Những Điểm Nổi Bật Giúp Nền Kinh Tế Canada Phát Triển

Bất động sản, sản xuất và khai thác mỏ là những động lực chính của nền kinh tế Canada. Nền kinh tế của Canada rất phát triển và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nước này là 1,64 nghìn tỷ USD tính theo USD hiện tại, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới. Điều đó đã đưa Canada trở thành nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới.

Tổng quan nền kinh tế Canada

Nền kinh tế của Canada phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế với xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm khoảng một phần ba GDP. Ba đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Mỹ, Trung Quốc và Anh. Ba ngành công nghiệp lớn nhất của nước này, được đo lường bằng đóng góp của họ vào GDP, là bất động sản, thuê và cho thuê; chế tạo; và khai thác, khai thác đá và khai thác dầu khí.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Canada năm 2020 giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020 trước khi phục hồi vào nửa cuối năm. Trong quý 2 năm 2020, GDP thực tế giảm 11,3% so với quý trước, nhưng tăng 9,1% so với quý 3 và sau đó tăng 2,2% theo quý trong quý 4 năm 2020, bù đắp sụt giảm mạnh hồi đầu năm.

Nền kinh tế Canada năm 2021 GDP thực tế tăng 0,3% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với quý đầu tiên của năm 2020. Sự gia tăng GDP trong quý đầu tiên được thúc đẩy một phần bởi tỷ lệ thế chấp thấp, nhu cầu nhà ở tăng và chính phủ chuyển giao cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tỷ giá hối đoái CAD/ USD được sử dụng trong câu chuyện này là 0,787149 kể từ ngày 9 tháng 9 năm 2021.

Một số thống kê bên dưới có thể khác nhau giữa các nguồn vì mỗi nguồn sử dụng phương pháp luận riêng để xác định và tính toán số liệu thống kê.

Tổng quan nền kinh tế Canada
Tổng quan nền kinh tế Canada

Bài học rút ra chính

 • Canada có nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới tính đến năm 2020, với GDP là 1,64 nghìn tỷ đô la Mỹ.
 • Thương mại quốc tế, bao gồm cả xuất khẩu và nhập khẩu, là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Canada, mỗi thương mại chiếm khoảng một phần ba GDP.
 • Các đối tác thương mại lớn nhất của Canada là Mỹ, Trung Quốc và Anh.
 • Ba ngành công nghiệp lớn nhất ở Canada là bất động sản, khai thác mỏ và sản xuất.

Nền kinh tế Canada theo các con số

 • GDP năm 2020 của Canada: 1,64 nghìn tỷ USD (Xếp hạng Thế giới: # 9).
 • GDP năm 2020 của Canada trên mỗi Capita: 43.241,62 USD (Xếp hạng Thế giới: # 29).
 • Tăng trưởng GDP năm 2020 của Canada: -6,428%.
 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 của Canada Lạm phát: 0,7%.
 • Cán cân Thương mại Hàng hóa và Dịch vụ tháng 12 năm 2020 của Canada: thâm hụt 36,2 tỷ đô la Canada (28,6 tỷ đô la Mỹ) do nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.
 • Điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Canada vào tháng 5 năm 2021: Mỹ (63,5% lượng hàng hóa xuất khẩu).
 • Xuất xứ hàng hóa nhập khẩu lớn nhất của Canada vào tháng 5 năm 2021: Mỹ (50,6% lượng hàng hóa nhập khẩu).
 • Xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Canada tính theo giá trị đô la vào năm 2021: dầu thô 7,31 tỷ đô la Canada (5,77 tỷ đô la Mỹ).
 • Nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Canada tính theo giá trị đô la vào năm 2021: ô tô 3,13 tỷ đô la Canada (2,47 đô la Mỹ).

Các ngành công nghiệp hàng đầu của nền kinh tế Canada : Bất động sản, Sản xuất và Khai thác mỏ

Bất động sản, Thuê và Cho thuê

Ngành bất động sản, thuê và cho thuê của Canada bao gồm các cơ sở tham gia vào các loại hoạt động sau: quản lý bất động sản; bán, cho thuê hoặc mua bất động sản cho người khác; thẩm định giá bất động sản; cho thuê và cho thuê tài sản hữu hình như thiết bị ô tô; và cho thuê các tài sản vô hình phi tài chính như các tác phẩm có bản quyền.

Theo Chính phủ Canada, GDP của ngành công nghiệp sử dụng khoảng 250,000 người này đã tăng 3,7% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6 năm 2021.

Một số công ty lớn nhất trong ngành là quỹ đầu tư bất động sản (REIT), bao gồm Canada Apartment Properties REIT (CAR.UN), RioCan REIT ( REI.UN ) và Allied Properties REIT ( AP.UN ).

Bất động sản là một trong ba ngành công nghiệp chính của Canada
Bất động sản là một trong ba ngành công nghiệp chính của Canada

Chế tạo

Ngành công nghiệp sản xuất của Canada tham gia vào quá trình biến đổi vật lý hoặc hóa học của các vật liệu hoặc chất thành các sản phẩm mới. Các sản phẩm này có thể là thành phẩm để tiêu dùng hoặc bán thành phẩm dùng trong quá trình sản xuất.

Các ngành công nghiệp của Canada sản xuất thực phẩm, hóa chất, dầu mỏ, các sản phẩm kim loại chế tạo, máy móc, thiết bị giao thông vận tải và các sản phẩm khác. GDP cho ngành công nghiệp sử dụng khoảng 1,5 triệu người, đã tăng 8,1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6 năm 2021, theo Chính phủ Canada.

Một số nhà sản xuất lớn của Canada bao gồm ATS Automation Tooling Systems (ATA.TO), một kỹ sư tùy chỉnh và nhà sản xuất các hệ thống sản xuất tự động công nghiệp; Ballard Power Systems Inc. (BLDP.TO, BLDP ), nhà sản xuất pin nhiên liệu hydro; và NFI Group Inc. ( NFI.TO ), nhà sản xuất xe buýt vận tải hạng nặng.

Khai thác mỏ, khai thác đá và khai thác dầu khí

Ngành công nghiệp khai thác, khai thác đá và khai thác dầu khí của Canada chủ yếu tham gia vào việc khai thác các khoáng sản tự nhiên, ví dụ như ở tỉnh bang Yukon. Ngành công nghiệp này chủ yếu là khai thác dầu và khí đốt, nhưng các loại hoạt động khai thác khác bao gồm khai thác than và một loạt các kim loại, bao gồm vàng, bạc, đồng, niken, v.v… Khai thác và khai thác đá, cát, sỏi, đất sét và gốm sứ cũng là một phần của ngành công nghiệp, cũng như khai thác quặng kali.

Theo Chính phủ Canada, GDP cho ngành công nghiệp sử dụng khoảng 190.000 người này đã tăng 15,1% trong 12 tháng kết thúc năm 2021.

Một số công ty khai thác lớn nhất của Canada bao gồm Nutrien Ltd. (NTR.TO, NTR), nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm kali, nitơ và phốt phát; Barrick Gold Corp. (ABX.TO, GOLD), một công ty khai thác vàng; và Teck Resources Ltd ( TECK.B.TO , Teck ), một công ty tài nguyên thiên nhiên mà mỏ cho kẽm, đồng, molypden, vàng, và than luyện kim.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về 10 ngành công nghiệp lớn nhất của Canada theo đóng góp cho nền kinh tế. Cùng với nhau, chúng là sự phản ánh quan trọng của nền kinh tế Canada vì chúng đóng góp khoảng 3/4 GDP của quốc gia.

Các ngành công nghiệp chính của nền kinh tế Canada năm 2020

Tên ngành

Đóng góp vào GDP năm 2020
(Tỷ đô la CAD)

Số người có việc làm
(Triệu người)

Bất động sản, Thuê và Cho thuê

256

0,25

Chế tạo

178

1,50

Khai thác mỏ, khai thác đá và khai thác dầu khí

144

0,19

Sự thi công

137

0,96

Y tế, chăm sóc sức khỏe và Hỗ trợ xã hội

131

1,30

Tài chính và bảo hiểm

143

0,73

Hành chính công

131

1,1

Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật

116

0,95

Dịch vụ giáo dục

99

1,3

Thương mại Bán buôn

99

Con số việc làm không được trình bày trong nguồn dữ liệu

Nguồn: Thống kê Canada (dữ liệu GDP và việc làm của ngành ); đóng góp vào GDP của ngành dựa trên đô la Canada 2012 được điều chỉnh theo mùa.

Các đối tác thương mại hàng đầu của nền kinh tế Canada

Vào tháng 5 năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa và dịch vụ của Canada thâm hụt 1,8 tỷ CAD (1,41 tỷ USD). Tổng kim ngạch nhập khẩu là 50,9 tỷ CAD (40,13 tỷ USD). Hàng tồn kho, tổng vốn cố định hình thành và xuất khẩu, mỗi loại chiếm khoảng một phần ba, tương ứng, trong GDP của Canada, theo Chính phủ Canada.

Ba đối tác thương mại hàng đầu của đất nước vào năm 2020, tính theo tổng khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, là Mỹ, Trung Quốc và Anh.

Đối tác giao dịch số 1: Hoa Kỳ

Vào tháng 7 năm 2021, Canada thặng dư tổng thể 0,78 tỷ CAD (0,61 đô la Mỹ) trong cán cân thương mại (BOT). Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lên tới 53,7 tỷ CAD (42,32 đô la Mỹ). Tổng xuất khẩu dịch vụ là 56,3 tỷ CAD trong khi nhập khẩu dịch vụ lên tới 53 tỷ CAD (41,77 đô la). Vào tháng 5 năm 2021, xuất khẩu hàng hóa hàng đầu của Canada sang Mỹ là dầu thô; Mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của họ từ Mỹ là ô tô, theo Observatory of Economic Complexity.

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada tính đến tháng 8 năm 2021 là 7,1%.

Mối quan hệ thương mại của Canada với Hoa Kỳ, cũng như Mexico, được điều chỉnh bởi Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020. Hiệp định bao gồm các điều khoản chính trong các lĩnh vực như sữa và nông nghiệp, ô tô, sở hữu trí tuệ và lao động. USMCA thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiệp định thương mại đã điều chỉnh quan hệ thương mại giữa ba nước kể từ năm 1994.

Đối tác giao dịch: Trung Quốc

Canada thâm hụt BOT lớn với Trung Quốc vào năm 2020. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lên tới 31,6 tỷ CAD (23,6 tỷ USD) trong khi tổng hàng hóa nhập khẩu là 51,9 tỷ CAD (38,7 tỷ USD), dẫn đến thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada với Trung Quốc. Tổng xuất khẩu dịch vụ năm 2019 là 6,1 tỷ CAD trong khi tổng dịch vụ nhập khẩu là 2,5 tỷ CAD, dẫn đến thặng dư thương mại dịch vụ với Trung Quốc, theo Thống kê Canada. Hàng hóa xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Trung Quốc năm 2020 là than đá. Hàng hóa nhập khẩu hàng đầu của họ từ Trung Quốc là máy tính.

Đối tác giao dịch: Vương quốc Anh

Canada thặng dư BOT với Vương quốc Anh vào năm 2020. Tổng xuất khẩu hàng hóa là 14,9 tỷ CAD trong khi tổng hàng hóa nhập khẩu là 5,85 tỷ CAD, dẫn đến thặng dư thương mại hàng hóa của Canada với Vương quốc Anh. Tổng xuất khẩu dịch vụ lên tới 1,4 tỷ CAD trong khi tổng Dịch vụ nhập khẩu là 1,8 tỷ CAD, dẫn đến thâm hụt thương mại dịch vụ nhẹ với Vương quốc Anh, theo Thống kê Canada. Hàng hóa xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Anh vào năm 2020 là ngọc trai, đá quý, kim loại và tiền xu. Hàng hóa nhập khẩu hàng đầu của nó từ Anh là máy móc, lò phản ứng hạt nhân và nồi hơi.

Thỏa thuận liên tục thương mại Canada-Vương quốc Anh (Canada-UK TCA) gần đây đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 2021. Sau Brexit, việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Canada-UK TCA bảo toàn những lợi ích chính trong thương mại của Canada các thỏa thuận với EU như được nêu trong Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện Liên minh Châu Âu (CETA).

Mỹ, Anh, Trung Quốc là ba đối tác thương mại chính của Canada
Mỹ, Anh, Trung Quốc là ba đối tác thương mại chính của Canada

Xếp hạng về Quy mô nền kinh tế của Canada là gì?

Tính đến năm 2020, Canada xếp thứ 9 về quy mô kinh tế. Các nước có nền kinh tế lớn hơn Canada là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Ấn Độ, Pháp và Ý.

Canada giàu hơn Mỹ?

Canada không giàu hơn Mỹ, trong khi Canada có một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nền kinh tế của nước này lại nhỏ hơn nhiều so với Mỹ, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới tính đến năm 2020. Mỹ có GDP là 21 nghìn tỷ USD trong khi Canada có GDP là 1,6 nghìn tỷ USD.

Tại sao Canada giàu có?

Canada là một quốc gia giàu có vì nó có một nền kinh tế mạnh mẽ và đa dạng. Một phần lớn nền kinh tế của nó phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như vàng, kẽm, đồng và niken, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Canada cũng là một quốc gia lớn trong lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ với nhiều công ty dầu mỏ lớn. Đất nước này cũng có một khu vực tài chính lớn với nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, cũng như một ngành bất động sản lớn.

Điểm mấu chốt

Canada là một quốc gia có nền kinh tế phát triển cao với một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tác động nhiều đến thương mại toàn cầu. Các ngành công nghiệp lớn nhất của nó là bất động sản, khai thác mỏ và sản xuất, và đây là nơi đặt trụ sở của một số công ty khai thác lớn nhất trên thế giới. Một phần lớn GDP của nó đến từ thương mại quốc tế, với các đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ, Trung Quốc và Anh.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *