Tại Sao Người Giàu Việt Nam Luôn Muốn Có Hộ Chiếu Canada ?

Hộ chiếu Canada là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, theo Passport Index thì hộ chiếu Canada đứng ở vị trí thứ 4 (trên tổng số 95). Sức mạnh của hộ chiếu Canada được tính toán dựa trên mức độ mở rộng quyền truy cập miễn thị thực của nó.

Thông thường có ba lý do khiến bạn phải tự đặt câu hỏi: “Mất bao lâu để có hộ chiếu Canada?”

 • Bạn là công dân Canada và bạn sắp đăng ký hộ chiếu Canada đầu tiên của mình.
 • Hộ chiếu Canada hiện tại của bạn sắp hết hạn và bạn muốn gia hạn nó.
 • Bạn là công dân nước ngoài và bạn muốn nhập quốc tịch Canada (tức là quyền có hộ chiếu Canada).

Bài viết này sẽ giải đáp thời gian xử lý hộ chiếu Canada trong ba trường hợp nêu trên.

Bạn đang xem: Hộ chiếu Canada, Hộ chiếu du lịch Canada, Hộ chiếu vaccine Canada, Hộ chiếu Canada đi được những nước nào?, và các vấn đề xoay quanh hộ chiếu Canada

TÌM HIỀU VỀ HỘ CHIẾU CANADA

Hộ chiếu Canada là hộ chiếu được cấp cho công dân Canada. Nó cho phép người mang có thể xuất cảnh và nhập cảnh lại Canada một cách tự do; đi du lịch đến và đi từ các nước khác phù hợp với yêu cầu thị thực. Trong mỗi lần xuất cảnh, hành trình sẽ được ghi rõ trên passport và bạn có nghĩa vụ phải quay trở về Canada sau thời hạn cho phép.

Bên cạnh việc đảm bảo cho các hành trình du lịch, học tập, công tác nước ngoài, hộ chiếu Canada còn đặc biệt có ý nghĩa trong việc giúp công dân Canada nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ của Cơ quan lãnh sự Canada ở nước ngoài trong nhiều trường hợp cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đảm bảo sự hỗ trợ từ các quan chức lãnh sự Canada ở nước ngoài, nếu cần thiết; và yêu cầu bảo vệ người mang khi ở nước ngoài.

Cách đọc hộ chiếu Canada

Cũng giống như những loại hộ chiếu của quốc gia khác trên thế giới, cách tra thông tin qua hộ chiếu Canada cũng bao gồm tất cả thông tin cá nhân của người sở hữu. Bao gồm: số hộ chiếu Canada, họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày phát hành, ngày hết hạn, quê quán, giới tính, cơ quan cấp hộ chiếu Canada.

Nội dung hộ chiếu Canada ghi những gì? Nội dung hộ chiếu Canada thể hiện đầy đủ những thông tin cá nhân của người sở hữu, giống như giấy tờ tùy thân. Cách nhìn ngày tháng năm sinh của hộ chiếu Canada được thể hiện ở dòng Date of birth, theo cấu trúc ngày tháng năm như sau: DD-MMM/MMM-YY. Chụp ảnh canada hộ chiếu visa PR cũng được quy định giống như khi bạn làm hộ chiếu Việt Nam. Giải đáp cho những thắc mắc trên hộ chiếu Canada ghi gì, bạn có thể tham khảo thông qua hình ảnh dưới đây:

Mẫu hộ chiếu Canada
Mẫu hộ chiếu Canada

Chi phí, giá hộ chiếu Canada

 • Hộ chiếu người lớn 5 năm (từ 16 tuổi trở lên) 120 CAD
 • Hộ chiếu người lớn 10 năm (từ 16 tuổi trở lên) 160 CAD
 • Hộ chiếu trẻ em (từ 0 đến 15 tuổi) 57 CAD.

LỢI ÍCH CỦA HỘ CHIẾU CANADA

Bạn có biết hộ chiếu Canada được miễn thị thực đến quốc gia nào chưa?

Hộ chiếu Canada đứng thứ mấy? Canada đã đồng vị trí thứ tám cùng với Úc, Hy Lạp, Malta và Cộng hòa Séc theo báo cáo Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu gần đây nhất của Henley & Partners, một công ty tư vấn nhập cư toàn cầu. Công ty xếp hạng hộ chiếu trên số lượng các quốc gia khác mà một công dân có thể nhập cảnh mà không cần phải xin bất kỳ loại thị thực nào.

Hộ chiếu Canada đi được đâu? Báo cáo cho biết người mang hộ chiếu Canada có thể nhập cảnh vào 185 quốc gia mà không cần thị thực. Công ty đã xếp hạng hộ chiếu Nhật Bản là hộ chiếu số một trên thế giới, có thể nhập cảnh vào 193 quốc gia. Singapore và Hàn Quốc đồng hạng nhì với 192 điểm. Hộ chiếu xếp hạng thấp nhất trong báo cáo là Afghanistan, quốc gia chỉ cho phép nhập cảnh miễn thị thực vào 27 quốc gia.

Hộ chiếu Canada được miễn visa những nước nào? Hộ chiếu Canada đi được mỹ không? Hộ chiếu Canada đi được Úc khong? Khi nắm trong tay quyển hộ chiếu Canada, chúng ta sẽ được đi những nước và quốc gia sau đây:

Albania, Andorra, Antigua & Barbuda, Argentina, Úc, Áo, Bahamas, Barbados, Belgium, Belize, Bolivia, Bosnia & Herzegovina, Botswana, Brunei, Bulgaria, Chile, Colombia, Costa Rica, Croatia, Cyprus (Síp), Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Estonia, Fiji, Phần Lan, Pháp, Gambia, Georgia, Đức, Hy Lạp, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Hong Kong, Hungary, Iceland, Indonesia, Ireland, Israel, Ý, Jamaica, Nhật Bản, Kiribati, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Latvia, Lesotho, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Macedonia, Malaysia, Malta, Cộng hòa Maurice, Mexico, Micronesia, Moldova, Monaco, Mông Cổ, Montenegro, Maroc, Namibia, Hà Lan, New Zealand, Nicaragua, Na Uy, Panama, Peru, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent and the Grenadines, San Marino, Sao Tome and Principe, Senegal, Serbia, Singapore, Slovakia, Slovenia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Swaziland, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan, Trinidad and Tobago, Tunisia, Ukraine, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Uruguay, Vanuatu, Vatican City, Venezuela.

Hộ chiếu Canada đi được những nước nào
Hộ chiếu Canada đi được những nước nào

Hộ chiếu Canada tạo ra sự khác biệt khi đi du lịch

Sau khi bạn có hộ chiếu, bạn có thể rời khỏi và nhập cảnh vào Canada mà không có bất kỳ hạn chế, giấy phép hoặc thị thực nào. Tuy nhiên, Canada chỉ cấp hộ chiếu cho công dân. Thường trú nhân, và những người có tình trạng tạm thời, không đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu.

Có được hộ chiếu Canada không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải từ bỏ hộ chiếu hiện tại của mình. Canada cho phép bạn có nhiều hơn một hộ chiếu với tư cách là công dân song tịch, vì vậy nếu quốc gia của bạn cũng cho phép nhiều hơn một hộ chiếu, bạn có thể giữ nhiều hộ chiếu như bạn đủ điều kiện.

Trở thành công dân

Để có được hộ chiếu Canada, bạn phải là công dân Canada. Có một số bước bạn phải thực hiện để có được quyền công dân.

 • Là thường trú nhân;
 • Đáp ứng các yêu cầu về sự hiện diện thực tế của Canada;
 • Khai thuế của bạn, nếu cần thiết;
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Canada;
 • Chứng minh kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Bất kể làm thế nào bạn có được tình trạng thường trú nhân, bạn phải có khả năng chứng minh rằng bạn đã dành tương đương với ba trong số năm năm qua về mặt vật lý ở Canada, điều này tính ra là 1,095 ngày. Vì vậy, về bản chất, phải mất tối thiểu ba năm để trở thành công dân Canada. Bạn nhớ nộp hộ chiếu dán visa Canada khi làm thủ tục nhé.

Cách xin hộ chiếu

Khi bạn có quốc tịch, bạn phải đợi cho đến sau buổi lễ nhập tịch và bạn có giấy chứng nhận của mình để đủ điều kiện nộp đơn. Mọi người Canada đều có quyền nộp đơn và cực kỳ hiếm khi được coi là không đủ điều kiện. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu quốc tịch của bạn bị thu hồi do các yếu tố như trình bày sai trong đơn đăng ký của bạn hoặc các mối quan tâm liên quan đến an ninh, vi phạm nhân quyền hoặc quốc tế hoặc tội phạm có tổ chức.

Đăng ký hộ chiếu Canada rất đơn giản nếu bạn có tất cả các tài liệu cần thiết. Giấy chứng nhận quốc tịch của bạn là một trong những tài liệu quan trọng nhất và bạn phải bao gồm bản gốc cùng với đơn đăng ký của mình. Ngay cả những người Canada sinh ra tự nhiên cũng cần phải nộp giấy khai sinh làm bằng chứng về quyền công dân.

Ngoài đơn đăng ký của bạn, bạn phải bao gồm các tài liệu sau:

 • Bằng chứng về quốc tịch Canada;
 • Bất kỳ hộ chiếu Canada hợp lệ hoặc tài liệu du lịch khác (giấy tờ du lịch tị nạn hoặc giấy chứng nhận danh tính) được cấp cho bạn;
 • Một tài liệu để hỗ trợ danh tính của bạn;
 • Hai ảnh hộ chiếu giống hệt nhau.

Chính phủ Canada cho phép bạn gửi thư trong các tài liệu của mình hoặc mang chúng đến văn phòng hộ chiếu để xử lý.

Thời gian xử lý

Hiện tại có nhu cầu cao về hộ chiếu mới và gia hạn hộ chiếu từ người Canada. Điều này là do các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch đang được dỡ bỏ trên khắp thế giới và giờ đây có thể đi nghỉ hoặc kết nối lại với gia đình và bạn bè ở nước ngoài.

Chính phủ Canada gần đây đã tạo ra một công cụ để theo dõi thời gian xử lý, hiện tại cho biết có thể mất từ hai đến 13 tuần để xử lý đơn đăng ký, cộng với thời gian gửi thư cho những người quyết định gửi thư. Do đó, điều quan trọng là phải bắt đầu quá trình nộp đơn sớm nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch bên ngoài Canada trong tương lai.

Các ưu điểm khác

Hơn 80% thường trú nhân ở Canada chọn trở thành công dân và có một số lợi ích khi trở thành công dân và có được hộ chiếu.

Khi bạn có hộ chiếu, bạn đã là một công dân và được hưởng tất cả các quyền và tự do như mọi người Canada khác. Ví dụ, bạn có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và bạn cũng sẽ phát hiện ra rằng việc tìm việc làm sẽ dễ dàng hơn vì có những công việc ở Canada không có sẵn cho thường trú nhân.

Có thể một trong những lợi thế lớn nhất để trở thành công dân là bạn không còn cần phải gia hạn tình trạng của mình một cách thường xuyên. Những người chọn ở lại Canada với tư cách là thường trú nhân phải gia hạn tình trạng của họ với IRCC năm năm một lần. Điều này có nghĩa là không còn mất phí hoặc phải nộp đơn đăng ký hoặc yêu cầu gia hạn với Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC HỘ CHIẾU CANADA?

Làm hộ chiếu Canada mất bao lâu? Thời gian xử lý cấp đổi hộ chiếu tại Canada phụ thuộc vào cách thức bạn đăng ký. Như vậy, nếu bạn đăng ký:

 • Gặp trực tiếp tại văn phòng cấp hộ chiếu, thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc.
 • Trực tiếp tại một đại lý tiếp nhận của Service Canada, thời gian xử lý là 20 ngày làm việc.
 • Qua đường bưu điện, thời gian giải quyết là 20 ngày làm việc.

Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn qua đường bưu điện, hãy tính đến thời gian hộ chiếu của bạn sẽ được gửi đến đó và sau đó sẽ được gửi ngược lại cho bạn.

Nếu bạn định tự nhận hộ chiếu, ngày nhận sẽ được ghi trên biên lai dịch vụ nhận hàng của bạn.

Hộ chiếu Canada
Hộ chiếu Canada

MẤT BAO LÂU ĐỂ GIA HẠN HỘ CHIẾU CANADA?

Thời gian gia hạn hộ chiếu tại Canada cũng giống như thời gian xử lý hộ chiếu mới – nó phụ thuộc vào cách thức mà bạn đã nộp đơn.

Vì thế:

 • Nộp đơn trực tiếp tại văn phòng cấp hộ chiếu, thời gian xử lý trong vòng 10 ngày làm việc.
 • Nộp đơn trực tiếp tại đại lý tiếp nhận của Service Canada, thời gian xử lý trong vòng 20 ngày làm việc.
 • Nộp đơn qua đường bưu điện, thời gian xử lý trong vòng 20 ngày làm việc, không kể thời gian gửi thư.

NHẬN HỘ CHIẾU CANADA KHẨN CẤP VÀ CẤP TỐC

Nếu bạn cần chuẩn bị hộ chiếu của Canada gấp, bạn có thể chọn đăng ký thông qua dịch vụ khẩn cấp và cấp tốc. Tuy nhiên, hãy kiểm tra trang web Nhập cư của Chính phủ Canada để xem các địa điểm cung cấp dịch vụ hộ chiếu, vì không phải tất cả đều cung cấp dịch vụ khẩn cấp và cấp tốc.

Thời gian xử lý cho dịch vụ khẩn cấp và nhanh như sau:

 • Thời gian nhận hộ chiếu khẩn cấp: vào cuối ngày làm việc hôm sau.
 • Nhận hộ chiếu nhanh: trong vòng 2 đến 9 ngày làm việc.

Hãy nhớ rằng các dịch vụ xử lý khẩn cấp và cấp tốc chỉ có sẵn nếu bạn nộp đơn trực tiếp.

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC HỘ CHIẾU CANADA VỚI TƯ CÁCH LÀ CÔNG DÂN NƯỚC NGOÀI?

Nếu bạn là một công dân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Canada và theo cách này, bạn có thể nhận được hộ chiếu Canada thông qua nhập tịch.

Mất bao lâu để có hộ chiếu Canada thông qua việc trở thành công dân Canada nhập tịch? Đại khái là khoảng mười năm.

Thứ nhất, bạn không thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada thông qua việc nhập tịch nếu bạn chưa sống ở Canada với tư cách Thường trú nhân trong ít nhất 1.095 ngày (ba năm) trong 5 năm trước khi nộp đơn nhập tịch.

Ngoài ra, bạn không thể nộp đơn xin Thường trú nhân nếu bạn không sống ở Canada với tư cách là Thường trú nhân trong ít nhất 1.095 ngày (ba năm) trong 5 năm trước khi nộp đơn.

Sau đó, cũng cần lưu ý rằng các đơn xin nhập quốc tịch Canada mất 12 tháng để xử lý.

Hộ chiếu Canada đi được bao nhiêu nước?
Hộ chiếu Canada đi được bao nhiêu nước?

BẠN CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO ĐƠN XIN HỘ CHIẾU CANADA ?

Khi nộp đơn xin hộ chiếu Canada mới, bạn nên mang theo các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu đã điền đầy đủ thông tin, có trên trang web Di trú của Chính phủ Canada.
 • Bằng chứng về quốc tịch Canada, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận quốc tịch của bạn.
 • Một tài liệu nhận dạng (ID).
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu, có tên, địa chỉ của nhiếp ảnh gia và ngày bạn chụp ảnh được viết ở mặt sau.
 • Bất kỳ giấy tờ du lịch Canada hợp lệ nào bạn đã nhận được.

Nếu có: Các tài liệu liên quan đến:

 • Thay đổi tên của bạn;
 • Muốn xóa nơi sinh khỏi hộ chiếu của bạn;
 • Muốn thay hộ chiếu bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hỏng;
 • Muốn thay đổi số nhận dạng giới tính trên hộ chiếu của bạn.

Ngoài ra, bạn cần có người bảo lãnh (có thể là thành viên gia đình bạn hoặc bất kỳ ai sống chung với bạn). Người bảo lãnh của bạn phải:

 • Hoàn thành và ký tên vào phần “Tuyên bố của Người bảo lãnh” trong đơn đăng ký của bạn.
 • Ký tên vào mặt sau của một trong các ảnh hộ chiếu của bạn và viết “Tôi xác nhận đây là hình ảnh thật của [tên bạn]”
 • Ký tên và ghi ngày vào tất cả các tài liệu bạn đã gửi liên quan đến danh tính của bạn.

Bạn cũng cần có hai người tham khảo, người này phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Biết bạn ít nhất hai năm.
 • Sáu tháng, nếu bạn đang nộp đơn xin Giấy chứng nhận nhận dạng hoặc Giấy thông hành tị nạn.
 • Họ không phải là một thành viên thân thiết trong gia đình.
 • Không ai trong số họ là người bảo lãnh của bạn.
 • Họ từ 18 tuổi trở lên.

Nếu bạn đăng ký gia hạn hộ chiếu Canada, bạn cần các giấy tờ sau:

 • Đơn xin Gia hạn Hộ chiếu, có trên trang web của Bộ Di trú Chính phủ Canada.
 • Hộ chiếu hiện tại của bạn.
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu, có tên, địa chỉ của nhiếp ảnh gia và ngày bạn chụp ảnh được viết ở mặt sau.
 • Bất kỳ tài liệu bổ sung nào liên quan đến việc thay đổi số nhận dạng giới tính của bạn hoặc xóa nơi sinh trên hộ chiếu của bạn.

Bạn cũng cần có hai tham chiếu, người:

 • Từ 18 tuổi trở lên;
 • Không phải là bất kỳ thành viên nào trong gia đình thân thiết của bạn;
 • Đã biết bạn ít nhất hai năm.
Hồ sơ xin hộ chiếu Canada
Hồ sơ xin hộ chiếu Canada

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch, cư trú hoặc gia hạn visa/passport tại Canada, các cố vấn chuyên môn của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn và gia đình bạn các phương án với các dịch vụ làm hộ chiếu Canada định cư hoặc không định cư. Victory tự hào đồng hành cùng quý khách hàng thực hiện các dịch vụ tư vấn thị thực với tốc độ xử lý hồ sơ nhanh nhất hiện nay cùng với đội ngũ luật sư quốc tế có hơn 30 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ định cư, sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam tại Canada, đổi hộ chiếu Việt Nam tại Canada, gia hạn hộ chiếu Việt Nam ở Canada

DỊCH VỤ LÀM HỘ CHIẾU CANADA

Là một phần của các gói dịch vụ hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu Canada của VICTORY, các chuyên viên tư vấn sẽ đánh giá nhu cầu, mục đích, giải quyết các rủi ro, các yêu cầu về điều kiện của bộ hồ sơ xin hộ chiếu Canada và hướng dẫn bạn trong suốt hành trình nộp đơn, hỗ trợ từng bước cho gia đình bạn.

Hãy liên lạc với VICTORY ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và thực hiện bước đầu tiên hướng tới thành công trong hồ sơ xin hộ chiếu Canada.

Các loại hộ chiếu Canada

Hộ chiếu thông thường (bìa xanh nước biển)

Hộ chiếu Canada màu gì? Là một trong các loại visa hộ chiếu Canada thông dụng nhất. Hộ chiếu thông thường của Canada có màu xanh nước biển. Hộ chiếu được cấp cho công dân để đi du lịch không thường xuyên, chẳng hạn như các kỳ nghỉ và các chuyến công tác. Hộ chiếu 36 trang (29 trang trống để dán nhãn và đóng tem thị thực) được cấp cho người lớn (từ 16 tuổi trở lên) có thời hạn 5 hoặc 10 năm hoặc trẻ em dưới 16 tuổi với thời hạn chỉ 5 năm.

Hộ chiếu tạm thời (bìa trắng)

Được cấp cho công dân Canada hiện sống bên ngoài Canada, những công dân yêu cầu hộ chiếu nhưng đơn xin cấp hộ chiếu thông thường của họ đang chờ được xử lý. Hộ chiếu này có 8 trang và có giá trị từ 06 tháng đến 1 năm.

Hộ chiếu du lịch Khẩn cấp (một trang)

Giấy thông hành khẩn cấp là giấy tờ sử dụng một lần được cấp cho người Canada để trực tiếp trở về nước của họ hoặc cho cơ quan đại diện ngoại giao Canada gần nhất, nơi cung cấp dịch vụ hộ chiếu đầy đủ.

Hộ chiếu đặc biệt (bìa xanh)

Những giấy tờ này được cấp theo lệnh cơ quan ngoại giao và là hộ chiếu đặc biệt dành cho những người đại diện của chính phủ Canada khi đi công tác chính thức, bao gồm các Ủy viên cơ mật , Thành viên Quốc hội, công chức , công dân được đề cử làm đại biểu chính thức phi ngoại giao và các thành viên của Lực lượng Canada ở nước ngoài.

Hộ chiếu ngoại giao (bìa màu nâu)

Những giấy tờ này được cấp theo các chính sách ngoại giao và hộ chiếu đặc biệt cho các nhà ngoại giao Canada, các quan chức cấp cao của chính phủ, giao thông viên ngoại giao và các công dân tư nhân được đề cử làm đại biểu ngoại giao chính thức. Thành viên gia đình của những cá nhân trên (trừ giao thông viên ngoại giao) cũng có thể được cấp hộ chiếu ngoại giao.

LÀM HỘ CHIẾU CANADA

Hộ chiếu Canada của trẻ em
Hộ chiếu Canada của trẻ em

Xin cấp mới hộ chiếu Canada cho người lớn

 • Bạn là công dân Canada từ 16 tuổi trở lên;
 • Nếu bạn đã có hộ chiếu Canada cho người lớn nhưng không đủ điều kiện gia hạn và phải làm lại mới;
 • Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu Canada;
 • Chuẩn bị Giấy khai sinh Việt Nam (bản chính hoặc bản sao có công chứng), 02 tấm ảnh 5x5cm nền trắng;
 • Chuẩn bị Chứng minh thư nhân dân còn giá trị sử dụng hoặc Giấy xác nhận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an (bản chính hoặc bản sao có công chứng);
 • Chuẩn bị Giấy tờ cư trú của Canada còn giá trị;
 • Nộp hồ sơ và đóng lệ phí.

Lưu ý: Nếu bạn đã có hộ chiếu (trường hợp xin cấp lại do bị hư hỏng), hộ chiếu sẽ bị hủy và phải được nộp cùng đơn xin cấp mới hộ chiếu Canada.

Xin hộ chiếu Canada cho trẻ em

Hộ chiếu Canada của trẻ em không thể làm hồ sơ gia hạn, vì vậy dù trẻ xin cấp hộ chiếu lần đầu hay đã từng có hộ chiếu nhưng bị mất hoặc hư hỏng đều phải thực hiện quy trình xin cấp mới hộ chiếu Canada cho trẻ em.

Ai có thể xin cấp hộ chiếu Canada cho trẻ em?

 • Cha hoặc mẹ của trẻ;
 • Người có quyền nuôi con (nếu cha mẹ đã thân hoặc ly hôn);
 • Người giám hộ hợp pháp của trẻ.

Lưu ý:

 • Mỗi phụ huynh hoặc người giám hộ phải ký vào đơn đăng ký. Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán Canada có thể liên hệ với người giám hộ hoặc phụ huynh hợp pháp khác.
 • Không được ký vào hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy thông hành nào của trẻ.

Bạn cần phải:

 • Đưa ra bằng chứng về quyền nuôi con, ly thân hoặc ly hôn
 • Cung cấp bằng chứng về huyết thống (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…)
 • Bằng chứng về quốc tịch Canada của trẻ em.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ HÌNH ẢNH HỘ CHIẾU CANADA

Kích thước hình ảnh hộ chiếu đi Canada

 • Kích thước 4x6cm: Theo quy định đã đưa trước đó của Bộ Ngoại Giao, các hình ảnh dùng làm visa, hộ chiếu có kích thước tiêu chuẩn theo bề ngang dao động 3.5 đến 4 cm, và chiều dài 6 cm.
 • Ảnh chụp hết gương mặt, chụp cổ và vai trên, vị trí gương mặt giữa khung ảnh.
 • Tỷ lệ kích thước của gương mặt dao động 3.1 đến 3.6 cm (tính từ cằm đến đỉnh đầu).

Người chụp ảnh và đương đơn cần kiểm tra và đảm bảo kích thước như đã đề cập ở trên nhằm hạn chế rủi ro yêu cầu nộp lại hoặc hồ sơ bị đánh giá thấp sau đó.

Lưu ý: Khi nộp ảnh, đương đơn cần bổ sung các thông tin sau ở mặt sau của ảnh thẻ, bao gồm:

 • Họ và tên đương đơn.
 • Địa chỉ nơi chụp, thời gian chụp.
 • Có sự xác nhận của người chụp (chữ kí, dòng thư xác nhận ngắn).

Yêu cầu về phông ảnh

Ngoài quy định về cỡ, ảnh cần đáp ứng phông nền tuân theo quy định đã đề ra, cụ thể:

 • Màu sắc: Trắng.
 • Đặc điểm phông nền: tương phản với hình ảnh người chụp nhằm làm nổi bật người muốn xin visa.
 • Nền trơn: Đảm bảo phông nền cần là trắng trơn và không điểm họa tiết, thiết kế khác như cảnh quan, hình ảnh thiết bị y tế,…

Số lượng ảnh cần để làm thị thực

Theo yêu cầu của CIC (Bộ Di Trú Canada), cá nhân cần chuẩn bị ít nhất 2 ảnh thẻ chụp chân dung nộp chung các giấy tờ khác trong hồ sơ khi xin thị thực.

Vẫn xảy ra các yêu cầu nộp ảnh visa Canada bổ sung, vì thế đương đơn cần chuẩn bị nhiều hơn 2 ảnh phòng các trường hợp phát sinh.

 • Cá nhân cười, nhắm mắt, tạo kiểu,…trong hình ảnh.
 • Cá nhân chụp ảnh trong trạng thái gương mặt biến dạng do yếu tố khách quan tạm thời như bệnh, va đập gây sưng mặt,…
 • Đảm bảo vai đầu thẳng: Cá nhân sẽ được hỗ trợ chỉnh tư thế bởi người chụp nhằm đảm bảo chất lượng ảnh.
 • Cá nhân có thể đeo kính: Đeo kính được chấp nhận, tuy nhiên có điều kiện đi kèm như:
  • Đeo kính trắng, không chấp nhận tất cả các loại có tròng kính màu.
  • Bố trí góc chụp và hướng chụp không gây lóa kính làm mờ phần mắt gây khó khăn trong quá trình nhận dạng sau này.
 • Gương mặt chiếm vai trò chính: Hình ảnh visa Canada là ảnh chân dung, cần đảm bảo gương mặt chiến 80% trong khung ảnh.
 • Đảm bảo tông da màu tự nhiên: Màu da thay đổi do ánh sáng hoặc góc sáng so với màu tự nhiên cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nhận dạng. Vì thế, chính phủ yêu cầu màu da cần tự nhiên hết sức có thể, không để bị ảnh hưởng bởi đèn flash máy ảnh hoặc đèn căn phòng chụp tại chỗ chụp ảnh hộ chiếu đi Canada.

Trang phục lựa chọn khi chụp ảnh visa Canada

Mặc dù chưa có quy định cụ thể về trang phục cần mặc khi chụp hình ảnh visa Canada, hình ảnh của đương đơn sẽ chất lượng và lịch sự hơn nếu đảm bảo trang phục đáp ứng các đặc điểm như:

 • Màu sắc nổi trên phông nền: Màu sắc đa dạng nhưng cần tương phản với màu trắng phông nền để ảnh đương đơn được nổi bật hơn.
 • Trang phục lịch sự: Áo có tay và hạn chế áo sát nách, tốt nhất nên mặc áo sơ mi hoặc áo có cổ.

Lưu ý: Trong trường hợp đương đơn cần ảnh gấp, vẫn có thể bỏ qua tiêu chí trang phục và mặc áo quần đơn giản để chụp ảnh. Sau đó, nhờ người chụp ghép lại trang phục vì ảnh chỉ chụp chân dung. Tuy nhiên không nên dùng cách này vì hoàn thành hồ sơ xin thị thực là bước quan trọng và cần chỉn chu. Hơn nữa, hình ảnh chụp được ghép sẽ làm mất đi tính tự nhiên trong bức ảnh.

Các yêu cầu chụp ảnh đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nhu cầu làm hình ảnh visa Canada cần tuân thủ các quy định như yêu cầu của người lớn. Tuy nhiên, chính phủ Canada nhận thấy những khó khăn nên hầu hết các quy định chụp ảnh sẽ được nới lỏng hơn. Vì thế, bên dưới là một vài mẹo nhỏ giúp các bậc bố mẹ chụp ảnh bé đơn giản hơn nhưng vẫn đúng tiêu chí yêu cầu.

 • Tạo tư thế thoải mái cho bé: Bé có thể nằm hoặc ngồi trên ghế, miễn sắp xếp phía nền màu trắng và phẳng (hạn chế vải, nên là phần rắn để cố định phông nền trong lúc chụp).
 • Tạo sự quen thuộc: Bố mẹ ở gần bên trong quá trình chụp hoặc đặt bé ở vị trí quen thuộc để trẻ em yên tâm hợp tác và hạn chế quấy khóc.

Biểu cảm và gương mặt khi chụp ảnh

Một vài yêu cầu về gương mặt đương đơn khi chụp ảnh:

 • Lộ trán và tai: Tóc cần được chải chuốt gọn gàng trước khi vào ảnh. Phần tóc mái sẽ được vén gọn để lộ vầng trán và hai bên tai. Đây là yêu cầu chung khi chụp các loại ảnh thẻ theo yêu cầu của chính phủ.
 • Trạng thái tóc linh hoạt: Không có yêu cầu về tóc của người chụp. Với nữ giới có thể xõa hoặc cột tóc trong lúc chụp, tuy nhiên đảm bảo tóc gọn gàng và không làm che khuôn mặt.
 • Không dùng phụ kiện khi chụp: Người được chụp ảnh cần loại bỏ các phụ kiện đi kèm khiến khó nhận dạng khi vào ảnh thẻ như mũ, nón, khẩu trang,…Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể chấp thuận việc mang phụ kiện khi chụp ảnh thẻ nếu như cá nhân thuộc dân tộc thiểu số và phụ kiện đó là vật bất ly thân theo quy định của thôn, bản.
 • Biểu cảm gương mặt trạng thái bình thường: Canada yêu cầu các ảnh thẻ cần trung lập và trong trạng thái bình thường nhằm đảm bảo việc nhận dạng đương đơn trên hệ thống sau này tốt hơn và dễ dàng hơn. Hai trường hợp thường gặp khiến đương đơn bị từ chối và phải chụp ảnh visa lại như sau:

QUYỀN LỰC CỦA HỘ CHIẾU CANADA

Theo chỉ số hộ chiếu Henley, Canada là quốc gia có hộ chiếu quyền lực thứ 9 trên Thế Giới, cùng với Úc. Chỉ số xếp hạng Nhật Bản, Singapore và Đức lần lượt là các hộ chiếu tốt nhất, thứ hai và thứ ba trên thế giới. Xếp hạng quyền lực hộ chiếu Canada so với các hộ chiếu toàn cầu khác được tính bằng cách cộng số quốc gia cho phép người mang hộ chiếu Canada nhập cảnh mà không cần thị thực (tức là các quốc gia miễn thị thực) và những quốc gia cho phép người mang hộ chiếu Canada nhập cảnh bằng cách xin thị thực khi đến (tức là các quốc gia có thị thực khi đến) hoặc ủy quyền đi lại điện tử (eTA). Hiện có tổng số 138 quốc gia miễn thị thực hộ chiếu Canada, 45 quốc gia Canada cấp thị thực khi đến và 5 điểm đến eTA.

Hộ chiếu Canada cung cấp quyền truy cập miễn thị thực nhập cảnh đến 188 quốc gia, là một trong những hộ chiếu đáng mơ ước nhất trên thế giới. Người mang hộ chiếu Canada được miễn thị thực và thị thực khi đến các quốc gia như Nhật Bản, Vương quốc Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hoa Kỳ và đặc biệt hộ chiếu Canada được miễn visa châu Âu. Điều này cho phép cơ hội du lịch gần như tức thì trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Tách biệt với các quốc gia miễn thị thực Canada này và các quốc gia có thị thực khi đế, người mang hộ chiếu Canada yêu cầu thị thực để vào khoảng 41 điểm đến trên thế giới. Một số quốc gia yêu cầu thị thực là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN VỀ VẤN ĐỀ HỘ CHIẾU CANADA

 1. Hộ chiếu Canada du lịch Mỹ sẽ được ở tối đa là bao lâu : Thông thường người sở hữu hộ chiếu Canada và mong muốn du lịch Mỹ thì họ sẽ không cần phải xin visa du lịch Mỹ và được ở Mỹ tối đa là 180 ngày trên 1 năm
 2. Hộ chiếu Canada có đi được Úc không ? : Công dân Canada có thể đi du lịch đến Úc với visa điện tử ETA ( Electronic Travel Authority ) và sẽ được nhập cảnh nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ có thể được ở không quá 90 ngày.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *