TÌNH HÌNH KINH TẾ THỔ NHĨ KỲ HIỆN NAY CÓ ỔN KHÔNG?

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ khá đặc trưng bởi được tuân theo các quy tắc cạnh tranh chung, trong đó khu vực tư nhân đảm nhận vị trí trọng yếu. Nền kinh tế của quốc gia này cũng là một nền kinh tế sôi động, và là đối tượng tin cậy của các bên đối tác quốc tế muốn đầu tư.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng quan về nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hạng của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn cầu liên tục được cải thiện, nhờ những bước đi vững chắc của nước này liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở vị trí top 18 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, với GDP khoảng 736,716 tỷ đô la. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặt mục tiêu đưa nền kinh tế của mình lên vị trí thứ 10 nền kinh tế lớn nhất vào năm 2023.

 • Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên tích cực của G20 (G20 là đại diện cho các nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới).
 • Nền kinh tế top 18 trên thế giới.
 • Nền kinh tế top 7 trong số các nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu.

Năm 2008, trong thời kỳ mà nhiều nền kinh tế trên thế giới phải chứng kiến sự trì trệ, do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từng bị trì trệ và suy giảm trong năm 2009. Tuy nhiên, nó đã trở lại mức tăng trưởng 9,2% vào năm 2010 và 8,5% vào năm 2011. Mức tăng trưởng GDP bình quân giữa các năm 2002 – 2014 là 4,9%, trong khi tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2010 – 2014 là 5,4%.

Tiếp đến, các chính sách tài chính của chính phủ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong những năm sau đó và trong năm nay (2021). Kinh tế nước này đang phát triển ngày càng nhanh hơn dự kiến, và nó đã tăng lên 3% thay vì 2% so với kỳ vọng.

Đầu tư nước ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ

 • Sắp xếp và sửa đổi các luật cho các nhà đầu tư nước ngoài các quyền và nghĩa vụ tương tự như các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Hành động để cải thiện hệ thống thuế, áp dụng các chính sách và chương trình tư nhân hóa thành công.
 • Có sẵn môi trường an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, tương tự như môi trường dành cho các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Thiết lập cơ sở hạ tầng pháp lý phù hợp cho các khoản đầu tư nước ngoài vào trong nước.
 • Loại bỏ các hạn chế và trở ngại quan liêu làm chậm quá trình đầu tư.

Tất cả những điều này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những trung tâm đầu tư quan trọng và hấp dẫn nhất trên thế giới. Kể từ cuối năm 2015, hơn 46.000 công ty vốn nước ngoài đã hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, 916 công ty nước ngoài có văn phòng đại diện tại Thổ Nhĩ Kỳ với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 tháng đầu năm 2015 đạt hơn 165 tỷ USD.

Đặc điểm độc đáo của thương mại và đầu tư nước ngoài trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ là vị trí của nó như một cửa ngõ rộng mở đến châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á.

Ngoại thương trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi chính sách kinh tế tập trung vào phát triển ngoại thương từ đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước, và thông qua các cải cách kinh tế được thực hiện như sau:

 • Loại bỏ các hạn chế nhập khẩu
 • Giảm chính sách bảo hộ
 • Cho phép tự do lưu thông các giao dịch bằng đồng tiền mạnh

Khối lượng thương mại và cơ cấu đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trải qua một sự thay đổi lớn trong giai đoạn gần đây, do kết quả của các cải cách kinh tế được thực hiện: Khối lượng ngoại thương của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 351 tỷ đô la vào năm 2015, xuất khẩu lên tới 144 tỷ đô la và khối lượng nhập khẩu đạt 207 tỷ đô la. Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu nâng khối lượng xuất khẩu vào năm 2023, trùng với kỷ niệm 100 năm thành lập nước cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ lên 500 tỷ đô la.

Vai trò của ngành xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ năm 1972 đến năm 2015, theo thống kê về lĩnh vực xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã có thể hoàn thành 8.693 dự án xây dựng ở 107 quốc gia với tổng giá trị 322,6 tỷ USD. Doanh thu xây dựng năm 2015 là khoảng 19,6 tỷ USD.

Một trong những chỉ số quan trọng nhất cho thấy sự thành công và phát triển vượt bậc của lĩnh vực xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ ở cấp độ toàn cầu là việc 42 công ty xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ lọt vào danh sách 250 công ty xây dựng hàng đầu thế giới năm 2015, trong khi số lượng công ty xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ trong danh sách này cho năm 2004 không vượt quá 11 công ty.

Tìm hiểu bất động sản Istanbul

Ngành du lịch trong kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ rất giàu có về lịch sử và địa lý, nơi đây không chỉ là trung tâm du lịch ven biển mà còn là trung tâm quan trọng về y tế, văn hóa, tôn giáo, thể thao và du lịch hội nghị.

Đất nước này có cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ cho các loại hình du lịch, hơn nữa Thổ Nhĩ Kỳ còn nằm trong top 10 quốc gia du lịch hàng đầu thế giới. Người nước ngoài đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2015 hơn 36 triệu khách du lịch, và nhập khẩu du lịch lên tới khoảng 31 tỷ đô la trong cùng năm.

Du lịch đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Du lịch đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Review món ăn Thổ Nhĩ Kỳ dành cho khách du lịch

Chính sách tài khóa và tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chính sách tài khóa của Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được cân bằng kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát trong 10 năm qua. Lạm phát bao trùm chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt ba thập kỷ qua của thế kỷ trước đã giảm xuống mức một con số vào đầu năm 2000, CPI cũng đạt 8,17% vào năm 2014 và 8,81% vào năm 2015.

Dự trữ tiền mặt quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng trong 10 năm qua. Dự trữ của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 1/2016 lên tới khoảng 111 tỷ USD. Có thể nói, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ với chính sách tiền tệ chặt chẽ như vậy.

Các kế hoạch tư nhân hóa ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mục tiêu chính của quá trình tư nhân hóa ở Thổ Nhĩ Kỳ là hạn chế vai trò của nhà nước trong lĩnh vực y tế, giáo dục cơ bản, bảo trợ xã hội, quốc phòng và đầu tư cơ sở hạ tầng lớn. Những mục tiêu này phù hợp với mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là thiết lập một nền kinh tế thị trường tự do phụ thuộc chủ yếu vào khu vực tư nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đầu tiên trong số các nước EEC hoàn thành chính sách tư nhân hóa và thu được nguồn thu cao. Tổng doanh thu của quá trình tư nhân hóa từ năm 1986 đến năm 2003 là khoảng 8 tỷ đô la, con số này trong giai đoạn 2004 – 2015 là 58 tỷ đô la, nâng tổng số tiền thu được từ quá trình tư nhân hóa là 66 tỷ đô la.

Bối cảnh nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong đại dịch Covid-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – Rediep Taiip Erdoğan thông báo sẽ đưa ra nhiều sáng kiến tạo việc làm, cũng như hỗ trợ các ngành công nghiệp tăng cường sản xuất và duy trì xuất khẩu nhằm khôi phục nền kinh tế. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ 2022 đang đối mặt nhiều thách thức khi đồng nội tệ suy yếu và triển vọng tăng trưởng u ám do bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tái khởi động lại các hoạt động kinh tế sau khi dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp ở nước này đang cố gắng làm quen với thực tế mới khi vừa hoạt động kinh doanh vừa tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, từ trước khi dịch bệnh bùng phát, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều áp lực. Nước này đang cố gắng thoát khỏi một cuộc suy thoái do khủng hoảng tiền tệ năm 2018, cộng thêm tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát cao.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt các thách thức mới khi đồng nội tệ lira có thể mất giá do dự trữ ngoại tệ giảm. Nền kinh tế nước này được cho là đã tránh được kịch bản tồi tệ nhất khi đối mặt dịch bệnh, nhưng chịu thiệt hại rất lớn. Mọi hoạt động bình thường trở lại có thể chỉ diễn ra từ từ, dù Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng nền kinh tế dần hồi phục trong sáu tháng cuối năm. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đạt tăng trưởng 5% năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, GDP của nước này sẽ sụt giảm 5% trước khi tăng trở lại 5% trong năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3 vừa qua là 13,6% và dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 17,2%.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” nếu Ankara hành động để giải quyết các thách thức về cấu trúc của nền kinh tế như nợ công cao và bất bình đẳng trong phân phối thu nhập. Tổng thống Rediep Taiip Erdoğan đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá hơn 29 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế, nhưng giới quan sát cho rằng, gói kích thích này chưa đủ. Mới đây, ông Rediep Taiip Erdoğan tuyên bố sẽ tìm cách tạo việc làm cho những thanh niên dưới 25 tuổi, cũng như đưa ra các hình thức hỗ trợ khác cho nhà tuyển dụng lao động, coi đây là một trong những biện pháp cần thiết để phục hồi nền kinh tế. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ rơi vào suy thoái do tác động của các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19, song Tổng thống Rediep Taiip Erdoğan khẳng định nền kinh tế nước này sẽ nhanh chóng hồi phục.

Một trong những biện pháp khôi phục nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ mới nhất là thúc đẩy ngành du lịch. Ðứng thứ 6 thế giới về lượng khách du lịch và ngành công nghiệp không khói chiếm 12% GDP của nước này nhưng đại dịch Covid-19 đã làm giảm 99% lượng khách nước ngoài tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ðể thu hút khách du lịch trở lại với “xứ sở thảm bay”, Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra chương trình “chứng nhận du lịch lành mạnh” nhằm thuyết phục du khách rằng, mặc dù có đại dịch toàn cầu, song các bãi biển và công trình kiến trúc lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là điểm đến an toàn cho du khách, với các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt đối với hàng không, giao thông địa phương và khách sạn. Với việc cung cấp cho du khách các thông tin minh bạch và chi tiết, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ giải cứu một phần của ngành du lịch trị giá 35 tỷ USD khỏi sự tàn phá của dịch Covid-19. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang vận động 70 quốc gia để thuyết phục họ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là điểm đến an toàn khi nước này dần dần nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi “PricewaterhouseCoopers (PwC)”, cho thấy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới vào năm 2030, với tổng sản phẩm quốc nội có thể tăng lên 2.996 nghìn tỷ đô la. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước này, và cho các bạn có ý định đầu tư và nền kinh tế này.

Kết

Không ai có thể dự đoán chắc chắn về tương lai nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên những nghiên cứu và dữ liệu hàng năm có thể góp phần cho bạn hiểu rõ hơn về nền kinh tế cũng như tiềm năng phát triển của kinh tế một đất nước. Đây cũng sẽ là bước đệm để bạn và gia đình vững vàng hơn khi định cư Thổ Nhĩ Kỳ.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *