CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI XÃ HỘI Ở MỸ HẤP DẪN ĐẾN MỨC NÀO?

Các chương trình phúc lợi xã hội ở Mỹ dành cho công dân những người đang định cư ở Mỹ là trợ cấp của chính phủ cho các gia đình và cá nhân có thu nhập thấp. Người nhận phải chứng minh thu nhập của họ thấp hơn mức nghèo liên bang. Năm 2021, mức nghèo cho một gia đình bốn người theo quy định là 26,500 USD / năm.

Có sáu chương trình phúc lợi xã hội Mỹ. Đó là Hỗ trợ Tạm thời cho Gia đình Khó khăn (TANF), Medicaid, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP hoặc “phiếu thực phẩm”), Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI), Tín dụng Thuế Thu nhập Kiếm được (EITC), và hỗ trợ nhà ở.

Các phúc lợi xã hội Mỹ được cung cấp bởi Chính phủ Liên bang, nhưng lại do các tiểu bang quản lý. Chính quyền Tiểu bang cũng tham gia, đóng góp, mở rộng cho các chương trình phúc lợi xã hội ở Mỹ bằng ngân quỹ của tiểu bang mình. Vì thế mức trợ cấp phúc lợi xã hội Mỹ ở các tiểu bang có thể không giống nhau.

Bạn đang xem: Chế độ Phúc lợi xã hội ở Mỹ

1.Chương trình Phúc Lợi Xã Hội Mỹ Hỗ trợ Tạm thời cho Gia đình Khó khăn (Temporary Assistance for Needy Families –TANF)

Đây là một trong những chương trình phúc lợi xã hội Mỹ giúp ổn định hình hình kinh tế cho các gia đình thu nhập thấp có con phụ thuộc. Chương trình sẽ cung cấp tiền mặt trong một khoảng thời gian có hạn cho các gia đình có thu nhập thấp và giúp họ tìm việc làm để có thể tự trang trải cho cuộc sống. Vào năm 2020, trợ cấp trung bình hàng tháng trên toàn quốc cho một gia đình ba người hưởng trợ cấp TANF là 492 USD/tháng.

Hưởng chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ
Hưởng chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ

2.Phúc lợi xã hội ở Mỹ về Medicaid và Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (Child’s Health Insurance Program – CHIP)

Theo thống kê thì vào tháng 9 năm 2020, Medicaid đã giúp chi trả cho việc chăm sóc hơn 77 triệu người lớn và trẻ em có thu nhập thấp.

Riêng trẻ em có một hình thức Medicaid chuyên biệt được gọi là Chương trình Bảo hiểm Y tế cho Trẻ em (CHIP). Nó bao gồm chăm sóc bệnh viện, vật tư y tế, xét nghiệm và chăm sóc phòng ngừa, chẳng hạn như khám mắt, chăm sóc răng miệng và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Medicaid cũng chi trả cho một phần đáng kể cho các ca sinh nở ở Hoa Kỳ, tỷ lệ ca sinh được Medicaid tài trợ thường rơi vào khoảng 30% đến 50%.

 • Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (Supplemental Nutrition Assistance Program – SNAP)

Chương trình SNAP thường được gọi là tem phiếu thực phẩm giúp những người có thu nhập thấp có thể mua thực phẩm mà không dùng đến tiền. Hệ thống phiếu mua hàng thực phẩm đã giúp hơn 39 triệu người mua thực phẩm vào năm 2020. Mỗi cá nhân trung bình nhận được 155.09 USD/tháng. Tổng chi phí liên bang cho chương trình SNAP là 74,2 tỷ USD.

Điều kiện để có thể nhận được trợ cấp chương trình SNAP:

 • Chi phí sinh hoạt hàng tháng (bao gồm cả tiền thuê nha/trả nợ tiền mua nhà) thấp hơn thu nhập ròng hàng tháng
 • Thu nhập ròng hàng tháng của gia đình dưới mức 150 USD/tháng
 • Gia đình người mới nhập cư và chỉ lao động thời vụ.
 • Thu nhập An sinh Bổ sung (Supplemental Security Income – SSI)

Thu nhập An sinh Bổ sung cung cấp thêm tiền mặt để giúp người lớn có thu nhập thấp trên 65 tuổi và trẻ em bị khuyết tật. Tính đến tháng 1 năm 2021, hơn 7,9 triệu người nhận được trung bình 585.53 USD mỗi tháng. Trong số đó, hơn 6,7 triệu người bị mù hoặc tàn tật. Chương trình phúc lợi xã hội này cũng đi kèm với các chương trình khác như Medicaid, tem phiếu thực phẩm.

 • Tín dụng thuế thu nhập kiếm được (Earned Income Tax Credit – EITC)

Tín dụng thuế thu nhập kiếm được là một khoản giảm trừ thuế dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Đối với năm 2020, một gia đình bốn người (trong đó các cặp vợ chồng kết hôn và nộp tờ khai thuế liên bang chung với nhau) phải kiếm được ít hơn 53,330 USD một năm thì có đủ điều kiện nhận tiền trừ thuế 5,920.20

Hơn 22 triệu cá nhân và gia đình đã nhận EITC vào năm 2018. Mức giảm trừ trung bình cho một gia đình có trẻ em rơi vào khoảng 3,191 USD. Các khoản tín dụng đã giúp khoảng 5,6 triệu người Mỹ thoát nghèo trong năm 2018.

Chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ
Chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ

3.Chế độ phúc lợi xã hỗi Mỹ về Hỗ trợ nhà ở

Chương trình phúc lợi xã hội Mỹ Hỗ trợ nhà ở thường dưới dạng hỗ trợ thuê nhà. Có khoảng 1.2 triệu nhà ở xã hội, đa số những nhà ở giá rẻ này thuộc sở hữu tư nhân của các công ty chuyên xây dựng và cung cấp nhà ở giá rẻ và Chương trình Phiếu Lựa Chọn Nhà ở (Housing Choice Voucher Program) của Chính phủ sẽ giúp người thu nhập thấp có nhà để ở.

Chương trình Phiếu Lựa Chọn Nhà ở chọn nhà ở nhằm mục đích đảm bảo rằng các gia đình có thu nhập thấp chi tiêu không quá 30% thu nhập của họ cho việc thuê nhà tức họ chỉ trả tối đa 30% thu nhập cho việc thuê nhà, phần chênh lệch còn lại sẽ được Nhà nước trả cho chủ đầu tư thông qua Voucher.

Ngoài ra Chính phủ còn có chương trình phúc lợi xã hội Mỹ Hỗ trợ Năng lượng cho những gia đình có thu nhập thấp (Low Income Home Energy Assistance Program – LIHEAP), giúp chi trả hóa đơn tiền sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ, giúp ổn định cuộc sống cho những người thu nhập thấp.

Không chỉ những người mới nhập cư mà cả công dân cũng rất quan tâm đến những chương trình phúc lợi xã hội Mỹ. Những chương trình phúc lợi xã hội Mỹ giúp người dân có thu nhập thấp giảm bớt gánh nặng kinh tế, đặc biệt trong thời kỳ bất ổn, kinh tế của người dân chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Chính sách chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ
Chính sách chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ

Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Mỹ, mà còn tựhào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Canada, Úc, Anh Quốc, Malta, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website:www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *