4 CẨM NANG XIN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP Ở MỸ

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ. Bạn có biết nếu bạn sống ở Massachusetts hoặc Mississippi thì khi thỏa đủ điều kiện lãnh bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể nhận được số tiền bao nhiêu không? 235$/tuần nếu ở Mississippi hoặc 783$/tuần nếu ở Massachusetts. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi điều về trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ nhé.(định cư mỹ không cần bảo lãnh)

Hệ thống trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ hoạt động như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp là chương trình hợp tác giữa tiểu bang và liên bang của Mỹ, nhằm mục đích cung cấp tiền cho người dân bị thất nghiệp mà không phải do lỗi của họ, sau khi chính phủ đã kiểm tra và thông qua rằng cá nhân đó đạt đủ các điều kiện cần thiết theo quy định. Về cơ bản, mỗi tiểu bang sẽ quản lý và vận hành chương trình bảo hiểm thất nghiệp của riêng mình trên cơ sở tuân theo các nguyên tắc về luật trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã được liên bang thiết lập.(mua nhà ở mỹ có được cấp thẻ xanh không)

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ
Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Làm sao để biết bạn có đủ điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ hay không?

Các điều kiện cơ bản để bạn nhận trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ sẽ bao gồm:

 • Bạn không có việc làm mà không phải do lỗi của bản thân, tức là lý do bạn chấm dứt công việc ở doanh nghiệp gần nhất không bắt nguồn từ một hành vi sai trái do bạn gây ra (ví dụ như phạm lỗi nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp)
 • Đáp ứng được yêu cầu về công việc và mức lương theo quy định tiểu bang. Bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu về tiền lương kiếm được và có thời gian làm việc đủ 4 quý trong 5 quý gần nhất trước thời điểm bạn nộp đơn xin lãnh trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ (đa số các tiểu bang ở Mỹ áp dụng cách tính thời gian cơ sở này)
 • Đáp ứng đủ yêu cầu riêng biệt của mỗi bang.
 • Ví dụ như nếu bạn ở bang California, ngoài 2 điều kiện bên trên, bạn cần phải chứng minh: về mặt thể chất bạn vẫn có đủ khả năng lao động và có thể sẵn sàng nhận một công việc mới ngay lập tức, kiếm đủ tiền lương và thời gian làm việc cơ bản theo cách tính sau:
 • Tiền lương tối thiểu 1,300$ vào quý gần nhất trong thời kỳ cơ bản của bạn (thời kỳ cơ bản ở đây là 12 tháng làm việc gần nhất)
 • Tiền lương tối thiểu 900$ vào quý gần nhất của bạn và tổng thu nhập trong thời kỳ cơ bản gấp 1,25 lần thu nhập cao nhất của bạn trong quý.(cơ hội tìm việc làm tại mỹ)

Nhìn chung, sồ tiền bạn nhận được hàng tuần từ quỹ trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ sẽ giao động khoảng 40$ đến 450$.

Điều kiện để được trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ
Điều kiện để được trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Nộp đơn lãnh trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ như thế nào?

Hầu hết Bộ lao động của từng bang đều có sách hướng dẫn chi tiết rất rõ ràng các bước đăng ký bảo hiểm trực tuyến, người dân chỉ cần đăng nhập và làm theo hướng dẫn kê khai thông tin cá nhân, thu nhập, thời gian làm việc của mình hoặc liên hệ điện thoại để được hướng dẫn là đã có thể hoàn tất bước đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ của bạn. Thông thường sẽ mất 2-3 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ cho đến kỳ nhận tiền trợ cấp đầu tiên.Ở hầu hết các bang, quyền lợi bảo hiểm này có thể được trả trong tối đa 26 tuần.


Đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ
Đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19 diễn ra như thế nào?

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2020, Tổng thống Trump đã ký một Đạo luật ứng phó với Coronavirus, đạo luật này cung cấp thêm sự linh hoạt cho các cơ quan bảo hiểm thất nghiệp của bang và thêm kinh phí hành chính để ứng phó với đại dịch COVID-19, bao gồm cả những người lao động thông thường không đủ điều kiện trợ cấp thất nghiệp, cả lao động tự do, nhà thầu độc lập và công nhân hợp đồng bị mất việc vì một số lý do liên quan đến COVID-19 và thường cung cấp tối đa 39 tuần trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ. Như vậy có thể thấy, hệ thống bảo hiểm thất nghiệp vẫn được chính quyền Mỹ vận hành rất tốt ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *