TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG NGÂN HÀNG Ở BỒ ĐÀO NHA

Hệ thống ngân hàng ở Bồ Đào Nha với hơn 150 ngân hàng, cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và doanh nghiệp. Không giống như hầu hết các nước EU, nơi công dân nước thứ ba có khả năng bị từ chối mở tài khoản, các ngân hàng Bồ Đào Nha thuận lợi hơn đối với những người không cư trú. Cùng VICTORY tìm hiểu về hệ thống ngân hàng ở Bồ Đào Nha cũng như cách mở tài khoản giao dịch dành cho dân nhập cư mới.

Các ngân hàng ở Bồ Đào Nha tốt nhất

Ngân hàng ở Bồ Đào Nha
Ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Banco de Portugal (Ngân hàng Bồ Đào Nha)

Đây là ngân hàng trung ương của quốc gia, được thành lập vào năm 1846. Trụ sở chính ở Lisbon; chi nhánh hoạt động ở Porto, Madeira và Azores.

Ngân hàng Bồ Đào Nha là một thành viên của Hệ thống Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Do đó, hệ thống ngân hàng ở Bồ Đào Nha hoạt động theo các quy tắc thống nhất của EU.

Ngân hàng trung ương kiểm soát hoạt động của các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, nhà môi giới tín dụng và quỹ hưu trí.

Caixa Geral de Depósitos (CGD)

Caixa Geral de Depositos (CGD) là ngân hàng đại chúng duy nhất của Bồ Đào Nha được thành lập vào năm 1876. Nó xếp thứ 179 trong Top 1000 Ngân hàng Thế giới do tạp chí Banker bình chọn.

CGD gồm 543 chi nhánh hoạt động tại Bồ Đào Nha và các chi nhánh hoạt động tại 23 quốc gia, bao gồm các quốc gia EU, Vương quốc Anh, Brazil, Mexico, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc.

CGD cung cấp các dịch vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp: tiền gửi, cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng, thế chấp, cho vay mua ô tô, bảo hiểm nhân thọ và tài sản.

Millennium BCP

Millennium BCP là một trong năm ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha. Trụ sở chính đặt tại Porto. Có 458 chi nhánh trên khắp Bồ Đào Nha, và một số chi nhánh khác nằm ở Ba Lan, Ma Cao, Mozambique và Angola.

Các công ty bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trả chậm có thể gán các khoản phải thu cho ngân hàng. Tỷ lệ bao thanh toán tối thiểu của Millennium BCP là 5,7%.

Novobanco

Novobanco là một ngân hàng tư nhân bao gồm 358 chi nhánh nằm từ Lisbon đến Madeira và Azores. Tạp chí Global Finance đã vinh danh ngân hàng này là tốt nhất ở Bồ Đào Nha về dịch vụ môi giới và quản lý chứng khoán ủy thác.

Banco Santander Totta

Banco Santander Totta cũng nằm trong danh sách 5 ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha.

Ngân hàng đã nhận được Giải thưởng Euromoney cho Sự xuất sắc, được tạp chí Euromoney thiết kế cho tổ chức tín dụng tốt nhất thế giới.

Theo Global Finance, ngân hàng này đã được đưa vào danh sách các tổ chức đáng tin cậy nhất của châu Âu. Những người tham gia xếp hạng được đánh giá theo năm tiêu chí: ổn định và an ninh tài chính, quản lý rủi ro, phạm vi và chất lượng dịch vụ ngân hàng, hiểu biết về khách hàng và đội ngũ nhân viên.

Trụ sở chính của Santander Totta đặt tại Lisbon, và 368 chi nhánh hoạt động trên khắp Bồ Đào Nha. Ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và công ty.

Banco Português de Investimento (BPI)

Banco Português de Investimento (BPI) là một ngân hàng đầu tư có trụ sở chính tại Porto. BPI đã giành được Giải thưởng Cinco Estrelas quốc gia cho “sự tin cậy thương hiệu” và “ngân hàng” dựa trên một cuộc khảo sát người tiêu dùng.

Ngân hàng cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính cho công dân và cư dân của đất nước và các công ty Bồ Đào Nha: cho vay, gửi tiền, thấu chi, bảo hiểm nhân thọ và tài sản, và dịch vụ môi giới.

Việc cấp vốn cho nông dân Bồ Đào Nha và các công ty nông công nghiệp là ưu tiên hàng đầu của BPI. Với những mục đích này, ngân hàng đã mở một hạn mức tín dụng tổng cộng là 95 triệu euro. Các công ty từ các ngành công nghiệp khác cũng có thể nhận được khoản vay lên đến 5 triệu euro từ ngân hàng.

7 ngân hàng quốc tế tốt nhất ở Bồ Đào Nha

Một số ngân hàng nước ngoài lớn hoạt động ở Bồ Đào Nha, chẳng hạn như Deutsche Bank của Đức và N26, Ngân hàng Oney của Pháp và BNP Paribas, Citibank của Hoa Kỳ, và các ngân hàng Bankinter và Wizink của Tây Ban Nha. Họ cung cấp các dịch vụ tài chính cho các công ty và cư dân của Bồ Đào Nha.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Để sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Bồ Đào Nha, người nước ngoài cần đăng ký làm người nộp thuế của quốc gia đó. Sau khi đăng ký, NIF sẽ được chỉ định, là mã số người nộp thuế cá nhân. NIF được cấp cho cư dân và công dân của đất nước khi liên hệ với dịch vụ thuế

Công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có thể nhận NIF thông qua đại diện thuế ở Bồ Đào Nha. Một luật sư hoặc một công ty luật có thể hoạt động như một người đại diện. Để không đến Bồ Đào Nha để lấy tài liệu, bạn có thể lấy số thuế thông qua đại diện thuế hoặc qua email.

 • Hộ chiếu/ thẻ công dân/ thẻ cư trú
 • Hóa đơn điện nước
 • Bảng lương/ Chứng minh thu nhập
 • Số NIF ở Bồ Đào Nha

Để mở một tài khoản không cư trú ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ ở nước ngoài được sử dụng cho mục đích thuế. Bên cạnh đó có thể cung cấp một số thông tin khác như:

 • Bằng chứng về học tập nếu là sinh viên;
 • Số tiền gửi tối thiểu (nếu có);
 • Thẻ cư trú hoặc thẻ công dân (tuỳ vào các ngân hàng khác nhau);

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký. Ngân hàng sẽ nhận được thông tin thẻ trong vài ngày.

Cách mở tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha

Cách mở Ngân hàng ở Bồ Đào Nha
Cách mở Ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Tài khoản cá nhân

Công dân và cư dân trên 18 tuổi có thể mở tài khoản trực tuyến. Thủ tục đăng ký tương tự hầu hết các ngân hàng và không quá 20 phút. Một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có chữ ký số và xác nhận đơn đăng ký mở tài khoản trực tuyến.

Người nộp đơn gọi cho nhân viên ngân hàng qua liên kết video để xác minh danh tính của họ. Cuộc gọi có thể được lên lịch vào một thời điểm thuận tiện trong giờ làm việc.

Sau cuộc gọi điện video, người đăng ký sẽ kích hoạt tài khoản của họ và lên hàng đầu. Mỗi ngân hàng quy định số dư tài khoản tối thiểu của mình.

Phí ngân hàng khá cao ở Bồ Đào Nha. Ví dụ: khách hàng của Banco CTT hàng năm trả €20.8 cho mỗi tài khoản.

Nhiều ngân hàng Bồ Đào Nha cung cấp các tài khoản cụ thể cho trẻ em và thanh niên, nhưng đây thường sẽ là tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư dành cho trẻ nhỏ.

Để mở tài khoản cho con mình, cha mẹ phải thực hiện điều này tại chi nhánh ngân hàng. Và khi mở tài khoản nên đi cùng với con và mang theo các giấy tờ tùy thân cần thiết. Cha mẹ có thể thay mặt con để mở tài khoản và sẽ là người giám hộ chịu trách nhiệm pháp lý về tài khoản cho đến khi chủ tài khoản đủ 18 tuổi.

Tài khoản doanh nghiệp

Hầu hết các ngân hàng ở Bồ Đào Nha cung cấp dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng cá nhân. Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp thường có mức phí cao hơn. Và các dịch vụ sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu, quy mô và loại hình kinh doanh.

Để mở một tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần cung cấp tài liệu tương tự như tài khoản cá nhân, tuy nhiên cũng phải bổ sung các thêm các thông tin khác của công ty như giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, địa chỉ, giám đốc. Bản sao hộ chiếu của những người thụ hưởng và những người sẽ quản lý tài khoản cũng sẽ được yêu cầu.

Tài khoản hiện tại kích hoạt khi khoản thanh toán đầu tiên đến từ bất kỳ tài khoản nào của Bồ Đào Nha hoặc từ các nước EU hoặc Schengen.

Tài khoản dành cho người không cư trú

Trong hầu hết các trường hợp, người nước ngoài chỉ có thể mở tài khoản vãng lai sau khi cá nhân đến chi nhánh đã chọn. Tuy nhiên, một số ngân hàng cung cấp dịch vụ trực tuyến cho cả những người không cư trú. Ví dụ: Banco Best đề nghị mở tài khoản và phát hành thẻ ghi nợ. Chi phí dịch vụ là €19.5 mỗi năm. Khách hàng trả khoản phí một lần là €40 để mở tài khoản.

Người không cư trú cần có hộ chiếu, xác nhận thu nhập hợp pháp và NIF để mở tài khoản.

Tài khoản tiền gửi

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều ngân hàng châu Âu đã đưa ra lãi suất huy động âm. Người gửi tiền đã phải trả thêm tiền cho các nhân viên ngân hàng bằng tiền tiết kiệm của họ. Ví dụ, tại ngân hàng Volksbank của Đức, tỷ lệ tiền gửi trên 100.000€ là -0,5%. Các ngân hàng Bổ Đào Nha không sử dụng lãi suất âm, nhưng một số ngân hàng không tính lãi suất tiền gửi.

Số tiền gửi tối thiểu là €125. Tất cả các khoản tiền gửi đều được bảo hiểm. Nếu một ngân hàng có vấn đề về tài chính, khách hàng được đảm bảo nhận được €100.000.

Một khoản tiền gửi ngân hàng có thể được mở bằng euro hoặc đô la Mỹ. Tuy nhiên, lại tức cao hơn đối với tiền gửi ngoại tệ. Ví dụ, BPI không tính lãi suất tiền gửi bằng đồng euro.

Nhưng nếu bạn gửi ít nhất 250 đô la trong ba năm, ngân hàng sẽ tính lãi suất 0,9% mỗi năm.

Các ngân hàng Bồ Đào Nha mở tiền gửi ngay cả đối với người không cư trú. Tuy nhiên, một người nước ngoài phải đến Bồ Đào Nha và đích thân nộp đơn vào ngân hàng. Nếu một người nước ngoài đặt cọc 1,5 triệu euro, họ có thể nhận được giấy phép cư trú theo chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha.

Phải mất 4 đến 6 tháng để có được quyền cư trú. Sau đó, những người có giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha đi du lịch châu Âu miễn thị thực, lưu trú đến 90 ngày trong tổng số 180 ngày ở các nước EU.

Hoạt động vay vốn tại ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Tài khoản Ngân hàng ở Bồ Đào Nha
Tài khoản Ngân hàng ở Bồ Đào Nha

Cho vay tiêu dùng

Công dân và cư dân của đất nước có thể được vay cho các nhu cầu cá nhân hoặc mua xe hơi ở Bồ Đào Nha. Lãi suất cho vay tại các ngân hàng Bồ Đào Nha thấp hơn mức trung bình Liên minh châu Âu. Ví dụ, vào năm 2021, tỷ lệ cho vay trung bình ở EU là 4,2%, trong khi Bồ Đào Nha là 3,9%.

Lý do phổ biến nhất để vay tiền là để mua xe hơi. Nếu xe đã qua sử dụng thì lãi suất vay càng cao. Lãi suất vay mua ô tô mới là 5%,ôtô cũ lên tới 11,8%.

Lãi suất vay tiêu dùng phụ thuộc vào số tiền và các điều khoản trong hợp đồng vay. Các khoản vay trực tuyến đắt hơn. Ưu điểm chính của các khoản vay như vậy là bạn không cần phải đến ngân hàng và đơn xin được xem xét trong vài giờ. Tiền được ghi có vào tài khoản của khách hàng ngay sau khi đơn đăng ký được duyệt.

Thế chấp

Cả công dân và người không cư trú đều có thể thế chấp để mua nhà ở Bồ Đào Nha.

Tỷ lệ thể chấp trung bình là 3.3% ở Bồ Đào Nha. Tỷ lệ thể chấp có hai loại: thả nổi và cố định. Thả nổi được gắn với tỷ giá EURIBOR liên ngân hàng của Châu Âu.

Giả sử một người đi vay được chấp thuận cho khoản vay 2% cộng với EURIBOR trong 12 tháng. Vào ngày thanh toán, EURIBOR là 0,058%. Khoản thanh toán khoản vay sẽ được tính theo tỷ lệ 2,058%. Số tiền thanh toán hàng tháng thay đổi tùy thuộc vào tỷ giá EURIBOR đã thay đổi như thế nào.

Người nộp đơn xác nhận thu nhập của họ để được vay tiền mua nhà ở mới hoặc bán lại. Khoản thanh toán trước cho cư dân Bồ Đào Nha dao động từ 10 đến 30%; đối với người không cư trú từ 20 đến 50% giá trị tài sản.

Đầu tư bất động sản sẽ mang lại hiệu quả khi sự bùng nổ nhà ở của Bồ Đào Nha tiếp tục diễn ra. Theo trang web Idealista, giá bất động sản đã tăng 8,4% ở Bồ Đào Nha trong năm qua. Mức tăng trưởng tối đa được ghi nhận ở Madeira 17,4%, Lisbon 10,1% và Algarve 7,9%.

Chi phí nhà ở cao nhất là ở Lisbon, với mức trung bình là €3,252 cho mỗi mét vuông. Giá thấp nhất cho các biệt thự và căn hộ là ở Azores: trung bình, chúng có giá €1,044 mỗi mét vuông.

Người nước ngoài dự định mua tài sản ở Bồ Đào Nha cũng có thể xin giấy phép cư trú. Theo các điều khoản của chương trình, nhà đầu tư có thể mua nhà ở Azores và các vùng nội địa của đất nước, ví dụ như Castro Marim, Evora, Coimbra và một số khu vực của Porto.

Khoản đầu tư bất động sản tối thiểu vào Azores là €280,000. Nó tăng lên €500,000 cho nhà ở hiện đại ở các vùng khác của Bồ Đào Nha. Sau năm năm, tài sản có thể được bán. Theo chương trình thị thực vàng, nhà đầu tư nhận được giấy phép cư trú trong vòng 4 đến 6 tháng.

Một số ngân hàng ở Bồ Đào Nha đã đóng tài khoản của các sàn giao dịch tiền điện tử

Tuần trước, tài khoản của một nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Lisbon, CriptoLoja, đã bị đóng cửa bởi Banco Commercial Portugues. Giám đốc điều hành và người sáng lập của sàn giao dịch, Pedro Borges, cũng cho biết Banco Santander đã thực hiện một bước tương tự.

Ngoài vấn đề này, hai ngân hàng nhỏ khác cũng đã đóng tài khoản với CriptoLoja mà không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào. Hai sàn giao dịch tiền điện tử khác cũng đã phải đối mặt với các vấn đề tương tự như CryptoLoja, nơi các ngân hàng đang đóng tài khoản của họ.

Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới lo ngại về rủi ro của nhà đầu tư và các vấn đề rửa tiền, vì vậy họ đã tăng cường nỗ lực của mình. Banco Commercial cho biết công việc của họ là thông báo cho cơ quan chức năng khi có một “giao dịch đáng ngờ”. Tương tự, một giám đốc của Banco Santander cho biết người cho vay đang hành động “phù hợp với nhận thức của họ về rủi ro.”

Borges nói rằng nếu có một giao dịch đáng ngờ, họ sẽ thông báo cho cơ quan chức năng.

Pedro Guimaraes, người sáng lập công ty tiền điện tử Mind the Coin, cho biết họ không thể mở tài khoản mới sau khi tất cả tài khoản của họ đã bị đóng vào đầu năm nay. Anh ấy cũng nói: “Mặc dù không có tuyên bố chính thức, một số ngân hàng chỉ đơn giản nói với chúng tôi rằng họ không muốn làm việc với các công ty tiền điện tử. Gần như không thể bắt đầu một công ty tiền điện tử ở Bồ Đào Nha ngay bây giờ ”.

Động thái gần đây của các ngân hàng ở Bồ Đào Nha đã tác động đến một số sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Bồ Đào Nha, vốn đã có giấy phép của ngân hàng trung ương. Bồ Đào Nha đã trở thành thiên đường cho các công ty tiền điện tử vì không đánh thuế lãi vốn và các nhà giao dịch đã thành lập cơ sở của họ ở đó. Tuy nhiên, có thể có một sự thay đổi tiềm năng và làm cứng môi trường tiền điện tử ở Bồ Đào Nha.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *