TIỀN THỔ NHĨ KỲ – MỆNH GIÁ VÀ CÁCH NHẬN BIẾT TIỀN THẬT, TIỀN GIẢ

Bạn chuẩn bị có chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đang tìm hiểu một số địa điểm du lịch nổi tiếng mà bạn sẽ ghé thăm? Đừng quên chuẩn bị một chiếc máy ảnh, thẻ nhớ, và nhiều đồ đẹp để chụp ảnh nhé vì ở Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ chỗ nào bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh để đời. Nhưng bạn cũng đừng quên chuẩn bị tiền mặt và thẻ để chi tiêu nhé. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin về đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các mệnh giá đồng tiền này và vài lưu ý nếu bạn cần đổi tiền nhé.

Đơn vị tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Tìm hiểu tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Tìm hiểu tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Đơn vị tiền tệ đang được sử dụng chính thức tại Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là tiền Lira (theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) và tên gọi khác là Turkish (theo tiếng Anh), là loại tiền được sử dụng nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tiền Lira được kí hiệu là TL và mã trong bộ ISO là TRY. Tiền Lira tồn tại dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Đơn vị nhỏ của tiền xu là Kurus với tỷ giá 100 kurus = 1 TL. Đọc đến đây thì bạn đã biết Thổ Nhĩ Kỳ dùng tiền gì rồi đúng không nào?

Lịch sử hình thành của đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ cũng giống như những đồng tiền của Trung Âu khác, đều từ La Mã cổ đại mà ra. Tiền Lira Thổ Nhĩ Kỳ là hậu duệ hiện đại của tiền La Mã cổ đại. Ban đầu, tiền Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị khá lớn, lớn hơn 1 đô la Mỹ và tương đương với khoảng 3 TL. Sau đó, trải qua những biến cố lịch sử khiến đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ mất giá trầm trọng, có thời gian 9 TL mới bằng được 1 đô la Mỹ. Càng gần về những năm 2000 thì tiền Thổ Nhĩ Kỳ càng giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ.

Đến năm 2003, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định sửa đổi đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ, một số mệnh giá đã bị bãi bỏ và tạo thêm một đồng mới vào hệ thống tiền tệ của nước này.

Vì vậy, khi đi sang Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần phải mang theo tiền Lira. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo cả tiền USD để phòng trừ trường hợp cần đổi tiền tại đó. Tiền Việt ở đây không thông dụng, nếu bạn mang tiền Việt bạn cần mất 2 lượt quy đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ.

Các mệnh giá tiền giấy của tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ

Tiền giấy của quốc gia này được đưa ra lưu hành trên thị trường lần đầu trong năm 1926. Bộ tài chính đã cho sản xuất các loại tiền giấy với đơn vị tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: 1, 5, 10, 50, 100 đến 1000 Lira. Đây là những tờ tiền giấy đầu tiên và cũng là cuối cùng được in bằng cả tiếng Pháp lẫn tiếng Ả Rập.

Trải qua 9 lần chuyển đổi và cập nhật mệnh giá tiền này thì Chính phủ đã cho phát hành các đơn vị tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: 5, 10, 20, 50, 100, 200 Lira. Màu sắc và hình in trên mỗi mệnh giá là khác nhau và có các biểu tượng khác nhau. Những đồng tiền mới này chính thức được lưu hành vào năm 2009 và lúc đó cũng đồng thời ngưng lưu hành tất cả các loại tiền cũ.

Một yếu tố tương đồng của các tờ tiền này đó là mặt trước được in mệnh giá đều có chân dung của Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk. Đây là vị tổng thống đầu tiên đã sáng lập nên nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Ông giữ chức vụ từ năm đương nhiệm cho đến lúc mất. Ông là người có công với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ với một loạt những cải cách chính trị đem đến sự thịnh vượng cho quốc gia. Để tưởng nhớ ông, các mệnh giá tiền giấy đều in chân dung ông. Ngoài ra, còn có nhiều hình ảnh khác được đưa lên tiền giấy với những ý nghĩa khác nhau.

Tờ 5 Lira với hai phiên bản: phiên bản 1 là màu nâu và thứ 2 là màu tím. Hai phiên bản này chỉ khác nhau về màu, mặt sau của tờ tiền đều in hình chân dung của Aydin Sayili – nhà sử học và khoa học nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có cả hình của hệ mặt trời và chuỗi sinh học DNA.

Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ 10 Lira với nền đỏ, mặt sau in hình chân dung của Cahit Arf, ngoài ra còn có cả hình của art bất biến (công thức toán học của ông sáng lập ra).

Tờ 20 Lira được in màu xanh lá, mặt sau in hình tòa nhà chính của trường Đại học Gazi, hình ống dẫn nước, họa tiết hình tròn và kiến trúc tượng trưng hình cầu – khối lập phương của người Thổ Nhĩ Kỳ. Đó đều là những công trình của vị kiến trúc sư Mimar Kemaleddin, chân dung ông cũng được in trên mặt này của tờ tiền.

Tờ 50 Lira có màu da cam, trên đó in hình chân dung của Fatma Aliye Topuz. Bà là một nhà tiểu thuyết gia, nhà báo, nhà văn nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, còn có in thêm họa tiết và văn học.

Tờ 100 Lira được in màu xanh da trời, nhạc sĩ mang tên Buhurizade Mustafa Itri là người được in hình lên đây. Ông đã sáng tác ra đến hơn 1000 tác phẩm âm nhạc. Bên cạnh đó còn có họa tiết nhạc cụ và ký hiệu âm nhạc.

Tờ 200 Lira có nền tím, mặt sau in hình chân dung của Yunus Emre. Ông là một nhà thơ người Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng văn hóa rất lớn. Ngoài ra, trên tờ tiền này còn có in hình lăng một của Yunus, hoa hồng, chim bồ câu và cả dòng chữ “Sevelim, sevelim” (Dịch: Hãy để chúng tôi yêu, hãy để chúng tôi được yêu).

Tỷ giá tiền Thổ Nhĩ Kỳ đổi ra tiền Việt Nam ngày 20/09/2022 là: 1 TRY = 1,295.05 VNĐ. Qua đây có thể thấy tiền Thổ Nhĩ Kỳ cũng cao hơn tiền Việt không nhiều.

Tỷ giá đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ sang USD ngày 20/09/2022 là: 1 TRY = 0.055 USD.

Các mệnh giá tiền xu của Thổ Nhĩ Kỳ

Các mệnh giá tiền xu tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Các mệnh giá tiền xu tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 1923, lần đầu tiên đồng tiền xu của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện. Người ta sử dụng bạc và vàng để làm ra tiền xu vào năm đó, sau đó trải qua các cuộc tấn công và khủng hoảng tiền tệ Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định đổi chất liệu. Các mệnh giá tiền Thổ Nhĩ Kỳ loại tiền xu hiện tại bao gồm: 1, 5, 10, 25, 50, 100 Kurus. Tất cả đều được làm bằng các kim loại chống gỉ.

Tương tự như tiền giấy, loại tiền xu của quốc gia này được in lên đó chân dung của Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk.

Đồng 5 kurus được khắc họa tiết của Tree Of Life, dịch ra tiếng Việt là là cây đời.

Đồng 10 kurus khắc họa tiết tượng Rumi Motif

Đồng 25 kurus là hình tháp Kufic

Đồng 50 kurus khắc họa tiết cây cầu Bosphorus

Đồng 100 kurus khắc họa tiết Rumi

Đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ ở đâu?

Từ máy ATM

Một cách thuận tiện nhất để bạn có thể đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ là sử dụng máy ATM. Hầu hết các máy ATM ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ phát hành đồng Lira nên sẽ rất thuận tiện cho bạn trong việc rút tiền và sử dụng. Cũng có một số máy ATM cung cấp đồng Euro, bảng Anh hoặc đô la Mỹ. Mức phí để mỗi lần rút qua thẻ ATM là khoảng 2% – 3% hoặc nhiều hơn tùy số tiền mà bạn nhận được.

Mặc dù đây là cách thuận tiện và dễ dàng sử dụng nhưng lại khá tốn kém. Vì vậy, trước khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bạn hãy thông báo cho ngân hàng của mình để tránh tình trạng chặn tài khoản của bạn vì những hoạt động “đáng ngờ” nhé. Máy ATM ở đây cũng sẽ quy định giới hạn rút tiền hằng ngày tương tự như ở Việt Nam, có một số máy ATM có tùy chọn ngôn ngữ Anh bên cạnh tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, một số máy thì lại không.

Trao đổi tiền mặt

Nếu bạn muốn đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ thì vẫn có nhiều nơi, nhiều lựa chọn cho bạn với mức phí rẻ hơn. Bạn có thể tìm đến các văn phòng trao đổi tiền tệ tại các khu du lịch. Họ sẽ cung cấp tỷ giá tiền Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn so với hầu hết các ngân hàng và có thể hoặc không tính phí hoa hồng.

Bưu điện

Hầu hết các bưu điện sẽ trao đổi tiền mặt đô la Mỹ hoặc Euro. Có một số bưu điện lớn hơn cũng có thể trao đổi các loại tiền tệ chính khác như đồng bảng Anh. Đối với cách đổi tiền này bạn cần chuẩn bị hộ chiếu và một số các giấy tờ khác để họ kiểm tra trước khi đổi.

Ngân hàng

Đổi tiền ở ngân hàng được cho là “tồi tệ” nhất so với các hình thức đổi tiền trên vì thủ tục rất rườm rà, tiền hoa hồng lại lớn. Có rất nhiều khách du lịch phàn nàn về điều này và bạn nên chọn cho mình hình thức đổi tiền “kinh tế” nhất nhé.

Lưu ý khi đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lưu ý về tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Lưu ý về tiền Thổ Nhĩ Kỳ
 • Không nên nhận sự giúp đỡ của người lạ hoặc cho họ thấy số pin thẻ ATM của mình. Trước khi sử dụng cây ATM hãy kiểm tra phím xem có bị tháo rời hay không.
 • Tránh sử dụng séc khi đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều người ở đây không chấp nhận chúng. Hầu hết các địa điểm thường chấp nhận thẻ tín dụng như visa, master, American Express. Cũng tương tự như đối với thẻ ATM, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp thẻ của bạn rằng mình đang đến Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Nếu muốn chuyển tiền vào hoặc ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp gấp gáp nào đó bạn nên thông qua một công ty chuyển giao FOREX (ngoại hối) nhé.
 • Tỷ giá tiền Thổ Nhĩ Kỳ hối đoái sẽ dao động mỗi ngày, người nước ngoài sẽ nhận được những thỏa thuận tốt hơn.
 • Không nên đổi tiền ở Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay vì ở đây tỷ lệ hoa hồng rất lớn.
 • Nhiều người có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ, tuy nhiên việc sử dụng thẻ này sẽ rất tốn kém khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đấy, mức phí cho mỗi lần sử dụng thẻ ghi nợ là khoảng 2.75%.
 • Lời khuyên dành cho những ai lần đầu đi Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên đổi tiền ở Việt Nam và có thể đổi tối đa theo quy định về hạn mức tiền mặt mang theo. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được những khoản phí đổi ngoại tệ ở nước ngoài, bạn sẽ được tỷ giá tốt, và khi kết thúc chuyến đi, nếu còn dư thì bạn vẫn hoàn toàn có thể đổi tiền Thổ Nhĩ Kỳ sang VND.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả tiền Thổ Nhĩ Kỳ

 • Độ sắc nét: tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ thật bao giờ cũng có độ sắc nét hơn tiền giả, đó là do chất liệu giấy hoặc các in của tiền giấy giả không được chất lượng.
 • Ánh sáng: một số hình ảnh mờ mờ sẽ được nhìn thấy hoặc đổi màu khi bạn chiếu lên ánh sáng với tiền thật. Còn tiền giả thì khó có thể bắt chước được tính năng này.
 • Màu sắc: màu sắc của tiền thật bao giờ cũng rõ nét hơn tiền giả, không bị nhạt hay pha màu.
 • Đổi tại ngân hàng: các ngân hàng chắc chắn sẽ có các dụng cụ quét phân biệt tiền thật tiền giả. Vậy để chắc chắn thì bạn có thể vào các ngân hàng và yêu cầu được giúp đỡ.
 • Tia UV: tia UV sẽ làm nổi lên các hình chân dung hay các hình mặt vuông đằng sau các mệnh giá. Ngoài ra, số seri cũng sẽ nổi lên màu khác khi bạn có thể trực tiếp chiếu lên ánh sáng ngoài trời để dùng mắt thường nhìn.
 • Khi sờ vào tiền giả bao giờ cũng dày hơn tiền thật do chất liệu giấy hoặc do các màu mực in giả khiến nó cộm hơn.

Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ mà bạn cần quan tâm. Trước khi thực hiện chuyến đi đến quốc gia này, bạn nên chú ý về các mệnh giá, việc đổi tiền để tránh gặp rắc rối tại nơi đất khách quê người. VICTORY chúc bạn có chuyến đi may mắn và vui vẻ.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *