NHẬP CƯ CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ DIỆN TAY NGHỀ (FSWP)

Kể từ khi ra mắt vào năm 1967 đến khi xảy ra đại dịch, Canada chủ yếu chào đón những người nhập cư có tay nghề cao thông qua chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP).

Các đợt rút thăm Express Entry cho tất cả các chương trình đã được tiếp tục, bao gồm cả chương trình FSWP. Những đợt rút thăm này đồng nghĩa với việc các ứng viên bên ngoài Canada sẽ được mời nộp đơn xin thường trú nhân.

Các đợt rút thăm Express Entry đã bị trì hoãn trong khoảng 18 tháng do các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19. Trong thời kỳ bùng dịch, việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế và các quy định của chính phủ thường xuyên thay đổi. Vào ngày 6 tháng 7 vừa qua, Canada đã tổ chức buổi rút thăm đầu tiên cho tất cả chương trình kể từ tháng 12 năm 2020.

Sắp tới, khi những hạn chế về đi lại đã không còn, Canada sẽ tăng dần số lượng hồ sơ tiếp nhận thông qua Express Entry trong những năm tới. Canada đã đặt mục tiêu tiếp nhận hơn 110.000 người nhập cư mỗi năm thông qua Express Entry vào năm 2024.

Chương trình Định cư diện tay nghề (FSWP) là gì?

FSWP là chương trình phổ biến nhất dành cho những người lao động có tay nghề cao ở nước ngoài muốn trở thành thường trú nhân của Canada.

Chương trình hướng đến những người lao động có tay nghề cao, những người có thể tận dụng kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và các yếu tố con người khác để nhắm đến mục tiêu xây dựng sự nghiệp tại Canada.

Khi ra mắt vào năm 1967, đây là chương trình nhập cư đầu tiên trên thế giới đánh giá các ứng viên bằng cách sử dụng hệ thống điểm, một cách tiếp cận đã được các nước khác như Úc và New Zealand áp dụng.

Trường hợp nào đủ điều kiện tham gia chương trình FSWP?

Mỗi chương trình thuộc Express Entry đều có các tiêu chí và điều kiện riêng. Trong số ba chương trình Express Entry, FSWP là chương trình phổ biến nhất dành cho các ứng viên chưa từng làm việc hoặc học tập tại Canada trước đó.

Trước tiên, các ứng cử viên phải đảm bảo họ đáp ứng các tiêu chí sau của FSWP:

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc lành nghề
 • Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark – CLB) tối thiểu là 7 trong bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Ít nhất một chứng chỉ giáo dục
 • Chứng minh tài chính (nếu có)
 • Đạt ít nhất 67/100 điểm trên thang điểm FSWP

Kinh nghiệm làm việc

Ứng viên phải chứng minh có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao theo Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (National Occupational Classification –NOC) của Canada với mã kỹ năng 0, A hoặc B.

Mã NOC của Canada xác định mức kỹ năng và giáo dục cần thiết cho một công việc hoặc ngành nghề trong cùng một lĩnh vực ở Canada. Đối với chương trình FSWP và bất kỳ chương trình nào thuộc Express Entry, có ba danh mục NOC đủ điều kiện:

 • NOC 0: Vị trí quản lý
 • NOC A: Những công việc thường yêu cầu bằng đại học
 • NOC B: Các ngành nghề yêu cầu chuyên môn

Giáo dục

Các ứng viên đủ điều kiện của chương trình FSWP cần phải hoàn thành tối thiểu bậc trung học ở Canada hoặc ở nước ngoài. Nếu quá trình học tập của ứng viên được hoàn thành ở nước ngoài, họ được yêu cầu phải có Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (Educational Credential Assessment – ECA). Đánh giá này thể hiện rằng bậc giáo dục của họ ở nước ngoài tương đương với bằng tốt nghiệp, bằng cấp hoặc chứng chỉ của Canada.

Ngôn ngữ

Để được xem là đủ điều kiện tham gia chương trình FSWP, các ứng viên phải hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn và đạt được CLB tối thiểu là 7 cho các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Chứng minh tài chính

Các ứng viên của chương trình FSWP cũng phải chứng minh được họ có đủ tài chính tiết kiệm để lo cho bản thân và bất kỳ người phụ thuộc nào trong thời gian tìm việc làm ở Canada. Khoản tài chính chứng minh sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng người cần được hỗ trợ.

Number of family members Funds required in CAD
1$13,310
2$16,570
3$20,371
4$24,733
5$28,052
6$31,638
7$35,224
Each additional family member$3,586

Thang điểm FSWP

Thang điểm của FSWP đánh giá các tiêu chí như kinh nghiệm làm việc và ngôn ngữ cũng như vốn con người. Đồng nghĩa với việc các ứng viên cũng được đánh giá về độ tuổi của họ, bất kỳ công việc nào được sắp xếp và những yếu tố liên quan đến khả năng thích ứng khác như có anh chị em hoặc gia đình khác đang ở Canada.

Mỗi yếu tố được quy đổi ra một số điểm tương ứng và ứng viên có thể đạt tối đa 100 điểm. Để đủ điều kiện tham gia FSWP, họ phải đạt ít nhất 67. FSWP là chương trình Express Entry duy nhất sử dụng thang điểm này.

Factors Points
EducationUp to 25
Language SkillsUp to 28
Work ExperienceUp to 15
AgeUp to 12
Arranged employmentUp to 10
AdaptabilityUp to 10

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý hồ sơ của 3 chương trình nhập cư theo diện Kinh tế của IRCC, bao gồm: FSWP, Chương trình Định cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program – FSTP) và Chương trình Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class – CEC).

Express Entry hoạt động như thế nào?

Trước tiên, các ứng viên phải tự đánh giá xem có đáp ứng các tiêu chí cơ bản cho chương trình mà họ muốn đăng ký hay không. Nếu đủ điều kiện, họ có thể tải hồ sơ đăng ký lên trang web của IRCC.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, ứng viên sẽ nhận được điểm số dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điểm CRS được sử dụng như một phương pháp khách quan để xếp hạng các ứng viên với nhau. Điều này giúp IRCC lựa chọn những người nhập cư có nhiều khả năng xây dựng sự nghiệp hơn khi định cư ở Canada cũng như đóng góp các kỹ năng cần thiết vào lực lượng lao động của Canada.

Các ứng viên nhận được điểm số cao hơn có khả năng được nhận Lời mời đăng ký (Invitation To Apply – ITA) xin cấp thường trú nhân cao hơn. Sau khi nhận được ITA, ứng viên có 60 ngày để nộp đơn đăng ký.

Quá trình này mất bao lâu?

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã đưa ra thông báo rằng đơn đăng ký của các ứng viên mới thuộc chương trình Express Entry sẽ được xử lý trong vòng 6 tháng kể từ khi họ nhận được ITA và nộp hồ sơ đăng ký thường trú nhân hoàn chỉnh.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *