NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA HAY QUỸ ĐẦU TƯ ?

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha hay Quỹ đầu tư?

Tác giả Barbara Pestana

Các nhà đầu tư luôn có một mối nghi ngờ lặp đi lặp lại: đầu tư thanh khoản ở đâu và bằng cách nào trong một môi trường an toàn mà cũng hiệu quả từ quan điểm thuế.

Chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha mang đến một cơ hội nhận được giấy phép cư trú trong thời hạn 05 năm mà không có bất kỳ nghĩa vụ nào để có được tình trạng thường trú nhân về thuế. Các nhà đầu tư có thể ở trong nước trung bình bảy ngày mỗi năm (hoặc một lần 14 ngày cho hai năm) và giữ các khoản đầu tư của họ miễn là họ muốn duy trì giấy phép cư trú tạm thời. Điều này cho phép một nhà đầu tư và gia đình của họ – hoặc cũng có thể là nhiều gia đình – có được giấy phép thị thực tạm thời trong Khu vực Schengen, làm cho chương trình của Bồ Đào Nha trở thành một trong những chương trình hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước thứ ba trên toàn thế giới.

Lựa chọn con đường đầu tư bất động sản hoặc quỹ đầu tư

Câu trả lời cho câu hỏi về khoản đầu tư nào hấp dẫn hơn – bất động sản hay quỹ đầu tư – là không đơn giản vì nó phụ thuộc vào rủi ro trong hồ sơ của từng nhà đầu tư và sự biến động của cả hai thị trường.

Cho đến nay, bất động sản là phương tiện phổ biến nhất để nhận được Golden Visa ở Bồ Đào Nha; nó cung cấp lợi tức hợp lý và việc một tài sản hữu hình sẽ cung cấp thêm sự an toàn cho nhà đầu tư. Hơn nữa, tài sản có thể được sử dụng bởi nhà đầu tư hoặc cho thuê, với giá thuê phải chịu 28% khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân (PIT) cuối cùng. Việc mua lại cũng phải chịu thuế chuyển nhượng tài sản lên tới 7% và thuế đô thị hàng năm cũng được tính trên giá trị thuế của tài sản (thay đổi theo từng thành phố). Hợp đồng thuê ngắn hạn khá phổ biến nhờ yếu tố du lịch – Bồ Đào Nha được công nhận là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất thế giới. Lãi vốn phát sinh từ hoạt động này được đánh thuế theo thuế suất cố định là 28%. Đối với những chi phí này, người ta cũng cần thêm chi phí bảo trì, bảo hiểm và các chi phí khác có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư cuối cùng.

Các quỹ đầu tư dễ biến động hơn vì nhà đầu tư đặt tiền để đổi lấy các đơn vị tham gia có giá trị trôi nổi do các khoản đầu tư được thực hiện (gián tiếp) vào bất động sản, trái phiếu hoặc vốn chủ sở hữu. Mỗi quỹ có chính sách đầu tư riêng và các tổ chức này phải chịu sự điều tiết chặt chẽ của cơ quan giám sát thị trường vốn. Phí đăng ký và phí duy trì cũng đã đến hạn, và theo quy định, khoản đầu tư phải được giữ trong ít nhất 05 năm để sử dụng đầy đủ giấy phép cư trú. Có các quỹ đầu tư đặc biệt dành riêng cho các chương trình Golden Visa, với mức đầu tư tối thiểu là 350,000 EUR, và sẽ tăng lên 500,000 EUR từ tháng 01 năm 2022. Lợi tức dự kiến ​​và hồ sơ của mỗi quỹ khác nhau, nhưng nhà đầu tư không thể can thiệp vào việc quản lý các khoản đầu tư đã chọn. Ngoài ra, vốn đầu tư không được đảm bảo, mặc dù xu hướng là hướng tới mô hình quỹ bảo toàn vốn đầu tư kết hợp với thu lợi nhuận phù hợp với mức lương thực tế trên thị trường tiền tệ.

Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha
Đầu tư bất động sản Bồ Đào Nha

Xu hướng đầu tư trong ngành của Bồ Đào Nha

Với xu hướng đầu tư vào quỹ ngày càng tăng do những hạn chế của chế độ Golden Visa mới cho năm 2022 mang lại, không thể phủ nhận rằng ưu đãi đầu tư tài chính này đang ngày càng phát triển. Từ quan điểm thuế, các nhà đầu tư không cư trú được hưởng lợi từ việc miễn hoàn toàn thu nhập thu được từ các khoản đầu tư đó, thông qua hình thức hoàn vốn hoặc mua lại các đơn vị tham gia vào cuối thời hạn đủ điều kiện. Đây là một tiện ích bổ sung đáng kể cho sản phẩm này, cho phép thu được lợi tức đầu tư đáng mong đợi hơn.

Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha
Quỹ đầu tư Bồ Đào Nha

Tổng quan về các yêu cầu đầu tư ở Bồ Đào Nha

Đối với bất động sản, khoản đầu tư tối thiểu đủ điều kiện cho Golden Visa là 280,000 EUR nhưng số tiền này chỉ áp dụng cho các bất động sản đã được xây dựng cách đây hơn 30 năm hoặc ở các khu vực tái phát triển đô thị và đang được tân trang lại và đang ở mức thấp cụ thể các khu vực mật độ dân cư. Nếu bất động sản đáp ứng hai yêu cầu đầu tiên nhưng không nằm ở một trong những khu vực có mật độ dân số thấp như được quy định cụ thể trong luật, thì số tiền đủ điều kiện tối thiểu sẽ tăng lên 350,000 EUR.

Số tiền tối thiểu cần thiết về mặt pháp lý để đầu tư vào hầu hết các bất động sản trên khắp đất nước, bất kể độ tuổi hoặc tân trang của nó, là 500,000 EUR. Số tiền tối thiểu này giảm xuống còn 400,000 EUR nếu bất động sản nằm trong các khu vực có mật độ dân số thấp theo quy định của pháp luật.

Những yêu cầu này sẽ tiếp tục được áp dụng vào năm 2022 khi chế độ Golden Visa mới có hiệu lực, nhưng nó sẽ chỉ dành cho các tài sản bất động sản không dành cho mục đích nhà ở.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, các khoản đầu tư vào bất động sản dành cho nhà ở sẽ chỉ đủ điều kiện nhận Golden Visa nếu chúng nằm trong lãnh thổ nội địa và các khu tự trị Madeira và Azores. Động thái này sẽ loại trừ Lisbon và Oporto, hai thị trường lớn nhất cho các nhà đầu tư.

Về quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ cần ít nhất 350,000 EUR nếu việc đầu tư và tiếp theo để xin Golden Visa được thực hiện vào cuối năm 2021. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, số tiền này sẽ tăng lên 500,000 EUR.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa đầu tư vào bất động sản hoặc quỹ đầu tư phụ thuộc vào hồ sơ của nhà đầu tư, nhưng chế độ thuế không thể bỏ qua vì các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc miễn thuế hoàn toàn cho các quỹ đầu tư.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *