Nền Y tế ở Quebec Chăm Sóc Sức Khỏe Tận Tình Toàn Dân

Hệ thống y tế của một tỉnh hay khu vực là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và chăm sóc y tế cho cư dân. Trên lãnh thổ của Canada, Quebec là một trong những tỉnh có hệ thống y tế phát triển và đa dạng. Bài viết này sẽ tập trung vào hệ thống y tế ở Quebecc, bao gồm cả các khía cạnh quan trọng và những thách thức mà hệ thống này đang đối diện hiện nay.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế ở Quebec

Hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế ở Quebec
Hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế ở Quebec

Chăm sóc sức khỏe ở Quebec được cung cấp thông qua chương trình bảo hiểm y tế công cộng do chính phủ Quebec quản lý. Đạo luật Bảo hiểm Y tế chi phối nó.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Quebec là một hệ thống toàn cầu, toàn diện và tích hợp cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và bảo hiểm nằm viện cho tất cả cư dân Quebec, bất kể thu nhập hoặc tình trạng việc làm của họ.

Hơn nữa, hệ thống chăm sóc sức khỏe của y tế ở Quebec cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu dựa trên nhu cầu. Nó bao trả phần lớn chi phí thuốc theo toa , chăm sóc nha khoa và chăm sóc mắt. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc cùng nhau theo nhóm để cung cấp cho bạn dịch vụ chăm sóc chất lượng.

Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội chịu trách nhiệm quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Quebec. Nó cũng thúc đẩy lối sống lành mạnh thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, nghiên cứu và các chương trình giám sát để xác định các vấn đề sức khỏe mới nổi. Có hai loại nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Quebec: tư nhân và công cộng.

RAMQ (Régie de l’assurance Maladie du Quebec), một tập đoàn lớn, thay mặt chính phủ quản lý chương trình bảo hiểm y tế công cộng; nó cung cấp cả chương trình bồi thường và chương trình hoàn tiền thuốc.

RAMQ cũng quy định các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân mà các cá nhân hoặc người sử dụng lao động có thể mua nhưng phải tuân theo các bước mà nhà nước đề ra.

Thẻ Bảo hiểm y tế ở Quebec

Chương trình bảo hiểm y tế ở Quebec (QHIP) là một chương trình bảo hiểm bao gồm tất cả cư dân của tỉnh. Chương trình Bảo hiểm Y tế Quebec do Régie de l’assurance maladie du Quebec quản lý . Cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý và chi trả trợ cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thẻ Bảo hiểm y tế ở Quebec là bằng chứng bảo hiểm của bạn . Đó là một tấm thẻ nhựa có ảnh và chữ ký của bạn trên đó. Thẻ xác định và thanh toán cho các dịch vụ tại bệnh viện, văn phòng bác sĩ, phòng khám và nhà thuốc. Bạn phải luôn mang theo bên mình, ngay cả khi RAMQ không bảo hiểm cho bạn.

Đó là bằng chứng bảo hiểm của bạn và cho phép bạn nhận các dịch vụ y tế mà không phải trả tiền túi. Bạn cũng sẽ được hoàn trả một số chi phí liên quan đến dịch vụ chăm sóc mà bạn nhận được.

Khi làm việc với các chuyên gia y tế, hãy luôn chuẩn bị sẵn thẻ bảo hiểm y tế ở Quebec của bạn . Nó sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho tất cả mọi người tham gia.

Nếu bạn không có thẻ khi nhận các dịch vụ y tế ở Quebec, bạn có thể được yêu cầu thanh toán tổng số tiền của hóa đơn trước khi được điều trị.

Bảo hiểm y tế Công cộng

Chính phủ chi trả cho bảo hiểm y tế công cộng. y tế ở Quebec có một hệ thống bảo hiểm công cộng, có nghĩa là theo luật, tất cả cư dân phải có mức bảo hiểm cơ bản. Nó được gọi là Chương trình Bảo hiểm y tế ở Quebec (QHIP).

QHIP chi trả cho các lần khám bác sĩ , thời gian nằm viện, thuốc theo toa và các chi phí y tế khác. Nhưng sẽ có ngoại lệ về những khoảng này:

Chương trình bảo hiểm y tế công cộng được quản lý bởi RAMQ (Régie de l’assurance maladie du Quebec). RAMQ xử lý tất cả các khiếu nại do bác sĩ và nha sĩ đệ trình, cũng như thuốc theo toa và các vật tư y tế khác.

Chương trình bảo hiểm y tế công cộng bao gồm tất cả cư dân của Quebec là công dân Canada hoặc thường trú nhân. Nó cũng bao gồm một số cư dân tạm thời, bao gồm cả sinh viên nước ngoài và người lao động nước ngoài.

Để đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế công cộng, bạn phải:

 • Trở thành thường trú nhân hoặc công nhân xuất khẩu lao động ở đây;
 • Có mặt thực tế tại Quebec trong 183 ngày trong bất kỳ 12 tháng nào;
 • Nếu bạn đến Quebec để làm việc hoặc học tập, bạn phải có giấy phép làm việc hoặc giấy phép học tập hợp pháp.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Trong hệ thống y tế ở Quebec, chính phủ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng mọi người có thể lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân để chi trả cho các dịch vụ không được chương trình công cộng chi trả.

Nếu bạn chuyển đến Quebec từ một tỉnh khác và không đủ điều kiện tham gia chương trình của tỉnh, hãy cân nhắc mua bảo hiểm y tế tư nhân. Bảo hiểm y tế tư nhân có thể giúp trang trải một số hoặc tất cả các chi phí liên quan đến việc nhận các dịch vụ y tế ở Quebec.

Bảo hiểm y tế tư nhân có thể được mua theo nhóm thông qua chủ lao động hoặc cá nhân thông qua thị trường phi nhóm như Thị trường Bảo hiểm Y tế.

Bảo hiểm y tế ở Quebec

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Quebec là một trong những hệ thống tốt nhất ở Canada và cung cấp bảo hiểm toàn cầu. Đây là một hệ thống do chính phủ tài trợ, có nghĩa là không có chi phí để được điều trị y tế.

Tỉnh cung cấp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân của Quebec là công dân Canada hoặc cư dân hợp pháp. Những người không đáp ứng các yêu cầu này có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm thông qua chương trình của vợ/chồng hoặc cha mẹ của họ.

Để bạn đủ điều kiện nhận bảo hiểm theo chương trình này, bạn phải là cư dân của Quebec. Ngoài ra, nếu bạn chuyển đến từ một tỉnh hoặc quốc gia khác, bạn phải đợi ba tháng trước khi đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Cư dân Quebec muốn thêm bảo hiểm y tế tư nhân vào chương trình cấp tỉnh của họ có thể mua bảo hiểm bổ sung thông qua một công ty bảo hiểm hoặc chủ lao động của họ. Bảo hiểm bổ sung chi trả cho các dịch vụ không có trong hệ thống công cộng, chẳng hạn như đi xe cứu thương và chăm sóc răng miệng.

Khi mua bảo hiểm bổ sung ở Quebec, điều cần thiết là phải hiểu nhu cầu và ngân sách của bạn để bạn có thể tìm được loại chính sách phù hợp với mình. Ngoài các lựa chọn bảo hiểm cơ bản, các chương trình cung cấp các lợi ích toàn diện hơn với chi phí bổ sung.

Điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có được bảo hiểm bên ngoài Canada hay không khi nghiên cứu bảo hiểm y tế bổ sung vì một số chương trình có thể không bao gồm bảo hiểm quốc tế hoặc chỉ có thể cung cấp bảo hiểm này với một khoản phụ phí.

Kiểm tra chăm sóc sức khỏe y tế ở Quebec:

Hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế ở Quebec cung cấp cho tất cả cư dân quyền tiếp cận với cùng một mức độ chăm sóc. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Quebec (RAMQ) cung cấp bảo hiểm y tế toàn cầu cho tất cả người dân Quebec.

Nhiệm vụ của nó là điều hành và quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng ở Quebec, bao gồm bệnh viện, phòng khám và hiệu thuốc, cũng như các dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi và người khuyết tật.

Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội giám sát việc triển khai và thực thi các chính sách và thủ tục của RAMQ thay mặt cho người Quebec và gia đình họ. Một số dịch vụ chính là:

Bác sĩ gia đình (GPS)

Bác sĩ gia đình y tế ở Quebec(GPs)
Bác sĩ gia đình y tế ở Quebec(GPs)

Nếu bạn là cư dân mới của Quebec, bạn sẽ cần đăng ký với bác sĩ gia đình. Bác sĩ gia đình là nguồn cung cấp dịch vụ chăm sóc chính ở các hệ thống y tế ở Quebec. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho cả gia đình và điều phối tất cả các dịch vụ chăm sóc từ phòng ngừa đến phục hồi chức năng.

Bác sĩ gia đình chăm sóc cho mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già, bao gồm cả các vấn đề sức khỏe của phụ nữ như thăm khám trước khi sinh và tránh thai.

Bác sĩ gia đình của bạn có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa , kê đơn thuốc và yêu cầu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chụp X-quang và các xét nghiệm chẩn đoán khác. Bác sĩ gia đình của bạn cũng sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được sự chăm sóc theo dõi thích hợp khi cần thiết.

Các phòng khám không hẹn trước trong khu phố (CLSC)

Nếu bạn cần chăm sóc y tế nhưng không có bác sĩ, bạn có thể đến một trong các phòng khám không hẹn trước (CLSCs ). CLSC là các phòng khám dựa vào cộng đồng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với giá cả phải chăng. Bạn có thể đến đó để gặp bác sĩ hoặc y tá và nhận đơn thuốc hoặc giới thiệu đến một chuyên gia y tế khác.

Chúng mở cửa trong giờ hoạt động thông thường vào các ngày trong tuần và cuối tuần, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Các CLSC cung cấp thuốc gia đình, điều dưỡng, phòng thí nghiệm, dược phẩm và các chuyên khoa như nhi khoa hoặc tâm thần học.

Bạn có thể truy cập các CLSC mà không cần đặt lịch hẹn nếu không có danh sách chờ hoặc tình trạng của bạn không khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn phải đặt lịch hẹn trước nếu bạn cần gặp một trong các chuyên gia của chúng tôi hoặc gặp một vấn đề cụ thể cần có sự giới thiệu của bác sĩ.

Phòng khám khuôn viên của hệ thống y tế ở Quebec

Một số trường đại học, cao đẳng và trường kỹ thuật có phòng khám trong khuôn viên trường . Các phòng khám có nhân viên là các chuyên gia quen thuộc với nhu cầu của sinh viên. Họ cung cấp lời khuyên về các câu hỏi liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc và chăm sóc phòng ngừa.

Họ cũng cung cấp điều trị cho các bệnh nhẹ và thương tích. Nếu cần, họ có thể giới thiệu bạn đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác hoặc đặt lịch hẹn tái khám. Các trường đại học sau đây cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau cho sinh viên.

 • đại học Concordia
 • Đại học Montréal
 • Đại học McGill
 • Cégep André-Laurendeau
 • Cégep du Vieux-Montréal

Làm thế nào để tìm một chuyên gia y tế ở Quebec?

Bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa y tế ở Quebec nếu bạn mắc một tình trạng phức tạp, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim. Nếu bạn không chắc mình có cần đến bác sĩ chuyên khoa hay không, hãy bắt đầu với bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa nếu họ nghĩ rằng điều đó là cần thiết.

Bác sĩ có thể giúp bạn tìm một bác sĩ chuyên khoa bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn, khai thác tiền sử bệnh chi tiết và khám sức khoẻ.

Tiếp theo, bạn có thể tìm một chuyên gia trực tuyến hoặc trong một thư mục. Nhiều thư mục có sẵn trên internet có danh sách đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa trên khắp Canada và cung cấp thông tin chi tiết về từng chuyên khoa.

Khi bạn đang tìm kiếm một chuyên gia, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

 • Có giấy chứng nhận của chính phủ không?
 • Thông tin đăng nhập của họ là gì?
 • Họ có loại kinh nghiệm nào?
 • Họ đã hành nghề được bao nhiêu năm rồi?

Làm cách nào để đặt lịch tư vấn sức khỏe?

Làm cách nào để đặt lịch tư vấn y tế ở Quebec
Làm cách nào để đặt lịch tư vấn y tế ở Quebec

Để đặt lịch hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hãy gọi cho CLSC nơi họ ở hoặc liên hệ với họ qua email. CLSC sẽ đặt câu hỏi cho bạn để xác định loại hỗ trợ mà bạn đang tìm kiếm.

Họ sẽ đặt lịch hẹn ngay nếu đó là trường hợp khẩn cấp. Trừ khi khẩn cấp, họ sẽ lên lịch tư vấn vào cuối tuần hoặc tháng.

Chăm sóc cấp cứu 24/7

Quebec Health Care là dịch vụ chăm sóc khẩn cấp 24/7 dành cho tất cả người dân Quebec như một phần trong bảo hiểm y tế của họ. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc cần trợ giúp, bạn có các tùy chọn sau:

911 [Trường hợp khẩn cấp]

Các trường hợp được coi là nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể nhận trợ giúp ở Quebec bằng cách quay số 911.

811 [Thông tin]

811 là dịch vụ giới thiệu và thông tin cấp tỉnh cung cấp lời khuyên về chăm sóc sức khỏe và giúp bạn kết nối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe phù hợp. Nếu bạn không chắc phải làm gì hoặc đi đâu, 811 có thể giúp bạn.

Những câu hỏi thường gặp về hệ thống y tế ở Quebec

Chi phí khám bác sĩ y tế ở Quebec là bao nhiêu?

Chi phí gặp bác sĩ tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và bạn có bảo hiểm y tế tư nhân hay công cộng hay không. Chi phí cũng khác nhau giữa các phòng khám. Một số phòng khám tính phí ít hơn những phòng khám khác. Nhìn chung, các phòng khám tư nhân tính phí cao hơn so với các phòng khám công vì họ mang lại sự tiện lợi bằng cách mở cửa muộn hơn và vào cuối tuần.

Giá trung bình khi gặp bác sĩ đa khoa (GP) là $120 mỗi lần khám, mặc dù một số phòng khám tính phí dịch vụ này từ $250 trở lên. Một bác sĩ chuyên khoa sẽ tính phí từ $100 đến $400 cho một cuộc hẹn.

Nếu bạn có bảo hiểm từ tỉnh nhà của mình, bạn có thể sử dụng thẻ của mình tại bất kỳ phòng khám nào ở Quebec mà không phải trả thêm phí dịch vụ. Quebec cũng có bảo hiểm y tế công cộng chi trả cho tất cả công dân và thường trú nhân Canada đang làm việc hoặc học tập tại đây.

Theo luật, tất cả người lao động phải trả tiền cho kế hoạch công khai này thông qua người sử dụng lao động của họ; tuy nhiên, nếu chủ lao động của bạn không cung cấp bảo hiểm, bạn có thể mua các gói bảo hiểm tư nhân.

Thuốc có miễn phí khi tham gia y tế ở Quebec không?

Có, ở Quebec, chúng tôi kê đơn thuốc miễn phí. Bạn không phải trả tiền thuốc. Chính phủ Quebec cung cấp thuốc miễn phí cho tất cả những người đủ điều kiện và gia đình của họ được bảo hiểm bởi chương trình RAMQ (Régie de l’assurance Maladie du Quebec).

RAMQ (Régie de l’assurance Maladie du Quebec) chi trả cho tất cả các loại thuốc do bác sĩ có giấy phép hành nghề kê toa và dược sĩ ở Quebec phân phối. Nếu bạn có thẻ RAMQ hợp lệ, bạn có thể nhận thuốc theo toa miễn phí tại bất kỳ hiệu thuốc nào ở Quebec.

Nếu bạn không có bảo hiểm tư nhân để chi trả cho thuốc của mình, bạn có thể sẽ không phải trả gì hoặc trả rất ít cho chi phí thuốc theo toa của mình tại quầy thuốc.

Bạn có cần bảo hiểm y tế tư nhân ở Quebec?

Trong hầu hết các trường hợp, không. Nếu bạn sống ở Quebec và có thẻ y tế cấp tỉnh hợp lệ, phần lớn chi phí y tế của bạn sẽ được RAMQ chi trả. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là thuốc theo toa và một số phương pháp điều trị nha khoa mà RAMQ không đài thọ.
Nếu bạn được chăm sóc y tế bên ngoài Canada hoặc ở nước ngoài và được thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ này, RAMQ sẽ không hoàn trả chi phí của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là cư dân của Quebec, bạn cần có bảo hiểm y tế tư nhân khi đến thăm hoặc làm việc tại đây. Điều này là do chính quyền tỉnh chỉ cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho cư dân Quebec.

Cư dân của các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác của Canada có thể được bảo hiểm bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh nhà của họ nếu họ đáp ứng các tiêu chí cụ thể (ví dụ: đã sống ở tỉnh đó hơn ba tháng).

Tuy nhiên, nếu bạn không đủ điều kiện để được bảo hiểm thông qua tỉnh bang của mình, bạn phải mua bảo hiểm y tế tư nhân trước khi đến Quebec.

Làm thế nào để tôi có được đơn thuốc miễn phí của y tế ở Quebec?

Bạn có thể nhận đơn thuốc miễn phí ở Quebec nếu bạn là công dân Canada, thường trú nhân Canada hoặc có tình trạng tị nạn ở Canada.

Hơn nữa, Chính phủ Canada cung cấp bảo hiểm thuốc theo toa cho những người không được bảo hiểm bởi các chương trình bảo hiểm tư nhân. Chính quyền tỉnh quản lý chương trình này và nó được gọi là Pharmacare.

Những người hội đủ điều kiện có thể nhận đơn thuốc miễn phí hoặc được giảm giá. Nếu bạn đủ điều kiện, bạn sẽ tự động đăng ký tham gia chương trình khi đăng ký thẻ y tế hoặc số dịch vụ xã hội.

Làm thế nào để tôi có được đơn thuốc miễn phí ở Quebec
Làm thế nào để tôi có được đơn thuốc miễn phí ở Quebec

Phần kết luận

Quebec là một tỉnh xinh đẹp ở Canada và cũng là nơi có một số dịch vụ và chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất của đất nước. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Quebec là một mô hình cho thế giới. Nó không hoàn hảo, nhưng nó là một hệ thống đánh giá cao tất cả cư dân của mình và cung cấp cho họ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với giá cả phải chăng. Y tế ở Quebec có một hệ thống chăm sóc được trợ cấp tương đối mạnh mẽ được thiết kế để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mà họ cần.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu sâu hơn về các dịch vụ và bảo hiểm y tế ở Quebec nếu bạn đang cân nhắc chuyển đến đó hoặc đã là cư dân.Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần trợ giúp để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, vui lòng liên hệ ! Chúng tôi rất muốn giúp bạn và trả lời bạn.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *