mùa hè ở Canada

Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 9, lúc này thời tiết sẽ ấm dần và nền nhiệt trung bình dao động từ 20-300 C. Thời điểm này là mùa cao điểm ở Canada với nhiệt độ ấm nhất mà đất nước trải qua trong suốt cả năm.

Đặc biệt, tại miền nam Ontario và Quebec thì mùa hè ẩm ướt hơn, và bạn đừng quên, mùa hè tại Toronto là mùa lễ hội và du lịch đó nhé. Toronto trải qua nhiệt độ cao hơn trong khi Vancouver và các vùng ôn đới khác có nhiệt độ thấp hơn một chút và thời tiết bắt đầu mát mẻ ở đó vào cuối tháng Tám. Nhưng mặt khác, nó là hoàn hảo hầu như ở khắp mọi nơi ở Canada trong những tháng này và đó là lý do tại sao đây là mùa hè mà số lượng khách du lịch đổ xô đến Canada nhiều nhất. Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở Canada trong mùa hè như đi xe đạp, thể thao dưới nước, cắm trại, v.v. và bạn có thể ghé thăm những địa điểm như Thác Niagara, dãy núi Rockies, công viên quốc gia và các thành phố Toronto và Montreal.

Chính phủ Canada rất mong muốn gắn kết thêm giá trị gia đình, cộng đồng và xã hội nên mùa hè tại đây có rất nhiều lễ hội văn hóa được diễn ra kéo dài trong nhiều ngày tại nhiều nơi. Bên cạnh đó, chính phủ Canada mong muốn qua những lễ hội này giới thiệu tới bạn bè 5 châu nét đẹp văn hóa của đất nước đa sắc tộc, luôn hài hòa và thịnh vượng.

Mùa thu và mùa xuân

Tại đất nước Canada, mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong một năm. Vào thời điểm này, khí hậu thường lạnh hoặc ấm hơn bình thường, điển hình là lượng mưa tăng cao hơn so với các mùa khác.

Vào thời điểm này, nhiều gia đình thường tổ chức các buổi đi pinic để ngắm lá phong đỏ tại công viên hay khu dã ngoại ở vùng ngoại ô thành phố.

Mùa xuân ở Canada kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù nó đến vào tháng 3 ở các vùng ven biển phía tây và nhiều vùng khác chỉ thấy sau tháng 3. Các nhiệt độ cuối cùng bắt đầu tăng trên 3 trong những tháng này, có thể lên tới 100 C. Ở những nơi như Alberta và các vùng có độ cao như Banff và Whistler vẫn còn khá lạnh nhưng ở những nơi khác thì chỉ có lạnh. Những khách du lịch đến thăm đất nước từ những vùng có khí hậu ấm hơn là những người đặc biệt cảm thấy lạnh, nhưng đây là mùa trải nghiệm thời tiết dễ chịu nhất ở Canada và do đó là thời điểm tốt để du khách đến thăm đất nước, đặc biệt là tháng năm. Đây là thời điểm tốt nhất để đến các công viên quốc gia, hồ và thung lũng, và tận hưởng các hoạt động giải trí ngoài trời như câu cá, chơi gôn, đi bộ đường dài, chèo thuyền, cắm trại, v.v. Bạn cũng có thể ngắm chim vì đây là mùa di cư của chim.

Hình ảnh thời tiết Canada mùa thu
Hình ảnh thời tiết Canada mùa thu

Tháng 9 đến tháng 11 là mùa thu ở Canada, còn được gọi là Mùa hè Ấn Độ. Nhiệt độ bắt đầu hạ thấp theo các độ khác nhau sau những tháng mùa hè, đặc biệt là làm cho buổi tối se lạnh, nhưng ngược lại thời tiết dễ chịu với những chiếc lá giòn rơi khắp nơi. Đây là thời điểm thích hợp để đến thăm đất nước này nếu bạn muốn tránh đám đông du khách đang có mặt vào mùa hè và cũng có thể trải nghiệm thời tiết dễ chịu trước cái lạnh của mùa đông. Bạn vẫn có thể đi bộ đường dài, đến các địa điểm du lịch như Thác Niagara và một số công viên quốc gia, thăm các thị trấn nhỏ và cổ kính của Canada, hoặc các thành phố Quebec và Montreal.

Mùa đông ở Canada

Do tiếp giáp với 3 đại dương lớn, kết hợp cùng khí hậu ôn đới lục địa, ôn đới đại dương dẫn tới thời tiết Canada vào mùa đông thường lạnh hơn.

Mùa đông ở Canada vào tháng mấy? Đa phần đất nước Canada đều có tuyết bao phủ vào thời điểm này, thường là từ tháng 12 tới tháng 3-4 năm sau. Tuy nhiên, tại phía Tây Nam British Columbia (gồm 2 thành phố Victoria và Vancouver) thì dù trong mùa đông nhưng nền nhiệt độ vẫn cao hơn 00 C và thay vì tuyết thì mưa tại đây xuất hiện nhiều hơn.

Thời điểm tuyết đến cũng báo hiệu mùa giáng sinh đang tới, lúc này là thời gian mà nhiều gia đình Canada quây quần và tụ họp cùng nhau để đón giáng sinh và năm mới.

Mùa đông ở Canada lạnh trên toàn quốc mặc dù có sự khác biệt tùy thuộc vào vĩ độ và địa hình. Các thành phố ven biển như Vancouver có mùa đông ôn hòa hơn với nhiệt độ cao tới 40 C trong khi ở những nơi khác nhiệt độ giảm xuống dưới 00 C. Ở những vùng đất bằng phẳng như Montreal, Toronto và Ottawa, nhiệt độ giảm xuống khoảng -200 C. Nó là Tuy nhiên, các vùng phía bắc ở Canada có mùa đông khắc nghiệt và rộp rộp nhất. Nếu bạn không ngại thời tiết lạnh giá và muốn thưởng thức các môn thể thao mùa đông và nhiều lễ hội mùa đông mà Canada có, thì bạn nên đến thăm đất nước này vào cuối tháng 12 hoặc tháng 2.

Thời tiết Canada có thực sự khắc nghiệt?

Bao phủ toàn bộ đoạn phía bắc của lục địa Bắc Mỹ, mùa đông ở Canada khiến du khách kinh ngạc với những khu rừng phương bắc tuyệt đẹp, vùng lãnh nguyên rộng lớn, những ngọn núi phủ tuyết trắng và khung cảnh đại dương đầy đá. Mặc dù phần lớn đất nước nằm ở phía bắc Vòng Bắc Cực, đất nước này trải qua cả bốn mùa và mặc dù mùa đông thực sự có thể phát triển lạnh giá, mùa hè ở một số nơi thường xuyên leo lên trên 300 C (860 F).

Đừng để những khuôn mẫu đánh lừa bạn. Vâng, mùa đông ở Canada lạnh – nhưng đất nước này đủ lớn để hỗ trợ một số vùng khí hậu hoàn toàn khác nhau, mỗi vùng cung cấp mức độ mưa và biến động nhiệt độ khác nhau. Trên thực tế, một số phần của các tỉnh Prairie hoặc các trung tâm dân cư ở miền nam Ontario trở nên hết sức nóng, với mùa đông không quá tồi tệ.

Những ngọn núi phủ đầy tuyết ở Telluride, Colorado vào mùa đông ở canada
Những ngọn núi phủ đầy tuyết ở Telluride, Colorado

Tại sao mùa đông ở Canada lại lạnh như vậy?

Canada trải qua một loạt các khí hậu, nhưng vĩ độ của đất nước là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ nhiệt độ trung bình của nó. Ba tỉnh bao gồm vùng đất phía bắc Vòng Bắc Cực. Jet Stream một khối không khí di chuyển từ tây sang đông qua bán cầu bắc chìm xa về phía nam đến tận giữa Hoa Kỳ. Đôi khi, các khối không khí cực lạnh thường ở Bắc Cực dao động về phía nam do sự chuyển động khối không khí này.

Các nhà khí hậu học đề cập đến Polar Easterlies những cơn gió cực lạnh lẽo di chuyển từ đông sang tây và Westerlies, nơi có không khí ôn đới hơn di chuyển trong một dải từ tây sang đông. Jet Stream, một dải không khí khá hẹp, di chuyển nhanh, nằm cùng với Westerlies, nhưng đôi khi nó lang thang đủ xa về phía bắc để hút một số không khí lạnh lẽo của Polar Easterlies. Khi nó xảy ra, trong một hiện tượng được gọi là Xoáy cực, cực lạnh di chuyển xa hơn về phía nam so với bình thường. Trong một mùa đông điển hình của Canada, một số cơn bão đi qua bao gồm không khí Bắc cực này.

Do vĩ độ cao, vào mùa đông, Canada nhận được ánh nắng mặt trời tương đối ít hơn. Ví dụ, ở 78 độ Bắc, nằm giữa Vòng Bắc Cực và Bắc Cực, những người sống ở đó nhìn thấy 94 ngày bóng tối hoàn toàn vào mùa đông (bù đắp bằng 126 ngày nắng hoàn toàn vào mùa hè). Vào mùa đông, bởi vì trái đất cách xa mặt trời ở Bắc Mỹ, sự thiếu ấm áp của mặt trời này trực tiếp góp phần vào sự giòn tan của mùa đông.

Canada có lạnh quanh năm không?

Mùa hè ở một số vùng của Canada phát triển cực kỳ nóng. Trong số 25 ngày nóng nhất từng được ghi nhận ở Canada, tất cả đều đứng đầu 38 độ C (1010 F) với đồng hồ nóng nhất ở mức ngột ngạt 450 C (1130 F).

Tất nhiên, trời cũng trở lạnh ngày lạnh nhất được ghi nhận, vào tháng 2 năm 1947, là âm 63 độ C (âm 810 F). Trong số 30 ngày lạnh nhất được ghi nhận, tất cả đều xuống dưới âm 410 C (âm 420 F).

Theo các quan chức nhập cư Canada, hầu hết dân số Canada sống “ở miền nam Ontario và Quebec, tây nam British Columbia và Alberta. Phần lớn miền bắc có dân số rất thấp vì khí hậu lạnh”. Nói cách khác, mặc dù nhiều vùng của Canada trải qua mùa hè ấm áp hoặc thậm chí nóng bức, hầu hết tất cả đất nước đều tận hưởng mùa đông với nhiệt độ thấp trung bình bằng hoặc dưới mức đóng băng.

Thời tiết Canada thay đổi tùy theo vị trí địa lý

Canada bao gồm năm vùng khí hậu riêng biệt, mỗi vùng cung cấp sự pha trộn độc đáo của riêng mình về nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm. Các khu vực này bao gồm tất cả 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ của đất nước

 • Bờ Tây: British Columbia
 • Phía Bắc: Nunavut, Lãnh thổ Tây Bắc và Lãnh thổ Yukon
 • Thảo nguyên: Manitoba, Saskatchewan và Alberta
 • Miền Trung Canada: Quebec và Ontario
 • Bờ biển Đại Tây Dương: New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia và Đảo Hoàng tử Edward

Các nhà khí hậu học chia toàn cầu thành một loạt các vùng khí hậu. Các khu vực phân loại khí hậu Knoppen này đại diện cho các khu vực có điểm chung về nhiệt độ, biến động nhiệt độ và lượng mưa. Bản đồ Knoppen giúp mọi người so sánh các khu vực khác nhau mà không cần phải đánh giá các bảng so sánh chi tiết. Các khu vực chia thành các chữ viết tắt hai hoặc ba chữ cái.

Thời tiết Canada thay đổi theo vị trí địa lý
Thời tiết Canada thay đổi theo vị trí địa lý

Canada hỗ trợ gần một chục khu vực Phân loại Khí hậu Knopen, nhưng hơn 90% diện tích đất của đất nước chỉ chia thành ba khu vực:

 • Lãnh nguyên (ET): Mùa hè rất ngắn với mùa sinh trưởng còi cọc.
 • Subarctic (Dfc): Các vùng cận Bắc Cực cung cấp lượng mưa quanh năm với sự phân bố theo mùa bằng nhau và mùa hè nói chung là mát mẻ.
 • Lục địa ẩm ướt (Dfb): Khu vực này – nơi ôm biên giới phía nam của Canada từ dãy núi Rocky đến Đại Tây Dương – ẩm ướt quanh năm, với mùa hè từ nhẹ đến ấm.

Bờ biển phía Tây

Những cơn gió thịnh hành ngoài khơi Thái Bình Dương mang lại không khí ấm áp, ẩm ướt cho British Columbia. Dọc theo bờ biển, tuyết không thường xuyên và nhiệt độ nói chung là dễ chịu. Dãy núi Rocky và Dãy núi Ven biển đóng vai trò như một rào cản, để lại những ngọn núi tuyết nhưng mặt khác cô lập thảo nguyên rộng lớn thống trị nội địa của miền nam Canada.

Ở Vancouver, BC, nhiệt độ tháng một trung bình dao động từ 70 C đến 20 C (450 F đến 360 F). Vào tháng 8, nhiệt độ dao động từ 240 C đến 140 C (760 F đến 570 F).

Miền Bắc

Hình ảnh Canada như một chiếc bánh lớp. Tầng cực nam, thảo nguyên, kéo dài hàng trăm dặm về phía bắc từ biên giới Hoa Kỳ, nhưng nó chuyển thành một khu rừng phương bắc rộng lớn. Khu rừng này thường được bao phủ bởi tuyết. Mùa hè kéo dài từ 8 đến 10 tuần. Đi xa hơn về phía bắc, và đường cây kết thúc gần Vòng Bắc Cực. Vào thời điểm đó, mặt đất là băng vĩnh cửu – nó không bao giờ tan chảy và nhiệt độ tăng cao hơn mức đóng băng chỉ trong một hoặc hai tuần mỗi năm.

Rất ít người sống ở miền Bắc. Thành phố thủ đô của Nunavut (tỉnh lớn nhất và nhất ở miền bắc) là Iqaluit, với dân số năm 2016 chỉ 7,740 người. Nhiệt độ trung bình tháng hai của nó dao động từ mức cao 220 C và mức thấp âm 310 C (trừ 80 F và âm 230 F, tương ứng). Cao trung bình trong tháng 7 đạt 120 C (530 F).

Thảo nguyên

Trải dài dọc theo phần phía nam của đất nước giữa Dãy núi Rocky và Ngũ Đại Hồ, thảo nguyên là nơi có kho bánh mì của Canada. Mùa đông thường lạnh nhưng mùa hè có thể khá nóng và khá ẩm ướt. Khu vực này nổi tiếng thế giới về chất lượng và số lượng ngũ cốc.

Thành phố lớn nhất của khu vực, Calgary, AB, có nhiệt độ trung bình cao nhất là 230 C (820 F) vào tháng Bảy và thấp nhất là âm 130 C (90 F) vào tháng Giêng. Nhiều nơi có nhiệt độ cực cao của Canada đến từ các tỉnh nội địa này.

Miền Trung Canada

Ngũ Đại Hồ và Sông Saint Lawrence đánh dấu trung tâm dân số thực sự của Canada. Trải dài từ Windsor ở miền nam Ontario qua Thành phố Quebec ở Quebec, một vùng đất rộng lớn sống xung quanh Hồ Huron, Hồ Erie và Hồ Ontario. Một tuyến các thành phố lớn dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Canada được neo đậu bởi Toronto và Montreal. Khu vực này làm cho nông nghiệp và đánh bắt cá tuyệt vời. Mùa hè từ nhẹ đến nóng và khá ẩm ướt, trong khi mùa đông có gió và lạnh và được đánh dấu bằng những trận tuyết rơi đáng kể.

Toronto thành phố lớn nhất của khu vực có nhiệt độ thấp nhất trong tháng 1 là âm 80 C (180 F) và nhiệt độ cao nhất trong tháng 7 là 280 C (820 F). Toronto là khu vực đô thị lớn thứ tư ở Bắc Mỹ, với hơn 2,8 triệu người; chỉ Thành phố Mexico, Thành phố New York và Los Angeles là lớn hơn. Toronto chỉ cách 550 km (340 dặm) từ thành phố lớn thứ chín ở Bắc Mỹ, Montreal, với 1,7 triệu dân.

Bờ biển Đại Tây Dương

Bốn tỉnh hàng hải có tuyết rơi dày và nhiệt độ khắc nghiệt khi không khí vùng cực và không khí nhiệt đới tranh giành quyền tối cao. Bão là phổ biến; sương mù kéo dài từ tháng Ba đến tháng Năm. Ngoài ra, cấu trúc liên kết đá và rừng nội địa rậm rạp của những khu vực này khiến nó trở thành một nơi khó sống.

Thành phố lớn nhất Halifax, NS, có hơn 400.000 người. Vào tháng 7 và tháng 8, nhiệt độ cao trung bình là 240 C (760 F). Vào tháng Giêng và tháng Hai, nhiệt độ trung bình thấp nhất là âm 100 C (140 F).

📙 Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY TƯ VẤN ĐẦU TƯ CANADA tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *