CHI PHÍ SINH HOẠT Ở BỒ ĐÀO NHA: HỌC PHÍ, NHÀ Ở, Y TẾ, THỰC PHẨM

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha chính là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đang quan tâm định cư Châu Âu – Bồ Đào Nha. Để chuẩn bị cho cuộc sống định cư lâu dài thì việc tìm hiểu chất lượng cuộc sống ở quốc gia đó luôn là một trong những vấn đề cần thiết. Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha được đánh giá ở mức trung bình so với Châu Âu

Tổng quan về chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua và ở các thành phố lớn hiện đang ở mức trung bình của EU, mặc dù ở nông thôn vẫn còn khá thấp. Đất nước này có mức sống thấp so với hầu hết các nước EU khác. Trong báo cáo UBS & Earnings Around the Globe (ấn bản 2000), Lisbon đứng thứ 47 trong số 58 thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Lạm phát ở mức thấp dưới 3%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao, đặc biệt là ở các khu nghỉ mát.

Trong vài thập kỷ qua, chi phí tăng lên (đặc biệt là tiền lương) đã dẫn đến giá hàng hoá, dịch vụ ở Bồ Đào Nha và hầu hết các nước châu Âu khác và hàng nhập khẩu tăng lên đáng kể. Trong số những mặt hàng đắt tiền hơn ở Bồ Đào Nha có quần áo chất lượng cao, ô tô và hàng tiêu dùng. Mua sắm hàng tiêu dùng đắt tiền và đồ dùng gia đình ở các nước châu Âu hoặc Bắc Mỹ có thể mang lại các khoản tiết kiệm đáng kể.

Tuy nhiên, nhiều hàng hoá ở Bồ Đào Nha vẫn rẻ hơn ở các nước Bắc Âu, bao gồm bất động sản và thuê ngoài các thành phố lớn và các khu nghỉ dưỡng hàng đầu (những nơi có thể rất tầm cỡ), thực phẩm tươi sống, rượu, ăn uống bên ngoài và giải trí nói chung.

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha
Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha

Chương trình đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có chi phí sinh hoạt khá thấp ở Tây Âu về mọi thứ. Từ chỗ ở cho đến các hàng tạp hoá, giá cả đều phải chăng. 1,700 USD/ tháng là chi phí của một cặp vợ chồng tại khu vực nội thành của Bồ Đào Nha, bao gồm cả tiền thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt. Chi phí này ở các thành phố nhỏ, thị trấn… còn thấp hơn nữa. Ngân sách của một cặp vợ chồng ở Lisbon bắt đầu từ khoảng 2,100 – 2,400 USD/ tháng. Người chưa có gia đình thì nên lập kế hoạch ngân sách bằng khoảng 2/3 của một cặp vợ chồng.

Dưới đây là ngân sách hàng tháng dựa trên chi phí sinh hoạt cho một cặp vợ chồng sống ở Vila Nova de Famalicão ở phía Bắc hoặc vùng Mafra ở phía Nam của đất nước này:

Chi phí

U.S. ($)

Nhà ở (thuê căn hộ 2 phòng ngủ được trang bị đủ thiết bị)

$428

Các tiện ích (gas, nước, điện, điện thoại, internet)

$268

Hàng tạp hoá

$428

Giải trí (ăn uống, các hoạt động văn hoá)

$107

Giúp việc gia đình (thuê người giúp việc hai lần mỗi tháng, ba giờ mỗi ngày)

$43

Bảo hiểm y tế

$86

Đi lại: chi phí xe cộ bao gồm phí cầu đường cho 1,500 km

$187

Phát sinh ngẫu nhiên

$214

Tổng cộng hàng tháng

$1,761

So sánh chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha

Chi phí sinh hoạt ở thủ đô Lisbon theo như so sánh có giá trị như sau:

+ Rẻ hơn 56% so với thành phố Zurich – Thụy Sĩ

+ Rẻ hơn 53% so với thành phố New York – Mỹ

+ Rẻ hơn 26% so với thành phố Munich – Đức

+ Rẻ hơn 9% so với thành phố Madrid – Tây Ban Nha

+ Rẻ hơn 20% so với thành phố Brussels – Bỉ

+ Rẻ hơn 37% so với thành phố Paris – Pháp

+ Rẻ hơn 48% so với thành phố London – Vương Quốc Anh

+ Rẻ hơn 15% so với thành phố Rio de Janeiro – Brazil

+ Rẻ hơn 41% so với thành phố Los Angeles – Mỹ

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có sinh hoạt phí thấp nhất châu Âu. Điều này không chỉ được thể hiện trong các báo cáo vĩ mô mà còn có thể quan sát ngay trong những chi phí mua bán thường nhật.

Các loại chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha

Chi phí chỗ ở của Bồ Đào Nha

Chi phí nhà ở tại Bồ Đào Nha
Chi phí nhà ở tại Bồ Đào Nha

Chỗ ở – hạng mục chi tiêu lớn nhất trên bất kỳ khoản tiền nào của người nước ngoài. Cho dù bạn thuê hoặc mua bất động sản riêng thì giá rất hợp lý. Giá thuê tại các thành phố nhỏ của Bồ Đào Nha và trong nội đô bắt đầu ở mức thấp khoảng 375 USD/ tháng cho căn hộ một đến hai phòng ngủ.

Giá thuê tại thủ đô Lisbon bắt đầu khoảng 650 USD/ tháng cho các khu phố tiện lợi đi bộ chỉ nửa giờ từ khu trung tâm du lịch của Baixa, Chiado, và những nơi tương tự. Giá thuê trong khu phố Alfama, khu phố lâu đời nhất của Lisbon, có thể thấp hơn một chút. Nhưng những ngọn đồi và đường phố rải sỏi khắp nơi tại khu phố này có thể không phù hợp với tất cả người nước ngoài.

Chi phí thuê nhà dao động ở nhiều mức khác nhau tại các thành phố của Bồ Đào Nha. Ví dụ, nếu bạn thuê nhà ở thành phố Algarve, giá thuê có thể thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách đến biển. Càng gần biển thì giá thuê nhà càng cao.

Ở Bồ Đào Nha, giống như thuê nhà, giá một căn hộ thay đổi vào vị trí. Ở Algarve, một căn hộ một phòng ngủ có giá từ 105,000 EUR – 180,000 EUR. Mặt khác, ở Lisbon, giá của một căn hộ một phòng ngủ sẽ dao động từ 200,000 EUR – 500,000 EUR, tùy thuộc vào vị trí. Ở các thành phố rẻ hơn như Coimbra và Cascais, bạn có thể tìm thấy một căn hộ hai đến ba phòng ngủ với giá 150,000 EUR – 180,000 EUR.

Ở một số vùng ngoại ô Bồ Đào Nha, giá bất động sản thậm chí còn rẻ hơn, nằm trong khoảng từ 100,000 EUR – 120,000 EUR. Ở nông thôn, chi phí thậm chí còn thấp hơn với chỉ 35,000 EUR cho một căn hộ. Chi phí chuyển nhượng trong các giao dịch mua bán bất động sản ở Bồ Đào Nha có xu hướng trên dưới khoảng 10% giá mua.

Chi phí sinh hoạt hàng ngày, tiện ích

Chi phí thực phẩm ở Bồ Đào Nha thường thấp. Nhiều thành phố ở Bồ Đào Nha tiếp tục duy trì các thị trường truyền thống lớn, thịnh vượng, cũng như các siêu thị. Ngân sách chi tiêu đối với hàng tạp hóa có thể từ khoảng 200 USD/ tháng, tùy thuộc vào cách bạn mua sắm. Một số mặt hàng xa xỉ khác như rượu vang và dầu ô liu, được sản xuất tại địa phương và do đó không tốn kém. Bạn có thể mua một chai rượu địa phương từ khoảng 4 USD/ chai.

Các bữa ăn cũng không quá mắc. Prato do dia (bữa ăn trưa đặc biệt) của người Bồ Đào Nha thường từ 9 USD – 12 USD. Bữa tối cho hai người, kể cả rượu vang, có thể từ khoảng 29 USD. Giá hàng tạp hóa trong siêu thị thấp. Bạn cũng có thể đến các chợ truyền thống để mua sắm.

Các tiện ích, bao gồm điện, máy sưởi, nước và thu gom rác thải, cho một căn hộ tầm trung có thể trung bình khoảng 80 USD/ tháng. Đi lại trong hoặc ngoài Bồ Đào Nha cũng dễ dàng và không tốn kém. Xe lửa, xe buýt, và – các hệ thống xe điện ngầm trong các thành phố kết nối các điểm đến chính.

Thương hiệu Mercado da Ribeira ngay tại trung tâm Lisbon là một điểm nổi bật. Bạn có thể mua trái cây, rau củ và cá ở đây, và bắt đầu bữa ăn trưa tại một trong những quầy hàng thực phẩm dành cho người sành ăn khi đang ở đó.

Giáo dục

Tại Bồ Đào Nha, giáo dục cơ bản (09 năm) được miễn phí cho người dân (bao gồm cả công dân và cư dân nước ngoài). Tuy nhiên, nếu bạn chọn một trường tư thục, bạn phải trả một số tiền khá lớn. Tại các trường tư thục của Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải trả trung bình 400 – 500 EUR mỗi tháng, chưa kể phí ghi danh và tiền sách.

Ngoài ra còn có các trường quốc tế. Mức phí trung bình cho các trường này là khoảng 800 EUR một tháng (học phí thay đổi tùy theo trường), chưa kể phí ghi danh và các phí liên quan khác (sách vở, đồng phục, v.v.).

Đại học công lập rẻ hơn đại học tư thục. Đối với các trường đại học công lập ở Bồ Đào Nha, có một giới hạn học phí thay đổi hàng năm. Tính đến năm 2020, mức phí tối đa là khoảng 900 EUR. Học phí của mỗi trường đại học tư là khác nhau. Các trường đại học tư nhân ở Bồ Đào Nha thường có học phí trung bình 3,000 EUR một năm.

Chi phí đi lại ở Bồ Đào Nha

Chi phi đi lại ở Bồ Đào Nha
Chi phi đi lại ở Bồ Đào Nha

Đi lại trong hoặc ngoài Bồ Đào Nha khá dễ dàng và không tốn kém. Xe lửa, xe buýt, và – các hệ thống xe điện ngầm trong các thành phố kết nối các điểm đến chính. Các sân bay quốc tế ở Lisbon và Porto sẽ kết nối bạn với các khu vực còn lại của Châu Âu và xa hơn nữa. Và, vì Bồ Đào Nha là điểm đến du lịch chính của người châu Âu, bạn thậm chí có thể tận dụng vé hàng không giá rẻ từ Lisbon, Porto và các điểm đến khác. Nhưng phần lớn những điều thú vị nhất về Bồ Đào Nha là con người thân thiện, lối sống nhàn nhã, thời tiết ngắn, vùng nông thôn tươi đẹp và những bãi biển phong phú – hoàn toàn miễn phí.

Bồ Đào Nha có hệ thống xe khách dày đặc giữa các thành phố. Trong đó, hành trình từ Lisbon tới Porto có giá khoảng 19 EUR. Từ Lisbon đến Faro có giá 20 EUR. Từ Faro đến Porto là 31 EUR và từ Lisbon đến Coimbra là 14.5 EUR.

“Phí mở cửa” taxi áp dụng cho các thành phố vào ban ngày là 3.25 EUR/km. Buổi tối, các ngày cuối tuần và các kỳ nghỉ lễ có giá khoảng 3.9 EUR/km. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bị tính thêm 0.8 EUR cho radio trên taxi. 1.6 EUR cho dịch vụ yêu cầu giá đỡ đồ trên nóc xe.

Đối với hành trình từ thành phố đến ngoại ô, cước phí sẽ được tính dựa trên số km và phí chiều về cũng sẽ bị tính dù bạn có đi hay không. Đây có vẻ là dịch vụ giao thông đắt đỏ nhất tại Bồ Đào Nha, chính vì vậy bạn nên tham khảo giá trước khi quyết định có sử dụng hay không.

Chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha hầu như miễn phí hoặc có chi phí thấp cho công dân và cư dân hợp pháp. Chỉ có một số mục yêu cầu một khoản phí nhỏ. Các mục này bao gồm cấp cứu, yêu cầu bác sĩ gia đình, khám chẩn đoán hoặc chỉ định bác sĩ. Phí cho các thủ tục này ở Bồ Đào Nha là từ 5-20 EUR. Và mỗi lần khám bệnh sẽ có giá không quá 40 EUR.

Ở Bồ Đào Nha, dịch vụ y tế tư nhân đắt hơn dịch vụ công. Bạn sẽ phải trả trung bình 40-50 EUR cho mỗi lần khám bệnh.

Bảo hiểm y tế

Giá bảo hiểm y tế tư nhân có thể thay đổi tùy thuộc vào sự lựa chọn của gói bảo hiểm. Có nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau ở Bồ Đào Nha, vì vậy điều cần thiết là phải chọn một chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trung bình, giá của bảo hiểm tư nhân vào khoảng 400 EUR một năm. Và, khi bạn chọn một gói bảo hiểm toàn diện hơn, giá có thể lên tới 1,000 EUR.

An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha

Hệ thống an sinh xã hội của Bồ Đào Nha cung cấp cho bạn những phúc lợi liên quan đến thất nghiệp, bệnh gây ra do lao động, thương tật, thai sản, lương hưu và qua đời. Nếu bạn đã đăng ký với hệ thống an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải đóng góp được trích từ tiền lương của mình. Bạn sẽ phải đóng 11% số tiền lương mỗi tháng. Ngoài ra, công ty của bạn sẽ đóng thêm 23.75% một tháng.

Trong trường hợp tự kinh doanh, bạn phải trả 29.6% thu nhập đã kê khai của mình mỗi tháng.

Tài khoản ngân hàng và chuyển tiền

Khi bạn sống ở Bồ Đào Nha, hầu hết các ngân hàng đều tính phí hàng tháng (khoảng 5-10 EUR) cho tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ tín dụng, thấu chi, cho vay và thế chấp cũng sẽ được tính phí. Các loại phí này thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng, thể loại thẻ của bạn, v.v…

Đối với chuyển tiền quốc tế, bạn sẽ trả 15 EUR cho các khoản dưới 50,000 EUR và khoảng 30 EUR trở lên cho các khoản trên 50,000 EUR.

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng sử dụng đơn vị tiền tệ khác với EUR, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến Transferwise hoặc công ty môi giới tiền tệ để chuyển đổi tiền ở Bồ Đào Nha.

Kết

Với mức sống rất phải chăng cùng chương trình đầu tư xin cấp thẻ thường trú Golden Visa đem lại nhiều lợi ích cho người nhập cư, Bồ Đào Nha là một điểm đến lý tưởng tại châu Âu cho nhiều nhà đầu tư và gia đình lựa chọn.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *