VIỆC LÀM Ở THỔ NHĨ KỲ VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC CÓ MỨC LƯƠNG CAO NGẤT NGƯỞNG

Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới với mức chi phí phù hợp, thu nhập ổn định và lối sống thoải mái. Chính vì vậy trong những năm gần đây, định cư Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những mơ ước của rất nhiều công dân nước ngoài. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ và mức thu nhập trung bình ở quốc gia này nhé.

Thị trường việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong vài năm qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phải vật lộn để duy trì tốc độ mở rộng nhanh chóng, vào năm 2021, nó được dự báo sẽ tăng trưởng 5.7%.

Những thách thức liên quan đến vấn đề này bao gồm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ thấp, thiếu kỹ năng và các quy định nghiêm ngặt về việc làm đã ngăn cản những người lao động có trình độ ở nước ngoài đảm nhận vai trò chủ chốt.

Tỷ lệ thất nghiệp của 84,34 triệu dân của cả nước vẫn ở mức cao 12.1%. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm đã được báo cáo trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung thấp hơn nhiều so với ở Anh, nhưng hầu hết mức lương của các vị trí tốt nghiệp đều bao gồm các chi phí sinh hoạt cơ bản và không nhiều khoản khác.

Thị trường việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng sôi động
Thị trường việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng sôi động

Giờ làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần làm việc không quá 45 giờ. Làm việc trên 45 giờ/ tuần và trong khuôn khổ các điều kiện được quy định trong luật pháp được coi là làm thêm giờ.

Tiền lương cho mỗi lần làm thêm giờ được tính bằng cách tăng năm mươi phần trăm tiền lương theo giờ bình thường. Có thể làm thêm tối đa 270 giờ mỗi năm.

Làm thế nào để có được một công việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Xin việc ở Thổ Nhĩ Kỳ có khó không? Ở Thổ Nhĩ Kỳ, mọi người có khả năng làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong các lĩnh vực như quản lý, tiếp thị, bán hàng, thông tin kỹ thuật và dịch thuật, các công ty quốc tế có cơ hội việc làm cho công dân nước ngoài nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Người nước ngoài thường được tuyển dụng vào các vị trí dịch vụ khách hàng, dạy ngoại ngữ, trông trẻ, biên tập và dịch thuật, và chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu.

Mặt khác, các khu vực Aegean và Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp các công việc thời vụ cho nguồn nhân lực nước ngoài theo nhu cầu của bạn, đặc biệt là trong các khách sạn và công ty du lịch.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng mẹ đẻ sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngắn hạn. Người nước ngoài có thể tìm việc làm tại các địa điểm vui chơi giải trí và khách sạn trong những tháng mùa hè.

Làm thế nào để có được giấy phép lao động ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Nếu bạn đã có giấy phép lao động, hoặc bạn là người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể tìm được việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu bạn không có giấy phép lao động, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm việc làm. Sau đó, bạn yêu cầu một giấy phép lao động.
Do đó, để tìm việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm qua các trang web việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ để có cơ hội phù hợp với mình.

Nếu bạn không phải là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bạn vẫn có thể tìm việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bạn không thể tự mình xin giấy phép lao động. Để có cơ hội việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ, trước tiên bạn cần phải có một lời mời làm việc. Người sử dụng lao động hoặc công ty tư vấn hoặc cơ quan làm việc nên xin thị thực lao động dưới danh nghĩa của bạn, sau khi họ quyết định tuyển dụng bạn.
Nếu bạn đang ở nước ngoài, cách xin việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ là bạn có thể nộp đơn thông qua lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ địa phương để nhận được thị thực làm việc của mình. Nếu bạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, sếp của bạn cùng với bạn nộp đơn xin giấy phép lao động cho bạn.
Hai tin tốt là:

 • một khi bạn nhận được một lời mời làm việc, sẽ không khó để có được thị thực, và
 • trong một số trường hợp, giấy phép lao động vẫn ở bên bạn ngay cả khi bạn mất việc.

Vì vậy, hãy tập trung vào việc tìm kiếm một công việc và tất cả những việc còn lại phải dễ dàng.

Bạn có thể tìm việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ khi không biết tiếng?

Nó phụ thuộc vào công việc bạn đang tìm kiếm. Một số người sẽ nói rằng bạn sẽ không có cơ hội đi làm nếu không học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi bạn đủ điều kiện để dạy tiếng Anh hoặc một số ngôn ngữ khác được giảng dạy rộng rãi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người khác sẽ nói với bạn rằng họ đã sống và làm việc nhiều năm ở Thổ Nhĩ Kỳ với chỉ đủ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ để gọi món tại nhà hàng hoặc đi taxi.
Nếu một nhà tuyển dụng quan tâm đến việc thuê bạn từ nước ngoài, kiến ​​thức về tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của bạn có thể sẽ không quan trọng. Vì vậy, hãy cố gắng tìm một công việc và sau đó lo lắng về việc trở nên thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sau này.

Cơ hội việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Công việc bán thời gian

Công việc bán thời gian có ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch (du lịch). Bạn sẽ không được trả lương cao cho loại công việc này, và do đó, sẽ tốt hơn cho những người trẻ tuổi không muốn tiết kiệm. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc trong một quán bar, bạn có thể được trả đủ tiền thuê nhà.

Cũng lưu ý rằng nhiều công việc bán thời gian trả bằng tiền mặt và người sử dụng lao động sẽ không tài trợ cho thị thực làm việc. Mặc dù đây thường không phải là vấn đề, nhưng bạn nên biết rằng bạn có thể làm việc trong một số trường hợp nhất định. Ngoài ra, bạn không nên mong đợi sự bảo vệ từ các nhà tuyển dụng không trung thực.

Giáo viên ngoại ngữ

Giáo viên dạy ngoại ngữ
Giáo viên dạy ngoại ngữ

Dạy ngôn ngữ của bạn cho người dân địa phương là cách dễ nhất và phổ biến nhất để kiếm sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm gia sư và sau đó tìm cách xin vào một trường đại học tư thục hoặc trường ngôn ngữ.

Ngành giáo dục ngoại ngữ có nhiều vị trí mở trong các trường tư và các khóa học theo mùa. Nhược điểm duy nhất là bạn có thể cần các kỹ năng ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn trung bình để thực sự dạy tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ả Rập hoặc các ngôn ngữ khác cho sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ.

Có vô số danh sách việc làm cho các giáo viên nói tiếng Anh bản địa từ nhiều trường và chương trình tư nhân uy tín. Điều tương tự cũng áp dụng cho tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và các ngôn ngữ khác.

Nếu bạn đang tìm việc làm giáo viên tiếng Anh trực tuyến thì hãy sử dụng một trang web như thế TEFLCafe Dave Daves cung cấp danh sách cập nhật các vị thế đang mở.

Bakiciburada là một trang web rất phổ biến để tìm kiếm công việc như một người chăm sóc.

Biên tập, đọc thử hoặc dịch

Nếu bạn tin vào các kỹ năng ngữ pháp của mình và là một người bản ngữ, bạn cũng có thể tìm một công việc như một biên tập viên hoặc người đọc thử. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nhà xuất bản cần một người đọc thử tốt cho các tác phẩm dịch của họ.

Nó có thể bắt đầu như một công việc bán thời gian nhưng nếu bạn nỗ lực đủ, với điều kiện bạn có tài năng và kỷ luật, bạn có thể trở thành một biên tập viên nổi tiếng và được kính trọng trong một vài năm.

Ngay cả khi bạn có các kế hoạch nghề nghiệp khác nhưng cũng có kỹ năng ngôn ngữ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tốt, bạn chỉ cần tìm một dự án dịch thuật và kiếm tiền nhanh chóng. Bản dịch tiếng Anh-Thổ Nhĩ Kỳ có thể không được tài trợ tốt, nhưng cách khác, dịch một văn bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sang tiếng Anh là khá có lợi.

Chuyên viên quan hệ khách hàng

Nhiều doanh nghiệp quốc tế cần một người nói tiếng Anh lưu loát để thiết lập và duy trì quan hệ với khách hàng địa phương của họ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngoại lệ. Các cơ quan du lịch cũng là một lựa chọn thay thế nếu bạn quyết định lĩnh vực công việc này là tốt nhất cho bạn. Từ các cuộc gọi điện thoại đến tham dự các cuộc họp trực tiếp, bạn cần đảm bảo rằng bạn đại diện cho lợi ích tốt nhất của công ty và duy trì sự hài lòng của khách hàng.

Dù bạn chọn con đường sự nghiệp nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, đừng quên rằng, cũng giống như phần còn lại của thế giới, sự trung thực, đạo đức làm việc tốt và kỹ năng giao tiếp tốt luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Người giữ trẻ

Các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ thuộc nhóm thu nhập cao hơn có xu hướng thuê một người giữ trẻ nói tiếng Anh hoặc tiếng Đức để nuôi dạy con cái họ bằng ngôn ngữ thứ hai. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt với trẻ em, bạn có thể biến nhu cầu này thành lợi thế của mình. Mức lương dao động từ vài trăm đô la đến thu nhập hàng tháng bốn con số. Phần tốt nhất là gì? Bạn có thể tìm được một công việc lưu trú ở những nơi tốt nhất của thành phố và chi phí thuê nhà của bạn đột nhiên biến mất.

Nghề giữ trẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nghề giữ trẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các công việc lương cao ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một người làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ thường kiếm được khoảng 19,700 TRY mỗi tháng. Mức lương dao động từ 2,670 TRY (trung bình thấp nhất) đến 87,400 TRY (trung bình cao nhất, mức lương tối đa thực tế cao hơn).

Đây là mức lương trung bình hàng tháng bao gồm nhà ở, vận chuyển và các lợi ích khác. Mức lương khác nhau đáng kể giữa các nghề nghiệp khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến mức lương của một công việc cụ thể, hãy xem bên dưới để biết mức lương cho các chức danh công việc cụ thể. Tỷ giá đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY) so với đồng Việt Nam (VNĐ) sẽ được quy đổi như sau: 1TRY ~ 1,303 VNĐ

 1. Bác sĩ phẫu thuật – Thần kinh học: 77,700 TRY
 2. Bác sĩ tiết niệu: 68,300 TRY
 3. Bác sĩ nội tiết: 61,800 TRY
 4. Bác sĩ sản phụ khoa: 56,600 TRY
 5. Bác sĩ thần kinh học: 54,400 TRY
 6. Giám đốc điều hành: 46,800 TRY
 7. Giám đốc tài chính: 38,800 TRY
 8. Trưởng phòng Marketing: 33,400 TRY
 9. Giám đốc quản lý rủi ro: 32,600 TRY
 10. Quản lý bán hàng khu vực: 31,900 TRY

Kết

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực phát triển và các cơ quan tuyển dụng hàng đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ đang xử lý số lượng lớn cơ hội việc làm Thổ Nhĩ Kỳ cho người lao động và công dân nước ngoài. Bạn mơ ước được đặt chân đến xứ sở của khinh khí cầu, hãy liên hệ ngay Bộ phận tư vấn của VICTORY để được cập nhật những chính sách tuyển dụng và Chương trình định cư Thổ Nhĩ Kỳ mới nhất nhé.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *