Quốc Tịch Canada Là Gì? Điều Kiện Nhập Quốc Tịch Canada

Canada là quốc gia luôn giữ vững vị trí top đầu trong bảng xếp hạng những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Chính vì thế, Canada luôn được lựa chọn là điểm đến an cư của rất nhiều người, không những cho bản thân mà là cơ hội định cư cho cả gia đình. Trở thành công dân Canada, bạn sẽ nhận được vô vàn những quyền lợi mà không phải quốc gia nào cũng có. Bài viết hôm nay VICTORY sẽ phân tích chi tiết tất cả khía cạnh về quốc tịch Canada và hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Quốc tịch Canada là gì?

Quốc tịch Canada
Quốc tịch Canada

Khái niệm quốc tịch Canada

Quốc tịch Canada là việc người dân được xác định là công dân chính thức của Canada. Quốc tịch của Canada tiếng Anh là “Canadian citizenship”.

Quyền lợi khi có quốc tịch Canada

Tính bảo đảm

Một khi một người có quốc tịch Canada, họ không phải tích cực làm bất cứ điều gì để giữ lại quốc tịch đó. Trên thực tế, rất khó, đặc biệt là sau những cải cách năm 2017 của chính phủ Trudeau, để một người mất quốc tịch Canada.

Lợi ích cho trẻ em

Một công dân Canada có thể truyền quyền công dân của họ cho con cháu của họ. Nói chung, bất kỳ ai sinh ra ở Canada đều có quốc tịch Canada. Tuy nhiên, chỉ có công dân mới có thể tự động chuyển quốc tịch của họ cho trẻ em sinh ra bên ngoài Canada.

Quyền tự do đi lại

Canada có danh tiếng toàn cầu xuất sắc. Do đó, công dân Canada có thể đến thăm hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực, hoặc nhận khi đến. Danh mục này bao gồm các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Các nước Schengen – phần lớn các thành viên Liên minh Châu Âu.

Hộ chiếu Canada cũng cho người sở hữu nó quyền được hiến pháp bảo vệ để nhập cảnh, ở lại và rời khỏi Canada.

Cơ hội việc làm

Công dân Canada sẽ có thể nhận được những ưu đãi và đặc quyền dành riêng đối với một số công việc, những vị trí đặc biệt nhạy cảm trong chính phủ hoặc an ninh.

Quyền song tịch

Canada là quốc gia cho phép song tịch. Thực tế này có nghĩa là Canada sẽ cho phép một người trở thành công dân Canada, trong khi vẫn giữ quốc tịch khác của họ.

Tham gia chính trị

Hiến pháp Canada đảm bảo chỉ công dân Canada mới có quyền bầu cử hoặc ứng cử vào Quốc hội liên bang. Không giống như Hoa Kỳ, Canada không đặt ra bất kỳ rào cản nào đối với một người không sinh ra là công dân trở thành người đứng đầu chính phủ. Tuy nhiên, để tham gia đầy đủ vào cuộc sống dân chủ của Canada, cần phải có quốc tịch.

Chủ nghĩa tượng trưng

Đối với nhiều người, trở thành công dân là cách đầy đủ và cuối cùng để gia nhập “gia đình Canada”. Các buổi lễ thường là những sự kiện gây xúc động mạnh cho người tham gia và những người thân yêu của họ.

Làm thế nào để nhập quốc tịch Canada?

Nhập quốc tịch Canada
Nhập quốc tịch Canada

Với rất nhiều những quyền lợi khi trở thành công dân Canada đã được kể ra phía trên, việc nhập tịch Canada càng được sự quan tâm nhiều hơn bao giờ hết.

Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Tình trạng trú nhân

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được làm thường trú nhân tại Canada trước tiên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký quốc tịch với thẻ PR đã hết hạn, miễn là bạn không bị mất tư cách thường trú nhân. Các điều kiện về thường trú nhân này yêu cầu phải rõ ràng, cụ thể và không thuộc các trường hợp này ngoại trừ như dưới đây:

 • Đang có lệnh bị trục xuất khỏi đất nước Canada
 • Có dấu hiệu gian lận, sai trái, trái phép thủ tục của hồ sơ hoặc đang trong quá trình xem xét hồ sơ để đủ điều kiện nhập cư.

Thời gian sinh sống ở Canada

 • Muốn nhập tịch Canada thì yêu cầu trước ngày nộp đơn, ứng viên hãy xem xét lại thời gian sinh sống tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân đã đủ điều kiện để xem xét hồ sơ hay chưa. Điều kiện sinh sống tại Canada phải yêu cầu là từ 4 năm trở lên
 • Để nhập quốc tịch Canada phải sinh sống trước 3 năm tại Canada, trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp hồ sơ xin quốc tịch. Điều kiện này thường không áp dụng cho những trẻ em dưới 18 tuổi.

Điều kiện tuổi tác

Điều kiện nhập tịch Canada đầu tiên đó là bạn phải đủ 18 tuổi. Đối với người dưới 18 tuổi cũng có thể được xin nhập tịch tuy nhiên sẽ đi kèm các điều kiện khác như sau:

 • Có bố mẹ hoặc người thân đứng ra bảo lãnh
 • Đang là thường trú nhân Canada hợp pháp
 • Có bố/mẹ đã có quốc tịch Canada hoặc bố/mẹ đang trong quá trình nộp hồ sơ xin nhập tịch (chấp nhận trường hợp bố/mẹ nuôi).

Lý lịch tư pháp

Với những ứng viên đang trong thời gian hưởng những án treo thì phải đợi đến qua thời gian hưởng án treo này hoặc qua phiên xét xử để nộp hồ sơ xin quốc tịch.

 • Một trong những yếu tố dưới đây mà ứng viên đã mắc phải thì không đủ điều kiện để xin quốc tịch Canada
 • Đã từng bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm trở lại đây
 • Đang bị cơ quan Canada yêu cầu trục xuất
 • Từng bị kết tội hình sự ở Canada trước ngày nộp đơn trong vòng 3 năm
 • Đang trong thời gian ngồi tù

Trình độ ngoại ngữ

Điều kiện nhập tịch Canada thì ngôn ngữ vô cùng quan trọng. Do đó ứng viên cần phải chứng minh về trình độ cũng như về năng lực ngoại ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp của mình như

 • Về giao tiếp cơ bản, hiểu và giao tiếp được một cách cơ bản nhất
 • Điều kiện nhập tịch Canada phải biết sử dụng những ngôn ngữ, ngữ pháp cơ bản và các cấu trúc câu
 • Biết được các ngôn ngữ để trình bày các quan điểm cũng như thái độ của mình với người khác.

Mức độ, trình độ hiểu biết về đất nước Canada

Phải thể hiện được các hiểu biết của mình về đất nước Canada cơ bản nhất như quyền về con người, quyền được bầu cử, quyền được sống và các quyền về mưu cầu hạnh phúc. Ngoài ra phải hiểu cơ bản về đất nước, con người, văn hóa cũng như phong tục tập quán ở Canada.

Thi quốc tịch Canada

Thi quốc tịch Canada
Thi quốc tịch Canada

Để chính thức trở thành một công dân Canada, bạn còn phải vượt qua kỳ thi quốc tịch Canada. Thông qua bào thi, bạn sẽ chứng minh cho chính phủ Canada những hiểu biết của bạn về Canada cũng như những quyền và trách nhiệm của bạn khi trở thành công dân Canada.

Bạn cần phải chuẩn bị cho bài kiểm tra thi quốc tịch Canada thông qua Sách hướng dẫn kiến thức Canada (Canada’s official citizenship study guide). Cuốn sách này cung cấp đầy đủ kiến thức để bạn vượt qua kỳ thi thành công. Hiện nay, bạn có thể tìm đọc sách này online.

Trước kỳ thi 2 tuần, bạn sẽ nhận được thư mời thi quốc tịch Canada. Trong thư sẽ có thông tin về thời gian và địa điểm của kỳ thi quốc tịch. Các thông tin liên quan hồ sơ, giấy tờ cần mang theo cũng sẽ được đề cập trong thư. Thời gian để làm bài kiểm tra khoảng 2 giờ.

Các hồ sơ, giấy tờ thường được yêu cầu mang theo gồm:

 • Thư mời
 • Hai tấm hình thẻ, có chữ ký của bạn.
 • Các hồ sơ hỗ trợ cho đơn thi quốc tịch Canada của bạn
 • Thẻ thường trú nhân
 • Passport

Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra thi quốc tịch Canada và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chính phủ Canada. Bạn sẽ nhận được lời mời tham gia lễ tuyên thệ nhập quốc tịch Canada trong vòng 4-6 tuần.

Nếu bạn không vượt qua bài thi quốc tịch Canada lần đầu tiên. Bạn sẽ có thể làm lại bài kiểm tra một lần nữa. Thư mời thi tiếp theo sẽ được gửi cho bạn trong vòng 4 đến 8 tuần. Nếu lần thứ hai bạn vẫn không đậu. Bạn sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp với nhân viên tổ chức di trú.

Một điều cần lưu ý, bài thi quốc tịch Canada là để chứng minh bạn hiểu Canada đến mức nào cũng như hiểu các quyền và nghĩa vụ của bạn đối với đất nước này. Hầu hết các người dự thi đều vượt qua bài kiểm tra trong lần đầu tiên. Vì thế, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi. Mang theo tất cả các giấy tờ cần thiết vào ngày thi.

Vào tháng 3 năm 2020, IRCC đã đình chỉ các kỳ thi quốc tịch Canada do đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Với các biện pháp bảo vệ được áp dụng để đảm bảo nhận dạng thích hợp, IRCC đã đưa ra một lựa chọn mới cho những người tham gia kỳ thi quốc tịch Canada thông qua hình thức thi trực tuyến (online).

IRCC đã thử nghiệm quy trình này trong vài tháng qua, bắt đầu với một nhóm nhỏ (khoảng 5.000 người) để thử trước, những người đã có lịch kiểm tra quốc tịch trực tiếp được lên lịch trước đại dịch có thể đã bị hủy bỏ! Tất cả các bài kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp vẫn bị hủy bỏ và trước tiên bạn phải nhận được lời mời từ IRCC để thực hiện bài kiểm tra quốc tịch trực tuyến này.

Những lưu ý về việc nhập quốc tịch Canada cho con

Nhập quốc tịch Canada cho con cái
Nhập quốc tịch Canada cho con cái

Việc nhập quốc tịch Canada cho con cũng được rất nhiều bạn gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn VICTORY, do mỗi đối tượng sẽ có những quy định riêng, cụ thể như sau:

Trẻ vị thành niên nộp đơn cùng cha mẹ hoặc người giám hộ

Nhóm đối tượng này dành cho những trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) là thường trú nhân của Canada muốn nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada cho con thì trẻ vị thành niên:

 • phải dưới 18 tuổi vào ngày ký đơn;
 • phải là thường trú nhân của Canada;
 • phải có ít nhất một cha mẹ (bao gồm cha mẹ nuôi hợp pháp) là công dân Canada hoặc người sẽ trở thành công dân cùng lúc với bạn (đăng ký cùng lúc với tư cách một gia đình);
 • không thể còn nghĩa vụ/điều kiện nào chưa được thực hiện liên quan đến tình trạng thường trú nhân;
 • không thể đang nhận lệnh trục xuất của các quan chức Canada;
 • không thể đang trong tình trạng chịu quy định hình sự hoặc an ninh;

Trẻ vị thành niên nộp đơn một mình

Nhóm đối tượng này dành cho những trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) là thường trú nhân Canada muốn nộp đơn xin nhập quốc tịch và có một số thông tin cần lưu ý như:

 • phải có mặt thực tế ở Canada ít nhất 1.095 ngày trong 5 năm ngay trước khi bạn nộp đơn;
 • cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong ít nhất 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm (nếu có), nếu được yêu cầu theo Đạo luật thuế thu nhập;
 • không thể có cha mẹ là người Canada.

Nhập quốc tịch Canada cho con nuôi

Nhóm đối tượng này dành cho những người đã hoặc sẽ được công dân Canada nhận làm con nuôi, những người xin cấp quyền công dân trực tiếp theo các điều khoản về con nuôi của Đạo luật Quốc tịch, bao gồm:

 • người được nhận làm con nuôi là trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) tại thời điểm nộp đơn;
 • những người đã được nhận làm con nuôi khi chưa thành niên nhưng đã trưởng thành (18 tuổi trở lên) tại thời điểm nộp đơn, và;
 • những người đã hoặc sẽ được nhận làm con nuôi khi trưởng thành.

Đi du lịch và sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch?

Đạo luật Quốc tịch Canada quy định rằng tất cả các cá nhân sinh ra ở Canada đều là công dân Canada, bất kể tình trạng của cha mẹ họ ở Canada. Loại trừ duy nhất là các nhà ngoại giao nước ngoài sinh con ở Canada, không được là công dân Canada. Do đó, nếu bạn là người tạm trú tại Canada, bạn có thể sinh con lấy quốc tịch Canada một cách nghiễm nhiên.

Cần Phải Mất Bao Lâu Để Sở Hữu Quốc Tịch Canada Cho Cả Gia Đình ?

Nói một cách đơn giản là 3 năm trong vòng 5 năm, nhưng cũng không đơn giản như vậy.

Để được cấp quốc tịch Canada, bạn cần phải sinh sống tại Canada ít nhất 1095 ngày trong vòng 5 năm ngay trước khi bạn nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. Nhưng hãy nhớ rằng, khi xét duyệt tư cách công dân Canada, không phải tất cả các ngày đều được tính như nhau.

Bộ Di trú, Tị nạn, và Công dân Canada (Immigration, Refugees, and Citizenship Canada – IRCC) chỉ tính những ngày bạn ở Canada là “một ngày” với tư cách thường trú nhân. Bạn cần phải dành ít nhất 2 năm ở Canada với tư cách thường trú nhân để đạt yêu cầu về số ngày hiện diện.

Mỗi một ngày bạn sinh sống tại Canada với tư cách tạm trú nhân sẽ được tính là “nửa ngày” cho đến khi đạt được mức tối đa là 365 ngày. Vì được tính “nửa ngày” như vậy nên sẽ cần thời gian 2 năm để đạt được mức tối đa này. Bạn không nhất thiết phải ở Canada với tư cách tạm trú nhân để có được quốc tịch, nhưng quan trọng bạn phải nắm được thời gian hiện diện với tư cách tạm trú nhân chỉ được tính là “nửa ngày”.

Sau đây là một vài tình huống giả định giúp bạn hiểu hơn về cách tính ngày hiện diện:

 • Kinza làm việc tại Canada được 3 năm với Giấy phép Lao động Sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) trước khi trở thành thường trú nhân. 2 năm kể từ khi trở thành thường trú nhân, cô đã nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. IRCC tính thời gian 2 năm của cô ở Canada với PGWP là 1 năm thời gian hiện diện. Sau đó, tính thêm thời gian 2 năm cô sinh sống tại Canada với tư cách thường trú nhân là tổng cộng 3 năm thời gian hiện diện để xét các điều kiện cấp quốc tịch.
 • Sandeep được chấp thuận trở thành thường trú nhân từ nước ngoài thông qua Chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP). Anh sống ở Canada được 3 năm và quyết định nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. IRCC tính mỗi ngày anh ở Canada là “một ngày” bởi vì anh chưa từng sống ở Canada với tư cách tạm trú nhân.
 • Idara đang làm việc ở Detroit (Mỹ) lúc cô được cấp thường trú nhân Canada thông qua chương trình FSWP. Sau đó cô chuyển đến Windsor (Canada) và mỗi ngày di chuyển một quãng đường dài đến Mỹ để đi làm. Cô duy trì việc này trong 5 năm trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch Canada. IRCC tính mỗi ngày Idara đến Mỹ để làm việc và trở về Canada là “một ngày”. Bởi vì cô đã là thường trú nhân sinh sống tại Canada được 5 năm, và có số ngày ở Canada nhiều hơn yêu cầu.

IRCC đưa ra lời khuyên trên trang web của họ rằng bạn phải hiện diện ở Canada hơn 1095 ngày trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch, để đảm bảo rằng bạn thực sự đủ điều kiện.

Những điều kiện khác để được cấp quốc tịch Canada

Ngoài yêu cầu về thời gian hiện diện, còn có một vài điều kiện khác để được cấp quốc tịch Canada:

 • Khả năng nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn phải đủ tốt để giao tiếp. Nếu bạn trong độ tuổi từ 18-54, bạn cần phải nộp những bằng cấp chứng minh khả năng thành thạo ngôn ngữ.
 • Bạn không được có tiền án tiền sự với những tội danh bị cấm nhận quốc tịch Canada, theo quyết định của IRCC.
 • Bạn phải nhận thức được quyền và nghĩa vụ của công dân, cũng như có kiến thức cơ bản về địa lý, hệ thống chính trị và lịch sử của Canada.
 • Bạn có thể sẽ phải đóng thuế ở Canada ít nhất 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp hồ sơ.
 • Bạn phải nộp hồ sơ cho IRCC, đóng phí chính phủ và phí quyền công dân.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada. Một khi đã được duyệt, những ứng viên trong độ tuổi từ 18-54 sẽ phải làm một bài test quốc tịch. Sau đó, bạn sẽ tham dự buổi lễ nhận quốc tịch, được cấp chứng nhận quốc tịch Canada và đọc Lời thề Nhập tịch. Và bạn chính thức trở thành công dân Canada.

Yêu cầu về thời gian hiện diện cho người tị nạn và người nộp đơn Đánh giá rủi ro trước khi loại bỏ (Pre-Removal Risk Assessment – PRRA)

Nếu bạn đã nhận Work Permit hoặc Study Permit trong thời gian yêu cầu tị nạn hoặc PRRA của bạn đang được xét duyệt, thì những giấy tờ này không thể cấp tình trạng tạm trú nhân cho bạn. Vì vậy, bạn không thể tính khoảng thời gian này vào thời gian hiện diện.

Nếu bạn đang yêu cầu thời gian với tư cách là người được bảo vệ, khoảng thời gian duy nhất được công nhận là lúc bạn nhận được một quyết định khởi sắc về yêu cầu hoặc đơn PPRA của bạn cho đến trước ngày bạn trở thành thường trú nhân. Những ngày bạn sinh sống tại Canada sau khi được chấp thuận và trước khi trở thành thường trú nhân được tính là “nửa ngày” cho hồ sơ xin cấp quốc tịch.

Trong trường hợp bạn từng ngồi tù tại Canada

Nếu bạn từng có khoản thời gian ngồi tù, trong thời gian quản chế hoặc phóng thích tại Canada, thì những ngày đó sẽ không được tính vào số ngày hiện diện. Nhưng cũng có một vài ngoại lệ. Thời gian quản chế do đươc thả có điều kiện vẫn có thể được tính vào thời gian hiện diện thực tế nếu bạn không vi phạm lệnh tạm tha hoặc không tuân thủ các điều kiện tạm tha. Tương tự, khoản thời gian ngồi tù hoặc bị quản chế không cần phải được kê khai nếu bạn nhận được bản án và thi hành xong bản án đó. Nếu thời gian bạn thi hành án cho một tội trạng đã gây ra ở Canada hơn 5 năm trước ngày nộp đơn, thì không cần phải kê khai vì đã nằm ngoài khoản thời gian xét duyệt thời gian hiện diện của IRCC.

Tham khảo các chương trình định cư Canada để có quốc tịch

Điều kiện đầu tiên để xét khi bạn nộp đơn thi quốc tịch đó chính là tình trạng thường trú. Bạn sẽ đủ điều kiện thi quốc tịch Canada nếu bạn là thường trú nhân của Canada. Vậy làm thế nào để trở thành thường trú nhân Canada?

Hiện nay, Chính phủ Canada đã cho phép các tỉnh bang được ban hành chính sách và chương trình di trú riêng cho mình. Một trong số những chương trình định cư Canada được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay phải kể đến như:

 • Chương trình đầu tư định cư Quebec
 • Chương trình định cư Đảo hoàng tử Canada (PEI)
 • Chương trình Visa khởi nghiệp (SUV)
 • Chương trình định cư New Brunswick.

Việc di cư đến một quốc gia hoàn toàn mới là một trong những quyết định quan trọng và lớn lao trong cuộc đời bạn. Ở Canada là một trong những nơi sinh sống lý tưởng hàng đầu cho những người nhập cư và là quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất trên thế giới. Đừng chần chờ, hãy liên lạc ngay với chúng tôi khi bạn có mong muốn thay đổi cuộc đời mình.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VĂN PHÒNG TƯ VẤN ĐỊNH CƯ CANADA UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *