Chính sách định cư Canada 2022, nhằm mục tiêu bổ sung nguồn lao động, đặc biệt là sau 2 năm đại dịch COVID-19 diễn ra đã khiến cho Canada bị thiếu hụt nguồn nhân sự trầm trọng. Những chính sách định cư mới được đưa ra nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như những lao động lành nghề trên toàn thế giới. VICTORY xin được tổng hợp một số thông tin định cư 2022 qua bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Kế hoạch nhập cư 2022-2024 và 2023-2025

Canada rất có thể sẽ nhận được thông báo về kế hoạch hai cấp độ nhập cư vào năm 2022. Kế hoạch sẽ phác thảo các mục tiêu của Canada đối với những người nhập cư thường trú mới và những chương trình thực hiện. Theo kế hoạch hiện tại, Canada đang tìm cách chào đón 411,000 người nhập cư mới vào năm 2022 và 421,000 người vào năm 2023, tuy nhiên những con số này có thể được điều chỉnh khi chính phủ liên bang công bố kế hoạch cấp mới của họ.

Dự kiến ngày 10/02/2022, bộ trưởng Sean Fraser sẽ đưa ra Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của Canada 2022-2024. Đây là thông báo thường lệ sẽ diễn ra vào mỗi mùa thu, nhưng đã bị trì hoãn do cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2021 ở Canada.

Kế hoạch mới còn liên quan đến các yếu tố khác nhau như tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng ở Canada, tình trạng tồn đọng đơn đăng ký và cam kết của chính phủ liên bang trong việc tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan. Bộ trưởng Fraser cho biết chính phủ cởi mở với các cấp cao hơn khi cho rằng những người sử dụng lao động và cộng đồng Canada có thể tiếp thu ý tưởng này.

Chương trình Express Entry

Năm 2021, Express Entry chỉ thu hút các ứng viên chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC) và Đề cử tỉnh bang (PNP) và hoàn toàn vắng bóng Chương trình Lao động kỹ năng FSWP vốn là nguồn nhập cư chính của Express Entry trước đại dịch. Cơ sở lý luận của IRCC là việc mời nhiều ứng cử viên CEC hơn sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu tiếp cận 401,000 người nhập cư mới vào năm 2021. Vì các ứng viên đã ở sẵn trong Canada và do đó ít có khả năng phải đối mặt với những gián đoạn liên quan đến COVID trong quá trình đăng ký thường trú nhân. Trong khi đó, ứng viên FSWP có xu hướng ở nước ngoài, IRCC đã loại họ khỏi lời mời do lo ngại ứng viên ít có khả năng đến Canada trong năm 2021 do các lệnh hạn chế đi lại. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của bộ di trú trong việc đạt được mục tiêu 401,000 thường trú nhân mới.

Khi nào Canada sẽ tiếp tục các đợt rút thăm FSWP của Express Entry?

Không ai có thể dự đoán khi nào IRCC sẽ tiếp tục lời mời đối với các ứng viên FSWP vì IRCC không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về kế hoạch Express Entry của mình. Hướng dẫn gần nhất là một bản ghi nhớ IRCC vào tháng 9 năm 2021 cho thấy bộ muốn cắt giảm hơn một nửa lượng hồ sơ Express Entry tồn đọng để quay trở lại tiêu chuẩn dịch vụ xử lý đơn xin thường trú của Express Entry trong vòng sáu tháng trước khi xem xét mời lại các ứng viên FSWP. Nếu IRCC có thể tiếp tục tốc độ xử lý đơn đăng ký hiện tại, các hồ sơ tồn đọng của Express Entry có thể sẽ được cắt giảm một nửa vào đầu năm 2022.

Cải cách Express Entry

Chính phủ liên bang đã đưa ra một số tuyên bố cho thấy họ có kế hoạch cải cách Express Entry. Trong Ngân sách năm 2021, họ đã công bố một đề xuất để bộ trưởng linh hoạt hơn trong việc mời các ứng viên Express Entry đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của Canada. Trong thư ủy nhiệm mới của Bộ trưởng Fraser, Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu ông mở rộng con đường cư trú lâu dài cho sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời thông qua Express Entry.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì khác?

 • Hồ sơ tồn đọng:  Đại dịch đã khiến hồ sơ của IRCC tăng lên 1,8 triệu đơn xin nhập cư. Trudeau yêu cầu Fraser cải thiện thời gian xử lý, bao gồm cả các đơn đăng ký bị ảnh hưởng do đại dịch.
 • Hệ thống TEER để thay thế các cấp độ kỹ năng NOC: Vào mùa thu năm 2022, IRCC cùng Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) sẽ sử dụng hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) mới để phân loại nghề nghiệp. Tất cả những người nộp đơn xin nhập cư sẽ cần phải chú ý đến sự thay đổi này vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc định cư và tư cách lao động nước ngoài của một số cá nhân. IRCC và ESDC sẽ cung cấp hướng dẫn cho các bên liên quan trước khi các thay đổi có hiệu lực.
 • Đơn xin quốc tịch: Thư ủy nhiệm nhắc lại cam kết của chính phủ về việc miễn phí các đơn xin quốc tịch Canada, một lời hứa được đưa ra vào năm 2019 trước khi đại dịch buộc Canada phải thay đổi các ưu tiên nhập cư. Ngoài ra, IRCC đã cam kết cho phép tất cả các ứng viên quốc tịch có thể nộp đơn trực tuyến.
 • Hệ thống nhà tuyển dụng đáng tin cậy: Trong vài năm, chính phủ Canada đã thảo luận về việc khởi động hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Điều này sẽ cho phép các nhà tuyển dụng đáng tin cậy lấp đầy các vị trí tuyển dụng nhanh hơn thông qua TFWP. Việc khởi chạy hệ thống này được liệt kê là một ưu tiên trong thư ủy nhiệm của Fraser.
 • Người tị nạn Afghanistan: Canada đã cam kết tái định cư cho 40,000 người tị nạn Afghanistan và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC kể từ tháng 8.
 • PGP 2022: IRCC vẫn chưa cung cấp thông tin về Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) 2022. Thông tin mới nhất về chương trình này là Canada sẽ tiếp tục xem xét tiếp nhận 23,500 người nhập cư theo PGP trong năm tới.
 • Quy tắc đi lại: Quy tắc đi lại của Canada tiếp tục phát triển để đối phó với đại dịch. Một diễn biến đáng chú ý cần lưu ý là bắt đầu từ ngày 15/01/2022, nhiều du khách muốn nhập cảnh vào Canada sẽ cần được tiêm phòng đầy đủ khi đến, bao gồm các thành viên trong gia đình, sinh viên quốc tế trên 18 tuổi và người lao động nước ngoài tạm thời.

(Theo CIC News)

Top Các Trường Đại Học Tại Canada Tốt Nhất

Chính sách định cư Canada 2021
Chính sách định cư Canada 2022

Chính sách định cư Canada ở từng tỉnh bang

1/ Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba

Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được Chính phủ chi trả.

Chính sách làm thêm không cần Work Permit với sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ ngày 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit.

Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian ngắn.

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

2/ Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế  du học Canada thuộc một trong 2 dạng sau đây sẽ có cơ hội được cấp thẻ Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện dưới đây.

Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post-Graduate

Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job offer, và đáp ứng các điều kiện:

 • Có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ
 • Thời gian học ít nhất 2 năm
 • Làm việc trong các lĩnh vực tự nhiên, khoa học ứng dụng và sức khoẻ như nông nghiệp, sinh học, khoa học máy tính, kỹ thuật, công nghệ cao, y tế, toán học, bảo tồn và nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, vật lý học
 • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Sinh viên quốc tế du học Canada đã tốt nghiệp

 • Có bằng đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ
 • Thời gian học ít nhất 8 tháng
 • Có việc làm tại British Columbia ở vị trí quản lý ít nhất 1 năm
 • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

3/ Chương trình định cư Canada tại tỉnh bang Alberta

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) bao gồm 2 diện cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên đang làm việc ở Alberta sau khi tốt nghiệp tại tỉnh

Các sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học cao đẳng ở Alberta và đang làm việc tại Alberta dưới dạng Work Permit gọi là Post-Graduation Work Permit có thể nộp đơn theo diện này.

Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp

Diện này được tạo ra cho các ứng viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada và có Job offer dài hạn, toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tại Alberta. Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình.

Các yêu cầu chính sách định cư Canada 2021
Các yêu cầu chính sách định cư Canada 2022

Chương trình Start Up Visa Canada

Chương trình định cư đảo hoàng tử EDWARD

4/ Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc một trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện dưới đây.

Chính sách định cư dành cho sinh viên quốc tế nói chung

 • Có một việc làm toàn thời gian
 • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
 • Theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học công lập
 • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post-Graduate trở lên

Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề phi công

 • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
 • Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại trường đại học công lập ở Ontario
 • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
 • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
 • Đủ yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai
 • Không vi phạm luật pháp Canada

Chính sách định cư cho sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ

 • Tốt nghiệp trường đại học công lập tại Canada
 • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
 • Không vi phạm luật pháp Canada

5/ Chương trình định cư đề cử tại tỉnh bang New Brunswick

Tỉnh bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick, cụ thể:

 • Ở độ tuổi từ 22 – 55
 • Có trình độ Anh văn tối thiểu IELTS 6.0
 • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ Di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50.

Điểm tối thiểu 51

 • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
 • Đi du học tại bang New Brunswick
 • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54

 • Đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam
 • Học 2 năm tại tại New Brunswick
 • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

Điểm tối thiểu 50

 • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
 • Học 2 năm ở New Brunswick
 • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

6/ Chương trình định cư đề cử tại tỉnh bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

 • Độ tuổi 21 – 55
 • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30 giờ/tuần
 • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên
 • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1.560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
 • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
 • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia)
 • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Sự khác biệt giữa chương trình định cư bang Nova Scotia và Express Entry

Kể từ tháng 01/2015 Bộ Di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

– Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam).

– Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

So với với chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư.

Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương (ví dụ tại đại học CBU) có thời gian thực tập 12 tháng, đó là thời gian học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1.560 giờ làm việc. Như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư Canada.

chính sách định cư canada bang ontario
Chính sách định cư Canada bang Nova Scotia

7/ Chương trình định cư Canada tại tỉnh bang Quebec

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program).

Theo chương trình định cư sau du học ở Quebec (Quebec Experience Program – PEQ), sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin Quebec Selection Certificate – CSQ (tạm dịch: Chứng nhận tuyển chọn của tỉnh bang Quebec) khi đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học từ một trường được Bộ Giáo dục Quebec công nhận.

Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

 • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
 • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada.

8/ Chính sách định cư Canada tại tỉnh bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc một trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện dưới đây:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học

 • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada;
 • Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học vừa làm, thực tập theo chương trình của trường;
 • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di trú (CIC);
 • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ một công ty tại Saskatchewan.

Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

 • Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina;
 • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp;
 • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan;
 • Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan;
 • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng;
 • Vợ/ chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan;
 • Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản (10,000 CAD cho ứng viên và 2,000 CAD cho mỗi thành viên gia đình đi cùng).
chính sách định cư manitoba
Chính sách định cư Saskatchewan

Canada đã rất nỗ lực trong những thập kỷ gần đây để phát triển và mở ra hàng loạt các con đường nhập cư để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của những ứng cử viên nhập cư tiềm năng. Ngược lại, những người nhập cư có thể mang lại những đóng góp tích cực cho hàng loạt thị trường và các ngành nghề đang phát triển tại nước này.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về chương trình định cư Canada, vui lòng liên hệ với VICTORY để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

 

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, Úc, Malta, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *