THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Canada là một trong những quốc gia vạn người mơ nhờ vào: chất lượng sống cao, ngành kinh tế phát triển tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm, điều đặc biệt là đất nước này luôn mở rộng cánh cửa chào đón những người mới đến. Vì thế trở thành thường trú nhân hay có được một chiếc thẻ thường trú nhân của đất nước này luôn là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Nếu đang cư trú tại Canada và có mong muốn định cư lâu dài tại đất nước này thì việc có được thẻ thường trú nhân Canada là điều đáng mơ ước nhất. Nhưng bạn đã hiểu rõ thường trú nhân là gì hay điều kiện thường trú nhân Canada là như thế nào? Hãy để VICTORY giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada (PR Canada) là những người đã được cấp giấy phép nhập cư vào Canada thông qua cơ quan di trú Canada, nhưng chưa phải là công dân Canada. Thường thì thường trú nhân sẽ là công dân của các quốc gia khác đến Canada định cư. Tôi ví dụ nếu chúng ta là người Việt sống tại Việt Nam, được bảo lãnh định cư hoặc xin được định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư hay làm việc tại Canada và được cấp phép nhập cư, lúc đấy sẽ được gọi là thường trú nhân. Đối với sinh viên quốc tế, hay những người làm việc tại Canada tạm thời thì không phải là thường trú nhân.

Thẻ thường trú nhân Canada là một tấm thẻ cho phép bạn xác nhận tình trạng thường trú nhân của bạn ở Canada. Và được dùng khi bạn đi du lịch trong và ngoài nước, bạn cần xin thường trú nhân Canada để được nhập cảnh quay trở lại Canada nếu như bạn di chuyển bằng phương tiện vận tải công cộng như xe khách, tàu thuỷ, xe lửa, hay máy bay. Nếu bạn sử dụng phương tiện di chuyển xe cá nhân, bạn có thể để nhập cảnh vào Canada bằng cách sử dụng những giấy tờ khác.

Thẻ thường trú nhân canada
Thẻ thường trú nhân Canada

Quyền lợi của thường trú nhân Canada

Sau khi bạn đáp ứng được một số yêu cầu từ chính phủ Canada, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân. Thẻ này là minh chứng cho việc bạn đang là thường trú nhân của Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để tái nhập cảnh nếu như bạn ra khỏi biên giới nước này.

Những quyền lợi thường trú nhân Canada cơ bản bao gồm:

 • Tự do sinh sống, làm việc, phát triển công việc kinh doanh cá nhân ở bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Được miễn trừ hoặc dễ dàng xin thị thực (visa) đến các nước như Mỹ, Úc, Anh, Châu Âu…
 • Có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống và làm việc tại Canada sau khi thường trú đủ 1 năm.
 • Nhận được hầu hết tất cả các quyền lợi xã hội mà một công dân Canada có thể nhận được, bao gồm cả bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.
 • Trẻ em được nhận phúc lợi tiền mặt từ 5,600 CAD – 6,700 CAD mỗi năm đến tới 17 tuổi.
 • Thường trú nhân trên 65 tuổi và sinh sống tại Canada trên 10 năm được nhận phúc lợi tiền mặt lên đến 1,800 CAD/tháng.
 • Trẻ em được miễn học phí đến năm 18 tuổi. Chi phí học đại học chỉ tối đa bằng một nửa so với du học sinh.
 • Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 6 tháng nếu đã làm việc trên 3 tháng liên tục.
 • Phụ nữ trong thời kỳ thai sản được nghỉ tối đa đến 12 tháng và được hưởng 65% mức lương trước thai kỳ.
 • Chế độ và các chi phí về y tế, chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ và chi trả hầu hết.
 • Được mua nhà, mua xe… lãi suất thấp. Không phải nộp thuế khi có thu nhập ngoài Canada.
 • Nộp đơn xin quốc tịch Canada.
 • Được bảo vệ theo pháp luật các hiến chương và các quyền tự do của luật pháp Canada.
 • Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế Đồng thời tôn trọng luật pháp Canada theo cấp liên bang tỉnh thành phố.
 • Đầu tư định cư canada diện khởi nghiệp (SUV) con đường lấy PR nhanh nhất hiện này chỉ 33 tháng

Những điều thường trú nhân Canada không được làm

Là thường trú nhân Canada bạn sẽ không được quyền :

 • Bỏ phiếu, bầu cử
 • Tham gia vào các văn phòng chính trị tại Canada
 • Làm việc trong các cơ quan an ninh cấp cao
 • Hoặc làm việc ở một số vị trí yêu cầu mức độ bảo mật cao.
Yêu cầu để giữ tình trạng thường trú nhân canada
Yêu cầu để giữ tình trạng thường trú nhân Canada

Yêu cầu để giữ tình trạng thường trú nhân Canada

Bạn phải sinh sống, học tập và làm việc ở Canada ít nhất trong một khoảng thời gian 5 năm (PR Canada thường có thời hạn trong vòng 5 năm). Bạn cần đáp ứng yêu cầu thời gian cư trú trên để giữ tình trạng thường trú nhân tại Canada, và không vi phạm hay phạm tội hình sự nghiêm trọng nào.

Mất tư cách thường trú nhân Canada

Chính phủ Canada có thể thu hồi thường trú nhân và bạn có thể tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

Nếu bạn không sống ở Canada đủ 2 năm trong vòng 5 năm hoặc không đáp ứng được các nghĩa vụ cư trú bạn sẽ mất tình trạng thường trú nhân. Hoặc có thể bị tước quyền tư cách thường trú nhân khi bị kết án vì một tội ác nghiêm trọng và bạn có thể bị trục xuất khỏi Canada.

Khi bạn trở thành công dân Canada bạn sẽ không còn là một thường trú nhân nữa.

Thẻ thường trú nhân Canada sẽ không được cấp phát tại chỗ mà được gửi theo địa chỉ của bạn tại Canada trong vòng vài tuần kể từ ngày hoàn tất thủ tục. Trong khoảng thời gian này, nhiều người quyết định quay về quê hương để giải quyết công việc và hoàn tất thủ tục cho việc di cư. Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, nếu bạn rời Canada trước khi nhận được thẻ thường trú nhân Canada, bạn cần phải xin giấy tờ để tái nhập cảnh mới có thể quay lại sau này. Trường hợp, nếu quyết định ở lại Canada ngay khi thủ tục nhập cư hoàn tất, bạn có thể xin PR Canada, tìm kiếm công việc và nơi ở sinh sống phù hợp cho mình.

Làm thế nào để trở thành Thường trú nhân Canada và điều kiện xin thường trú nhân Canada ?

Thuộc một trong năm đối tượng sau: Doanh nhân tỉnh bang; Các nhà đầu tư liên bang; Lao động tay nghề cao; Lao động phổ thông; Du học sinh.

Có một trong những đặc điểm sau:

 • Bằng cấp sau trung học.
 • Ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề.
 • Một công việc ở Canada.
 • Có bạn bè hoặc người thân sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.
 • Từng học tập hay sinh sống tại Canada.
 • Có một nguồn tài chính hay khối tài sản lớn.
 • Sở hữu hoặc quản lý công ty, doanh nghiệp…

Các chương trình định cư Canada cấp thường trú nhân

Chương trình đầu tư định cư

Chương trình này được xây dựng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Chương trình cho phép nhà đầu tư trở thành thường trú nhân được nộp đơn xin quốc tịch và có cơ hội trở thành công dân Canada. Bên cạnh đó nhà đầu tư cũng được hưởng các quyền lợi như một công dân của đất nước này. Đây được đánh giá là cách xin thường trú nhân Canada phổ biến và được nhiều người nhập cư nhất, bởi những lợi ích mà chương trình mang lại là rất hữu ích.

Chương trình định cư diện tay nghề

Những người có kỹ năng tay nghề phù hợp có thể được di dân sang Canada theo diện thường trú nhân, vợ/chồng và con cái ở độ tuổi phụ thuộc đều được đi theo. Diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang.

Điều kiện định cư Canada theo diện nhóm tay nghề liên bang là có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc làm việc tương đương trong 10 năm qua thuộc nhóm danh sách định cư tay nghề Canada, trình độ ngoại ngữ tối thiểu tiếng Anh hoặc Pháp, trình độ chuyên môn ít nhất 67 điểm dựa trên các yếu tố lựa chọn nhập cư của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Nhập tịch Canada. Còn điều kiện định cư Canada theo diện nhóm tay nghề tỉnh bang sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng tỉnh bang.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ CANADA tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, Úc, Anh Quốc, Malta, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website:www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *