THỦ TỤC ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN VỢ CHỒNG 2024

Định cư Canada theo diện vợ chồng. Canada Là một trong những quốc gia phát triển nhung thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, vì thế Canada là một trong những quốc gia có chính sách cởi mở và tích cực nhất cho người nhập cư. Để phát triển nền kinh tế quốc gia, Canada đã và đang liên tục đưa ra các chính sách cũng như chương trình nhập cư hấp dẫn, đa dạng theo nhiều diện như là định cư theo diện đầu tư, việc làm, sinh viên tốt nghiệp, bảo lãnh hay nhân đạo… Và một trong những cách thức được nhiều người lựa chọn nhất đó là định cư Canada theo diện vợ chồng. Vì vậy hãy để VICTORY “chia sẻ định cư Canada diện vợ chồng”, định cư canada diện kết hôn với quý vị.

IRCC đã chính thức mở lại đơn xin quy trình bảo lãnh vợ con sang Canada

Đối với cả đơn xin bảo lãnh vợ/chồng nộp trong nước và ngoài nước, IRCC áp dụng tiêu chuẩn dịch vụ 12 tháng. Thời gian xử lý đơn bao gồm việc người nộp đơn cung cấp thông tin sinh trắc học, đánh giá về người tài trợ và người được tài trợ từ phía IRCC, cũng như đảm bảo rằng người nộp đơn đáp ứng đủ các yêu cầu về điều kiện.

Mục tiêu của việc áp dụng tiêu chuẩn này là đảm bảo quá trình xử lý đơn bảo lãnh vợ/chồng được tiến hành một cách trơn tru, nhanh chóng và công bằng. IRCC đã cải thiện hệ thống nhập cư và cung cấp một cổng thông tin trực tuyến, giúp người nộp đơn và gia đình của họ có thể theo dõi tiến trình xử lý đơn xin nhập cư.

Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tái hợp gia đình và hòa nhập của người được tài trợ vào xã hội Canada. Qua việc áp dụng tiêu chuẩn dịch vụ 12 tháng, IRCC đảm bảo rằng người nộp đơn và gia đình của họ nhận được quyền lợi và sự chăm sóc tốt nhất trong quá trình bảo lãnh vợ/chồng.

Tìm hiểu về luật kết hôn ở Canada và luật bảo lãnh vợ chồng của Canada

Luật kết hôn ở Canada được quy định riêng đối với mỗi tỉnh bang và mỗi vùng lãnh thổ trong quyền hạn của họ. Nếu như bạn đang có ý định kết hôn ở Canada nên liên hệ với chính quyền khu vực tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đó để được tổ chức.

Đối với trường hợp các cuộc hôn nhân được thực hiện ở Canada có thể lấy được giấy chứng nhận kết hôn từ văn phòng thống kê của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi diễn ra đám cưới.

Một điểm mà chúng ta cũng cần lưu ý đó chính là Giấy chứng nhận kết hôn của Canada được hợp pháp hóa cho Bỉ và Luxembourg.

Luật kết hôn ở Canada
Luật kết hôn ở Canada

Chương trình bảo lãnh định cư Canada diện vợ chồng là gì ?

Chương trình Tài trợ Vợ (chồng) ( bảo lãnh hôn thê sang canada ) là một chương trình trong đó công dân Canada hoặc người cư trú vĩnh viễn có thể tài trợ cho vợ(chồng) hoặc bạn đời chung sống của họ để đến Canada với tư cách cư dân vĩnh viễn. Người tài trợ phải chứng minh khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho vợ(chồng) và đáp ứng các yêu cầu hợp lệ do chính phủ Canada đề ra. Vợ(chồng) được tài trợ sẽ phải trải qua các kiểm tra y tế, an ninh và tiền án tiền sự, và nếu được chấp thuận, sẽ nhận được visa cư trú vĩnh viễn và có quyền sống và làm việc tại Canada. Mục tiêu của chương trình là tái hợp gia đình và hỗ trợ quá trình hòa nhập của người được tài trợ vào xã hội Canada.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với các quan chức lãnh sự của Canada không được thực hiện tất cả những nghi lễ kết hôn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Canada. Và những cuộc hôn nhân này có thể được thực hiện hợp pháp ở nước ngoài có giá trị tương đương ở Canada và bạn không cần phải đăng ký tại Canada.

Hôn nhân ở Bỉ hoặc Luxembourg

Luật kết hôn ở Canada cũng được hợp pháp hóa tại Bỉ và Luxembourg. Và để đăng ký kết hôn, bạn phải liên hệ với hội trường thành phố địa phương, nơi bạn muốn kết hôn để xác nhận các thủ tục kết hôn.

Bạn phải lưu ý rằng người phối ngẫu trong tương lai của bạn phải được đăng ký tại Bỉ hoặc Luxembourg với tư cách là cư dân để có thể tiến hành hôn nhân. Và nơi diễn ra đám cưới phải là thị trấn mà người phối ngẫu cư trú hợp pháp.

Trong trường hợp cặp đôi muốn đám cưới tôn giáo thì một đám cưới dân sự phải được diễn ra trước khi đám cưới tôn giáo được tổ chức.

Luật kết hôn ở Canada quy định quy trình đăng ký kết hôn người nước ngoài. Và chính quyền địa phương sẽ yêu cầu bạn gửi một số tài liệu.

 • Giấy khai sinh. Để có thể sở hữu được giấy khai sinh mẫu dài của Canada bạn phải liên hệ với văn phòng thống kê tại tỉnh hoặc lãnh thổ của Canada;
 • Giấy chứng nhận của Nhật Bản hoặc bằng chứng Pháp Luật;
 • Bằng chứng bạn là công dân Canada điều này dựa trên hộ chiếu;
 • Bằng chứng cư trú và bằng chứng bạn được tự do kết hôn. Bằng chứng này được chấp nhận dưới hình thức một bản tuyên thệ tại đại sứ quán Canada ở Brussels hoặc lãnh sự quán ở Luxembourg.

Đối với 3 tài liệu cuối cùng kể trên, bạn có thể lấy tại đại sứ quán Canada ở Brussels. Để có thể chuẩn bị được đầy đủ tài liệu này thì bạn có thể yêu cầu đặt hẹn qua email. Bạn nên mang theo hộ chiếu Canada hợp lệ và bằng chứng công dân đến cuộc hẹn. Nên chuẩn bị một khoản tiền bởi bạn có thể mất một khoản phí. Bạn có thể tham khảo lệ phí này trên trang phí lãnh sự.

Một điểm mà bạn cần lưu ý là Đại sứ quán và lãnh sự quán không cung cấp dịch vụ dịch thuật. Tất cả những tài liệu mà họ cung cấp chỉ có bản tiếng Anh hoặc bản tiếng Pháp. Bạn sẽ được cung cấp một bản dịch chính thức từ một văn phòng giao dịch truyền thống của người Hồi Giáo. Và bạn sẽ được hỗ trợ cung cấp một danh sách những chuyên gia có thể dịch tài liệu trên trang web danh mục dịch giả và phiên dịch viên.

Thông thường thì chính quyền địa phương ở Bỉ yêu cầu tất cả những tài liệu do đại sứ quán Canada ban hành được học pháp hóa bởi bộ Ngoại giao Bỉ.

Bảo lãnh người phối ngẫu của bạn để nhập cư vào Canada sau khi kết hôn

Luật kết hôn ở Canada cho phép bạn có thể bảo lãnh được người phối ngẫu của mình nhập cư vào Canada sau khi kết hôn. Nếu như một người Canada kết hôn với một người không phải là người Canada sẽ được lưu ý rằng đây là hành động mang lại quyền công dân Canada cho người phối ngẫu.

Nếu như cặp vợ chồng muốn trở về Canada cư trú thì đơn xin thị thực được thực hiện bởi người chồng hoặc vợ mang quốc tịch Canada thay thế cho người phối ngẫu không phải là người Canada. Thông tin về quy trình nộp đơn có quy định sẵn tại bộ phận visa của đại sứ quán Canada tại Pháp. Để có thể xin thường trú thị thực thì bạn cần phải mất một khoảng thời gian là vài tháng để được xử lý. Do đó trong khoảng thời gian mà bạn phải chờ đợi cần phải có kế hoạch phù hợp nhất.

Kết hôn đồng giới ở Canada

Kết hôn đồng giới ở Canada đã được giới thiệu dần dần tại một số tỉnh bang theo quyết định của tòa án bắt đầu từ năm 2003 trước khi được công nhận hợp pháp trên toàn quốc với việc ban hành Đạo luật Hôn nhân Dân sự ngày 20 tháng 7 năm 2005. Ngày 10 tháng 6 năm 2003, Tòa phúc thẩm quyết định ngay lập tức hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới tại Ontario, do đó trở thành tỉnh bang đầu tiên nơi đó là hợp pháp. Việc giới thiệu định nghĩa hôn nhân trung lập về giới tính liên bang đã giúp Canada trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới và là quốc gia đầu tiên bên ngoài Châu Âu, thừa nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới trong suốt biên giới của mình. Trước khi công nhận hôn nhân đồng giới liên bang, các quyết định của tòa án đã giới thiệu nó ở 8 trong 10 tỉnh và 1 trong 3 vùng lãnh thổ, nơi cư dân của họ chiếm khoảng 90% dân số Canada. Hơn 3.000 cặp đồng tính đã kết hôn ở những khu vực đó trước khi Đạo luật Hôn nhân Dân sự được thông qua. Hầu hết các lợi ích pháp lý thường kết hợp với hôn nhân đã được mở rộng để cùng cặp vợ chồng đồng giới từ năm 1999.

Hành động phạm pháp

Theo luật Canada, những hành động sau là phạm pháp:

 • Tổ chức lễ cưới, kết hôn với trẻ em dưới 16 tuổi. Độ tuổi kết hôn ở Canada hợp pháp là khi bạn đủ 16 tuổi và được sự cho phép của cha mẹ.
 • Buộc một người kết hôn dù họ không muốn.
 • Mang một người Canada đến một nước khác và buộc họ kết hôn.
 • Kết hôn với nhiều hơn một người hoặc kết hôn với người đã từng kết hôn, trừ trường hợp cuộc hôn nhân trước đó đã kết thúc.

Một người không thể đến Canada cùng nhiều hơn 1 vợ hoặc chồng. Ngoài ra, kết hôn với một công dân hoặc thường trú nhân Canada chỉ để được quyền định cư là hành động phạm pháp.

Việc làm kết hôn giả ở Canada không thể qua mắt được IRCC. Đội ngũ của họ được đào tạo đặc biệt để phát hiện gian lận hôn nhân, nhất là những người nhập cư mong muốn đến đất nước này qua con đường định cư Canada diện kết hôn. Những phương pháp họ thường dùng bao gồm:

 • Kiểm tra hồ sơ
 • Đến thăm hỏi nhà và người quen của người được bảo lãnh
 • Phỏng vấn cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Do đó, người có ý định bảo lãnh người khác theo diện vợ/ chồng không được nhận tiền hoặc phần thưởng để kết hôn với một người – nhằm mục đích đưa họ được định cư Canada. Kết hôn giả ở Canada dù là có ý định giúp người khác cũng tiềm ẩn những rủi ro pháp lý lớn.

Định cư Canada theo diện vợ chồng
Định cư Canada theo diện vợ chồng

Chia sẻ định cư Canada diện vợ chồng” về những thông tin mới nhất

Chính phủ Canada cho phép một công dân Canada hoặc thường trú nhân tại Canada có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng sang sống cùng. Nếu hồ sơ bảo lãnh thành công, thì người được bảo lãnh sẽ được cấp thị thực nhập cảnh và thẻ xanh PR (Permanent resident) thường trú vĩnh viễn tại Canada.

Khi đã sở hữu thẻ xanh, người được bảo lãnh cũng có thể sinh sống, làm việc và hưởng mọi phúc lợi xã hội từ chính phủ, đặc biệt, sau vài năm (thường là trong vòng từ 2-5 năm), họ sẽ có cơ hội lấy quốc tịch để trở thành một công dân Canada chính thức. Định cư Canada theo diện vợ chồng tuy không quá khó nhưng yêu cầu rất khắt khe.

Vậy những yêu cầu và điều kiện như thế nào, hãy cũng VICTORY tim hiểu tiếp qua bài viết “chia sẻ định cư Canada theo diện vợ chồng” này nhé.

Những điều kiện của chương trình định cư theo diện vợ chồng

Để được xem là đủ điều kiện bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Canada theo hướng định cư canada diện kết hôn, thì người bảo lãnh cần đáp ứng các quy định sau:

 1. Là người đã đủ 18 tuổi trở lên, đã có quốc tịch Canada hoặc là thường trú nhân Canada (PR) đang sinh sống và làm việc ở Canada
 2. Chứng minh không nhận bất cứ khoản trợ cấp xã hội của Canada (trừ trường hợp như người bị khuyết tật).
 3. Có hồ sơ lý lịch trong sạch, không bị tiền án tiền sự.
 4. Người bảo lãnh phải chứng minh khả năng bảo trợ tài chính cho người được bảo lãnh trong vòng tối thiểu 3 năm.
 5. Vợ chồng đã kết hôn hợp pháp hoặc sống chung với nhau ít nhất 1 năm từ ngày nộp hồ sơ
 6. Nếu định cư theo diện vợ chồng mà trong 24 tháng không có con chung thì họ bắt buộc phải áp dụng luật 2 năm thử thách mối quan hệ
 7. Cả vợ và chồng đều có mong muốn được định cư tại Canada và có đủ điều kiện sức khỏe cũng như có thể tuân thủ quy định luật pháp của Canada.
 8. Người bảo lãnh không được tiếp tục bảo lãnh người khác trong vòng ít nhất 5 năm kể từ ngày người được bảo lãnh trở thành thường trú nhân
Điều kiện định cư Canada theo diện vợ chồng
Điều kiện định cư Canada theo diện vợ chồng

Các hình thức bảo lãnh định cư Canada diện vợ chồng

Bảo lãnh vợ chồng đi Canada đang ở ngoài Canada

Tài trợ ngoại vi là quá trình tài trợ cho vợ(chồng) hoặc bạn đời chung sống ở ngoại vi, tức là khi họ đang sống ở ngoài Canada. Loại tài trợ này cho phép người được tài trợ nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn từ quốc gia nơi họ đang cư trú, chứ không phải từ bên trong Canada.
Bảo lãnh vợ chồng đi Canada đang trong Canada

Bảo lãnh vợ chồng đi Canada đang ở trong Canada

Tài trợ nội vi là quá trình tài trợ cho vợ(chồng) hoặc bạn đời chung sống đã đang sống tại Canada với tư cách tạm thời (ví dụ: du khách, sinh viên hoặc lao động). Trong loại tài trợ này, người được tài trợ có thể nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn từ bên trong Canada, chứ không phải từ quốc gia nguồn của họ.

Lưu ý: Quá trình tài trợ ngoại vi và nội vi có thể áp dụng các quy định và yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và từng thời điểm. Để có thông tin chính xác và cập nhật nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo các nguồn thông tin chính thức từ chính phủ Canada hoặc liên hệ với cơ quan di trú để được tư vấn cụ thể.

Thủ tục bảo lãnh diện vợ chồng sang Canada cần những hồ sơ gì ?

Hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng đi Canada thường sẽ được hiểu là mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh

Nếu bạn là người được bảo lãnh

 • Ảnh thẻ 4×6 (ảnh chụp không quá 6 tháng)
 • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh
 • Phiếu lý lịch tư pháp, sơ yếu lý lịch và giấy tờ nghĩa vụ quân sự
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ như giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy ly hôn (nếu có) …
 • Giấy khám sức khỏe
 • Nếu có con cái dưới 18 tuổi đi cùng thì cần giấy chấp thuận cho người thân xuất cảnh

Đối với hồ sơ của người bảo lãnh, cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ sau

 • Hộ chiếu, thẻ công dân hoăc thường trú nhân Canada – còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính như: sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận việc làm, giấy nộp thuế, sao kê ngân hàng…
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn….
 • Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn Canada

Hồ sơ chung cần chuẩn bị chứng minh quan hệ vợ chồng

 • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ vợ chồng: Giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử (nếu đã từng kết hôn trước đây)
 • Những bằng chứng chứng minh được mối quan hệ hôn nhân giữa 2 người như: hình cưới, ảnh chụp chung, tin nhắn/ thư từ của cả hai, vé máy qua lại, thiệp mời kết hôn, hóa đơn tổ chức đám cưới…. Bạn nên chuẩn bị thật kỹ loại giấy tờ này, có thể chọn những đoạn hội thoại hay những hình ảnh quan trọng như ngày kỷ niệm lễ tình nhân, sinh nhật, hay các dịp hội họp gia đình và bạn bè.
 • Bản tường trình về mối quan hệ vợ chồng từ lúc gặp gỡ, quen nhau rồi tới khi kết hôn.

Thủ tục định cư Canada diện kết hôn
Thủ tục định cư Canada diện kết hôn

Định cư Canada theo diện vợ chồng và quy trình làm hồ sơ

Khám sức khỏe tại tổ chức di cư quốc tế – IOM

Việc đầu tiên bạn cần làm là đến khám sức khỏe tại tổ chức di cư quốc tế IOM. Đây là những đơn vị được lãnh sự quán các nước ủy nhiệm nhằm giúp các bạn về vấn đề du học, việc làm, định cư và cả bảo lãnh vợ chồng.

Phiếu lý lịch tư pháp số 02

Thời gian được cấp giấy tờ này có thể mất từ 14 đến hơn 20 ngày tùy vào mỗi hồ sơ. Vì vậy, bạn nên tranh thủ làm càng sớm càng tốt.

Thời gian chờ kết quả bảo lãnh diện vợ chồng sang Canada

Thông thường, thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng sang Canada có thời gian khoản 12 tháng, sau khi đã gửi hồ sơ chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu về Bộ di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC)

Sau khi hồ sơ đã được duyệt, nó sẽ được chuyển về Lãnh Sự Quán Canada tại quốc gia mà bạn đang sinh sống và thông báo ngày phỏng vấn cũng như các hồ sơ cần thiết khác ở giai đoạn này

Phỏng vấn

Tại Lãnh Sự Quán Canada, bạn được nhân viên chính phủ, người quyết định sẽ cấp visa Canada cho bạn hay không. Vì thế bạn cần phải thật tự tin khi đi phỏng vấn nhé.

– Một số thứ khác bạn cần chuẩn bị khi nhận được lịch phỏng vấn.

 • Khám sức khỏe, chích ngừa.
 • Lấy dấu vân tay.
 • Nộp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu.
 • Đóng các loại phí, nếu trước đó chưa đóng.
Quy trình làm hồ sơ định cư Canada theo diện vợ chồng
Quy trình làm hồ sơ định cư Canada theo diện vợ chồng

Tổng kết về diện bảo lãnh vợ chồng sang Canada

Từ những “chia sẻ định cư Canada diện vợ chồng” , các bạn cũng có thể thấy đây là phương án định cư an toàn nhất, tuy nhiên nếu việc chuẩn bị hồ sơ không chính xác hay không đầy đủ, thì khả năng rủi ro không được chấp thuận hồ sơ khi nộp là rất cao. Để tránh những thiếu sót cũng như cập nhật được những thông tin đầy đủ và nhanh nhất, hãy liên hệ với VICTORY để được tư vấn kỹ hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn chương trình bảo lãnh hôn nhân canada:

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn bảo lãnh định cư Canada diện vợ chồng:

1.Quá trình quen nhau:

 • Chúng tôi đã quen nhau tại địa điểm XYZ và bắt đầu quan hệ vào thời điểm ABC.
 • Chúng tôi đã có nhiều lần gặp gỡ và trải qua những hoạt động chung như đi du lịch, thưởng thức ẩm thực, và tham gia các hoạt động giải trí.
 • Chúng tôi đã cùng nhau xác định và công khai tình cảm bằng việc cầu hôn vào thời điểm DEF.
 • Đây là một quyết định chung và phản ánh tình yêu và sự cam kết của chúng tôi đối với nhau.
 • Chúng tôi thường thích những món ăn nào đó và thường dành thời gian cùng nhau để khám phá ẩm thực và thưởng thức các món ăn đó.
 • Tình yêu của chúng tôi dựa trên sự tôn trọng, sự hỗ trợ và sự chia sẻ chung về giá trị và mục tiêu sống.
 • Vợ/Chồng của tôi làm nghề XYZ và làm việc tại địa điểm ABC.
 • Nhà của chúng tôi có XYZ phòng và được trang trí với màu sắc ABC.
 • Chồng tôi đã từng đi Mỹ vào năm XYZ theo diện XYZ.

2.Thông tin thân nhân của hai người:

 • Cha mẹ chồng/vợ đang sinh sống ở địa điểm XYZ và nếu đã mất thì họ mất vào năm XYZ.
 • Gia đình vợ/chồng có XYZ anh chị em và họ đang sinh sống ở địa điểm XYZ và làm nghề XYZ.
 • Chúng tôi có con chung, tên là XYZ, sinh ra tại địa điểm XYZ và hiện nay đã XYZ tuổi.
 • Chúng tôi cũng có con riêng, tên là XYZ, và hiện đang làm nghề XYZ.

3.Thông tin khi qua Canada:

 • Khi qua Canada, vợ/chồng của tôi sẽ tham gia vào các hoạt động hỗ trợ hòa nhập và tìm kiếm cơ hội làm việc tại đây.
 • Nhà ở Canada của chúng tôi có XYZ phòng và nằm ở thành phố XYZ.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *