5 Tin Tức Mới Về Định Cư Canada Theo Diện Work Permit 2024

Định cư Canada theo diện Work Permit mang lại cơ hội và trải nghiệm sống tuyệt vời. Canada tự hào về truyền thống hiếu khách, luôn chào đón người nhập cư và là một trong những điểm đến di cư hàng đầu trên thế giới, chào đón hơn 200.000 người nhập cư mỗi năm. Hệ thống nhập cư của Canada cùng với mạng lưới các tổ chức hỗ trợ người nhập cư được đánh giá là chất lượng hàng đầu thế giới. Những người định cư Canada theo diện Work Permit góp phần mang đến cho đất nước này một nền văn hóa đa dạng và nhiều sắc thái, đồng thời giúp Canada phát triển và thịnh vượng.

Định cư Canada theo diện Work Permit ở Canada là gì?

Tương tự như Việt Nam, người lao động muốn làm việc phải xin giấy phép. Ở Canada cũng vậy, nếu bạn muốn đi làm hay cụ thể hơn là định cư Canada theo diện Work Permit thì bạn cần phải có Work Permit. Những ứng viên tiềm năng cho chương trình làm việc cần phải đáp ứng các tiêu chí theo yêu cầu để có thể xin Work Permit.

Điều kiện để định cư Canada theo diện Work Permit:

Đi Canada theo diện Work Permit có những điều kiện nào ?

+ Ứng viên phải có thư mời làm việc từ chủ doanh nghiệp Canada. Doanh nghiệp này vừa là công ty tuyển dụng, vừa là công ty tài trợ cho các ứng viên sang Canada làm việc.

+ Người lao động cần có Labour Market Opinion – LMO từ Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực và Xã hội Canada (HRSDC) để xác nhận việc làm là có thật.

+ Đương đơn phải đảm bảo hỗ trợ tài chính cho cả bản thân và các thành viên trong gia đình để nhập cư nếu họ có đủ tiền để sinh sống tại quốc gia này.

+ Người lao động nước ngoài đến Canada làm việc sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe.

+ Những người tham gia chương trình Work Permit sẽ phải chứng minh rằng họ và gia đình của họ sẽ rời Canada khi Work Permit của họ hết hạn.

+ Trong trường hợp người lao động xin làm việc tại Quebec, cần phải có Giấy chứng nhận chấp nhận của Quebec

Định cư Canada theo diện Work Permit
Định cư Canada theo diện Work Permit

Những ưu điểm khi xin giấy phép lao động tại Canada

Chương trình Work Permit có nhiều ưu điểm hấp dẫn đối với người lao động muốn định cư tại Canada. Dưới đây là những ưu điểm đáng chú ý:

Chi phí thấp hơn so với các chương trình định cư khác: Chương trình Work Permit có chi phí thấp hơn nhiều so với các chương trình định cư tay nghề cao khác, giúp người lao động tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể.

Điều kiện tham gia đơn giản: So với các chương trình định cư tay nghề cao, điều kiện tham gia chương trình Work Permit đơn giản hơn rất nhiều. Điều này mang lại sự tiện lợi và dễ dàng cho người lao động phổ thông muốn tham gia chương trình.

Không yêu cầu chứng minh tài chính: Chương trình Work Permit không yêu cầu người lao động phải chứng minh tài chính, giúp giảm bớt gánh nặng về vấn đề tài chính trong quá trình tham gia chương trình.

Cơ hội được xét duyệt thường trú nhân sau 2 năm làm việc: Sau khi làm việc trong 2 năm dưới chương trình Work Permit, người lao động có cơ hội cao để được xét duyệt thường trú nhân, mở ra cánh cửa định cư lâu dài tại Canada.

Không yêu cầu tiếng Anh IELTS: Mặc dù không yêu cầu tiếng Anh IELTS, nhưng nếu người lao động có khả năng tiếng Anh, cơ hội được duyệt thường trú nhân sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, chương trình Work Permit cũng có một số hạn chế. Người lao động chỉ được làm việc với một nhà tuyển dụng duy nhất, do đó nếu có nhu cầu chuyển đổi công việc hoặc nơi làm việc, cần hiểu và xem kỹ về hợp đồng lao động để tránh thiệt hại về các lợi ích cá nhân.

Hơn nữa, Work Permit cũng tồn tại một số những hạn chế khác như không được đi học thêm các chương trình nâng cao tay nghề và chỉ được làm việc trong các ngành nghề được cho phép tại Canada. Trong trường hợp sau 2 năm không được cấp thường trú nhân, người lao động sẽ phải rời Canada đúng hạn visa.

Nhưng trên hết, chương trình Work Permit vẫn là một cánh cửa rộng mở cho nhiều người muốn định cư theo hướng tuyển dụng lao động phổ thông.

Làm cách nào để có được giấy phép lao động ở Canada

Canada là một quốc gia đa dạng với hơn 100 lộ trình khác nhau để xin cấp giấy phép lao động, mở rộng cơ hội cho những người muốn khám phá và làm việc tại đây. Hàng năm, Canada chào đón hàng trăm nghìn người lao động quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh tế và thị trường lao động đang phát triển.

Canada không chỉ tập trung vào mục tiêu kinh tế, mà còn coi trọng việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì và tăng cường các mối quan hệ xã hội. Việc cấp giấy phép lao động không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu lao động, mà còn giúp duy trì sự đoàn kết gia đình và tăng cường các mối quan hệ văn hóa với các quốc gia khác.

Để thực hiện những mục tiêu này, Canada đã thiết lập hơn 100 lộ trình cấp giấy phép lao động, thuộc hai chương trình chính là Chương trình Lao động dành cho người lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) và Chương trình Lưu động Quốc tế. Đây là những cơ hội tuyệt vời để những người có tài năng từ khắp nơi trên thế giới có thể đóng góp cho sự phát triển của Canada.

Giới thiệu về chương trình lao động tạm thời TFWP và IMP

Chương trình Lao động Tạm thời của Canada (TFWP) được triển khai để khắc phục việc thiếu hụt nguồn nhân lực trong nước. Những người muốn tuyển dụng lao động ngoại quốc cần phải thuyết phục chính phủ Canada rằng họ không thể tìm được lao động trong nước phù hợp với vị trí công việc cần tuyển.

Để thuyết phục chính phủ, họ cần thực hiện Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA). Chính phủ Canada cần chấp nhận rằng việc tuyển dụng lao động từ ngoài nước sẽ không gây tác động tiêu cực mà thậm chí có thể mang lại lợi ích cho thị trường lao động trong nước.

Khi nhận được sự chấp nhận này, lao động ngoại quốc có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép làm việc đến Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Mặt khác, Chương trình Di dân Quốc tế (IMP) được triển khai với mục tiêu tăng cường lợi ích kinh tế và xã hội đa dạng của Canada. LMIA không là yêu cầu bắt buộc trong IMP. Thay vì vậy, những người lao động ngoại quốc đáp ứng đủ điều kiện theo IMP có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép làm việc đến IRCC. Một số người lao động ngoại quốc có thể bỏ qua toàn bộ quy trình này và đến Canada làm việc trong một khoảng thời gian ngắn.

IMP bao gồm nhiều lộ trình, phần lớn là kết quả của các hiệp định thương mại tự do và lợi ích chính sách trong nước của Canada. Ví dụ như Hiệp định Thương mại tự do Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA, trước đây gọi là NAFTA) cho phép công dân của Mỹ và Mexico làm việc tại Canada mà không cần LMIA.

Các thanh niên từ khắp nơi trên thế giới cũng có thể đến làm việc tại Canada thông qua IMP nhờ các hiệp định về di dân thanh niên giữa Canada và các quốc gia khác. Canada còn cấp phép cho người dân của mình, như sinh viên quốc tế tốt nghiệp, vợ chồng, đối tác đủ điều kiện, xin giấy phép làm việc thông qua IMP, nhằm giúp họ có kinh nghiệm làm việc trong nước và có thể tự chu cấp cho cuộc sống của mình.

Như thế nào để có giấy phép lao động IMP hợp lệ

Tại Canada, bạn có thể tìm cơ hội làm việc thông qua Chương trình Di dân Quốc tế (IMP) bằng hai cách chính: sự giới thiệu từ nhà tuyển dụng hoặc là bản thân người lao động nước ngoài thực hiện. Trong trường hợp nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển dụng và bạn đạt đủ tiêu chuẩn theo IMP, bạn có thể được nhận vào làm. Đáng chú ý là, khác với TFWP, người lao động nước ngoài theo IMP có khả năng tự lựa chọn nhà tuyển dụng, mặc dù điều này không áp dụng cho mọi người.

Dưới đây là một số diện phổ biến đủ điều kiện làm việc tại Canada theo IMP:

CUSMA: Những công dân từ Mỹ và Mexico sẽ có lợi thế khi nộp đơn xin làm việc tại Canada.

Chuyển đổi nhân sự trong cùng công ty: Điều này cho phép các nhà tuyển dụng di chuyển nhân viên đến chi nhánh của mình tại Canada.

Ngành Truyền hình và Điện ảnh: Canada rất chào đón những người làm trong lĩnh vực giải trí, hỗ trợ cho ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh đang thịnh vượng tại đây.

Khách Doanh nghiệp: Nếu như người lao động nước ngoài đáp ứng được một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như ở lại Canada không quá sáu tháng và không tham gia vào thị trường lao động Canada, họ sẽ đủ điều kiện làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động.

Kinh nghiệm quốc tế Canada: Canada đã ký thỏa thuận song phương với hơn 30 quốc gia, mở ra cơ hội cho giới trẻ có thể tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Con đường Giấy phép Làm việc Mở (BOWP): Những người lao động có kỹ năng cao đang sinh sống và làm việc tại Canada có thể nộp đơn xin theo BOWP trong thời gian hồ sơ thường trú của họ vững đang được xử lý. Hơn nữa, những người vợ/chồng/bạn đời đủ điều kiện của công dân/thường trú nhân Canada cũng có thể được xem xét nhận BOWP nếu họ đang sinh sống tại Canada.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP): Đây là một loại giấy phép lao động rất được ưa chuộng trong IMP. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường được Canada công nhận (như cao đẳng, đại học) có thể nhận PGWP trong vòng tối đa ba năm.

Đây chỉ là một số trong số rất nhiều phương thức để bạn có thể nhập cảnh và làm việc hợp pháp tại Canada. Dù việc tìm hiểu về các hình thức xin giấy phép lao động của Canada có thể gây khó khăn lúc đầu, nhưng đừng lo lắng, bởi vì có rất nhiều nguồn hỗ trợ sẵn có để giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Quy trình định cư Canada theo diện Work Permit:

Dưới đây là quy trình đi Canada theo diện Work Permit

Chủ doanh nghiệp tài trợ và nộp đơn xin Xác nhận Thị trường Lao động (Labour Market Opinion – LMO) từ Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực và Xã hội Canada (HRSDC).

Sau khi nhận được xác nhận của thị trường lao động, người nộp đơn có thể nộp đơn xin thị thực với Bộ Di trú và Quốc tịch Canada. Sau đó chờ phê duyệt.

Khi được chấp thuận, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn và cuối cùng là nhận visa, làm việc cho công ty đã bảo lãnh ứng viên. Nếu một ứng viên muốn thay đổi chủ lao động, họ phải có Giấy phép Lao động mới trước khi thực hiện một công việc khác ở Canada. Giấy phép lao động của Canada cũng có thời hạn.

Một số lưu ý:

 • Gia đình (vợ / chồng, con cái) được phép đi sang Canada cùng đương đơn nếu đáp ứng một số điều kiện như quy định.
 • Nếu các thành viên trong gia đình (vợ / chồng, con cái) muốn làm việc tại Canada, họ phải xin Work Permit riêng.
 • Bằng cấp tiếng Anh như IELTS là không bắt buộc nhưng sẽ là một lợi thế.
 • Phí nộp cho Sở Di trú $ 150 CAD / người
 • Phí xử lý IOM $ 15 USD / người
 • Thời gian xử lý từ Việt Nam khoảng 9 tháng
Quy trình định cư Canada theo diện Work Permit
Quy trình định cư Canada theo diện Work Permit

Thời hạn Giấy phép lao động khi đi Canada theo diện Work Permit:

Định Cư Canada theo diện Work Permit sẽ có thời hạn bao lâu?

Tất cả các giấy phép lao động của Canada đều có thời hạn sử dụng. Cách duy nhất để làm việc ở Canada lâu dài hoặc trong một khoảng thời gian không xác định là có được tình trạng thường trú nhân.

Chính phủ Canada đưa ra các giới hạn về thời hạn của giấy phép lao động Canada cũng như khoảng thời gian tích lũy mà người nước ngoài có thể làm việc tại Canada. Tổng số tháng mà các cá nhân có thể làm việc ở Canada — cho dù làm việc liên tục hay có khoảng cách giữa các giấy phép — là 48, hoặc tổng cộng bốn năm.

Sau khi tích lũy được tối đa bốn năm làm việc, người lao động nước ngoài sẽ phải rời Canada và ở bên ngoài đất nước ít nhất 48 tháng (4 năm) trước khi đủ điều kiện làm việc tại Canada trở lại.

Open Work Permit Canada( Định Cư Canada theo diện Work Permit mở ):

Định Cư Canada theo diện Work Permit mở là gì?

Giấy phép lao động mở – Open Work Permit khác với giấy phép lao động thông thường ở chỗ nó không chỉ định một công việc hoặc người sử dụng lao động cụ thể. Nói chung, công việc và người sử dụng lao động đều được chỉ định trên Giấy phép lao động của Canada, do đó hạn chế người sở hữu trong những trường hợp đó khi ở Canada. Giấy phép Lao động Mở cho phép người sở hữu nó làm việc cho bất kỳ chủ lao động Canada nào, với hầu hết mọi khả năng.

 • Giấy phép lao động mở không yêu cầu người nộp đơn phải có lời mời làm việc hoặc Đánh giá tác động thị trường lao động tích cực (LMIA).
 • Theo quy định nhập cư của Canada, Giấy phép Làm việc Mở có thể được áp dụng cho:
 • Vợ / chồng hoặc bạn đời của người lao động nước ngoài tạm thời làm nghề cấp 0, A hoặc B, theo Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC);
 • Vợ / chồng hoặc bạn đời chung của sinh viên nước ngoài tham gia học tập toàn thời gian;
 • Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau đại học của Canada

Work Permit (Giấy phép lao động) Canada là giấy phép làm việc trong phạm vi Canada nếu bạn đến từ nước ngoài. Bạn thường cần Work Permit để làm việc tại Canada. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm việc mà không cần giấy phép hoặc lời mời làm việc tại Canada. Những người lao động nước ngoài sau đây hiện được phép vào Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không:

 • Người lao động tạm thời có Work Permit hợp lệ hoặc người được chấp thuận cấp giấy phép lao động nhưng chưa được cấp Work Permit
 • Những người tham gia IEC chưa kích hoạt Work Permit của họ phải có một lời mời làm việc hợp lệ để tham gia hoặc đã kích hoạt Work Permit của họ và tạm thời ở nước ngoài không yêu cầu một lời mời làm việc hợp lệ để nhập lại
 • Nếu bạn đang di chuyển bằng đường hàng không , bạn cần tuân theo tất cả các yêu cầu của hãng hàng không và vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe do các hãng hàng không tiến hành trước khi bạn được phép lên chuyến bay của mình. Bất kỳ ai xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada bằng đường hàng không.
 • Khi bạn đến Canada, họ sẽ đánh giá sức khỏe của bạn trước khi bạn rời cảng nhập cảnh. Bạn phải có kế hoạch cách ly trong 14 ngày khi đến Canada.
 • Chỉ những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu, ví dụ, tài xế xe tải thường xuyên qua biên giới để duy trì luồng hàng hóa, mới được miễn các yêu cầu về kiểm dịch.

Yêu cầu chung_Kinh nghiệm xin work permit Canada

Bất kể bạn nộp đơn ở đâu, theo kinh nghiệm xin work permit Canada bạn cần nêu rõ

 • chứng minh với viên chức rằng bạn sẽ rời Canada khi Work Permit của bạn hết hạn,
 • cho thấy rằng bạn có đủ tài chính để chăm sóc bản thân và các thành viên trong gia đình trong thời gian bạn ở Canada.
 • tuân thủ luật pháp và không có hồ sơ phạm tội
 • không phải là mối nguy hiểm đối với an ninh của Canada,
 • có sức khỏe tốt
 • không có kế hoạch làm việc cho một nhà tuyển dụng “không đủ điều kiện” trong danh sách các nhà tuyển dụng không tuân thủ các điều kiện,
 • không có kế hoạch làm việc cho một nhà tuyển dụng, người thường xuyên cung cấp dịch vụ thoát y, khiêu vũ khiêu dâm, dịch vụ hộ tống hoặc mát-xa khiêu dâm, …
 • cung cấp cho viên chức bất kỳ tài liệu nào khác mà họ yêu cầu để chứng minh bạn có thể nhập cảnh vào đất nước này.

Có bốn bước cơ bản để có được Work Permit Canada tạm thời

Bước 1: Người sử dụng lao động xin ý kiến ​​thị trường lao động (nếu cần) và đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) trước đây là LMO

Trước khi nộp đơn xin Thị thực làm việc Canada tạm thời, trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải đủ điều kiện cho Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)

Bước 2: Nhà tuyển dụng gia hạn lời mời làm việc tạm thời

Người sử dụng lao động phải gửi một bản sao của LMIA cùng với ‘thư mời làm việc’ chi tiết cho người lao động có kỹ năng nước ngoài.

Bước 3: Người lao động có tay nghề nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động

Khi bạn đã nhận LMIA và thư mời làm việc, bạn có thể nộp đơn xin Work Permit tạm thời của Canada. Nếu nhà tuyển dụng đang thuê bạn ở tỉnh Quebec, thì bạn cũng có thể cần phải có Chứng chỉ hành nghề Québec (CAQ) để làm việc tạm thời ở Quebec. Trong một số trường hợp, khi nộp đơn xin Work Permit nước ngoài tạm thời, bạn sẽ phải tham gia một cuộc phỏng vấn với nhân viên thị thực. Nếu viên chức thị thực hài lòng rằng việc làm của bạn sẽ không ảnh hưởng xấu đến việc làm ở Canada đối với người Canada và người lao động nước ngoài đủ điều kiện cho vị trí đó, thì Work Permit Canada sẽ được cấp.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, ứng viên sẽ được yêu cầu kiểm tra y tế.

Bước 4. Nhận Giấy phép Làm việc Tạm thời của Canada

Viên chức CBSA sẽ cấp Work Permit tạm thời của Canada tại điểm nhập cảnh khi người lao động nước ngoài có tay nghề cao đến Canada. Tùy thuộc vào quốc gia của người lao động, có thể cần phải có Thị thực tạm trú (TRV) để nhập cảnh vào Canada.

Lưu ý: Nếu một vị trí nhất định trong công việc của bạn ở cấp độ NOC 0 (quản lý, điều hành) hoặc NOC A (chuyên nghiệp), bạn có thể đủ điều kiện để xử lý đơn đăng ký trong hai tuần.

Quyền lợi khi sở hữu giấy phép lao động Work Permit

Chương trình định cư Work Permit tại Canada không chỉ mang lại cơ hội làm việc với thu nhập hấp dẫn, mà còn đem đến hàng loạt lợi ích khác:

 • Bạn có khả năng bảo lãnh toàn bộ gia đình di cư cùng đến Canada.
 • Đối tác cuộc sống đi kèm có quyền làm việc không bị hạn chế thông qua chương trình Open Work Permit.
 • Con cái sẽ được hưởng học phí miễn phí cho đến khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông.
 • Các quyền lợi y tế và an sinh xã hội được cấp đầy đủ như cư dân Canada bản địa.
 • Quyền lợi lao động tương đương với người dân địa phương khi làm việc ở cùng một vị trí công việc.
 • Sau 1 năm làm việc tại Canada, bạn và gia đình có thể đạt được tư cách thường trú nhân thông qua các chương trình của Liên bang và Tỉnh bang.
 • Chương trình định cư Work Permit Canada hiện tại là một trong những phương pháp đơn giản nhất để định cư tại Canada. Do đó, nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về quy trình cũng như các hồ sơ và thủ tục cần thiết.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *