Phương Tiện Giao Thông Canada Và Những Nguyên Tắc Cần Nhớ

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Vì vậy là địa hình của quốc gia này cũng phong phú không kém đã khiến cho hệ thống giao thông ở Canada cũng đa dạng hơn rất nhiều. Hiện nay, tỉ lệ người sử dụng phương tiện giao thông Canada riêng ở mức cao so với tổng dân số hơn 38 triệu người. Cơ sở hạ tầng và trật tự giao thông ở Canada luôn được đề cao và là tiêu chuẩn mà nhiều nước trên thế giới đang học tập.

Các phương tiện giao thông ở Canada

Máy bay

Air Canada là hãng hàng không Canada lớn nhất và lâu đời nhất của quốc gia này
Air Canada là hãng hàng không Canada lớn nhất và lâu đời nhất của quốc gia này

Máy bay là cách di chuyển tiện và nhanh nhất để đi qua miền Bắc nước Mỹ. Hai hãng hàng không lớn nhất của Canada là Air Canada và WestJet.

Ngoài ra còn có các hãng máy bay nội địa khác như Porter Airlines, bay từ thành phố Toronto đến các thành phố khác của Canada như Ottawa,Montreal, Halifax,… và một số thành phố của nước Mỹ.

Tất cả các hãng hàng không của Canada đều cung cấp dịch vụ đặt vé trực tuyến và cung cấp những mức giá khác nhau cho các chuyến bay một chiều.

 • Air Canada : www.aircanada.com
 • West Jet : www.westjet.com
 • Porter : flyporter.com

Sân bay có ở tất cả thành phố lớn của Canada. 5 sân bay hoạt động mạnh nhất xếp theo lượng khách di chuyển hàng năm (theo thứ tự) là: sân bay Toronto Pearson, sân bay Vancouver, sân bay Calgary, sân bay Montreal – Pierre Elliott Trudeau và sân bay Edmonton, dù có rất nhiều sân bay khác phục vụ khách hàng trên các chuyến bay trong nước cũng như quốc tế.

Là một trong những nước nằm gần kề với Mỹ, Canada rất coi trọng việc bảo đảm an toàn hàng không và an ninh biên giới. Vì vậy bạn nên chắc chắn rằng bạn có đầy đủ những giấy tờ chứng minh khi bạn đang nhập cảnh vào Canada và chấp hành mọi luật lệ cũng như hướng dẫn trên các chuyến bay.

Skytrain – Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm ở Canada
Tàu điện ngầm ở Canada

SkyTrain là một trong những hệ thống vận chuyển lâu đời và nhanh chóng nhất trên thế giới. Tên gọi skytrain bắt nguồn từ việc đường tàu điện ngầm được thiết kế trên không. Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. Tàu điện ngầm có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với xe buýt và xe hơi, đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Giá vé tàu điện ngầm được niêm yết trên trang web riêng của chính phủ Canada, rơi vào 20 đô Canada với vé tuần và 65 đô Canada với vé tháng.

Lưu ý:

Tại các trạm Skytrain ở Metropolitan Vancouver (Vancouver, Coquitlam, Richmond, Surrey, New Westminter, Burnaby) không có hệ thống kiểm soát vé như Toronto. Nhưng nếu cảnh sát phát hiện bạn không có vé hoặc gian lận Zone (ví dụ bạn đi Zone 3 mà bạn mua vé Zone 1 hoặc 2 hoặc bạn có vé mà chưa validate ngày giờ hoặc ngày giờ trên vé đã hết hạn). Mỗi lần vi phạm bạn có thể bị phạt gần $200.

Việc đó không quan trọng bằng tên bạn đã bị lưu vào sổ đen với tội gian lận, nếu sau này bạn muốn xin việc làm cũng rất khó khăn vì hệ thống quản lý thông tin ở Canada rất tốt. Cảnh sát sẽ thường xuyên kiểm tra vé ngay cả khi bạn đang ngồi trên phương tiện giao thông công cộng.

Tàu hỏa

Tàu hỏa ở Canada
Tàu hỏa ở Canada

Ngành đường sắt Canada có mạng lưới rộng khắp, nối từ Vancouver đến Prince Rupert ở British Columbia trên bờ biển phía tây, hay kéo dài đến tận bờ đông, Halifax, Nova Scotia. Về cơ bản, những vùng về phía nam của biên giới chia cắt British Columbia và Yukon/ Vùng lãnh thổ phía Tây Bắc đều có đường tàu đến.

VIA Rail Canada cung cấp dịch vụ đường sắt chở khách tại Canada. Đường sắt tại Canada có những chiều đi chiều về cố định như từ Montreal đến Halifax, từ Montreal và Toronto đến Vancouver và ngược lại

 • VIA Rail (Canada) : www.viarail.ca
 • Rocky Mountaineer Vacations : rockymountaineer.com

Xe bus

Xe bus ở Canada gồm 2 loại là phương tiện công cộng và phương tiện đường dài. Bên cạnh việc vận chuyển trong địa phương do thành phố điều hành, các công ty xe bus của Canada còn cung cấp một mạng lưới dịch vụ xe bus đáng tin cậy trên toàn quốc, di chuyển thường xuyên giữa các thành phố lớn.

Greyhound là công ty xe bus chính ở Đông Ontario và Tây Quebec và xuyên khắp nước Canada, cung cấp nhiều loại vé và phương tiện khác nhau

Các công ty như Acadian và mạng lưới du lịch Moose cung cấp một tour du lịch bằng xe bus hop-off, hop-off của Canada xuất phát từ Toronto đến các trung tâm ở phía tây Canada

Xe buýt được xem là một trong những phương tiện đi lại ở Canada tốt nhất để đi du lịch vòng quanh một thành phố, hoặc để đi khắp đất nước (đặc biệt là khi bạn du lịch quanh những thị trấn nhỏ không có nhiều phương tiện giao thông công cộng để chọn lựa). Vào ngày đầu tiên đặt chân đến Canada, ngoài các dịch vụ đưa đón sân bay, bạn cũng có thể chọn xe buýt làm phương tiện đi lại tại Canada để di chuyển từ sân bay về nơi ở của bạn.

Thời tiết lạnh giá và sự khác biệt giữa hệ thống giao thông giữa các thành phố có thể là trở ngại khi sử dụng xe buýt. Để biết thêm về chi phí cho việc tham quan vòng quanh thành phố, hãy tham khảo trang tin của Hệ thống Giao thông Toronto (Toronto Transit Commission – TTC) khi đến đây. https://www.ttc.ca/

Sinh viên có thể mua vé theo tháng cho tất cả những loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 112 CAD. Vé tuần vào khoảng 30 – 40 CAD. Xe điện có ở 1 số thành phố và chi phí ở thành phố nhỏ và thành phố lớn có thể khác nhau.

Giá vé và cách thức sử dụng:

Khách hàng mua vé tại các quầy bán vé tự động, trả bằng tiền xu hoặc tiền giấy.

Zone 1: $2.5

Zone 2: $3.75

Zone 3: $5

Lưu ý:

Giá vé sẽ giảm giá sau 6:30 tối các ngày trong tuần và thứ 7, chủ nhật cùng các ngày lễ. Mua vé cho tất cả các Zone là $2.5

Vé tháng (Monthly pass)

Có thể đi lại dễ dàng và không bị giới hạn giờ:

Zone 1: $81

Zone 2: $110

Zone 3: $151

Vé mua tại các tiệm tạp hóa gần các trạm dừng của skytrain

Vé đi trong ngày (Daypass) $9

Riêng ngày lễ, thứ Bảy, chủ nhật và sau 6h30 các ngày trong tuần là $7.

Mua tại các máy bán vé tự động, trả bằng tiền đồng hoặc tiền giấy mệnh giá $5, $10 hoặc $20

Máy bán vé tự động & Hướng dẫn cách sử dụng:

Khi sử dụng các vé faresaver bạn nhớ dập vé tại các máy được trang bị trong mỗi trạm dừng (station). Thời hạn đi lại trong mỗi vé sau khi validate là 1 giờ 30 phút (trong khoảng thời gian này bạn có thể đi bất kỳ phương tiện nào trong hệ thống Translink và phải đi Zone phù hợp). Nếu quá 1 giờ 30 phút là vé hết giá trị, nếu muốn đi tiếp bạn phải sử dụng vé mới.

VD: Nếu 7h30 sáng bạn đi skytrain hoặc bus, thì sau khi dập vé, vé sẽ có thời hạn đến 9h sáng cùng ngày.

Xe điện

Xe điện là phương tiện giao thông Canada khá phổ biến
Xe điện là phương tiện giao thông Canada khá phổ biến

Xe điện có ở hầu hết các tỉnh bang và thành phố ở Canada, trừ Prince Edward Island, Northwest Territories và Nunavut. Tuy có làn riêng nhưng loại xe này chạy cùng hướng với các phương tiện giao thông tại Canada khác. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, tokens, thẻ metro pass hay thẻ đi lại hàng ngày. Ở thành phố Toronto, hệ thống thẻ PRESTO cũng được cài đặt ở một số tuyến xe điện.

Du học sinh sẽ phải trả 3.25 CAD cho mỗi chuyến xe điện (học sinh từ 13 – 19 tuổi chỉ mất 2 CAD). Nếu dùng thẻ nạp tiền sử dụng nhiều lần PRESTO, bạn chỉ mất 1.95 CAD. Tài xế xe điện không trả lại tiền thừa được nên bạn cần thanh toán chính xác tiền vé. Tiền mặt và tokens được đặt trong thùng bằng kim loại trước xe và bạn không thể trả tiền vé bằng thẻ debit hay credit.

Luật giao thông tại Canada

Ở Canada, người ta lái xe về phía bên phải của đường. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết tất cả các biển hiệu và quy định an toàn giao thông.

Lái xe ở Canada

Người Canada buộc phải có bằng lái xe mới được phép đi lại và di chuyển trên lãnh thổ Canada bằng phương tiện này. Với người Việt Nam chỉ mới định cư Canada một thời gian ngắn thì giấy phép lái xe ở Việt Nam cũng được tạm chấp nhận.

Canada công nhận tất cả các giấy phép lái xe nước ngoài hợp lệ. Do đó du học sinh không cần giấy phép lái xe quốc tế. Tuy nhiên, giấy phép và giấy phép tạm thời của người học có thể không được chuyển sang tương đương với Canada. Học sinh nên kiểm tra với Bộ Giao thông vận tải trong tỉnh hoặc lãnh thổ nơi họ đang học để xác định xem họ có đủ điều kiện để lái xe hay không

Tuy nhiên, giấy phép lái xe tạm thời của du học sinh có thể không tương đương với tiêu chuẩn giấy phép lái xe của Canada. Vì thế du học sinh nên kiểm tra với Bộ Giao thông vận tải đại phương để xác định xem mình có đủ điều kiện để lái xe tại Canada hay không.

Dịch vụ cho thuê xe có rất nhiều tại Canada. Các công ty cho thuê thường quy định rằng người lái xe phải từ 21 tuổi trở lên và có bằng lái xe hợp lệ của Canada. Tuy nhiên, người lái xe trong độ tuổi từ 21 đến 25 có thể phải trả thêm phụ phí.

Seatrain – Phà

Phà được sử dụng ở khu vực bờ biển của Canada để chuyên chở cả hành khách lẫn phương tiện. Đây là phương tiện giao thông Canada phổ biến ở những khu vực như British Columbia và là một trong những lựa chọn để du lịch vòng quanh đất nước.

Bảo hiểm xe

Ở Canada, bạn phải có bảo hiểm xe nếu muốn lái xe. Đây là điều bắt buộc do luật pháp quy định. Chi phí bảo hiểm khác nhau theo từng tỉnh bang và gói bảo hiểm.

Giới hạn tốc độ

Giới hạn tốc độ xấp xỉ của Canada là:

 • 100 km/ h trên đường cao tốc lớn như đường cao tốc Trans-Canada
 • 80 km/ h trên đường cao tốc thứ cấp
 • 60 km/ h trên những con đường thành phố đông đúc
 • 50 km/ h trên đường phố dân cư, đường cao tốc đi qua thị trấn nhỏ
 • 30 km/ h gần trường học và sân chơi.

Không được lái xe khi uống rượu

Điều khiển phương tiện giao thông Canada khi say rượu là một vi phạm nghiêm trọng ở Canada. Nếu bạn bị bắt giữ, du học sinh có thể sẽ mất giấy phép lái xe và bị bắt giam. Mặc dù nồng độ rượu nằm trong giới hạn cho phép, tốt nhất là nên tránh lái xe sau khi đã uống rượu.

Đeo dây an toàn

Đeo dây an toàn là bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông Canada
Đeo dây an toàn là bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông Canada

Tất cả mọi người trên xe phải luôn luôn thắt dây an toàn. Bạn có thể bị phạt vì không đeo dây an toàn. Trong 1 số khu vực, hình phạt vì không đeo dây an toàn sẽ bị ghi 1 điểm xấu vào giấy phép lái xe của bạn, làm tăng thêm chi phí bảo hiểm.

Trẻ sơ sinh và trẻ em quá nhỏ để có thể đeo dây an toàn, vì thế cần phải có ghế xe hơi riêng cho trẻ sơ sinh.

Xử lý tình huống khẩn cấp

Trong trường hợp xảy ra tai nạn: Nếu bạn gặp phải một tai nạn xe hơi và cần sự giúp đỡ y tế, hãy gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương. Cảnh sát và xe cấp cứu sẽ được cử đến vị trí của bạn. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của cảnh sát về vụ tai nạn.

KHÔNG BAO GIỜ rời khỏi hiện trường xảy ra tai nạn, đặc biệt là nếu bạn làm ai đó bị thương. Bạn nên báo cáo tai nạn ngay lập tức cho công ty bảo hiểm xe của bạn

Giao thông ở Canada đã thuận tiện hơn rất nhiều bởi theo đà phát triển của kinh tế thì hệ thống giao thông cũng được nâng cấp cùng với các phương tiện đi lại Canada càng ngày càng hiện đại và tiện lợi hơn.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VĂN PHÒNG TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *