3 ĐIỀU VỀ CUỘC SỐNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Nước Mỹ rộng lớn đã chào đón biết bao thế hệ người Việt đến định cư và sinh sống, từ giai đoạn sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II đến sau những năm 1990, một số lượng lớn người dân mưu cầu một tiêu chuẩn sống cao hơn.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng muôn màu muôn vẻ, người thành công có, người phải bôn ba vất vả để trụ được trên đất khách cũng có. Người Việt và người Mỹ gốc Việt của chúng ta sống chủ yếu tập trung trong các khu vực đô thị miền Tây như Quận Cam (California), San Jose (California), và Houston (Texas). Little Saigon nổi tiếng nhất là ở Quận Cam của Nam California, nhưng San Jose hiện có số lượng cư dân gốc Việt lớn nhất ở bất kỳ thành phố nào bên ngoài Việt Nam(các diện định cư mỹ)

1.Cuộc sống người Việt ở Mỹ có khó hội nhập không?

 • Không có gì khó hiểu khi những người Việt đầu tiên đặt chân đến Mỹ, họ chọn khu vực đã có sẵn cộng đồng người Hoa, người Nhật để sinh sống, vì lý do hội nhập! Sống giữa các cộng đồng gốc Á chắc chắn họ sẽ thấy môi trường sống thân thiện và dễ chịu hơn rất nhiều. Trên hành trình mưu sinh, cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng trải qua nhiều thăng trầm từ những xe bán bánh mì ven đường đến quá trình phát triển thành những chuỗi cửa hàng bán món Việt nổi tiếng mà chúng ta thấy ngày nay như Lee sandwiches, phở Hòa, hàng trăm nhà hàng bán bánh xèo, bún riêu, cà phê sữa đá…Có thể thấy, nước Mỹ được định hình bởi những người nhập cư không bao giờ tách bạch với văn hóa của họ khi di cư đến đây.
 • So với tổng số dân nhập cư tại Mỹ, người Việt di dân sang đây từ sau năm 1975 còn hạn chế về trình độ tiếng Anh và ít có cơ hội được giáo dục đại học do những khó khăn để ổn định cuộc sống trong thời gian đầu nhập cư. Tuy nhiên họ có nhiều khả năng hơn so với cộng đồng nhập cư khác về việc được nhập quốc tịch Mỹ, có thu nhập cao hơn, tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn và có bảo hiểm nhiều hơn. Khả năng ngoại ngữ của cộng đồng người Việt đã tiến triển tốt hơn khi tính đến năm 2012, có đến 68% người Việt ở Mỹ đạt chứng chỉ trình độ tiếng Anh so với 47% của cộng đồng các nước đông nam châu Á ở Mỹ.(lương trung bình ở mỹ)
 • Câu chuyện về cuộc sống người Việt ở Mỹ ngày hôm nay đã khác nhiều rồi. Khi định cư ở những nơi có người Việt sống đông đúc như nói trên, dân Việt Nam chúng ta không hề cảm thấy có quá nhiều khác biệt trong sinh hoạt hàng ngày như sống tại Việt Nam. Tất cả mọi món ăn ở quê nhà có, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại quận Cam, San Jose hay Texas. Mọi sinh hoạt văn hóa lễ hội truyền thống, thói quen thường nhật khi ở Việt Nam như uống một ly cà phê cóc, chơi vài ván cờ tướng, đánh bida, nói tiếng mẹ đẻ đều như ở Việt Nam vậy. Thậm chí khi đến một số cơ quan chính phủ làm thủ tục giấy tờ, họ cũng có thể dùng ngôn ngữ chính để giao tiếp là tiếng Việt bên cạnh tiếng Anh.
Cuộc sống người việt ở mỹ
Cuộc sống người việt ở mỹ

2.Cuộc sống người Việt ở Mỹ có đắt đỏ không?

(cơ hội tìm việc làm ở mỹ)

Giá cả sinh hoạt chắc chắn sẽ đắt hơn tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều giá trị về chất lượng cuộc sống, chất lượng y tế giáo dục sẽ được tăng đáng kể. Chi phí cơ bản trung bình mà bạn cần phải tiêu tốn cho thuê nhà, phương tiện di chuyển công cộng, điện nước internet…sẽ tốn của bạn ít nhất là 1,300$/tháng. Số tiền này không quá khó kiếm khi bạn đã có một công việc ổn định tại Mỹ. Giá mua nhà và thuê nhà nhìn chung là khá cao, bất động sản tại các khu Little Saigon cũng có giá trị sinh lời tốt và đầu tư an toàn, nên thuế tài sản tại khu vực này cũng hơi nhỉnh hơn so với toàn tiểu bang. Chi phí cho cuộc sống người Việt ở Mỹ hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của một người có sức lao động bình thường.

Chi phí có đắt đỏ đối với cuộc sống người Việt tại Mỹ
Chi phí có đắt đỏ đối với cuộc sống người Việt tại Mỹ

3.Cuộc sống người Việt ở Mỹ có dễ dàng mưu sinh không?

 • Thị trường lao động ở Mỹ rất rộng lớn và bình đẳng cho mọi đối tượng. Cá nhân có bằng cấp, được đào tạo chuyên môn tốt, nhất là trong các ngành mà lao động Mỹ luôn cần với số lượng lớn như chăm sóc y tế, công nghệ thông tin sẽ tìm được việc làm với mức thu nhập tốt hợp lý. Cá nhân chưa có bằng cấp cũng sẽ có khả năng tìm được việc làm trong các ngành phục vụ ăn uống, chăm sóc sắc đẹp, gia sư dạy kèm tiếng Việt từ các chủ doanh nghiệp là người Việt di cư tại đây. Tiền lương tháng và tiền tip sẽ đủ để bạn trang trải chi phí sinh sống tại Mỹ.
 • cuộc sống người Việt ở Mỹ hay ở một nước nào khác chắc chắn sẽ không phải toàn màu hồng và có thể không dễ thở cho bạn như khi sống trên chính quê hương của mình, những làn sóng nhiều người Việt khát khao đến định cư tại Mỹ, trở thành công dân của cường quốc lớn nhất thế giới chưa bao giờ giảm đi. Những điều tốt đẹp trong tương lai tại đất Mỹ luôn là nguồn động lực to lớn để người Việt chúng ta nỗ lực không ngừng nơi đất khách, thế mới có khái niệm “American dream”.
 • Hiện thực hóa ước mơ định cư ở Mỹ hiện nay đã có nhiều cơ hội, nhiều con đường rõ rệt hơn đối với công dân Việt Nam khi chương trình định cư EB5 lấy thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình đang được mọi người biết đến rộng rãi.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ Mưu Sinh
Cuộc sống người Việt ở Mỹ Mưu Sinh

Quý khách hàng đang ấp ủ giấc mơ Mỹ có thể tham khảo chương trình định cư mỹ diện eb5

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *