DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ – NHỮNG ĐỊA ĐIỂM KHÔNG NÊN BỎ LỠ

Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Một điểm đến, một đất nước, nơi sử thi và văn hoá ngập tràn, nơi con người thân thiện và cởi mở, nơi được thiên nhiên ưu đãi đặc biệt và là nơi kết nối giữa văn minh Châu Âu và diệu kỳ Châu Á. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đặc biệt như vậy, phần Châu Á được gọi là Anatolia, chiếm 97% đất đai; phần Châu Âu, chiếm 3% nhưng vẫn có vị trí hết sức quan trọng, nơi còn lưu giữ hầu hết những di tích quan trọng nhất từ thời đế chế Ottoman. Bởi lẽ đó khi đặt chân tới du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, du khách sẽ bị choáng ngợp trước cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ kì vĩ cũng như bản sắc văn hoá kết hợp Đông Tây tại nơi đây.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ mùa nào đẹp nhất?

Mỗi tháng, mỗi mùa ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có nét đẹp và thú vị riêng. Thời điểm tốt nhất để du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tùy thuộc vào những gì bạn đang muốn hướng tới tại đây. Theo kinh nghiệm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thì tháng 4, 5, 9 và 10 thời tiết ấm áp dễ chịu, với nhiệt độ từ 20°C đến 30°C, vì vậy thường là thời điểm tốt nhất để thăm những công trình cổ đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là thời điểm tốt nhất để đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, thời tiết ôn hòa dễ chịu, khách du lịch không đông và chi phí vừa phải. Những tháng mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 9) rất nóng, với nhiệt độ lên trên 30°C ở bờ biển phía nam. Điều này là hoàn hảo để thư giãn bên biển hoặc hồ bơi, mặc dù việc tham quan các địa điểm này có thể khá khó chịu.

Thời tiết bắt đầu mát mẻ từ cuối tháng 10. Từ tháng 11 đến tháng 3 có thể khá lạnh và nhiều khách sạn ở các khu vực ven biển đóng cửa trong những tháng này. Tuy nhiên, mặc dù nhiệt độ mát mẻ, những tháng mùa đông này có thể là thời gian tốt nhất để khám phá các địa điểm. Ở Cappadocia, nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C, mặc dù phong cảnh tuyết rơi rất lãng mạn. Vậy du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tháng nào đẹp nhất?

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 1 – tháng 3

Tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba là những tháng khá lạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù nhiệt độ có ấm lên vào tháng Ba. Tuyết không phải là hiếm vào tháng Giêng và thậm chí cả tháng 2, đặc biệt là ở vùng nội địa xung quanh Cappadocia . Bởi vì nhiệt độ thấp, đây là thời điểm yên tĩnh để thăm Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy bạn có thể có ít nhiều các địa điểm cho riêng mình.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 – tháng 5

Nhiệt độ trong những tháng mùa xuân này là vừa phải, khiến đây là thời điểm lý tưởng để tham quan nhiều di tích cổ kính nằm rải rác trên khắp đất nước. Tháng 4 cũng là mùa cao điểm của hoa tulip, các công viên và khu vườn ở Istanbul rực rỡ sắc màu; mặc dù cũng có thể sẽ có mưa trong tháng 4. Vì đây là thời điểm lý tưởng để đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ nên giá khách sạn ở những nơi như Istanbul và Cappadocia cũng là đắt nhất. Tuy nhiên, nhiều khách sạn dọc theo Bờ biển Ngọc Lam vẫn đóng cửa.

Sự kiện & Lễ hội

Lễ hội Hidrellez (từ ngày 5 – 6 tháng 5): Mừng mùa xuân bắt đầu, lễ hội này bao gồm các buổi biểu diễn đường phố của các ban nhạc gypsy truyền thống.

Liên hoan phim quốc tế Istanbul (tháng 4): Diễn ra hàng năm với mục đích quảng bá nền điện ảnh xuất sắc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lưu ý rằng tháng 5 đến tháng 6 là tháng Ramadan. Việc tìm nhà hàng sẽ khó khăn hơn bình thường đặc biệt là ở phía Đông của Thổ Nhĩ Kỹ vì vậy bạn phải chuẩn bị kế hoạch đi lại ăn uống phù hợp hoặc bạn hãy tránh tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Ramadan.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 – tháng 8

Những tháng mùa hè, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9 thường rất nóng, rất lý tưởng để thư giãn trên Bờ biển Ngọc lam xinh đẹp và bơi lội ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nhiệt độ cao này khiến việc khám phá các di sản cổ đại của Thổ Nhĩ Kỳ khá khó chịu, vì có rất ít hoặc không có bóng râm tại rất nhiều địa điểm cổ. Đây cũng là mùa cao điểm của các tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khiến cho các tàu du lịch, các khu nghỉ dưỡng ven biển và các địa điểm cổ kính nổi tiếng hơn như Ephesus rất bận rộn. Ngược lại, Cappadocia có xu hướng yên tĩnh hơn trong những tháng mùa hè và được trải thảm hoa dại tuyệt đẹp khắp nơi, khiến đây là thời điểm tuyệt vời để đi bộ đường dài. Tháng 6 đến tháng 8 là mùa cao điểm, giá cả khách sạn, dịch vụ đều tăng cao, khách du lịch rất đông đúc, tới các điểm tham quan bạn sẽ phải xếp hàng dài hoặc chen chúc trong đám đông.

Sự kiện & Lễ hội

– Lễ hội Opera và Ballet Quốc tế Aspendos (tháng 6 và tháng 7): Nằm trong nhà hát La Mã Aspendos hoành tráng, lễ hội tổ chức rất nhiều buổi biểu diễn của các đoàn múa ba lê và opera quốc tế.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9 – tháng 10

Đầu tháng 9 vẫn còn nóng, nhưng từ giữa tháng 10 trở đi nhiệt độ bắt đầu mát mẻ, mặc dù nhiệt độ trên biển và đất liền vẫn ấm, tạo điều kiện tương tự như các tháng mùa xuân nhưng ngày ngắn hơn. Một lần nữa, đây là thời điểm tuyệt vời để khám phá các thành phố và các địa điểm cổ kính, cũng như ghé thăm Bờ biển Ngọc lam vì giá cả thấp hơn và đám đông ít hơn. Giá có xu hướng cao đối với các khách sạn boutique ở Istanbul và Cappadocia, mặc dù các khách sạn dọc Địa Trung Hải thường đóng cửa vào giữa tháng 10.

Sự kiện & Lễ hội

– Lễ hội rượu vang quốc tế (cuối tháng 10): Được tổ chức hàng năm tại Cappadocia, với các sự kiện nếm thử rượu vang từ các vườn nho địa phương. Đọc thêm

– Ngày Cộng hòa (29 tháng 10): Được tổ chức trên khắp đất nước, nhưng sôi động nhất ở Istanbul, với nhiều sự kiện nghệ thuật và màn bắn pháo hoa.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 – tháng 12

Vào tháng 11 và tháng 12, trời khá lạnh trên hầu hết đất nước, ngoại trừ phía đông nam (xung quanh Antalya) vẫn khá ấm. Nhiệt độ ở Konya và Cappadocia có thể khá lạnh và tuyết không phải là hiếm, tạo ra những bức tranh toàn cảnh tuyệt vời. Istanbul yên tĩnh hơn nhiều so với những thời điểm khác trong năm, đây là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm nếu bạn không ngại nhiệt độ mát hơn và thỉnh thoảng có mưa hoặc tuyết.

Sự kiện & Lễ hội

Lễ hội Mevlana và Whirling Dervish (tháng 12): Sự kiện kéo dài 10 ngày hàng năm được tổ chức tại Konya và tưởng nhớ Rumi, với nhiều sự kiện và nghi lễ khác nhau diễn ra tại các địa điểm ngoài trời xung quanh thành phố.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có cần visa không?

Công dân Việt Nam cần phải có visa để nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Có hai cách để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ: e-visa (visa điện tử) và visa qua Đại sứ quán.

Nếu bạn có visa Mỹ, Schengen, Anh và Ireland còn hạn và bạn bay tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng các hãng máy bay của Thổ là Turkish Airlines, Pegasus Airlines và Onur Air thì bạn có thể làm e-visa ngay trên website https://www.evisa.gov.tr/en . Sau khi thực hiện các bước theo hướng dẫn và thanh toán lệ phí 45 USD bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được cấp e-visa trong vài ngày sau đó.

Nếu không có visa còn hạn của các nước trên, bạn sẽ phải xin visa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội tại website www.hanoi.emb.mfa.gov.tr . Bạn hãy liên hệ với Đại sứ quán để được hướng dẫn quy trình thủ tục và các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Mọi thông tin và thủ tục hướng dẫn xin visa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã được VICTORY hướng dẫn tại bài viết: https://dinhcucacnuoc.com/visa-tho-nhi-ky/

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bao nhiêu tiền?

Tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ là Lira (TRY).

Tỷ giá đồng lira tháng 09/2022: 1 USD = 18.23 TRY; 1 TRY = 1,292 VND

Vé máy bay đi Thổ Nhĩ Kỳ

Để đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể bay đến Istanbul hoặc Ankara – thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên Istanbul là một trong những trung tâm lớn nhất trong khu vực vì vậy bay tới Istanbul sẽ thuận tiện nhất để di chuyển tới các địa điểm tham quan khác.

Istanbul có 2 sân bay: sân bay Istanbul (mã là IST) mới được đưa vào sử dụng năm 2019 – nơi hạ cánh của những hãng máy bay lớn và sân bay Sabiha Gokcen (mã là SAW) – nơi hạ cánh của những hãng máy bay giá rẻ, vì vậy nếu bạn đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tự túc thì khi đặt vé máy bay bạn hãy chú ý xem mình sẽ hạ cánh ở sân bay nào để có thể tìm phương tiện di chuyển phù hợp.

Từ Việt Nam có hãng hàng không Turkish Airlines bay thẳng tới Istanbul, giá vé dao động từ 800 đến 1,200 USD (tương đương từ 19–28 triệu đồng). Bạn cũng có thể bay quá cảnh tại nước thứ ba như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Dubai, Abu Dhabi bằng các hãng như Qatar, Emirates, Etihad, Thai Airways, Singapore Airlines… Thời gian quá cảnh sẽ dài hơn nhưng chi phí sẽ rẻ hơn so với việc bay thẳng.

Di chuyển quanh Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có thể đi du lịch vòng quanh Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay kết hợp với xe buýt công cộng hoặc có thể thuê xe tự lái.

Máy bay: các hãng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ gồm có Turkish Airlines, AtlasGlobal, Pegasus Airlines, Onurair.

Xe buýt là phương tiện giao thông tốt nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những cách rẻ nhất để đi du lịch khắp đất nước. Các hãng xe bus như Kamil Koc, Metro Turizm và Ulusoy có lộ trình chạy tới đa số những điểm tham quan chính, bạn có thể đặt vé trực tiếp trên website của hãng. Mỗi thành phố đều có bến xe bus liên tỉnh với nhiều công ty và xe buýt hiện đại, sạch sẽ. Bạn có thể tra cứu thông tin và đặt vé ở các website: “https://www.busticketline.com/index.php/kamil-koc-bus-company.html hoặc https://ulusoy.com.tr/

Bạn cũng thể đặt vé xe buýt di chuyển trong nội địa Thổ Nhĩ Kỳ ở trang web: https://12go.asia/en/travel

Internet ở Thổ Nhĩ Kỳ

Có 3 nhà cung cấp dịch vụ chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là Turkcell, Vodafone và Turk Telekom , tất cả đều cung cấp một loạt các gói dịch vụ và cước phí khá giống nhau. Ví dụ bạn có thể tham khảo gói cước Turkcell’s Tourist Welcome Package của Turkcell có giá khoảng 149 TRY (tương đương 300,000 VND) trong 30 ngày, dung lượng 20GB, nhắn tin không giới hạn và 200 phút miễn phí gọi nội địa.

Tổng hợp chi phí du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tự túc

Vé máy bay: 800 đến 1,200 USD/ chiều (tương đương từ 19–28 triệu đồng) tùy thời điểm bạn mua vé.

Nhà nghỉ/ khách sạn: trung bình là 15-30 USD/ người bao gồm ăn sáng (tương đương từ 350,000 – 700,000 VND).

Ăn uống: Trung bình 20 USD/người/ngày (tương đương 500,000 VND).

Chi phí đi lại bằng các phương tiện công cộng như tàu, tàu cao tốc, taxi, xe buýt: 10-15 USD/người/ngày (tương đương từ 230,000 – 350,000 VND).

Các địa điểm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng

Trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ – Istanbul

Trung tâm kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul
Trung tâm kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul

Là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên 2 lục địa bên eo biển Bosphorus, Istanbul được Tạp chí du lịch TripAdvisor vinh danh là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2014.

Các điểm đến quyến rũ nhất ở Istanbul: Chợ Grand Bazaar, Bảo tàng Hagia Sophia, Công viên Blue Mosque, Quảng trường Taksim, công trình dưới lòng đất Basilica Cistern, Cung điện Dolmahbace, Cung điện Topkapi.

Nhà thờ Hồi Giáo Sultan Ahmed

Nhà thờ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà thờ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Khu vực này trước đây là cung điện của các vị vua, nơi tập trung rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Thánh đường hồi giáo Hagia Sophia: nổi tiếng với kiến trúc độc đáo có tuổi đời lên đến 500 năm, nơi đây từng là thánh đường, là nhà thờ và hiện đã được chuyển đổi thành viện bảo tàng để phục vụ du khách tham quan. Ngoài ra còn có Thánh Đường Xanh hay còn gọi là Nhà thờ Hồi giáo Blue Mosque được vua Almet xây dựng từ thế kỷ 16. Các nghi lễ cầu nguyện của người Hồi giáo sẽ được thực hiện bên trong nhà thờ, du khách đến tham quan phải tuân theo những quy định trang phục nghiêm ngặt: nữ phải mặc quần váy dài, trùm khăn, nam mặc quần dài và bỏ dép bên ngoài điện thờ khi muốn tham quan khu vực này.

Được mệnh danh là Thánh đường xanh, nhà thờ hồi giáo Sultan Ahmen là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến rất nhiều du khách phải trầm trồ vì sự bề thế của mình. Để vào tham quan nhà thờ, bạn sẽ không được mặc quần sooc và đi chân đất. Đến thờ Xanh được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, sở hữu quy mô lớn và đẹp nhất trong số các nhà thờ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm nổi bật của đền thờ Blue Mosque là sử dụng hơn 20.000 viên gạch men màu xanh, với hơn 50 mẫu thiết kế hoa tulip khác nhau để trang trí khắp đền.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Cappadocia

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Với diện tích lên đến hơn 3,000 km2 , quần thể núi đá vôi mang trong mình vẻ đẹp độc đáo đến kỳ lạ với những hình dạng khác nhau như hình búp măng non, cây nấm, kim tự tháp và nhiều hình thù độc đáo khác. Người dân địa phương còn khoét các lỗ sâu trong hang đá để làm nơi nuôi bồ câu vì đá ở đây khá mềm. Đến đây, bạn có thể tìm hiểu và khám phá hệ thống thành phố ngầm dưới lòng đất cách đây hơn 7 thế kỷ, ngắm toàn thành phố đá vôi khi bay trên kinh khí cầu. Đồng thời, chụp ảnh check in cực chất từ khách sạn đá vôi hoặc khám phá núi đá vôi bằng cách đi bộ, cưỡi ngựa hay đi xe đạp xung quanh thung lũng để ngắm cảnh đẹp thiên nhiên.

Du khách không thể nào bỏ lỡ dịp ngắm khinh khí cầu đẹp nhất thế giới khi đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, địa điểm này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng với những bức ảnh trên mạng xã hội. Nằm cách thủ đô Istanbul khoảng 500km, Cappadocia được thiên nhiên cực kì ưu ái với cảnh quan kỳ ảo, mọi thứ nơi đây đều làm bằng đá, từ chiếc cầu đá, nhà thờ tu viện nằm trong lòng đá, vật dụng bằng đá. Vào buổi chiều hoàng hôn buông xuống, ngồi uống một tách cà phê từ trên cao và nhìn xuống thành phố đá, bên trên là hàng chục quả khinh khí cầu lơ lửng. Dù bạn đi du lịch tự túc, tham gia các tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ giá rẻ hay hạng sang, thì có thể nói nơi này là địa điểm nổi tiếng nhất mà không du khách nào có thể bỏ qua.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ – Chợ Grand Bazaad

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ chợ giao thương
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ chợ giao thương

Khu chợ sầm uất và là một trong những ngôi chợ lâu đời nhất trên thế giới với hơn 3,000 gian hàng. Để mua sắm khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, du khách thường ghé qua nơi này và lạc lối tại nơi đây. Chợ Grand Bazaad nổi tiếng với những món đồ thủ công tinh xảo, ngoài ra về ẩm thực cũng rất nổi tiếng với các loại gia vị đa dạng. Để tìm hiểu về ẩm thực của xứ sở này, bạn không nên bỏ qua khu chợ này khi tham quan du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhé.

Chắc hẳn các bạn đã muốn đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức để trải nghiệm đúng không. Hy vọng các thông tin trên phần nào giúp bạn cảm nhận được một phần những điều thu hút tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ độc đáo và chuẩn bị thật tốt cho chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ của bản thân nhé.

Lâu đài Bông “Cotton Castle” Pamukkale

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - lâu đài bông
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ – lâu đài bông

Lâu đài Bông hay còn gọi là Pamukkale, tọa lạc ở phía Đông Nam Aegean Thổ Nhĩ Kỳ. Lâu đài Bông thực chất là những hồ nước, có hình dạng kỳ lạ nằm cheo leo xếp tầng lên nhau như những vỏ sò.

Sở dĩ có cái tên mỹ miều Lâu đài Bông vì những hồ nước này được tạo thành từ hợp chất calcium carbonate trong nước suối tích tụ qua nhiều ngàn năm, tạo nên những mảng đá vôi trắng tinh. Du khách đến đây không chỉ thưởng lãm cảnh đẹp mà còn được chữa bệnh bằng nguồn suối nước nóng giàu khoáng chất này.

Nhìn từ xa Pamukkale trắng xóa cứ như một ngọn núi tuyết. Trải dài 2,700m trên dốc núi, nơi đây được hình thành từ một dạng trầm tích lắng đọng do nước từ các suối nước nóng chứa nhiều canxi cacbonat chảy qua các gờ đá trong nhiều niên kỷ, tạo nên chuỗi những nhũ đá vôi trắng tinh xếp lớp như vỏ sò.

Khung cảnh thiên nhiên ở đây khiến bạn có cảm giác như đang đắm chìm thư thái vào lớp mây trắng xóa. Nước suối đọng giữa những lớp đá vôi thành các hồ nước nhỏ xanh ngắt.

“Thung lũng nấm”

Len lỏi “thung lũng nấm” bằng xe Jeep Safari khi đến Cappadocia vào mùa thu cũng rất tuyệt. Hành trình này kéo dài khoảng 2h, xuất phát từ trung tâm thành phố.

Với quãng đường 30km, du khách sẽ được len lỏi vào thung lũng, đi qua những con đường độc đạo xuyên qua vách núi vắng bóng người qua lại. Bạn sẽ không khỏi thích thú khi được di chuyển trên địa hình dốc uốn lượn và leo lên những mỏm núi cao đầy đá dăm.

Blue Lagoon – Eo biển xanh tại Thổ Nhĩ Kỳ

Eo biển xanh tại Thổ Nhĩ Kỳ
Eo biển xanh tại Thổ Nhĩ Kỳ

Eo biển xanh tọa lạc ở khu Oludeniz với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, trữ tình. Những bãi cát trắng tinh, bờ biển xanh ngắt trải dài, ánh nắng vàng ươm… Tất cả đều tạo cho du khách cảm giác thoải mái và dễ chịu đến tuyệt vời khi đến với eo biển xanh Lagoon. Ngoài ngắm cảnh đẹp, du khách còn có thể tham gia các trò chơi dưới nước như dù lượn, lướt sóng,… Trẻ con cũng có thể tắm được biển vì nước ở đây khá ấm, sóng vỗ nhẹ nhàng. Hãy yên tâm là đến đây bạn sẽ không còn thắc mắc có gì chơi ở Thổ Nhĩ Kỳ đâu nhé, vì có quá nhiều thứ cho bạn khám phá.

Bảo tàng Mevlana Tekkesi

Bảo tàng du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Bảo tàng du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo tàng Mevlana Tekkesi được xem là biểu tượng của thành phố Konya và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đền với mái hình nón màu xanh lá, là nơi chôn cất và tưởng niệm nhà tư tưởng vĩ đại Mevlana Celaleddin của Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ thứ XIII. Ngoài việc thưởng lãm các hiện vật cổ xưa, du khách cũng sẽ được thưởng thức điệu múa tâm linh của người Thổ Nhĩ Kỳ do Derwische do Mevlana sáng tác.

Tu viện Sumela

Tu viện Sumela thuộc tỉnh Trabzon vùng Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, được xây dựng trên một vách núi cheo leo cao 1,200m. Tu viện cổ kính này luôn khoác trên mình vẻ âm u, huyền bí bởi thời tiết ở đây quanh năm đều ẩm ướt.

Để đến Tu Viện, bạn có thể đi theo hai con đường khác nhau. Một là con đường hiện đại được xây dựng xuyên từ sườn bên kia của ngọn núi sang tu viện. Hai là con đường xuyên rừng, leo lên sườn dốc để lên tu viện.

Nhà thờ Hagia Sophia

Nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà thờ Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà thờ Hagia Sophia là một trong những công trình có kiến trúc hình bát úp đồ sộ nhất trên thế giới, có đường kính của mái bát úp lên đến 31m. Đây được xem là biểu tượng tự hào của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ trong vòng 6 năm (532 đến năm 537), người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng nên một công trình kiến trúc vượt bậc của nhân loại mãi về sau. Lấy kiến trúc Cơ Đốc thời kỳ đầu Trung Cổ làm vẻ đẹp nguy nga tráng lệ, nhà thờ đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với nhiều du khách ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngôi làng mang tên Alacati

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khu phố ăn uống
Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khu phố ăn uống

Ngôi làng mang tên Alacati là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất khách du lịch khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi làng với kiến trúc mang màu sắc rất rực rỡ của vùng ven biển Địa TRung Hải. Với những ô cửa màu xanh nước biển, những vòm hoa đủ sắc màu, chiếc cối xoay gió đứng trầm ngâm,…du khách sẽ không khỏi chìm đắm trong thể giới có phần hoài cổ và tươi mới pha trộn lẫn nhau.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ có an toàn không?

Hiện nay, các Bộ Ngoại giao Anh và Khối thịnh vượng chung (FCO) đã dỡ bỏ một số cảnh báo về thăm Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí trong vài năm trở lại đây. FCO cũng thông tin rằng, mặc dù tình hình an ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng biến động, các cuộc tấn công khủng bố lặp đi lặp lại. Nhưng là ở một phần nhỏ của phía Đông Nam đất nước, giáp với Syria, thành phố Diyarbakir, các tỉnh Siirt, Tunceli và Hakkari.

  • Khu vực diễn ra xung đột nằm cách xa các khu trung tâm du lịch nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Một số địa điểm an toàn cho du lịch nằm phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ: Istanbul, Izmir, Konya, Cappadocia, Antalya
  • Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích du lịch nên công tác an ninh tại các địa điểm du lịch đang diễn ra rất chặt chẽ
  • Người Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu theo đạo Hồi nên họ tuân thủ rất chặt chẽ các quy luật, lời dạy trong đạo Hồi. Cảm nhận của khách hàng VICTORY sau chuyến tham quan đất nước này là: không trộm cắp, không chèo kéo khách du lịch, đi chơi khuya về muộn nhưng vẫn rất an toàn.

Tuy nhiên có những địa điểm chính trị nhạy cảm VICTORY khuyên bạn không nên du lịch: Vùng sát biên giới Seria, khu vực miền Tây giáp I-ran, I-rắc. Lời khuyên chung của VICTORY là bạn nên cập nhật thường xuyên và kiểm tra thông tin trước khi có chuyến đi đến các quốc gia Hồi giáo hoặc các khu vực Trung Đông. Bạn nên ghi lại số điện thoại liên hệ và địa chỉ của đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước mình định đi du lịch nhé. Thông tin liên hệ ĐSQ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: https://vietnamembassy-turkey.org/lien-he/
📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *