TỔNG QUAN NỀN KINH TẾ CHÂU ÂU

Châu Âu có một nền kinh tế thị trường tự do, bao gồm gần 50 quốc gia tham gia Liên minh Châu Âu. Tìm hiểu về nền kinh tế của Châu Âu, xem xét các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và công nghiệp dịch vụ tạo nên sức mạnh nổi bật nhất cho nó. EU là nền kinh tế giàu có thứ hai và lớn thứ hai trên thế giới, dưới Mỹ khoảng 5 nghìn tỷ USD. Trong số 500 tập đoàn lớn nhất được đo lường theo doanh thu (Fortune Global 500 năm 2010), thì có 184 công ty có trụ sở chính tại Châu Âu.

Nền kinh tế Châu Âu

Châu Âu, giống như Hoa Kỳ, là một nền kinh tế thị trường tự do dựa trên sự luân chuyển của vốn. Nền kinh tế châu Âu có GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) khoảng 20 nghìn tỷ USD, và bao gồm hơn 700 triệu người ở gần 50 quốc gia khác nhau. Nền kinh tế lớn nhất của Châu Âu là Đức, tiếp theo là Pháp, tiếp theo là Anh.

Châu Âu là một lục địa bao gồm nhiều quốc gia khác nhau, tất cả đều có hệ thống và chính sách kinh tế riêng. Nhưng có những cách nhất định mà các quốc gia châu Âu kết hợp với nhau để củng cố nền kinh tế của họ. Một cách gọi là Liên minh châu Âu (EU), là một liên minh kinh tế và chính trị của 28 quốc gia châu Âu, cho phép các quốc gia đó làm việc cùng nhau về các vấn đề chính trị và kinh tế, bao gồm cả việc thúc đẩy thương mại tự do giữa các nước thành viên. Người lao động, sản phẩm và vốn có thể di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu, điều này cho phép thị trường tự do hoạt động hiệu quả hơn.

Nền kinh tế châu Âu lớn thứ hai thế giới
Nền kinh tế châu Âu lớn thứ hai thế giới

Các quốc gia châu Âu làm việc cùng nhau là nhiều quốc gia trong số họ đã chuyển sang một đồng tiền chung, gọi là đồng euro. Điều này làm cho việc trao đổi và thương mại trở nên dễ dàng hơn và tỷ giá hối đoái không còn là một yếu tố nữa. Tuy nhiên, mặt trái của nó là chính sách tiền tệ được thiết lập cho toàn khu vực đồng Euro, có nghĩa là các quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể tốt cho một số quốc gia và không tốt cho những quốc gia khác. Không phải tất cả các quốc gia ở Châu Âu đều sử dụng đồng euro làm tiền tệ của họ. Trên thực tế, không phải tất cả các thành viên của Liên minh châu Âu đều làm như vậy. Quyết định có chuyển tiền tệ sang đồng euro hay không là lựa chọn của từng quốc gia.

Không có gì ngạc nhiên khi Châu Âu giao dịch nội bộ nhiều nhất, nhưng cũng có rất nhiều thương mại giữa các nước Châu Âu với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga.

Các ngành kinh tế của Liên minh Châu Âu

Vì Châu Âu là một khu vực rộng lớn với rất nhiều nền kinh tế khác nhau, nên thật khó để tóm tắt về nền kinh tế của Châu Âu, nhưng chúng ta có thể xem xét các lĩnh vực chính của nền kinh tế và vị trí chủ yếu của chúng.

Nông nghiệp là một phần chính của nền kinh tế Châu Âu. EU trợ cấp nông nghiệp để làm cho sản phẩm của họ cạnh tranh hơn và giữ cho ngành nông nghiệp phát triển. Điều này gây tranh cãi vì nó đi ngược lại với ý tưởng tự do thương mại, nhưng nó rất phổ biến – Hoa Kỳ cũng trợ cấp cho nông dân. Nông nghiệp vẫn cực kỳ quan trọng đối với một số nước trong EU. Ví dụ, Pháp có một nền kinh tế nông nghiệp lớn và sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu không có sự bảo vệ của EU.

Sản xuất cũng quan trọng ở EU. Ngành công nghiệp nói chung, bao gồm cả sản xuất và xây dựng, chiếm 25,2% GDP của EU. Châu Âu là khu vực sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, tạo công ăn việc làm cho 12,9 triệu người. Nhưng có nhiều ngành công nghiệp đang hoạt động khác, bao gồm hàng không vũ trụ, quốc phòng (xe cộ, tàu thủy, v.v…), điện tử, hóa chất (đặc biệt là hóa dầu và polyme), và công nghệ sinh học.

Nền kinh tế EU lớn như thế nào?

Liên minh châu Âu hoạt động như một thị trường duy nhất bao gồm 27 quốc gia.

Tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất (tổng sản phẩm quốc nội hoặc GDP) ở EU vào năm 2019, khi Vương quốc Anh vẫn là một phần của EU, là 16,4 nghìn tỷ EUR.

Buôn bán

EU chiếm khoảng 15% thương mại hàng hóa của thế giới. EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ là ba nhân tố toàn cầu lớn nhất trong thương mại quốc tế.

Năm 2019, EU chiếm 4,071 tỷ EUR tổng thương mại toàn cầu. Thương mại nội khối EU đạt giá trị 3,061 tỷ EUR vào năm 2019.

Việc làm và bình đẳng

Tỷ lệ có việc làm là tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động có việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp là số người không có việc làm được biểu thị bằng phần trăm của tổng lực lượng lao động. Cả tỷ lệ thất nghiệp và quy mô lực lượng lao động đều là những chỉ số quan trọng của xu hướng thị trường lao động.

Khoảng cách lương chưa điều chỉnh theo giới là sự khác biệt giữa thu nhập trung bình, tổng thu nhập theo giờ của nhân viên nam và nhân viên nữ. Nó được biểu thị bằng phần trăm thu nhập trung bình, tổng, hàng giờ của nhân viên nam. Nó dựa trên tất cả nhân viên làm việc trong các công ty có từ 10 nhân viên trở lên.

Nền kinh tế châu Âu có sức ảnh hưởng đến toàn thế giới
Nền kinh tế châu Âu có sức ảnh hưởng đến toàn thế giới

Các nước Châu Âu giàu nhất 2021

Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự giàu có của châu Âu nằm ở sáu quốc gia hàng đầu trên lục địa. Khi chúng kết hợp với nhau, các quốc gia cung cấp 14,350 nghìn tỷ USD cho GDP của quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 2019, khiến họ trở thành một trong những quốc gia có năng suất cao nhất trong khu vực. Ngoài việc có nền kinh tế nhộn nhịp, mỗi quốc gia có những đặc điểm riêng biệt giúp quốc gia đó được công nhận nhiều hơn theo thời gian. Dưới đây là tổng quan chung về các quốc gia giàu nhất đó:

 • Đức : Được biết đến với những món ăn ngon, lễ hội sáng tạo và văn hóa lịch sử. Nhiều nhà phát minh nổi tiếng – như Albert Einstein và Fritz Haber – cũng đến từ đất nước này.
 • Vương quốc Anh : Được biết đến là một trong những cường quốc kinh tế và quân sự quan trọng nhất trên thế giới và có ảnh hưởng xã hội lớn. Họ cũng sẽ được biết đến khi rời Liên minh châu Âu.
 • Pháp : Được biết đến là một trong những quốc gia được du khách đến thăm nhiều nhất trên thế giới và là một trong những quốc gia lớn nhất trên lục địa. Nó cũng được biết đến với khung cảnh sôi động và các điểm tham quan văn hóa, như Tháp Eiffel, nơi thu hút rất nhiều khách du lịch.
 • Ý : Được biết đến hầu hết với các điểm thu hút và đóng góp văn hóa cho thế giới. Nó cũng được biết đến với phong cảnh đẹp và đồ ăn Ý tuyệt vời.
 • Nga : Được biết đến là quốc gia lớn nhất thế giới và có môi trường văn hóa. Con người cũng được coi là tài sản quý giá nhất của họ trong lực lượng lao động.
 • Tây Ban Nha : Được biết đến với những món ăn sôi động và những khung cảnh ăn mừng. Nó cũng được biết đến với các sự kiện độc đáo được tổ chức, như đấu bò tót.

Chất lượng cuộc sống ở châu Âu

Các nước khác

Mặc dù không lớn như các quốc gia giàu có nhất ở châu Âu, nhưng vẫn có những quốc gia khác với dân số lớn đóng góp vào sự giàu có về kinh tế. Đối với một số người, chúng có vẻ không liên quan vì chúng không so với sáu quốc gia lớn cung cấp nhiều hơn. Tuy nhiên, những nước này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số quốc gia đó bao gồm:

 • Hà Lan : Được biết đến với phong cảnh thiên nhiên và nhiều hoạt động tích cực sẵn có. Quốc gia này đã đóng góp 914,000 tỷ USD vào GDP của IMF vào năm 2019.
 • Thụy Sỹ : Được biết đến với những phát minh nổi tiếng và có một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Quốc gia này đã đóng góp 707,570 tỷ USD vào GDP của IMF vào năm 2019.
 • Romania : Được biết đến với nhiều điểm tham quan tự nhiên và đồ ăn ngon. Quốc gia này đã đóng góp 244,160 tỷ USD vào GDP của IMF vào năm 2019.
 • Serbia : Được biết đến với các công viên quốc gia và các hoạt động vui chơi như trượt tuyết. Quốc gia này đã đóng góp 52,42 tỷ USD vào GDP của IMF vào năm 2019.

Yếu tố góp phần

Một số yếu tố góp phần vào sự giàu có ngày càng tăng của châu Âu. Một số yếu tố chính đến từ cư dân trong nước và những người từ các quốc gia khác, và có thể bao gồm:

 • Du lịch
 • Tăng trưởng dân số
 • Lực lượng lao động
 • Nguồn lực con người
 • Công nghệ
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế châu Âu cũng như toàn thế giới
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế châu Âu cũng như toàn thế giới

Suy thoái khu vực đồng Euro xác nhận vào đầu năm 2021

Kinh tế Châu Âu hiện nay – Nền kinh tế khu vực đồng euro suy giảm 0.6% trong quý đầu tiên của năm 2021, dữ liệu cho thấy xác nhận một cuộc suy thoái kỹ thuật, khi tổng sản phẩm quốc nội giảm ở tất cả các quốc gia lớn hơn, ngoại trừ Pháp.

Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu Eurostat cho biết GDP của 19 quốc gia chia sẻ đồng euro đã giảm 0.6% so với quý trước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu phù hợp với ước tính chớp nhoáng ban đầu vào ngày 30 tháng 4. Cùng với sự sụt giảm GDP trong quý 4 năm 2020, 0.7% trong quý và 4.9% so với một năm trước đó, khu vực đồng Euro đã rơi vào cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai kể từ đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Các nền kinh tế của Đức, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan đều bị thu hẹp. Của Pháp tăng 0.4% so với quý trước.

Eurostat cũng cho biết việc làm đã giảm 0.3% so với quý trong ba tháng đầu năm 2021 sau khi tăng 0.4% trong quý trước đó. Con số này tương đương với mức giảm 2.1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một thông cáo riêng, Eurostat cho thấy nhập khẩu từ Anh đã giảm hơn một phần ba trong quý đầu tiên của năm 2021 sau khi Anh rời khỏi thị trường chung EU.

Thặng dư thương mại của khối 27 quốc gia với Anh đã tăng lên 35,8 tỷ EUR (43,73 tỷ USD) do xuất khẩu giảm ở mức khiêm tốn hơn 14.3%. Xuất khẩu và nhập khẩu sụt giảm rõ rệt nhất vào tháng Giêng và ít nghiêm trọng hơn vào tháng Ba.

Eurostat cho biết thặng dư thương mại chưa điều chỉnh của khu vực đồng euro với phần còn lại của thế giới đã giảm xuống còn 15.8 tỷ EUR trong tháng 3 từ mức 29.9 tỷ EUR vào tháng 3 năm 2020.

Được điều chỉnh theo sự thay đổi theo mùa, thặng dư thương mại của khu vực đồng euro với phần còn lại của thế giới là 13 tỷ EUR trong tháng 3 từ mức 23.1 tỷ euro trong tháng 2 do xuất khẩu giảm 0.3% trong tháng trong khi nhập khẩu tăng 5.6%.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *