Quy Định Điều Kiện Để Bảo Lãnh Cha Mẹ Sang Canada 2024

Ngoài việc được biết đến với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, Canada còn được ghi nhận là một quốc gia có chính sách định cư lâu dài khá thuận lợi. Việc bảo lãnh cha mẹ sang Canada hiện nay Người bảo lãnh cần đáp ứng những điều kiện nào? Quy định về bảo trợ tài chính như thế nào? Hãy cùng Canada.vn khám phá những cập nhật mới nhất trong bài viết sau đây.

Điều kiện để bảo lãnh ba mẹ ông bà qua Canada sinh sống

Người hợp pháp đứng ra để bảo lãnh phía Canada

Để bảo lãnh ba mẹ qua Canada để định cư, người đứng đơn bảo lãnh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tuổi từ 18 trở lên.
 • Hiện đang sinh sống tại Canada và đã có quốc tịch Canada.
 • Có khả năng tài chính đủ để đảm bảo hỗ trợ cho người được bảo lãnh theo quy định của Bộ Di trú Canada. Cần cung cấp bằng chứng rõ ràng về thu nhập và kế hoạch đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người phụ thuộc trong suốt 20 năm, tính từ lúc cha mẹ trở thành người thường trú tại Canada.
 • Người bảo lãnh phải có lý lịch trong sạch, không bị kết án tội phạm.
 • Cần hoàn trả các khoản trợ cấp đã nhận từ chính phủ trong thời gian bảo lãnh.

Đối với trường hợp người bảo lãnh cha mẹ sinh sống tại Quebec

Ngoài việc hoàn tất hồ sơ bảo lãnh đầy đủ và chính xác, cần tuân thủ các quy định đặc biệt của bang Quebec. Điều này bao gồm việc ký vào Biên bản cam kết ràng buộc của Chính phủ Quebec, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu và điều khoản bảo lãnh.

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada định cư
Điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada định cư

Đáp ứng tài chính bảo lãnh cha mẹ sang Canada

Đáp ứng tài chính của tỉnh bang

Để bảo trợ tài chính cho việc bảo lãnh cha mẹ định cư, người bảo lãnh cần nộp đầy đủ bằng chứng chứng minh khả năng tài chính, thu nhập và lịch sử nộp thuế trong ba năm gần nhất.
Trong hồ sơ bảo lãnh ông bà cha mẹ Canada, cần đính kèm Bảng đóng thuế thu nhập trong 3 năm gần nhất như sau:

Số người cần bảo lãnhNăm 2021Năm 2022Năm 2023

2 người

32,899$

41,007$

40,445$

3 người

40,445$

50,414$

49,641$

4 người

49,106$

61,209$

60,271$

5 người

55,695$

69,423$

68,358$

6 người

62,814$

78,296$

77,095$

7 người

69,935$

87,172$

85,835$

>7 người mỗi người phát sinh tính thêm

7,121$

8,876$

8,740$

Đáp ứng tài chính của Quebec

Theo quy định về bảo lãnh tại Québec, người bảo lãnh cần có khả năng tài chính đủ để duy trì thu nhập trong suốt quá trình bảo lãnh bố mẹ sang Canada để định cư. Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quy trình bảo lãnh cha mẹ sang Canada bao gồm:

 • Thu nhập của người bảo lãnh và vợ hoặc chồng (vợ hoặc chồng phải ký thỏa thuận tài trợ với người bảo lãnh).
 • Thu nhập phải chứng minh được khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình.
 • Thu nhập phải chứng minh được khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người mà người bảo lãnh muốn tài trợ
 • Tổng thu nhập hàng năm cần thiết để hỗ trợ người bảo lãnh.
 • Thu nhập bổ sung của người bảo lãnh, được tính theo mỗi năm.
Số Thành Viên Gia ĐìnhThu Nhập Ít Nhất

1 người

$24,602

2 người

$33,209

3 người

$41,001

4 người

$47,156

5 người

$52,482

Từ người thứ 6 trở đi sẽ cộng thêm mỗi người

$5,326

Bảng 2: Thu nhập bổ sung của người bảo lãnh để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của tất cả thành viên liên quan đến người được bảo lãnh.

SỐ LƯỢNG NGƯỜI >18 TUỔISỐ LƯỢNG NGƯỜI 18 < TUỔITHU NHẬP CỘNG THÊM CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

0

1

$8,515

0

2

$13,496

Thu nhập Mỗi Năm Cho Mỗi Người <18 tăng thêm $3,121

SỐ LƯỢNG NGƯỜI TRÊN 18 TUỔISỐ LƯỢNG NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔITHU NHẬP THÊM CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

1

$17,994

1

1

$24,177

1

2

$27,300

Thu nhập Mỗi Năm Cho Mỗi Người <18 tăng thêm $3,121

SỐ LƯỢNG NGƯỜI TRÊN 18 TUỔISỐ LƯỢNG NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔITHU NHẬP THÊM CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

2

$26,388

2

1

$29,560

2

2

$31,912

Toàn Bộ Thu Nhập Tăng Thêm $2,342

Tài chính yêu cầu cho người đủ điều kiện để bảo lãnh cha mẹ qua Canada

Trong quy định hiện tại, người đứng đơn bảo lãnh có trách nhiệm chịu trách nhiệm tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng để đảm nhận vai trò này cho những người được bảo lãnh.

Vì vậy, Luật di trú Canada đã quy định về việc đồng bảo trợ tài chính cho trường hợp người bảo lãnh và người được bảo lãnh có mối quan hệ vợ chồng hoặc sống chung như vợ chồng. Điều kiện để trở thành đồng bảo trợ là sống chung ít nhất 1 năm. Cả người bảo lãnh và đồng bảo trợ đều cần nộp bằng chứng về thu nhập trong vòng 3 năm gần nhất.

Đối với trường hợp sinh sống tại Québec, người đồng bảo trợ cần đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của bang này. Điều này bao gồm thỏa mãn các điều kiện tương tự như người bảo lãnh và ký cam kết về đồng bảo trợ tài chính. Người đồng bảo trợ cũng cần ký cam kết chịu trách nhiệm đáp ứng các yêu cầu cơ bản của người được bảo lãnh và các thành viên gia đình kèm theo trong thời gian cam kết có hiệu lực.

Yêu cầu đối với người được bảo lãnh sang Canada

Đối với người được bảo lãnh và người phụ thuộc phía Việt Nam, yêu cầu bao gồm:

 • Người được bảo lãnh phải là ba mẹ/ông bà ruột hoặc người nuôi.
 • Bạn có thể tài trợ cho nhiều hơn 1 người nếu bạn đáp ứng được yêu cầu về thu nhập.
 • Trong trường hợp cha mẹ đã ly hôn hoặc ly thân, bạn có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng mới của cha mẹ.
 • Đối với nhóm người phụ thuộc gồm anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc anh chị em cùng mẹ khác cha, bạn chỉ có thể làm thủ tục bảo lãnh cho người dưới 22 tuổi và đang độc thân, hoặc trên 22 tuổi và phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ do mắc bệnh liên quan đến tâm thần hoặc thể chất.

NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC BẢO LÃNH CHA MẸ SANG CANADA

Khi đăng ký bảo lãnh cha mẹ sang Canada, có một số điều lưu ý quan trọng:

Giới hạn số lượng hàng năm: Chính phủ Canada sẽ đặt một số lượng hạn chế cho việc bảo lãnh ba mẹ hàng năm. Để có cơ hội được chọn, bạn cần đăng ký sớm vào danh sách chờ và chờ đợi Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC) tiến hành bốc thăm. Khi nhận được thư mời nộp đơn, bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn trong quá trình bảo lãnh.

Theo dõi số lượng đơn: IRCC sẽ công bố số lượng đơn bảo lãnh cha mẹ sang Canada được chấp nhận hàng năm. Để không bỏ lỡ cơ hội, hãy theo dõi thông tin này. Số lượng đơn có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Ví dụ, trong năm 2021, số lượng đơn quy định là 11.000, nhưng năm 2022 đã tăng lên 31.000. Vì vậy, hãy cập nhật thông tin mới nhất để đảm bảo không bị bỏ lỡ.

Chuẩn bị hồ sơ kịp thời: Nếu bạn nhận được thư mời nộp đơn, hãy đảm bảo chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ trong vòng 60 ngày. Đây là thời hạn quan trọng để đảm bảo việc bảo lãnh không bị hủy bỏ. Nếu quá thời hạn, bạn sẽ bị loại khỏi danh sách chờ và phải chờ đến năm sau để có cơ hội khác.

Chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh

Để chứng minh mối quan hệ gia đình thực tế giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh (như mẹ – con, cha – con), người bảo lãnh cần cung cấp các tài liệu hữu ích như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ,… Đây là những tài liệu quan trọng giúp xác minh mối quan hệ gia đình thực sự và bảo đảm tính chính xác của thông tin đăng ký.

Chứng minh tài chính đáp ứng điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Canada

Đối với việc chứng minh tài chính để đảm bảo khả năng bảo trợ, người bảo lãnh cần là công dân hoặc người thường trú tại Canada và phải đáp ứng yêu cầu về thu nhập trong 3 năm gần nhất. Tài liệu chứng minh thu nhập như bảng thuế, hồ sơ lương, tuyên bố thu nhập sẽ giúp xác minh khả năng tài chính của người bảo lãnh. Nếu không đáp ứng được yêu cầu tài chính, người bảo lãnh có thể tìm người đồng bảo trợ (vợ/chồng hoặc partner) để đáp ứng yêu cầu tài chính.

Bảo lãnh cha mẹ sang Canada sinh sống
Bảo lãnh cha mẹ sang Canada sinh sống

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC XEM LÀ KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN BẢO LÃNH CHA MẸ SANG CANADA?

Để định cư Canada theo diện con bảo lãnh cha mẹ, có một số điều kiện cần được đáp ứng. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp mà bạn sẽ không đủ điều kiện bảo lãnh. Dưới đây là những trường hợp không đủ điều kiện bảo lãnh:

Tình trạng thụ lý án tù hoặc bị giam giữ: Nếu bạn đang trong tình trạng này, bạn không đủ điều kiện để bảo lãnh cha mẹ và ông bà sang Canada định cư.

 • Không thực hiện nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc hoàn trả các khoản vay di trú hoặc trái phiếu bảo đảm: Nếu bạn không tuân thủ nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc hoàn trả các khoản vay di trú hoặc trái phiếu bảo đảm, cũng như không hoàn trả các khoản tiền hỗ trợ gia đình theo lệnh của tòa án, bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh.
 • Không cung cấp hỗ trợ tài chính như cam kết trước đó: Nếu bạn không cung cấp hỗ trợ tài chính như đã cam kết khi ký bản thỏa thuận bảo lãnh, bạn sẽ không đủ điều kiện để tiếp tục quá trình bảo lãnh.
 • Tuyên bố phá sản hoặc bị cách chức: Nếu bạn có tuyên bố phá sản hoặc bị cách chức, bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh.
 • Nhận trợ cấp xã hội vì lý do khác không phải do khuyết tật: Nếu bạn nhận trợ cấp xã hội vì lý do khác không phải do khuyết tật, bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh.
 • Bị kết án về tội hình sự bạo lực hoặc bất kỳ hành vi phạm tội nào ở trong hoặc ngoài Canada: Nếu bạn bị kết án về tội hình sự bạo lực hoặc bất kỳ hành vi phạm tội nào, bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh.
 • Nhận được Lệnh trục xuất và không duy trì tình trạng lưu trú hợp pháp tại Canada: Nếu bạn đã nhận Lệnh trục xuất và không thể duy trì tình trạng lưu trú hợp pháp tại Canada, bạn sẽ không đủ điều kiện để bảo lãnh.

Lưu ý: Ngoài những trường hợp nêu trên, còn có những lý do khác có thể khiến bạn không đủ điều kiện bảo lãnh. Bộ Di trú sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho bạn nếu họ xác định rằng bạn không đủ điều kiện bảo lãnh.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI BẢO LÃNH ÔNG BÀ BỐ MẸ SANG CANADA

1. Bố mẹ là PR bảo lãnh con cái sang Canada có được không ?

Việc cha mẹ bảo lãnh con sang Canada có thể được thực hiện thông qua chương trình Bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship) của Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Tuy nhiên, việc bảo lãnh con cái sang Canada không đảm bảo chắc chắn rằng đều được chấp nhận. Quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay IRCC, và phải tuân thủ các yêu cầu và quy định của chương trình.

2. Cha mẹ bảo lãnh con trên 21 tuổi Canada có được không ?

Để bảo lãnh con trên 21 tuổi sang Canada, cha mẹ cần thỏa mãn các điều kiện sau đây: Phải là công dân hoặc người cư trú hợp pháp tại Canada.
Phải đạt được mức thu nhập tối thiểu yêu cầu để chứng minh khả năng tài chính để hỗ trợ con cái trong suốt quá trình họ ở Canada.
Phải cam kết tài chính và chịu trách nhiệm về sự hỗ trợ tài chính và sinh hoạt của con cái trong thời gian đầu tiên khi họ đến Canada.
Phải đáp ứng các yêu cầu khác mà IRCC đặt ra cho chương trình Bảo lãnh gia đình.

3. Đơn xin bảo lãnh cha mẹ sang Canada mất bao lâu?
Thời gian xử lý và chấp thuận việc bảo lãnh cha mẹ sang Canada có thể dao động tùy theo từng trường hợp cụ thể và tình hình thời gian xử lý tại thời điểm đó. IRCC thường công bố thời gian xử lý ước tính trên trang web của họ, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết. Thông thường, việc xử lý và chấp thuận đơn bảo lãnh gia đình có thể mất từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào tình hình và yêu cầu của từng trường hợp cụ thể.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Victory Investment Consultants
 • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada diện đầu tư mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *