Biểu Tượng Canada Là Gì? Đất Nước Canada Có Mấy Biểu Tượng?

Biểu tượng Canada – một nét văn hóa đặc sắc của đất nước với diện tích lớn thứ hai trên thế giới, quốc gia đa văn hóa, đa tôn giáo. Trong bài viết này, VICTORY sẽ cùng bạn tìm hiểu xem văn hóa biểu tượng của Canada có gì đặc biệt nhé.

Biểu tượng lá phong của Canada

Nhắc đến Canada chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh lá phong – một trong những biểu tượng chính của quốc gia này. Hình ảnh lá phong được xuất hiện tại những vị trí quan trọng nhất của đất nước Canada như biểu tượng lá cờ Canada, trên quân phục, huân huy chương, bia mộ của những chiến sĩ đã hi sinh vì hòa bình, v.v….

Vào năm 1965, lá phong chính thức được công nhận là biểu tượng quốc kỳ Canada và đây cũng chính là hình ảnh được người dân trên toàn thế giới biết đến nhiều nhất mỗi khi nhắc đến quốc gia này.

Hình ảnh này xuất hiện ở khắp mọi nơi, cả trong đời sống cũng như công việc của người dân đất nước Canada. Chính sự đặc biệt và tầm ảnh hưởng của lá phong, bạn bè quốc tế thường gọi Canada với cái tên “xứ sở lá phong”.

Lá phong là biểu tượng Canada được biết đến nhiều nhất
Lá phong là biểu tượng Canada được biết đến nhiều nhất

Quốc kỳ Canada

Ngày 15 tháng 2 năm 1965, là ngày quốc kỳ của Canada, với hình ảnh một chiếc lá phong – biểu tượng Canada lớn màu đỏ trên nền trắng, với hai vạch đỏ ở hai bên. Mẫu cờ đỏ – trắng – đỏ được lấy cảm hứng từ lá cờ của trường quân đội hoàng gia, Kingston, thành lập vào năm 1876. Biểu tượng cờ Canada là một trong những lá cờ dễ nhận biết nhất trên thế giới, và đây có lẽ cũng là điều đáng tự hào nhất đối với người dân nơi đây. Ở Canada, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều có những lá cờ riêng thể hiện bản sắc riêng.

Hải ly – con vật biểu tượng Canada

Hải ly là một loài động vật sinh sống chủ yếu ở đất nước Canada từ những năm 1600 – 1700. Vào khoảng thời gian này, thế giới đang trong trào lưu mũ lông thú thì đất nước Canada nổi lên như một cường quốc về việc sản xuất những chiếc mũ này với nguyên liệu chính là lông hải ly. Ngành công nghiệp này đã đem đến cho Canada một nguồn thu không lồ, mang đến nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân bản địa. Và như lời cảm ơn đến những chú hải ly, vào ngày 24 tháng 3 năm 1975, Chính phủ Canada đã chọn loài vật này là một trong những biểu tượng đất nước Canada.

Hải ly là hình ảnh đại diện của nhiều đơn vị như công ty Hudson’s Bay, tờ báo Le Canadien, Société Saint-Jean-Baptiste, v.v… Hình con vật này được in trên đồng 5 cent, trên huy hiệu của tỉnh bang Saskatchewan, Alberta và của cả những thành phố như Montreal và Toronto. Bên cạnh đó, trong một thời gian dài, hải ly đã từng có mặt trong quốc huy Canada hay tem bưu chính đầu tiên tại quốc gia này.

Hải ly là con vật biểu tượng Canada
Hải ly là con vật biểu tượng Canada

Ngựa Canada

Ngựa Canada được công nhận là giống ngựa quốc gia và xem như biểu tượng của Canada từ năm 1909 và được công nhận chính thức vào tháng 5 năm 2002. Loài vật quý hiếm này tượng trưng cho sức mạnh, sự thông minh, tài giỏi, sắc sảo, bản tính kiên cường, chịu khó, sức mạnh dẻo dai, khả năng phục hồi, v.v… Tính tới thời điểm hiện tại, cùng với hải ly thì ngựa Canada chính là biểu tượng nổi bật của Canada.

Ngôn ngữ cũng được xem là biểu tượng Canada

Tiếng Pháp và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính và cũng là biểu tượng của Canada mang nét đặc trưng nhất. Ngôn ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc để trở thành công dân Canada. Tất cả chương trình di trú của Canada đều sẽ yêu cầu bạn phải biết và sử dụng thành thạo ít nhất 1 trong 2 ngôn ngữ trên. Chỉ có những người trên 55 tuổi là ngoại lệ. Năm 1969, Quốc hội đã thông qua đạo luật “Ngôn ngữ chính thống – official language” nhằm:

 • Duy trì và phát triển ngôn ngữ chính thống của cộng đồng người thiểu số ở Canada
 • Thiết lập bình đẳng giữa 2 ngôn ngữ – Anh và Pháp – trong Quốc hội, Chính phủ Canada và các cơ quan, trụ sở khác
 • Đẩy mạnh quan hệ bình đẳng giữa những người sử dụng tiếng Anh và Pháp trong xã hội.

Tòa nhà Quốc hội

Không chỉ là nơi hoạt động của các cơ quan đầu não Chính phủ, tòa nhà quốc hội Canada còn được xem như là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc tại đất nước lá phong. Các tòa tháp có nghệ thuật điêu khắc với những cửa kính đầy màu sắc của Tòa nhà quốc hội thể hiện rõ nét bản sắc của người Pháp, Anh, người Thổ dân và kiểu kiến trúc Gothic rất thịnh hành dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria.

Ngoài ra, các tòa nhà của cơ quan lập pháp của các tỉnh bang cũng có những kiến trúc đặc sắc. Trong khi Hội trường quốc gia của tỉnh bang Quebec được xây theo kiến trúc Pháp thì các cơ quan của các tỉnh bang khác như Romanesque, Baroque lại theo kiểu Hy Lạp La Mã cổ – nền văn hóa dân chủ của phương Tây

Với kiến trúc mang đậm chất Gothic, đây là một trong những tòa nhà Quốc hội đẹp nhất trên thế giới. Tòa nhà Quốc hội ngày nay đã trở thành một niềm tự hào của đất nước Canada, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật kiến trúc.

Huy hiệu và Biểu ngữ

Canada có một biểu tượng huy hiệu hoành tráng được gọi là Quốc huy xuất hiện trên hộ chiếu, các ấn phẩm của Chính phủ và con dấu bằng sáp.

Đây là một trong những biểu tượng lâu đời nhất của Canada và được sử dụng để phân biệt giữa bạn và thù trên chiến trường của nước này. Quốc huy của Canada được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 11 năm 1921, theo sắc lệnh hoàng gia của Vua George thứ năm và kéo dài suốt thời gian trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II (cựu Nữ hoàng Canada).

Trong huy hiệu thì được bao gồm biểu tượng của Ireland, Scotland, Anh, Pháp và Canada. “A mari Usque Ad Mare”, trong tiếng La tin có nghĩa là ”kết nối đại dương” (from sea to sea) nhằm ca ngợi vùng đất rộng lớn của quốc gia này. Hiện nay, huy hiệu này được dùng trong tờ 1 đô la, các trụ sở công cộng và các hồ sơ Chính phủ Canada

Quốc huy Canada
Quốc huy Canada

Vương miện – biểu tượng Canada lâu đời nhất

Đây có thể coi là biểu tượng lâu đời nhất của đất nước Canada khi có lịch sử lên đến 400 năm. Minh chứng cho lịch sử Canada là một quốc gia có nền quân chủ lập hiến từ khi liên minh được thành lập vào năm 1867 dưới thời trị vì của nữ hoàng Victoria.

Đến năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi và là người cai trị Vương quốc Anh cũng như Canada lâu nhất. Vương miện là biểu tượng của Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Lập pháp, Tòa án, cảnh sát và lực lượng vũ trang.

Vải sọc The Maple Leaf Tartan

Vải sọc The Maple Leaf Tartan là một biểu tượng khá mới của Canada vì nó chỉ được chính thức tuyên bố là biểu tượng của Canada vào ngày 09 tháng 03 năm 2011.

Màu tartan đặc trưng cho màu sắc của lá cây phong – lá biểu tượng Canada khi chúng thay đổi qua các mùa: màu xanh cho lá mùa hè, màu vàng cho đầu thu, màu đỏ cho cuối thu và màu nâu cho mùa đông.

Lấy cảm hứng từ cây biểu tượng Canada, vải sọc The Maple Leaf Tartan bao gồm những màu sắc chủ đạo như màu nâu, màu vàng, màu xanh, màu đỏ… và thường xuất hiện trong những dịp lễ truyền thống quan trọng tại Canada như Ngày Quốc khánh Canada (ngày 1 tháng 7), ngày Tartan (ngày 6 tháng 4).

Thể thao

Tại đất nước Canada, khúc côn cầu là môn được nhiều người quan tâm nhất, là môn thể thao vua của xứ sở lạnh giá Canada. Môn thể thao này đã được phát triển ở Canada vào đầu thế kỷ 18. Năm 1982, các Đội bóng khúc côn cầu tranh giải vô địch quốc gia cúp Stanley – được tài trợ bởi Tổng Toàn Quyền, tướng Standley. Năm 2005, thành lập Giải Cúp Clarkson – do Adrienne Clarkson, Tổng Toàn Quyền gốc Á – dành cho các đội bóng nữ. Có thể nói nó đã trở thành một niềm tự hào của người dân tại đất nước này. Qua nhiều thế hệ, giới trẻ Canada luôn được chơi khúc côn cầu tại trường, trong đội bóng hoặc trên cả đường phố, còn trẻ em thì sưu tầm các thẻ bài về khúc côn cầu.

Khúc côn cầu - môn thể thao vua của Canada
Khúc côn cầu – môn thể thao vua của Canada

Bên cạnh đó, các môn curling và bóng đá cũng là môn thể thao được ưu thích. Nếu bóng đá là môn thể thao có nhiều người chơi nhất. Thì Lacrosse – Đại côn cầu, là môn thể thao của người bản địa trước kia được xem là môn thể thao mùa hè của quốc gia.

Quốc ca Canada

Biểu tượng nước Canada cuối cùng mà VICTORY muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Quốc ca của đất nước Canada bài hát ”O Canada”. Đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì bài hát Quốc ca luôn là một biểu tượng mà bất kỳ người dân nào cũng phải thuộc nằm lòng.

Không phải tất cả các biểu tượng Canada đều là hình ảnh và động vật! Quốc ca của Canada cũng quan trọng không kém bất kỳ biểu tượng nào khác của Canada.

Đã có rất nhiều bài hát yêu nước được viết về Canada trong giai đoạn trước, nhưng cho đến năm 1980 chưa bài hát nào giữ vị trí cao nhất như bài Quốc ca chính thức của Canada. Đến năm 1980, “O Canada” nổi lên như giai điệu phổ biến nhất và cuối cùng trở thành Quốc ca chính thức sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Quốc ca.

Kết

Biểu tượng là hình ảnh nhận diện, đại diện cho từng quốc gia trên thế giới, Canada cũng vậy. VICTORY hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm một số thông tin hữu ích và thú vị về đất nước lá phong này nhé. Nếu bạn có dịp du lịch trải nghiệm tại quốc gia này, đừng quên mua một vài chai siro lá phong về làm quà nhé.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada diện đầu tư mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *