Chính Sách Du Học Định Cư Canada Cập Nhật Mới Nhất 2024

Du học định cư Canada, Canada được coi là một lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh quốc tế, nơi mà họ mong muốn không chỉ học tập mà còn sống và làm việc sau này. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao, mà còn được biết đến với chất lượng cuộc sống tốt và một môi trường thân thiện đối với người nhập cư. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam đổ về Canada với ước mơ học tập và định cư.

Tuy nhiên, liệu việc du học và định cư Canada có đồng nghĩa với việc có thể định cư dễ dàng? Liệu quá trình xin thẻ cư trú (PR) thông qua con đường này có thực sự đơn giản như nhiều người nghĩ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp bởi VICTORY trong bài viết dưới đây. Hãy đọc để biết thêm thông tin!

THẾ NÀO LÀ DU HỌC ĐỊNH CƯ CANADA ?

Định cư Canada diện du học là một cơ hội đặc biệt cho học sinh quốc tế sau khi hoàn thành các khóa học cao cấp tại Canada. Chương trình này cho phép họ ở lại đất nước này và làm việc trong khoảng thời gian từ 1-3 năm. Sau ít nhất 1 năm làm việc ổn định, họ có thể nộp đơn xin định cư theo diện việc làm.

Điều đáng chú ý là chương trình du học định cư Canada được đánh giá là một trong những con đường đơn giản nhất và dễ dàng nhất để định cư ở Canada đối với du học sinh. Nó mang lại cho họ một cơ hội để thực hiện ước mơ của mình, không chỉ trong việc học tập mà còn trong việc xây dựng một tương lai ổn định tại đất nước này.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa chương trình này, du học sinh định cư Canada cần nắm vững các chính sách định cư của từng tỉnh bang ở Canada. Mỗi tỉnh bang có các chương trình riêng biệt và quy định khác nhau về việc định cư sau du học. Vì vậy, việc nghiên cứu và hiểu rõ những thông tin này trước khi bắt đầu chương trình học của du học sinh định cư ở Canada là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có kế hoạch định cư lâu dài tại Canada.

Tại sao nên chọn du học và định cư lại Canada?

Du học và định cư ở Canada mang đến nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là những lý do vì sao Canada là một điểm đến hấp dẫn:

Chi phí du học hợp lý:

Canada nổi tiếng với chất lượng giảng dạy và môi trường sống hàng đầu thế giới, nhưng học phí ở đây lại rất hợp lý. Tiền học phí trung bình hàng năm dao động từ 17.000 đến 40.000 CAD (tương đương 314 triệu đến 712 triệu VNĐ). Điều này có nghĩa là du học sinh có thể tiết kiệm được chi phí du học.

Du học sinh cũng có thể làm thêm công việc bán thời gian hoặc tìm kiếm suất học bổng du học Canada hay học bổng định cư Canada để giúp trang trải phần nào chi phí học tập.

Hệ thống giáo dục tiên tiến:

Canada cung cấp cơ hội nghiên cứu và giáo dục chất lượng cao từ tiểu học đến sau đại học. Chính phủ Canada cũng hỗ trợ nhiều nghiên cứu trong các lĩnh vực y học, khoa học môi trường, công nghệ – kỹ thuật, quản trị kinh doanh.

Với 26 trường đại học lọt vào Bảng xếp hạng top trường đại học thế giới (theo QS World University Ranking 2020), bao gồm Toronto University, McGill University và University of British Columbia nằm trong top 100, Canada xứng đáng là một điểm đến giáo dục hàng đầu. Cùng với đó, Canada cũng rất chú trọng vào các ngành học đang thiếu hụt nhân sự và các ngành học dễ định cư ở Canada.

Chất lượng cuộc sống cao:

Canada luôn nằm trong danh sách những quốc gia tốt nhất để sinh sống trên thế giới. Khi bạn chọn Canada làm nơi học tập, bạn sẽ được tận hưởng đầy đủ các quyền lợi như người dân Canada, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được đảm bảo tôn trọng nhân quyền, bình đẳng và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Tại Canada, việc bạn là du học sinh không làm giảm đi quyền lợi và đối xử công bằng mà bạn nhận được. Bạn sẽ được đảm bảo những quyền cơ bản của con người, đồng thời được trọng dụng và đối xử công bằng trong môi trường học tập và xã hội.

Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Canada được đánh giá cao và tiếp cận dễ dàng. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng và hệ thống giáo dục hàng đầu, giúp bạn phát triển toàn diện trong quá trình học tập và rèn luyện.

Tóm lại, khi bạn lựa chọn học tập tại Canada, bạn không chỉ được bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng, mà còn được hưởng một môi trường chất lượng và các dịch vụ tốt nhất để đạt được tiềm năng học tập và phát triển cá nhân. Hơn nữa, bạn sẽ sống trong một xã hội hòa bình và đáng sống.

Chính sách định cư cho du học sinh:

Hiện nay Canada có khá nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh ở lại Canada làm việc và định cư sau khi hoàn thành khóa du học. Mỗi tỉnh/bang tại Canada cũng có các chương trình định cư dành riêng cho du học sinh. Các tỉnh/bang như Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, và New Brunswick đều khuyến khích sự định cư của du học sinh.

Tóm lại, Canada không chỉ có chi phí du học hợp lý, hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng cuộc sống cao mà còn cung cấp nhiều cơ hội định cư cho du học sinh. Đó là lý do tại sao Canada được coi là một lựa chọn tuyệt vời cho du học và định cư.

ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA CHO DU HỌC SINH 2024

Du học định cư Canada 2023
Du học định cư Canada 2024

Để được định cư sau du học Canada, du học sinh cần tuân thủ một số điều kiện quan trọng. Đầu tiên, họ cần có visa nhập cảnh để nhập cảnh vào Canada.

Để được cấp visa định cư Canada diện du học cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ hoàn thành khóa học tại Canada.
 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Chứng minh tài chính đủ để học tập và sinh sống tại Canada.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm và không có tiền án tiền sự.

Giấy phép nhập học

Muốn du học Canada định cư bạn còn cần có giấy phép nhập học để có thể đủ điều kiện theo học tại trường Đại học của Canada. Sau này giấy phép nhập học sẽ được dùng chứng minh rằng bạn đã tốt nghiệp chính quy tại một trường Đại học của quốc gia này và nhận được sự cho phép từ phòng thị thực.

Trường hợp bạn chỉ học một khóa học/chương trình học thời gian kéo dài không quá 06 tháng thì không cần cung cấp giấy phép nhập học. Nhưng nếu sau khi hoàn thành khóa học/chương trình học ngắn hạn bạn vẫn có ý định du học xong định cư Canada để theo học một khóa học/chương trình học với thời gian dài hơn thì bắt buộc phải có giấy phép nhập học.

Để có thể xin được giấy phép nhập học cần có:

 • Đơn theo mẫu của văn phòng thị thực
 • Thư chấp nhận nhập học của trường tại Canada
 • CMND/ CCCD/ hộ chiếu
 • Chứng minh tài chính đủ điều kiện và công khai, minh bạch
 • Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng và trường thương mại muốn du học xong định cư ở Canada và có thể đóng góp vào nền kinh tế đang phát triển mạnh của Canada.
 • Canada là quốc gia có trình độ học vấn cao nhất trên thế giới, với hơn 56% dân số trưởng thành có bằng cấp đại học và tỷ lệ biết chữ rất ấn tượng là 99%.
 • Canada có một loạt các lựa chọn nhập cư tuyệt vời như Chương trình Đề cử Tỉnh bang, nhằm giúp những người lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tại Canada.

Giấy phép lao động

Nếu có giấy phép lao động bạn có thể được ở lại Canada làm việc thêm 3 năm nữa. Đồng thời, đây cũng là một trong các điều kiện giúp bạn có cơ hội được cấp quyền cư trú và nhập tịch Canada. Tuy nhiên, để có giấy phép lao động bạn cần có giấy phép học tập và chứng minh mình đang là sinh viên của một trường Đại học thuộc hệ thống giáo dục của Canada.

Kinh nghiệm làm việc tối thiểu khi tham gia lộ trình định cư Canada bằng con đường du học

Điều kiện cuối cùng để định cư Canada diện du học là có kinh nghiệm làm việc. Theo quy định của chính phủ Canada, để đệ đơn xin định cư, bạn cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc.

Chính phủ Canada đặt một yêu cầu quan trọng về kinh nghiệm làm việc trước khi bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn đã tích luỹ đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực làm việc của bạn. Kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng sẽ được xem là một điều kiện định cư Canada cho du học sinh quan trọng để đánh giá khả năng của bạn trong việc thích nghi với môi trường làm việc tại Canada và đóng góp vào nền kinh tế của đất nước này.

Do đó, trước khi xin định cư, hãy đảm bảo bạn có đủ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của mình. Điều này sẽ tăng khả năng thành công trong quá trình du học và định cư tại Canada, và mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển và thành công trong sự nghiệp.

Thời gian yêu cầu dành cho những ai mong muốn định cư Canada sau khi du học

Ngoài ra, từng tỉnh bang có những yêu cầu khác nhau về ngành nào dễ định cư tại Canada. Định cư Canada diện du học thì Du học sinh nên cân nhắc kỹ trước khi chọn ngành học. Một số ngành được ưu tiên định cư bao gồm kỹ thuật, y tế, điều dưỡng, nông nghiệp và khoa học Trái Đất.

Yêu cầu về kinh nghiệm cho các bạn du học định cư Canada 2024

Kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố quan trọng khi du học sinh có kế hoạch định cư sau du học Canada. Hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada cung cấp cơ hội thực tập và làm việc bổ sung cho sinh viên để tích lũy kinh nghiệm. Du học sinh nên chọn các trường có chương trình hỗ trợ thực tập để cải thiện hồ sơ xin việc trong tương lai.

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐỊNH CƯ CANADA MÀ SINH VIÊN VIỆT NAM HAY LỰA CHỌN

Định cư Canada theo diện du học theo chương trình Express Entry

Định cư Canada theo diện du học
Định cư Canada theo diện du học

Có những chương trình hấp dẫn dành cho sinh viên Việt Nam muốn du học định cư tại Canada. Trong số đó, chương trình Express Entry đã được thành lập từ năm 2015, nhằm thu hút những người lao động có kỹ năng cao và kinh nghiệm làm việc. Để đủ điều kiện tham gia chương trình định cư Canada 2024 theo diện du học, sinh viên cần có trình độ học vấn, chứng chỉ IELTS và các kỹ năng khác phù hợp với môi trường sống và phát triển ngành nghề kinh tế của Canada.

Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin du học và định cư tại Canada thông qua chương trình Express Entry, trong đó có ba chương trình chính: Canada Experience Class (CEC), Federal Skilled Worker Program (FSWP) và Federal Skilled Trades Program (FSTP). Tùy thuộc vào các nhóm ngành nghề ưu tiên định cư ở Canada mà sinh viên lựa chọn, họ có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều chương trình khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình định cư tại Canada sau khi hoàn thành chương trình du học tại đất nước này.

Canadian Experience Class (CEC): Đây là chương trình dành cho những người nhập cư lao động có tay nghề cao, đã làm việc ít nhất 1 năm tại Canada và mong muốn trở thành cư dân thường trú sau khi hoàn thành cam kết với tỉnh/bang sinh sống trong vòng 5 năm.

Federal Skilled Worker Program (FSWP): Đây là chương trình định cư dành cho ứng viên kỹ năng cao và trình độ học vấn từ mọi nơi trên thế giới.

Federal Skilled Trades Program (FSTP): Đây là chương trình định cư dành cho các ngành nghề định cư tay nghề Canada cao, thuộc hệ thống Express Entry.

Theo chương trình này, Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) sử dụng Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) để đánh giá các ứng viên. Hệ thống này ghi điểm cho độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ và lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada (nếu có), khả năng thích ứng và sẵn sàng ở lại Canada. IRCC sẽ cung cấp Thư mời Nộp đơn (ITA) cho các ứng viên đủ điều kiện để trở thành cư dân thường trú (PR) Canada.

Một khi hồ sơ của bạn được gửi qua Express Entry, bạn sẽ đủ điều kiện cho nhiều chương trình định cư khác tại Canada.

Định cư Canada theo chương trình liên bang diện du học định cư Canada 2024

Nên học gì để có thể định cư lại Canada? Du học định cư Canada 2024 thông qua các chương trình tỉnh bang là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có các tiêu chí riêng để tìm kiếm những cá nhân phù hợp và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương. Dự kiến, hơn 80.000 người nhập cư mới sẽ được chấp nhận mỗi năm thông qua chương trình này đến năm 2024.

Chương trình định cư Canada du học sinh của Ontario

Trong số các tỉnh, Ontario là một lựa chọn hấp dẫn cho du học định cư. Với GDP chiếm 51% GDP của cả nước và địa thế là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada với thủ đô Ottawa, Ontario mang lại nhiều lợi ích to lớn. Để xin định cư tại Ontario, sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện, bao gồm việc có việc làm toàn thời gian, hoàn thành ít nhất một nửa chương trình học, học tại các trường đại học công lập hoặc cao đẳng, và hoàn thành chương trình học kéo dài ít nhất 2 năm hoặc chương trình sau đại học.

Còn đối với sinh viên quốc tế theo học với mong muốn định cư Canada dạng thạc sĩ, yêu cầu bao gồm việc có bằng tốt nghiệp thuộc hệ thống đại học công lập tại Canada, đăng ký nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp, và tuân thủ luật pháp Canada. Đối với du học sinh quốc tế theo học làm phi công, yêu cầu bao gồm học ngành phi công, đạt chứng chỉ về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, có bằng tốt nghiệp thạc sĩ tại trường đại học công lập của Ontario, và đăng ký nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp, cùng với việc chứng minh khả năng tài chính và kế hoạch sinh sống lâu dài tại Ontario, và tuân thủ pháp luật Canada.

Chương trình định cư Canada cho du học sinh của British Columbia

Bang British Columbia cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho du học định cư Canada. Để đủ điều kiện du học và định cư tại bang này, sinh viên cần đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm việc có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ để được định cư Canada, thời gian học tối thiểu 2 năm, làm việc trong các lĩnh vực như khoa học, sức khỏe, nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật, công nghệ cao, khoa học máy tính, y tế, toán học, vật lý và có ý định làm việc và sinh sống lâu dài tại British Columbia. Đối với sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp, yêu cầu bao gồm tốt nghiệp cao đẳng, đại học hoặc có chứng chỉ, thời gian học tối thiểu 8 tháng, có việc làm tại British Columbia, và có ý định sinh sống lâu dài tại Canada (ngoại trừ Quebec).

Chương trình định cư Canada theo diện du học ở Manitoba

Manitoba là một tỉnh bang hấp dẫn với chính sách định cư đặc biệt thuận lợi cho du học sinh Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của tỉnh này là chương trình định cư Manitoba International Education Stream, cho phép sinh viên quốc tế có thể trở thành cư dân thường trú chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp mà không cần người bảo lãnh hay tuân theo hệ thống tính điểm phức tạp.

Theo chương trình này, du học sinh có thể nộp đơn định cư tại Canada thông qua ba lộ trình khác nhau: Career Employment Pathway (CEP), Graduate Internship Pathway (GIP), International Student Entrepreneur Pilot (ISEP). Mỗi lộ trình định cư này hướng đến đối tượng sinh viên khác nhau:

CEP áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo toàn thời gian ít nhất 1 năm tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định ở Manitoba. Điều kiện cần là có lời mời làm việc toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng đủ điều kiện trong tỉnh và ký hợp đồng lao động ít nhất 1 năm…
GIP hướng đến các bạn tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, không yêu cầu có lời mời làm việc.
ISEP mang đến cơ hội kinh doanh cho sinh viên tốt nghiệp tại Manitoba, thay vì tìm việc làm.
Các ứng viên nộp đơn đáp ứng đủ tiêu chuẩn như có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, là người điều hành doanh nghiệp với tư cách quản lý cấp cao và sở hữu tối thiểu 51% vốn kinh doanh… sẽ được đề cử để nhận thẻ thường trú và định cư lâu dài tại Manitoba.

Ngoài Manitoba, còn có các tỉnh bang khác như Alberta, Saskatchewan và New Brunswick cũng cung cấp các chương trình định cư hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Mỗi tỉnh có các yêu cầu và tiêu chuẩn riêng, tuy nhiên, đều mang lại cơ hội hấp dẫn cho du học sinh ở lại và định cư ở Canada sau khi hoàn tất hoặc hoàn thành chương trình học của mình.

Chương trình định cư Canada cho du học sinh của Alberta

Để định cư tại tỉnh Alberta, những du học sinh quốc tế cần đáp ứng một số yêu cầu sau đây:

 • Tham gia học toàn thời gian trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm tại một trường được đề cử bởi tỉnh Alberta.
 • Có bằng tốt nghiệp và được cấp giấy phép lao động.
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu 5.0.
 • Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian liên quan đến ngành học (ít nhất 30 giờ/tuần).
 • Có thời gian làm việc tối thiểu 6 tháng trở lên.

Chương trình định cư Canada bằng con đường du học của Saskatchewan

Tỉnh Saskatchewan cung cấp chương trình định cư mang tên Saskatchewan Experience Category, dành cho sinh viên đã tốt nghiệp từ Trung học trở lên tại Canada. Để nộp đơn xin thẻ thường trú (PR), điều kiện quan trọng là bạn cần nhận được một lời mời làm việc toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng đã được tỉnh Saskatchewan chấp thuận.

Để được chấp thuận, nhà tuyển dụng của bạn cần đăng ký trên trang web của Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP). Sau khi đạt được sự chấp thuận, chính quyền tỉnh sẽ gửi cho bạn một Thư chấp thuận việc làm. Bạn có thể gửi thư này kèm theo đơn đăng ký của mình đến SINP.

Điều kiện định cư sau tốt nghiệp Canada của New Brunswick

Sinh viên tốt nghiệp tại New Brunswick có thể đủ điều kiện nộp đơn vào chương trình Lao động có tay nghề cao của tỉnh. Chương trình này dành riêng cho người nước ngoài nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng tại New Brunswick.

Để nộp đơn xin thẻ thường trú (PR), sinh viên cần có một lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng được chấp thuận tại New Brunswick và có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc.

Chương trình định cư Canada cho du học sinh của Prince Edward Island

Prince Edward Island cung cấp chương trình Đào tạo Sau Đại học dành cho sinh viên tốt nghiệp tại tỉnh. Sinh viên quốc tế nộp đơn theo chương trình này cần có một lời mời làm việc tại tỉnh trong một ngành nghề liên quan đến ngành học của mình.

Chương trình định cư Canada bằng con đường du học của Newfoundland và Labrador

Đối với Newfoundland và Labrador, có hai hướng định cư dành cho sinh viên tốt nghiệp:

Hướng định cư cho sinh viên tốt nghiệp tại bất kỳ cơ sở giáo dục đủ điều kiện nào ở Canada hoặc nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Newfoundland và Labrador. Công việc phải liên quan đến chuyên ngành học của bạn.

Hướng định cư Doanh nhân dành cho những sinh viên tốt nghiệp tại Newfoundland và Labrador, người có khát vọng điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh.

Chương trình định cư Canada cho du học sinh của Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia rất đơn giản, chỉ cần đáp ứng một số điều kiện định cư Canada 2024 cho du học sinh sau đây, bạn có thể nộp đơn xin thẻ thường trú (PR):

 • Tuổi từ 21 đến 55.
 • Có việc làm toàn thời gian tại Nova Scotia (tối thiểu 30 giờ/tuần).
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan, bao gồm cả công việc ngoài Canada.
 • Đạt điểm IELTS tiếng Anh tối thiểu 6.0.
 • Trình độ học vấn từ Cao đẳng trở lên.
 • Có ý định sinh sống lâu dài tại bang Nova Scotia (có thể chứng minh qua việc học và làm việc tại bang này).
 • Ưu tiên cho nhóm ngành O, A, B. Đối với nhóm ngành C, cần có kinh nghiệm làm việc trong ít nhất 6 tháng.

Chương trình định cư Canada cho du học sinh của Quebec

Đối với Quebec, đây là một địa điểm tập trung nhiều trường Đại học danh tiếng nhất Canada, nổi tiếng về đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế. Quebec có chương trình định cư Canada mang tên “Quebec Experience Program – PEQ”. Để nộp đơn xin thẻ PR, sinh viên cần nộp đơn 6 tháng trước khi tốt nghiệp , đây cũng chính là nhóm các ngành nghề ưu tiên xét định cư Canada 2024 với hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng trong khoảng 1-3 tháng nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Học ít nhất 2 năm tại một trường Đại học thuộc bang Quebec và đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp của bang.
Đạt trình độ tiếng Pháp tối thiểu. Đối với những du học sinh chưa biết tiếng Pháp, họ có thể tham gia học 5 khóa tiếng Pháp tại trường theo tiêu chí của bang để đáp ứng yêu cầu định cư dạng du học Canada.

NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN DU HỌC 2024

Du học định cư Canada
Du học định cư Canada

Anh Võ Châu Tường Minh, người đã tốt nghiệp ngành Điện tại Đại học Bách khoa trong nước, sở hữu một quá trình làm việc đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ. Trước khi quyết định du học tại George Brown, một trường cao đẳng công lập hàng đầu ở Toronto, anh đã tích luỹ 6 năm kinh nghiệm làm việc tại Intel Vietnam và các chi nhánh của Intel tại Chengdu (Trung Quốc) và Penang (Malaysia).

Tại sao anh lại chọn đi du học thay vì đang đi làm tiếp công việc ?

Lý do mình quyết định du học sau nhiều năm đi làm thực tế là sau khi tốt nghiệp, mình chưa có ý định định cư ở nước ngoài. Dù trong thời điểm đó đã có suy nghĩ về việc du học, nhưng mục đích và kế hoạch cụ thể chưa được hình thành. Tuy nhiên, sau đó, mình nhận ra rằng du học có thể mở ra cơ hội định cư và tạo ra sự phát triển cá nhân. Vì vậy, mọi lựa chọn của mình đều hướng tới mục tiêu định cư ở một quốc gia mới. Việc làm việc tại Intel Corporation đã trở thành một cơ hội đáng quý cho mình, vì mình đã được đào tạo trong một môi trường quốc tế, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy trình của một tập đoàn đa quốc gia. Thêm vào đó, hai năm làm việc ở Chengdu và Penang cũng đã giúp mình trải nghiệm văn hóa và cuộc sống tại các quốc gia khác một cách sâu sắc, điều mà không thể có được chỉ từ những chuyến du lịch ngắn ngày.

Tại sao anh lại đưa ra quyết định học ngành Cơ điện tử tại Canada, thay vì chọn ngành Điện trong nước? Và liệu Canada được công nhận là một quốc gia có uy tín trong việc đào tạo ngành Cơ điện tử?

Lý do mình chọn học ngành Cơ điện tử ở Canada thay vì tiếp tục theo học ngành Điện trong nước là vì tất cả ba lĩnh vực Cơ – Điện – Điện tử có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và đây là một trong các ngành học xin định cư Canada. Các môn học cơ bản của cả ba lĩnh vực đều được đào tạo khi chúng ta theo học một ngành cụ thể. Mình đã học qua một số môn học Cơ – Điện tử tại Việt Nam, nhưng mình quyết định chọn các ngành có thể định cư ở Canada này để tăng cường kiến thức kỹ thuật và đồng thời tận dụng được chuyên môn của mình. Canada là một quốc gia nổi tiếng về công nghệ và giáo dục, và giáo dục đại học ở đây cũng được đánh giá cao với sự chú trọng vào học thuật và lý thuyết. Hệ thống cao đẳng tập trung vào thực tiễn và ứng dụng hơn. Do đó cơ hội học cao đẳng định cư Canada luôn mở rộng cho các bạn

Trong việc đi du học khi đã ở tuổi 30 và có gia đình, anh nhận thấy có những lợi ích và rào cản nào? Làm thế nào anh đã xử lý những rào cản đó?

Việc đi du học ở tuổi 30 và đã lập gia đình mang lại cho mình nhiều thuận lợi. Hiện tại, mình chưa có con, vì vậy việc có gia đình không gây ra nhiều khó khăn cho mình. Đối với những người đi du học có con nhỏ, có thể gặp phải một số thách thức và khó khăn. Lý do mình chọn học tại George Brown College là để đáp ứng tiện ích cho công việc của vợ và đồng thời tận hưởng chất lượng giảng dạy tuyệt vời tại trường này. Mình đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định và không hề thất vọng với sự lựa chọn này. Trường đại học này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu học thuật và đào tạo chất lượng, mang lại cho mình môi trường học tập tuyệt vời và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Mình rất hài lòng với trải nghiệm học tập tại George Brown College và tin rằng nó sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển và thành công của mình trong tương lai, và đây là cách định cư Canada theo diện du học mà mình lựa chọn.

Bạn có thể chia sẻ thêm về cấu trúc và khối lượng công việc trong chương trình đào tạo tại trường?

Chương trình học tại trường tập trung chủ yếu vào thực hành. Các bài tập, bài kiểm tra và bài thi được phân bố đều trong suốt kỳ học và chiếm một tỷ lệ quan trọng trong điểm tổng kết. Để đạt được hiệu quả tốt, sinh viên cần hoàn thành tất cả các phần này. Theo cá nhân tôi, các ngành kỹ thuật nói chung đòi hỏi sự cống hiến thời gian học tập. Đặc biệt, khi học ngành kỹ thuật, tôi nhận thấy rất ít sinh viên bản địa trong lớp, phần lớn là du học sinh từ các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Đông và Việt Nam. Lớp học hiện tại của tôi có 30 sinh viên, chỉ có một sinh viên là người địa phương.

Những đặc điểm chú trọng vào thực hành tại trường Cao đẳng được thể hiện như thế nào?

Các giáo viên tại trường Cao đẳng tập trung hướng dẫn thực hành, do đó sinh viên phải tự nắm vững kiến thức lý thuyết bằng cách đọc và hiểu rõ các slide. Học phí đã bao gồm tất cả các thiết bị thực hành, sách giáo trình không bắt buộc (ít nhất là với trường của tôi), điều này giúp giảm chi phí đáng kể. Ví dụ, trong môn học cơ khí, chúng tôi được thực hành trong phòng thực hành với các công cụ và máy móc tương tự như những nhà máy sản xuất thực tế. Sinh viên phải tuân thủ các quy định an toàn lao động, như đeo kính bảo hộ và giày bảo hộ khi vào phòng thực hành. Giáo viên sẽ hướng dẫn các quy trình thực hành và sinh viên sẽ tự hoàn thành các sản phẩm được giao. Trong môn học mạch điện tử, giáo viên chỉ dành ít thời gian cho lý thuyết cơ bản, sau đó sinh viên sẽ tự lắp ráp mạch điện tử theo sơ đồ. Giáo viên chỉ hỗ trợ khi sinh viên gặp khó khăn thực sự trong việc thực hiện. Hơn 90% các bài kiểm tra trong môn học là trắc nghiệm, đòi hỏi sinh viên hiểu rõ kiến thức thay vì học thuộc lòng lý thuyết.

Trường có cung cấp hỗ trợ nào về việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên? Triển vọng làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp có khả quan cho sinh viên ngành Cơ điện tử?

Trường có một bộ phận hỗ trợ sau tốt nghiệp, sinh viên có thể hẹn cuộc gặp gỡ với nhân viên hỗ trợ để được tư vấn về cách viết sơ yếu lý lịch phù hợp với tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Đây là một phần hữu ích mà tôi khuyên bạn nên sử dụng, vì việc viết sơ yếu lý lịch theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ có một số khác biệt so với Việt Nam. Ví dụ, sơ yếu lý lịch thường không bao gồm ảnh, thông tin về giới tính hoặc các chi tiết cá nhân. Ngoài ra, trường cũng tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành cung cấp lịch trình cụ thể. Hướng dẫn về các nguồn tìm việc làm, cách định cư Canada sau khi du học và các trang web liên quan được cung cấp một cách chi tiết, bên cạnh đó còn tư vấn về quản lý thời gian và giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, trường có uy tín và mạng lưới liên kết tốt với các doanh nghiệp, do đó triển vọng làm việc sau tốt nghiệp là khá tốt. Ví dụ, học kỳ trước, giáo viên của tôi thông báo rằng một công ty lớn đang cần tuyển 20 sinh viên từ ngành của chúng tôi, điều này làm tôi cảm thấy khích lệ và tập trung hoàn thành khóa học với thành tích tốt nhất.

Kinh nghiệm chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ trước khi du học?

Trong quá trình chuẩn bị du học Canada và cơ hội định cư, tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Mặc dù yêu cầu về tiếng Anh trong ngành kỹ thuật không quá cao so với ngành kinh tế, nhưng việc sở hữu một khả năng tiếng Anh tốt sẽ là lợi thế vô cùng quan trọng khi sống và học tập ở nước ngoài. Bạn không nên chờ đợi rằng khi đến đích, tiếng Anh của bạn sẽ tự động cải thiện. Thường người Việt khi sống ở nước ngoài có xu hướng tìm đồng hương và giới hạn giao tiếp hàng ngày trong những câu cơ bản. Vì vậy, nếu bạn không tự cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình, có thể bạn sẽ không thể tiến bộ và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm du học của mình. Đừng ngại sử dụng Internet để tiếp cận các nguồn học tiếng Anh, tuy nhiên, điều quan trọng là quyết tâm và kiên nhẫn của bạn.

Đánh giá về cuộc sống du học tại thành phố Toronto, Canada?

Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng một màu hồng, và Toronto cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù có thể so sánh chi phí sống ở Toronto với một số thành phố khác ở Canada như Anh và Mỹ, nhưng vẫn là khá đắt đỏ so với mức sống ở Việt Nam. Do đó, bạn cần chuẩn bị tài chính thật tốt để tránh gặp khó khăn. Một số trường không được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp, nên hãy chắc chắn rằng trường mà bạn chọn có chính sách cho phép du học sinh làm thêm. Toronto là một thành phố lý tưởng để du học với chính sách định cư rộng mở, cộng đồng thân thiện và một cuộc sống yên bình.

Có giới hạn lĩnh vực nghề nghiệp ưu tiên để xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) tại Canada không?

Thực tế là không phải tất cả các trường cao đẳng đều được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Chỉ có một số trường được chính phủ chỉ định mới có thể nhận được PGWP. Tuy nhiên, các ngành công nghệ thông tin, xây dựng và y tế thường có nhu cầu nhân lực cao ở Canada.

Chi phí du học tại Toronto, Canada có thực sự đắt đỏ như định kiến?

Đúng là Toronto được biết đến là thành phố đắt đỏ nhất Canada, nhưng chi phí lớn nhất thường là tiền thuê nhà và bảo hiểm xe. Các khoản sinh hoạt phí khác tương đương với các vùng khác. Thuế của tỉnh Ontario cũng cao nhất Canada, 13%. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý, chênh lệch chi phí không lớn đáng kể. Nếu bạn là sinh viên trong chương trình tiếng Anh, bạn sẽ không được phép làm việc. Đối với chương trình học chính, du học sinh được phép làm việc 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Tôi nghĩ thu nhập từ làm thêm chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, nhưng không đủ để trả học phí. Đừng làm việc quá nhiều để không ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Những khó khăn nào mà anh trải qua khi quyết định du học ở tuổi 30 và quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển?

Quá trình nộp hồ sơ du học của tôi khá thuận lợi. Chỉ trong vòng 10 ngày, cả vợ chồng tôi đã nhận được visa, và vợ tôi cũng được cấp visa làm việc. Một khó khăn duy nhất có thể là quyết định từ bỏ công việc ổn định đang có để bắt đầu lại từ đầu. Gia đình và bạn bè có thể đặt câu hỏi vì sao tôi lại đánh đổi mọi thứ để bắt đầu lại và lựa chọn việc du học Canada và cơ hội định cư, nhưng tôi thấy cuộc sống của tôi vẫn tiến lên phía trước, không phải quay lại như người khác nghĩ.

Định cư Canada theo diện du học ngành nào dễ được ở lại ?

Du học nghề Canada và định cư
Du học nghề Canada và định cư

Đánh giá những tiêu chí tối ưu cho các ngành học dễ định cư tại Canada 2024

Để xác định các ngành học được định cư tại Canada có tiềm năng nhất, chúng ta cần tham khảo Bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC – National Occupational Classification). Đối với mục tiêu định cư, chúng ta nên tìm hiểu các công việc thuộc các nhóm sau đây:

Nhóm NOC 0: bao gồm các ngành nghề liên quan đến giám sát và quản lý, như quản lý nhà hàng, giám sát mỏ, thuyền trưởng, cùng với các kỹ năng cấp độ A.

Nhóm NOC A: gồm các công việc chuyên môn yêu cầu bằng cấp từ đại học trở lên, như bác sĩ, bác sĩ nha khoa, kiến trúc sư, cùng với các kỹ năng cấp độ B.

Nhóm NOC B: Nhóm này bao gồm các công việc kỹ thuật yêu cầu bằng cấp đại học hoặc đào tạo tương đương, chẳng hạn như đầu bếp, thợ sửa ống nước, thợ sửa điện và các kỹ năng cấp độ C.

Nhóm NOC C: Đây là nhóm các công việc trung cấp hoặc yêu cầu đào tạo trung học hoặc qua hướng dẫn công việc cụ thể, ví dụ như người bán thịt công nghiệp, tài xế xe tải trên đường dài và nhân viên giao hàng thức uống và thực phẩm.

Nhóm NOC D: Là nhóm các công việc lao động hay được đào tạo tại chỗ, chẳng hạn như công nhân mỏ dầu và nhân viên môi trường.

Hãy tìm hiểu thêm về những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada trong các nhóm bên dưới này để có cái nhìn tổng quan về cơ hội định cư Canada sau khi du học.

Danh sách 17 các ngành học dễ định cư tại Canada có nhu cầu nhân sự cao, vậy học ngành nào dễ định cư Canada

Dưới đây là thông tin cụ thể về danh sách nghề định cư Canada

Ngành y tá và điều dưỡng:

Đứng đầu danh sách các ngành nghề định cư ở Canada chính là nghề y tá, điều dưỡng. Mọi vùng miền của Canada đều cần một lượng lớn y tá và điều dưỡng. Dự kiến trong 10 năm tới, ngành này sẽ thiếu tới 37.000 nhân sự. Đặc biệt, lĩnh vực Sức khỏe Công cộng cần nhân lực chất lượng để đáp ứng nhu cầu. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh chọn học ngành này.
Học phí trung bình cho ngành y tá cử nhân dao động từ 53.000 CAD – 170.000 CAD mỗi năm. Đối với bằng sau đại học, học phí từ 80.000 CAD – 180.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho y tá và điều dưỡng trong khoảng từ 46.878 CAD – 93.600 CAD mỗi năm.

Các trường đại học hàng đầu ở Canada trong lĩnh vực này bao gồm Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học McGill.

Ngành Giáo viên Hướng nghiệp

Ngành Giáo viên Hướng nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn và có nhu cầu nhân sự trong cả các trường công lẫn tư, từ thành phố lớn đến các vùng xa xôi nhỏ.

Học phí trung bình cho ngành Giáo viên Hướng nghiệp dao động từ 2.000 CAD – 18.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho ngành nghề này là 62.508 CAD/năm.

Các trường đào tạo nổi tiếng về ngành Giáo viên Hướng nghiệp ở Canada bao gồm Canadian Beauty College, Automotive Training Centres, CDI College,…

Ngành Trợ lý Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu, bao gồm cả OTA (Occupational Therapy Assistant) và PTA (Physical Therapy Assistant), là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất ở Canada cho sinh viên quốc tế, đồng thời cũng thuộc top các ngành nghề có thể định cư tại Canada.

Với dân số già ngày càng tăng ở Canada, nhu cầu chăm sóc về tinh thần và vật lý cũng ngày càng lớn. Do đó, OTA và PTA sẽ đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng các nhu cầu này.

Học phí trung bình cho ngành Trợ lý Vật lý trị liệu dao động từ 3.713 CAD – 3.588 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho vị trí này khoảng 45.006 CAD/năm. Các trường đào tạo nổi tiếng trong lĩnh vực này ở Canada bao gồm Canadore College, Đại học Vermont,…

Ngành Dược sĩ

Với nhu cầu tư vấn và bán thuốc suốt 24/7, danh sách ngành nghề định cư Canada luôn có lĩnh vực dược sĩ cần đảm bảo có đủ nhân lực để phục vụ người bệnh. Do đó, ngành này đòi hỏi sự hiện diện của lực lượng lao động trẻ để đảm bảo khối lượng công việc được thực hiện.

Học phí trung bình cho du học y Canada dao động từ 10.096 CAD – 39.926 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình là 89.314 CAD/năm. Các trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vực này ở Canada bao gồm Đại học Toronto, Đại học Alberta, Đại học Waterloo,…

Ngành Bác sĩ

Ngành Bác sĩ được xem là một lựa chọn hấp dẫn của các ngành nghề dễ định cư ở Canada, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, chính phủ Canada khuyến khích sinh viên học ngành này. Có nhu cầu cao về nhân lực trong nhiều lĩnh vực như bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ tâm lý, nha sĩ, bác sĩ thú y, vật lý trị liệu,…

Học phí trung bình cho ngành Bác sĩ dao động từ 37.000 CAD – 60.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực này cao, từ 281.000 CAD – 769.000 CAD/năm. Đại học Calgary, Đại học Dalhousie và Đại học McGill là những trường đại học hàng đầu tại Canada với chuyên ngành Bác sĩ.

Ngành Kỹ sư Xây dựng

là một lĩnh vực nổi tiếng khác tại Canada. Là một quốc gia hàng đầu phát triển trên thế giới, Canada đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư vào các công trình xây dựng, tạo cơ hội nhập cư cho du học sinh.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 20.000 CAD – 30.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực này từ 65.000 CAD đến 110.000 CAD mỗi năm. Các trường đào tạo ngành Kỹ sư Xây dựng ở Canada có thể kể đến Đại học Toronto, Đại học McGill,…

Có thể bạn đang quan tâm: Nên lựa chọn du học ngành Xây dựng tại trường Cao đẳng hay Đại học ở Canada?

Ngành Kỹ sư Điện

Kỹ sư Điện đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp và thuộc các ngành dễ định cư ở Canada, với quy trình sản xuất và vận hành đòi hỏi sự chuyên môn. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Kỹ sư Điện tăng cao không chỉ ở Canada mà còn trên toàn thế giới.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 48.145 CAD – 63.500 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình từ 51.129 CAD – 130.708 CAD mỗi năm. Các trường đào tạo nổi tiếng về ngành Kỹ sư Điện ở Canada bao gồm Đại học British Columbia, Đại học McGill,…

Ngành Nhà phát triển Phần mềm

Theo dự báo của Chính phủ Canada, trong tương lai đến năm 2028, sẽ có hơn 64.000 vị trí làm việc mới cho các chuyên gia phát triển phần mềm tại Canada. Sinh viên quốc tế có thể trở thành nhà phát triển web và sử dụng Giấy phép Lao động sau học tập (PGWP) để làm việc trong các công ty tại Canada, theo quy định của chính phủ.

Học phí trung bình cho ngành Nhà phát triển Phần mềm từ 7.000 CAD – 30.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho ngành này dao động từ 42.178 CAD – 112.125 CAD mỗi năm. Conestoga College, Fanshawe College và Langara College là những trường cao đẳng nổi tiếng tại Canada chuyên về ngành Phát triển Phần mềm.

Kỹ sư Hàng không Vũ trụ

Ngành Kỹ sư Hàng không Vũ trụ là một ngành nghề rất nổi tiếng không chỉ tại Canada mà trên toàn thế giới. Đây là một ngành nghề khó yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, tuy nhiên, nó cung cấp cơ hội định cư tốt cho du học sinh và cũng nằm trong nhóm ngành nghề ưu tiên định cư Canada.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 7.000 – 45.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực này khoảng 76.894 CAD mỗi năm. Canada có một số trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực Kỹ sư Hàng không Vũ trụ. Một số trường nổi tiếng bao gồm Đại học Toronto, Đại học Queen và Đại học British Columbia. Những trường này được biết đến với chất lượng giảng dạy tốt và cơ hội nghiên cứu cao trong lĩnh vực này. Học sinh quan tâm đến ngành Kỹ sư Hàng không Vũ trụ có thể xem xét các trường đại học này khi tìm kiếm sự phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này ở Canada.

Quản lý Nguồn nhân lực

Quản lý Nguồn nhân lực (HR) là một lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch, quản lý và phối hợp các nhiệm vụ quản trị của doanh nghiệp và tổ chức. Các chuyên viên HR đóng vai trò cầu nối giữa ban quản lý và nhân viên, đáp ứng nhu cầu và giải quyết các vấn đề của nhân viên.

Dự kiến sẽ có hơn 15.000 việc làm trong lĩnh vực Quản lý Nguồn nhân lực được tạo ra cho đến năm 2028, theo Job Bank của Chính phủ Canada.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 15.000 – 82.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực Quản lý Nguồn nhân lực dao động từ 50.134 – 137.748 CAD mỗi năm. Những trường đại học nổi tiếng hiện nay về ngành này là Đại học Toronto, Đại học Queen, Đại học York,…

Kế toán

Dự kiến trong 10 năm tới, Canada sẽ thiếu hụt khoảng 80.000 nhân sự trong lĩnh vực Kế toán. Đây là một trong các ngành nghề định cư Canada yêu cầu sự tập trung và tỉ mỉ cao. Vì vậy, ngành Kế toán tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhân sự trẻ thay thế lực lượng lao động trung niên hiện tại ở Canada.

Học phí trung bình cho ngành Kế toán dao động từ 15.000 – 60.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực này dao động từ 40.306 – 131.254 CAD mỗi năm. Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Ryerson, Đại học Toronto, Đại học British Columbia,…

Nhân viên Bán hàng

Nhân viên Bán hàng đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng bằng cách hợp tác với đồng nghiệp. Họ không chỉ đơn thuần là người bán hàng mà còn thúc đẩy doanh số bán hàng, xử lý đổi trả hàng và quản lý giao dịch tại điểm bán hàng (POS).

Dự báo có hơn 9.400 việc làm thiếu hụt cho nhân viên Bán hàng trong thập kỷ tới, đây là một công việc rất phù hợp cho mọi sinh viên.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 22.016 – 41.925 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho vị trí này hiện nằm trong khoảng 23.400 – 45.000 CAD mỗi năm. Với những trường đào tạo có tiếng như Đại học British Columbia,…

Quản lý Dự án

Quản lý Dự án hiện đang là một ngành nghề đòi hỏi sự tăng trưởng lớn về nhân sự tại Canada, được đánh giá là một trong các ngành định cư ở Canada tiềm năng. Theo dữ liệu từ Job Bank thuộc Chính phủ Canada, gần 91.000 cơ hội việc làm đang chờ đón các chuyên gia trong lĩnh vực Quản lý Dự án không chuyên sâu về kỹ thuật trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2028.

Học phí trung bình cho ngành này dao động từ 16.000 – 70.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình trong lĩnh vực Quản lý Dự án dao động từ 33.150 – 75.406 CAD mỗi năm. Các trường đại học nổi tiếng về ngành này là Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill,…

Tài xế Xe tải

Theo WorkBC, dự báo sẽ có hơn 13.000 cơ hội việc làm cho nghề Tài xế Xe tải trong giai đoạn từ 2019 đến 2028. Việc lái xe tải trở thành một trong những công việc có nhu cầu lao động cao tại Canada.

Học phí trung bình để theo học và trở thành lái xe chuyên nghiệp dao động từ 3.000 – 10.000 CAD mỗi năm. Mức lương trung bình cho công việc này khá cao, từ 29.737 – 65.617 CAD, so với các ngành nghề yêu cầu bằng cấp khác, ngành tài xế xe tải là lựa chọn tối ưu cho các bạn mong muốn lựa chọn các ngành có thể định cư tại Canada như hiện nay. Những trường đào tạo uy tín như Toronto Truck Driving School và Canada Trust Driving School Inc.

Thợ Hàn

Nghề Thợ Hàn hiện đang thiếu hụt nhân sự tay nghề giỏi và có chuyên môn cao ở Canada. Nhu cầu cao về thợ Hàn tạo điều kiện tốt cho việc làm của sinh viên quốc tế. Học phí trung bình trong ngành này là 1.360,26 CAD/khóa, với mức lương dao động từ 35.100 – 78.000 CAD mỗi năm. Có một số trường đại học nổi tiếng mà bạn có thể cân nhắc, bao gồm Georgian College, Fanshawe College và Fleming College. Những trường này đều có uy tín và cung cấp chương trình đào tạo chất lượng. Bằng cách tham gia một trong những trường này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập đa dạng, giảng viên có kinh nghiệm và các cơ hội thực tập và làm việc thực tế. Bất kể lĩnh vực bạn quan tâm, các trường đại học nổi tiếng này sẽ mang lại cho bạn một nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Ngành hóa học Canada

Ngành hóa học tại Canada rất phát triển và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Việc tuyển sinh du học định cư Canada kỹ sư hóa cũng nhờ vậy mà sôi nổi. Dưới đây là thông tin về mức học phí và mức lương trung bình hàng tháng cho ngành hóa học tại Canada:

Mức học phí: Mức học phí có thể thay đổi tùy theo trường đại học và cấp độ học tập. Ở Canada, học phí thường dao động từ 15.000 CAD đến 35.000 CAD mỗi năm cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí chính xác sẽ phụ thuộc vào trường và chương trình học cụ thể mà bạn lựa chọn.

Mức lương trung bình hàng tháng: Mức lương trong ngành hóa học ở Canada có thể khá cao, nhưng nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, cấp độ học vấn, vị trí công việc và vùng địa lý.

Công việc phổ thông: Mức lương trung bình cho công việc phổ thông trong ngành hóa học có thể dao động từ 3.000 CAD đến 5.000 CAD mỗi tháng.
Kỹ sư hóa học: Kỹ sư hóa học mới tốt nghiệp có thể kiếm được khoảng 4.000 CAD đến 7.000 CAD mỗi tháng.
Chuyên gia và quản lý hóa học: Mức lương trung bình cho chuyên gia và quản lý hóa học có thể từ 6.000 CAD đến 10.000 CAD trở lên mỗi tháng. Vậy cách xin định cư làm việc ngành hóa bên Canada như thế nào?

Ngành Sinh học (Biology) tại Canada

Ngành Sinh học ở Canada cũng rất phát triển và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dưới đây là thông tin về mức học phí và mức lương trung bình hàng tháng cho ngành Sinh học tại Canada, bạn có thể tham khảo để có cơ hội trở thành du học định cư Canada kỹ sư sinh học.

Mức học phí: Mức học phí trong ngành Sinh học tại Canada thường dao động từ 15.000 CAD đến 40.000 CAD mỗi năm cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường đại học và cấp độ học tập mà bạn chọn.

Mức lương trung bình hàng tháng: Mức lương trong ngành Sinh học ở Canada cũng có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc và vùng địa lý.

Công việc phổ thông: Mức lương trung bình cho các công việc phổ thông trong lĩnh vực Sinh học có thể từ 2.500 CAD đến 4.500 CAD mỗi tháng.
Các vị trí nghiên cứu và phân tích: Lương trung bình cho các vị trí nghiên cứu viên và chuyên gia phân tích trong ngành Sinh học có thể từ 4.000 CAD đến 7.000 CAD mỗi tháng.Các vị trí quản lý và chuyên gia cao cấp: Mức lương trung bình cho các vị trí quản lý và chuyên gia cao cấp trong ngành Sinh học có thể từ 6.000 CAD trở lên mỗi tháng.

Hy vọng qua những ngành nghề trên là câu trả lời tốt nhất mà VICTORY dành cho các bạn đang phân vân xoay quay những câu hỏi như: Canada học ngành nào dễ định cư, du học ngành gì dễ định cư Canada, học ngành gì dễ định cư Canada, học ngành gì để định cư Canada, học ngành gì dễ định cư ở Canada, học nghề gì để sang Canada định cư?

Các ngành nghề du học định cư Canada
Các ngành nghề du học định cư Canada

Để tìm kiếm cơ hội du học nghề định cư Canada và cơ hội mức lương cao dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn

Xem xét tham gia vào các chương trình thực tập thực tế: Để có trải nghiệm làm việc thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành. Tham gia các chương trình này giúp bạn có cơ hội tiếp cận với công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp. Lên danh sách các ngành nghề có thể định cư Canada.

Nâng cao kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp đều quan trọng tại Canada. Đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp và tương tác trong môi trường công việc.

Phát triển kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm, như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, và sự linh hoạt, rất được đánh giá cao. Hãy tập trung phát triển và trình bày những kỹ năng này trong quá trình tìm việc.

Mở rộng mạng lưới quan hệ: Tham gia các sự kiện, hội thảo, và mạng lưới xã hội chuyên ngành để tìm kiếm cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người có liên quan trong ngành.

Nghiên cứu thị trường lao động: Tìm hiểu về các ngành có nhu cầu cao và tiềm năng tại Canada. Điều này giúp bạn tập trung vào việc học các kỹ năng và chuyên môn phù hợp với thị trường lao động hiện tại và tương lai.

Định hình hướng nghiệp: Xác định mục tiêu nghề nghiệp và xây dựng kế hoạch để đạt được nó. Tìm hiểu về yêu cầu và tiêu chuẩn của các vị trí công việc mà bạn muốn theo đuổi và phát triển kỹ năng phù hợp.

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội và xây dựng sự nghiệp thành công tại Canada. Hãy luôn cập nhật với các chuyên gia và nguồn thông tin đáng tin cậy để có kiến thức chi tiết về thị trường lao động và ngành học định cư Canada.

Tiêu chí lựa chọn du học thạc sĩ định cư Canada và những cơ hội dành cho các bạn du học học tiến sỹ để định cư Canada

Du học thạc sĩ tại Canada được coi là một con đường ngắn nhất để sinh viên Việt Nam định cư tại đất nước này. Các bạn sẽ hiện thực hóa giấc mơ được định cư Canada nếu như đáp ứng được những tiêu chí mà chính quyền tỉnh bang hoặc liên bang tại Canada đề ra.

Ở Việt Nam, nhiều sinh viên chọn học thạc sĩ chỉ để bổ sung văn bằng, do đó không dành quá nhiều thời gian và tâm huyết cho việc này. Tuy nhiên, du học định cư Canada thạc sĩ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu cẩn thận và cam kết học tập nghiêm túc. Bởi bên cạnh chi phí, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu về điểm số và kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau một thời gian đầu tư chăm chỉ vào học tập, thành quả sẽ là cánh cửa mở rộng đối với việc định cư tại đất nước tuyệt đẹp này.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị và cam kết trong việc học thạc sĩ tại Canada. Bằng việc đặt kế hoạch và đầu tư nỗ lực, bạn sẽ có cơ hội khai phá một tương lai mới và định cư tại quốc gia này.

Học MBA có dễ định cư Canada 2024?

Học MBA (Master of Business Administration) tại Canada có thể là một con đường hữu ích để định cư trong nước này. Tuy nhiên, việc định cư không chỉ phụ thuộc vào việc bạn học MBA hay học tiến sĩ định cư Canada mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và việc lựa chọn ngành học nào dễ định cư Canada. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

Kỹ năng và kinh nghiệm: Để có cơ hội định cư, bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với thị trường lao động Canada. MBA cung cấp cho bạn kiến thức kinh doanh và quản lý cao cấp, nhưng bạn cũng cần có kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh Canada.

Thị trường lao động: Nhu cầu về chuyên gia quản lý và nhà lãnh đạo có trình độ MBA tại Canada có thể khá cao. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào tình hình kinh tế và ngành nghề cụ thể. Nên tìm hiểu thị trường lao động và những cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực của bạn.

Mạng lưới xã hội và kết nối: Xây dựng mạng lưới xã hội và kết nối với người dân, doanh nhân, và cộng đồng kinh doanh Canada có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và định cư. Tham gia các hội thảo, sự kiện, và câu lạc bộ chuyên ngành để mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm hiểu thêm về thị trường lao động.

Chính sách di trú: Nắm vững chính sách và quy định di trú Canada là điều quan trọng. Điều kiện và quy trình định cư sau khi hoàn thành MBA có thể thay đổi theo thời gian và chính sách di trú của Canada. Nên liên hệ với cơ quan di trú hoặc chuyên gia di trú để có thông tin cụ thể về việc định cư sau khi tốt nghiệp MBA.

MBA có thể cung cấp cho bạn kiến thức, kỹ năng và cơ hội để phát triển sự nghiệp và định cư tại Canada. Tuy nhiên, thành công trong việc định cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra quyết định.

Chi phí cho việc du học thạc sỹ tại Canada

So với du học thạc sĩ ở Mỹ hoặc Úc, chi phí du học tại Canada có phần thấp hơn. Tuy nhiên, khi bạn quyết định nộp hồ sơ du học Canada, hãy nhớ rằng số tiền này vẫn là một con số không nhỏ.

Học phí: Thời gian học một khóa master ở Canada thường khoảng 2 năm. Học phí được tính dựa trên từng chương trình học, với mỗi chương trình thạc sĩ có mức chi phí khác nhau.

 • Các trường thông thường: 25.000 – 30.000 CAD/khóa.
 • Các trường hàng đầu: 40.000 – 50.000 CAD/khóa.
 • Chi phí sinh hoạt: Khoảng 8.000 – 12.000 CAD/năm, tùy thuộc vào khu vực bạn sống.

Chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi theo từng cá nhân và địa điểm học tập. Thành phố lớn như Vancouver hay Toronto có chi phí cao hơn so với các vùng khác. Đáng lưu ý, du học thạc sĩ tại Canada chỉ có thể được thực hiện tại các trường đại học, do đó, chi phí học tập và sinh hoạt sẽ cao hơn so với du học Canada ở cấp trung học phổ thông hoặc đại học. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính, bạn có thể xem xét tham gia chương trình SDS (Study Direct Stream) – chương trình miễn chứng minh tài chính du học Canada và định cư 2018. Nếu điều kiện tài chính hạn chế hơn, hãy cố gắng đạt điểm IELTS tốt để có cơ hội nhận học bổng.

Yêu cầu về năng lực học tập và kinh nghiệm làm việc khi tham gia học thạc sỹ tiến sỹ định cư Canada

Để nộp hồ sơ du học Canada sau đại học, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp đại học trong các chuyên ngành có ý định theo học thạc sĩ.
 • GPA ≥ 7.0 (tính theo hệ thống điểm trung bình của Mỹ, không cần chuyển đổi khi nộp hồ sơ).
 • Đạt điểm IELTS ≥ 6.5.
 • GMAT/GRE (tùy theo yêu cầu của từng trường).
 • Viết SOP (Statement of Purpose) 1-2 bài (tuỳ từng trường).
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan từ 2-3 năm.

Thư giới thiệu để theo học thạc sỹ định cư Canada

Trong đó:

 • GPA: Điểm trung bình tích lũy được tính bằng hệ thống đánh giá theo thang điểm 4 của Mỹ. Bạn không cần chuyển đổi từ hệ thống thang điểm 10 Việt Nam khi nộp hồ sơ du học.
 • GMAT: Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đánh giá năng lực của sinh viên muốn học thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh và quản trị. GMAT được tổ chức quanh năm tại nhiều trung tâm đánh giá trên toàn thế giới. Điểm tối đa: 800.
 • GRE: Graduate Record Examination là bài kiểm tra đánh giá năng lực của sinh viên muốn đăng ký học cao học các ngành tự nhiên và xã hội (trừ Y, Dược và Luật). GRE cũng được tổ chức quanh năm. Điểm tối đa: 340.
 • SOP: Statement of Purpose là một bảng kế hoạch học tập và mục tiêu du học.
 • Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của sự chuẩn bị và cam kết trong việc học thạc sĩ tại Canada. Bằng việc lên kế hoạch và cống hiến, bạn sẽ có cơ hội khám phá tương lai mới và định cư tại quốc gia tuyệt đẹp này.

Nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học thạc sĩ Canada, bạn có hai lựa chọn:

Không có kinh nghiệm làm việc: Quay lại Việt Nam và làm việc trong 2 năm, sau đó tiếp tục nộp hồ sơ du học.
Không đạt điểm yêu cầu và không có kinh nghiệm làm việc: Học chương trình Post-Graduate tại Canada. Đây là một chương trình học kéo dài từ 8-12 tháng sau khi tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng. Trong quá trình học, bạn sẽ được sắp xếp thực tập tại các doanh nghiệp và nếu bạn tham gia chương trình du học Canada vừa học vừa làm, bạn sẽ nhận được lương và đem đến cơ hội định cư Canada diện sau đại học.
Lưu ý rằng chương trình Post-Graduate không phải là Pre-Master Canada (chương trình chuẩn bị cho thạc sĩ). Nó chỉ là một trong những con đường dài hơn để nộp hồ sơ du học Canada sau đại học định cư. Các trường cao đẳng tại Canada đào tạo chương trình này và không có trường đại học nào đào tạo Post-Graduate. Điều kiện và chứng minh tài chính cho du học Canada ở cấp độ Post-Graduate thấp hơn rất nhiều so với thạc sĩ.

Dưới đây là một số trường đại học uy tín tại Canada mà bạn có thể tìm hiểu cho học thạc sĩ:

 • Đại học Cape Breton
 • Đại học Mount Saint Vincent
 • Đại học Windsor
 • Đại học Brock
 • Đại học Tây Trinity
 • Đại học sông Thompson
 • Đại học đường hoàng gia
 • Đại học Tây Canada
 • Đại học Manitoba
 • Đại học Winnipeg

Cũng có những trường không yêu cầu chứng minh tài chính theo chương trình CES:

 • Đại học đảo Vancouver
 • Đại học Capilano
 • Đại học Thung lũng Fraser

Ngoài ra, cũng có các trường đào tạo chương trình Post-Graduate:

 • Cao đẳng Lawrence
 • Cao đẳng Sheridan
 • Cao đẳng Seneca
 • Cao đẳng Niagara
 • Cao đẳng George Brown
 • Cao đẳng Algonquin
 • Cao đẳng trăm năm

Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường tại Canada đã có chương trình miễn yêu cầu GMAT cho học thạc sĩ. Sinh viên có thể nộp hồ sơ và nhận thư mời nhập học nhanh chóng với thủ tục đơn giản hơn nhiều.

Những ngành nghề dễ định cư ở Canada nhất hiện nay ?

Du học Canada ngành nào dễ định cư?
Du học Canada ngành nào dễ định cư?

Dưới đây là danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư ở Canada trong năm 2024 theo hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) để hỗ trợ quy trình định cư.

Để được ưu tiên nhập cư Canada, các bạn nên có công việc thuộc top 15 ngành nghề dễ định cư ở Canada bên dưới :

Danh sách ngành nghề định cư Noc của Canada cấp độ kỹ năng 0: Công việc có tính chất quản lý, bao gồm:

 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý cảng mỏ
 • Thuyền trưởng (tàu đánh bắt cá)

Các ngành có thể định cư ở Canada cấp độ kỹ năng A: Công việc chuyên môn yêu cầu bằng cấp đại học, ví dụ:

 • Bác sĩ
 • Nha sĩ
 • Kiến trúc sư

Các nghề nghiệp định cư ở Canada cấp độ kỹ năng B: Công việc kỹ thuật và nghề yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo nghề, ví dụ:

 • Đầu bếp
 • Thợ sửa ống nước
 • Thợ điện

Các ngành có khả năng định cư tại Canada cấp độ kỹ năng C: Công việc trung cấp yêu cầu đào tạo trung học và có mô tả công việc và lộ trình đào tạo cụ thể, ví dụ:

 • Sản xuất thịt (thợ mổ)
 • Tài xế xe tải đường dài
 • Phục vụ chuyên nghiệp

Các nghề ưu tiên định cư Canada cấp độ kỹ năng D: Công việc lao động được đào tạo tại chỗ, ví dụ:

 • Người hái trái cây
 • Nhân viên vệ sinh
 • Công nhân mỏ dầu

Cần lưu ý rằng chính phủ Canada sử dụng hệ thống NOC để xác định xem một công việc hoặc loại kinh nghiệm làm việc có đủ điều kiện cho chương trình nhập cư hay không. Các công việc với trình độ chuyên môn cao thường được phân vào các nhóm NOC 0, A và B, dựa trên phiên bản phát hành năm 2016. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về yêu cầu nhập cảnh liên quan đến công việc của mình.

Đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ danh sách du học Canada ngành nào dễ định cư ở trên. Ngoài việc lựa chọn các ngành dễ xin định cư ở Canada, bạn cũng cần đảm bảo có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành thạo (thường được đảm bảo sau khi tốt nghiệp từ một trường đại học tại Canada).

Dưới đây là danh sách mức lương của những ngành dễ định cư ở Canada

Danh sách các ngành nghề được xét định cư Canada:

Công việc: Bác sĩ
Mức lương: 150.000 CAD/năm

Công việc: Luật sư
Mức lương: 135.000 CAD/năm

Công việc: Thợ mỏ/Khoan dầu khí
Mức lương: 77.250 CAD/năm

Công việc: Nha sĩ
Mức lương: 75.000 CAD/năm – 93.600 CAD/năm

Công việc: Y tá hành nghề
Mức lương: 74.000 CAD/năm

Công việc: Y tá chuyên gia/Nurse Practitioner
Mức lương: 104.000 CAD/năm

Công việc: Utilities Manager
Mức lương: 114.000 CAD/năm

Công việc: Thợ điện hệ thống điện
Mức lương: 86.000 CAD/năm

Công việc: Giám sát khai thác và khai thác đá
Mức lương: 83.200 CAD/năm

Công việc: Pipefitting Supervisor
Mức lương: 81.000 CAD/năm

Công việc: Giám đốc kỹ thuật
Mức lương: 106.000 CAD/năm

Công việc: Giám đốc Nghiên cứu Khoa học
Mức lương: 102.000 CAD/năm

Công việc: Giám đốc hành chính công
Mức lương: 110.000 CAD/năm

Công việc: Giám đốc xây dựng
Mức lương: 83.000 CAD/năm

Các mức lương của các ngành định cư Canada trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực, kinh nghiệm và chất lượng công việc. Tuy nhiên, chúng cho thấy các ngành nghề trong lĩnh vực y tế, kỹ thuật và quản lý là các nhóm ngành định cư ở Canada thường có mức lương cao hơn trong môi trường làm việc tại Canada, và cũng thường xuyên lọt vào danh sách các ngành nghề dễ định cư tại Canada.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DIỆN DU HỌC ĐỊNH CƯ Ở CANADA

Câu hỏi về du học định cư Canada
Câu hỏi về du học định cư Canada

1.Khi nhận được thẻ PR Canada, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như thế nào ?

 • Tự do sống, học tập và làm việc ở bất kỳ địa điểm nào trong lãnh thổ Canada.
 • Có quyền đăng ký quốc tịch Canada (nếu đáp ứng các điều kiện).
 • Được hưởng dịch vụ an sinh xã hội và gia đình theo quy định của Canada.
 • Được bảo vệ toàn diện là một công dân Canada theo hệ thống luật pháp của Canada.
 • Tiếp cận chăm sóc sức khỏe và tận hưởng hầu hết các quyền lợi khác như công dân Canada.
 • Trẻ em được hưởng giáo dục miễn phí và gia đình có thể nhận các trợ cấp xã hội.

2.Trong quá trình nộp đơn xin thẻ PR, bạn có thể đi du lịch ra nước ngoài hay không ?

Có. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thường xuyên hoặc dài hạn ra khỏi Canada có thể dẫn đến từ chối đơn xin nếu xác định rằng bạn không có dự định cho việc định cư lâu dài ở Canada.

3.Những loại giấy tờ nào bắt buộc chuẩn bị cho quá trình nộp đơn PR của bạn

 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Bằng chứng về trình độ học vấn (bản sao bằng cấp, chứng chỉ, văn bằng).
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc (thư mời, thư hẹn, phiếu lương, thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng – khi cần thiết).
 • Chứng minh tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh người phụ thuộc (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh – nếu có).
 • Bản sao biên lai thu phí.
 • Giấy chứng nhận y tế.
 • Giấy chứng nhận cảnh sát.
 • Ảnh hiện tại.

Vui lòng đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ và chính xác các giấy tờ yêu cầu để đảm bảo quá trình nộp đơn diễn ra thuận lợi.

4. Cách tạo và nộp hồ sơ Express Entry như thế nào ?

Để tạo hồ sơ Express Entry, bạn cần đăng ký tài khoản trên trang web của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và sau đó gửi hồ sơ của bạn để tham gia chương trình Express Entry. Trước khi tạo hồ sơ, hãy chuẩn bị những yếu tố sau:
Số phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC): Hệ thống này được sử dụng để phân loại các công việc và nghề nghiệp theo quy định của chính phủ Canada.
Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA): Báo cáo này xác nhận tính hợp lệ và tương đương của bằng cấp, chứng chỉ nước ngoài so với bằng của Canada.
Kiểm tra ngôn ngữ chấp nhận được: Bạn cần thiết kế kiểm tra để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của mình trong các khía cạnh nói, đọc, nghe và viết.

5. Để đạt được quốc tịch Canada sau khi nhận PR bạn cần thực hiện như thế nào ?

 • Để đạt được quốc tịch Canada sau khi nhận thẻ PR, bạn cần tuân thủ các yêu cầu sau:Là một thường trú nhân.
 • Nộp thuế cá nhân trong ít nhất ba năm.
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch.
 • Có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt.
 • Không có tiền án tội phạm.
 • Quá trình nộp đơn xin quốc tịch Canada liên quan đến các bước sau:
 • Cần có mặt tại Canada ít nhất 1.095 ngày (ba năm).
 • Đảm bảo điền đúng thông tin vào biểu mẫu, gồm cả hai ảnh chụp hộ chiếu và tất cả các tài liệu hỗ trợ như giấy tờ nhập cư, chứng chỉ ngôn ngữ, giấy tờ tùy thân có ảnh.
 • Trả lệ phí đơn xin quốc tịch, bao gồm $630 CAD cho người lớn và $100 CAD cho người dưới 18 tuổi.
 • Gửi đơn đăng ký hoàn chỉnh qua đường bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh càng sớm càng tốt.

Sau khi đơn đăng ký của bạn được xem xét, bạn có thể được mời làm bài kiểm tra quốc tịch trong vài tuần kể từ khi nhận được thư xác nhận (AOR). Bài kiểm tra quốc tịch dựa trên sách hướng dẫn chính thức về quốc tịch của Canada, “Khám phá Canada: Quyền và Trách nhiệm của Quốc tịch.” Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Sau bài kiểm tra, bạn sẽ tham dự một buổi phỏng vấn trong đó một viên chức công dân sẽ kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bạn, xác minh đơn đăng ký và các tài liệu gốc, và đặt một số câu hỏi cần thiết.
Cuối cùng, bạn sẽ tham gia Lễ Tuyên thệ Nhập tịch trong vòng ba tháng sau kỳ thi của bạn để trở thành công dân Canada.

6.Có nên định cư Canada theo diện du học hay không ?

Việc du học và định cư ở Canada phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn và mục tiêu cá nhân, độ học vấn cao và khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và chứng minh khả năng hòa nhập vào cuộc sống tại Canada, bạn có thể tham gia các chương trình giúp bạn nhận được thẻ PR và trở thành thường trú nhân ở Canada. Tuy nhiên, việc đến Canada du học định cư không đảm bảo hoàn toàn, và quyết định cuối cùng vẫn thuộc về quyền của bạn.

Lưu ý rằng chính sách định cư và nhập cư có thể thay đổi theo thời gian, do đó luôn cần cập nhật thông tin từ các nguồn chính thức như Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để biết thông tin mới nhất và đáng tin cậy, hoặc bạn có thể liên hệ các đơn vị tư vấn du học định cư Canada để tham khảo.

7.Du học Canada có dễ định cư không?

Đối với nhiều du học sinh, cơ hội du học định cư tại Canada là cơ hội vàng. Canada có chương trình Định cư Quốc tế (PNP) và Chương trình Định cư Quốc gia (Express Entry) giúp du học sinh có cơ hội nhanh chóng định cư sau khi hoàn thành chương trình học.

8.Du học Canada có được định cư mãi không?

Nếu du học sinh tuân thủ các quy định và điều kiện định cư tại Canada, thì cơ hội định cư khi du học Canada có thể sẽ được mãi mãi. Sau một thời gian cư trú liên tục và đạt được yêu cầu khác nhau, du học sinh có thể xin trở thành cư dân Canada.

9.Du học Canada được định cư bao năm ?

Thời gian cần thiết để định cư sau khi du học Canada phụ thuộc vào loại chương trình định cư du học sinh lựa chọn. Với Chương trình Định cư Quốc gia (Express Entry), thời gian xử lý thông thường là từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, mỗi chương trình có thời gian xử lý khác nhau, nên du học sinh nên tham khảo thông tin chi tiết từ Cục Di trú Canada.

10.Du học Canada lộ trình định cư tiết kiệm nhất là gì?

Để định cư tiết kiệm nhất, du học sinh có thể lựa chọn chương trình đào tạo ngắn hạn, có nhiều bạn đã chọn hướng du học nghề Canada và định cư sau đó. Ngoài ra, sau khi hoàn thành chương trình Diploma hoặc Degree tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Canada, du học sinh có thể áp dụng cho chương trình Định cư Quốc gia hoặc Chương trình Định cư Quốc tế. Du học Canada cơ hội định cư tiết kiệm, an toàn và dài lâu.

11.Du học định cư Canada Manitoba như thế nào?

Quy trình du học và định cư tại Manitoba bao gồm các bước như sau:

Đăng ký và được chấp nhận vào một trường đại học, cao đẳng hoặc trường nghề tại Manitoba.
Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh có thể áp dụng cho chương trình Định cư Quốc gia Manitoba hoặc Chương trình Định cư Quốc tế Manitoba.
Đạt điểm số đủ trong hệ thống điểm điều kiện của Manitoba để được chấp nhận vào chương trình định cư.
Hoàn thành các bước xét duyệt y tế, an ninh và các yêu cầu khác của cơ quan di trú Canada.

12.Học ở Canada có được định cư không?

Có, du học sinh có thể định cư sau khi học ở Canada. Canada cung cấp nhiều chương trình định cư như Chương trình Định cư Quốc gia, Chương trình Định cư Quốc tế và Chương trình Định cư Quốc tế Saskatchewan, cho phép du học sinh có cơ hội định cư sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada.

13.Nên học ngành gì để có thể định cư lại Canada?

Không có định nghĩa chính xác những ngành nghề dễ định cư ở Canada. Tuy nhiên, các ngành như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Y tế và Quản lý doanh nghiệp thường có cơ hội tốt hơn để tìm việc làm và định cư lại Canada sau khi hoàn thành chương trình học, và bạn sẽ không còn lo lắng về việc liệu bạn học master ở Canada có được định cư British Columbia hay không? Bởi vì nếu bạn có sự chuẩn bị tốt và định hướng rõ ràng từ ban đầu thì cơ hội du học Canada để định cư của bạn là vô cùng lớn. Ngoài ra trên khắp Canada bạn sẽ luôn được hỗ trợ nhiệt tình bởi “hội người Việt thạc sĩ định cư tại Canada” và bạn hoàn toàn có thể tham gia cộng đồng này ngay khi bạn còn ở Việt Nam.

14.So sánh du học định cư Úc và Canada 2024?

Việc so sánh giữa du học định cư ở Úc và Canada vào năm 2024 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy định di trú, chương trình định cư, ngành học, cơ hội việc làm và thị trường lao động. Điều này yêu cầu nghiên cứu chi tiết và tham khảo thông tin từ các cơ quan di trú và giáo dục của cả hai quốc gia.

15.Tỉ lệ học sinh định cư Canada là bao nhiêu?

Tỉ lệ học sinh du học định cư tại Canada thay đổi từ năm này sang năm khác và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện không có thông tin cụ thể về tỉ lệ này cho năm 2024. Tuy nhiên, đến Canada du học định cư đang dần trở lên phổ biến bởi nhiều cơ hội và lợi ích cho người nước ngoài muốn định cư tại đây.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Victory Investment Consultants
Victory Investment Consultants
 • TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada diện đầu tư mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *