NHỮNG LƯU Ý CẦN PHẢI NẮM KHI MUA NHÀ Ở BỒ ĐÀO NHA

Mua nhà ở Bồ Đào Nha – vừa có quyền sở hữu bất động sản vừa có cơ hội trở thành công dân châu Âu chỉ sau 5 năm. Chương trình Golden Visa cho phép nhà đầu tư không phải công dân EU được sở hữu hợp pháp bất động sản Bồ Đào Nha, bên cạnh đó hiện thực hóa mục tiêu định cư, sở hữu quốc tịch Châu Âu của mình. Chính điều này đã khiến cho thị trường bất động sản Bồ Đào Nha ngày càng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị lớn.

Những lợi ích khi mua nhà ở Bồ Đào Nha

Chính phủ Bồ Đào Nha cấp giấy phép cư trú cho công dân ngoài EU khi họ mua bất động sản hoặc mua nhà ở Bồ Đào Nha trị giá tối thiểu 350,000 EUR (khu vực được Chính phủ chỉ định) hoặc 500,000 EUR (tại bát kỳ đâu ở Bồ Đào Nha).

Nhà đầu tư được sở hữu vĩnh viễn căn nhà đã mua tại quốc gia có tỷ lệ chủ sở hữu nhà ở cao nhất ở châu Âu.

Nhà đầu tư được phép cho thuê lại căn nhà của mình để thu lợi nhuận hàng tháng. Đặc biệt, vào những mùa du lịch, lượng khách du lịch đến Bồ Đào Nha rất lớn, khiến cho giá thuê nhà/ phòng tại đây được đẩy lên khá cao, mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư tham gia Chương trình Golden Visa và chọn hình thức đầu tư nhà ở, thì sau 5 năm sẽ được hoàn lại 100% phần tiền vốn đầu tư ban đầu.

Chính phủ Bồ Đào Nha ban hành Luật bảo vệ người mua và điều tiết thị trường liên quan đến các vấn đề như đăng ký đất đai, địa chính, … Rủi ro tài chính là rất hạn chế, vì tỷ giá hối đoái, lạm phát và lãi suất được kiểm soát bởi Ngân hàng trung ương châu Âu.

Bồ Đào Nha được đánh giá là thị trường có tính thanh khoản cao thông qua các số liệu và thống kê đã cho thấy Bồ Đào Nha không ngừng tăng trưởng về lợi nhuận cho thuê cũng như giá nhà ở Bồ Đào Nha.

Những lợi ích khi mua nhà ở Bồ Đào Nha
Những lợi ích khi mua nhà ở Bồ Đào Nha

Review các món ăn nổi tiếng nhất ở Bồ Đào Nha

Giá nhà ở Bồ Đào Nha

Dữ liệu gần đây nhất về doanh số bán hàng từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021 từ Viện Thống kê Quốc gia (INE) cho thấy: “Giá trung bình chỗ ở gia đình tại Bồ Đào Nha là 1,250 EUR/ m2, tăng 2.6%”.

Trong số 306 thành phố do INE thu thập dữ liệu, 49 thành phố đăng ký giá nhà trung bình cao hơn giá trị quốc gia. Chúng chủ yếu nằm ở Algarve (14/16 thành phố trực thuộc trung ương) và Vùng đô thị Lisbon (16/18). Các thành phố tự trị của Corvo và Santa Cruz das Flores được loại trừ khỏi phân tích này, vì chúng không có dữ liệu được hạch toán.

Các thành phố có giá nhà đắt nhất

Phân tích 10 thành phố có giá nhà trung bình cao nhất, có tới 3 thành phố nằm ở Lisbon: 3,427 EUR/ m2. Tiếp theo là Cascais 2,971 EUR/ m2 và Oeiras 2,536 EUR/ m2.

Tuy nhiên Algarve mới là khu vực thống trị top 10 các thành phố mua nhà đắt nhất Bồ Đào Nha. Kết quả này trái ngược với phân tích do INE thực hiện từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021 (12 tháng), khi đó các thành phố tại Lisbon vẫn chiếm số lượng nhiều hơn.

Ở phía Bắc của Bồ Đào Nha, thành phố Porto dẫn đầu có giá nhà trung bình đạt 2,264 EUR/ m2 – cao thứ 5 cả nước.

 1. Lisbon – 3,427 EUR/ m2
 2. Cascais – 2,971 EUR/ m2
 3. Oeiras – 2,536 EUR/ m2
 4. Loulé – 2,498 EUR/ m2
 5. Porto – 2,264 EUR/ m2
 6. Albufeira – 2,138 EUR/ m2
 7. Lagos – 2,109 EUR/ m2
 8. Odivelas – 2,104 EUR/ m2
 9. Tavira – 2,038 EUR/ m2
 10. Aljezur – 1,906 EUR/ m2

Từ 01/2022, sẽ không được đầu tư bất động sản tại Porto và Lisbon cho mục đích để ở. Mục đích để ở sẽ chỉ được áp dụng cho nội địa của Bồ Đào Nha, vùng Azores và Madeira. Tại Porto hay Lisbon, chỉ sở hữu bất động sản cho mục đích sử dụng cho thương mại/ dịch vụ.

Những nơi rẻ nhất mua nhà ở Bồ Đào Nha

Những ngôi nhà rẻ nhất để mua chủ yếu nằm ở vùng nội địa của đất nước. Có 3 thành phố trực thuộc quận Guarda, 3 thành phố khác thuộc Bragança và 1 thuộc Castelo Branco. Xa hơn vùng trung tâm có 1 đô thị ở Viseu và về phía Bắc 1 đô thị khác ở Vila Real có giá nhà trung bình ở mức thấp.

Nơi rẻ nhất để mua nhà ở Bồ Đào Nha là ở thành phố Fornos de Algodres, Guarda, nơi giá trung bình trong thời kỳ được phân tích không vượt quá 169 EUR/ m2. Theo sau là khu đô thị Sernancelhe, Viseu 190 EUR/ m2. Đây là những thành phố tự trị duy nhất trong cả nước có giá mỗi m2 dưới 200 euro.

 1. Fornos de Algodres – 169 EUR/ m2
 2. Sernancelhe – 190 EUR/ m2
 3. Vila Flor – 201 EUR/ m2
 4. Figueira de Castelo Rodrigo – 204 EUR/ m2
 5. Almeida – 210 EUR/ m2
 6. Vimioso – 218 EUR/ m2
 7. Mogadouro – 222 EUR/ m2
 8. Trancoso – 233 EUR/ m2
 9. Boticas – 227 EUR/ m2
 10. Penamacor – 229 EUR/ m2

Nhà đầu tư có được vay tiền mua nhà ờ Bồ Đào Nha?

Công dân ngoài khối Châu Âu không bị giới hạn mua bất động sản tại Bồ Đào Nha. Trái lại, chính phủ Bồ Đào Nha còn khuyến khích các khoản đầu tư nước ngoài thông qua chương trình đầu tư định cư Golden Visa. Và tất nhiên, bên cạnh các chính sách khuyến khích đầu tư bất động sản sở hữu quốc tịch châu Âu, Bồ Đào Nha cũng đưa ra nhiều chương trình cho phép nhà đầu tư dễ dàng vay tiền mua bất động sản nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây.

Chính phủ hỗ trợ nhà đầu tư vay mua nhà ở Bồ Đào Nha
Chính phủ hỗ trợ nhà đầu tư vay mua nhà ở Bồ Đào Nha

Tổng quan về nền kinh tế Bồ Đào Nha

Nhà đầu tư được phép vay tối đa bao nhiêu tiền?

Hầu hết các ngân hàng ở Bồ Đào Nha cho phép cá nhân định cư tại đây vay tối đa 65% giá bán bất động sản.

Đối với cá nhân không cư trú thì được vay ở mức 65% giá trị thẩm định bất động sản sẽ mua.

Đối với các cá nhân đóng thuế, cư trú thường xuyên tại Bồ Đào Nha thì có thể được vay ở mức 85-90% giá bán trong một số trường hợp.

Các đơn vị cho vay sẽ xem xét tình hình tài chính cá nhân trước khi phê duyệt khoản vay mua nhà ở Bồ Đào Nha với mục đích định cư. Tuy nhiên khoản vay không được vượt quá 35% thu nhập sau thuế.

Nếu tìm một đơn vị mô giới có kinh nghiệm, bạn vẫn có cơ hội được vay đến 40% thu nhập hàng tháng.

Các chi phí cho khoản vay mua bất động sản

Khi vay tiền mua nhà ở Bồ Đào Nha với mục đích định cư, thuế và các khoản phí trong quá trình mua và vay có thể tăng lên nhanh chóng do phí này tính theo tỷ lệ phần trăm giá mua bất động sản, ngoại trừ phí công chứng.

a) Phí công chứng

Phí này đóng cho chính phủ Bồ Đào Nha và được thu nhằm mục đích chứng minh giao dịch mua bán bất động sản là hợp pháp. Trước đây, phí công chứng được gắn với giá mua bất động sản. Tuy nhiên, bây giờ, phí công chứng khoảng 153 EUR mỗi giao dịch, cộng với 1.25 EUR cho mỗi sửa đổi. Do vậy, để ước chừng chi phí, bạn có thể tính 1 – 2% giá mua.

b) Lãi suất khoản vay

Đối với các bên vay quan trọng, lãi suất có thể dao động từ 3.25 – 5.25% cho từng khoản vay cụ thể. Trong một số tình huống, đơn vị cho vay có thể áp dụng lãi suất thấp hơn.

c) Thuế

Loại thuế được áp dụng phụ thuộc vào loại bất động sản bạn đang mua. Thông thường sẽ bao gồm:

– Thuế mua bán/chuyển nhượng BĐS được gọi là IMT. Thuế này thanh toán 1 lần duy nhất, có giá trị 1-8% giá trị giao dịch.

– Nghĩa vụ thuế đóng dấu gọi là Imposto de Selo. Thuế này thanh toán 1 lần duy nhất, cố định ở mức 0.8% giá trị mua bán.

– Thuế sở hữu được gọi là IMI. Thuế này thanh toán hàng năm, thay đổi theo giá trị thương mại của tài sản và vị trí.

– Ngoài ra, bất động sản mới sẽ phải chịu thuế VAT theo luật định Bồ Đào Nha. Hiện tại, mức phí VAT này đang ở mức 23%.

d) Các chi phí khác

Ngoài các chi phí trên, tiền vay mua bất động sản đầu tư định cư Bồ Đào Nha còn gồm các khoản phí liên quan:

– Đăng ký hợp đồng mua bán: 1%

– Quản lý khoản vay: 1%

– Thu xếp khoản vay: 1%

– Khảo sát và đánh giá: 500 – 800 EUR

– Phí cam kết không hoàn lại: khoảng 600 EUR

– Phí pháp lý (không bắt buộc): tối thiểu 1,000 EUR

Thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh/ bán bất động sản

Nếu bất động sản mua vào cho mục đích kinh doanh, cho thuê thì nhà đầu tư còn phải đóng thuế cho các khoản thu nhập phát sinh.

– Với cá nhân không cư trú tại Bồ Đào Nha, thuế thu nhập này cố định ở mức 28%. Chủ sở hữu bất động sản có thể được khấu trừ các khoản chi phí cho việc sửa chữa, bảo trì, bảo hiểm (trừ bảo hiểm khoản vay), thuế địa phương.

– Với người định cư Bồ Đào Nha:

+ Thu nhập 4,100 Euro: 12%

+ Thu nhập 4,100 – 6,200 Euro: 14%

+ Thu nhập 6,200 – 15,375 Euro: 24%

+ Thu nhập 15,375 – 35,363 Euro: 34%

+ Thu nhập 35,363 – 51,251 Euro: 38%

+ Thu nhập trên 51,251 Euro: 40%

Bồ Đào Nha có chương trình đầu tư thị thực vàng thành công hàng đầu thế giới

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia đang điều hành chương trình đầu tư quyền cư trú thành công nhất hiện nay.

Theo đó, các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản hoặc chuyển nhượng vốn để nhận được Golden Visa Bồ Đào Nha và trong đó có đến hơn 90% lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản. Đây cũng là một trong những yếu tố tích cực đóng góp vào sự phát triển thị trường bất động sản Bồ Đào Nha và kinh tế quốc gia này.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *