Cuộc sống người Việt ở Canada phần lớn tập trung định cư tại các thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Montreal, Calgary …Người dân sống chan hòa, luôn tạo được sự tin tưởng, quý trọng của người dân địa phương. Nhiều người phát triển rất tốt cả về kinh tế và xã hội. Cuộc sống người Việt tại Canada có sự gần gũi, hỗ trợ giữa đồng hương, điều này thể hiện qua mạng lưới kết nối của người Việt sống ở Canada. Hiệp hội Việt Nam Canada (CVS) chính thức ra mắt tại Ngôi nhà Việt Nam ở Ottawa. Đánh dấu bước phát triển mới trong Cộng đồng người Việt tại “xứ sở lá phong”.

1. Cuộc sống người Việt ở Canada hiện nay

Hiện nay  cộng đồng người Việt Nam định cư tại canada có khoảng 250.000 người. Trong đó, 25% người Việt Nam làm việc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy. 11% trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. 6% đang kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có công việc riêng. Hầu hết trong số họ là nhà hàng.

Cuộc sống của người Việt ở Canada về thu nhập có nhiều ưu đãi hơn so với khi ở Việt Nam, người lao động được trả lương theo trình độ. Thấp nhất là lao động chân tay với mức lương khoảng 10 USD cho 1 giờ làm việc. Trong khi đó, nếu bạn là trí thức thì mức lương hoàn toàn khác. Ví dụ, lương của kỹ sư khoảng 50.000 USD / năm trở lên, của trưởng khoa là 70.000, lương của bác sĩ lên đến 250.000 USD / năm. Tuy nhiên, Canada là nước công nghiệp phát triển nên nếu người Việt sang đây mà không theo kịp mặt bằng chung sẽ rất khó sống.

Cuộc sống người Việt ở Canada cũng không quá dễ dàng về tài chính vì ngoài những ưu đãi về thu nhập ra, tại đây có mức thuế cao, nhiều luật lệ và yêu cầu rất cao về trình độ, năng lực làm việc. Nhiều người muốn tìm được một công việc tốt buộc họ phải vừa làm vừa học… Học không chỉ để có bằng cấp, tìm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn mà còn phải hiểu rõ các quy định pháp luật tại đây như thuế. , tài chính, ngân hàng … Và các thủ tục hành chính khác có thể được điều chỉnh.

Tham khảo: Giới thiệu việc làm tại Canada

Trong số các thành phố ở Canada có đông người Việt sinh sống, Edmonton, thủ phủ của bang Alberta, miền Tây Canada được nhắc đến nhiều nhất. Nó được biết đến như một thành phố sạch sẽ và thân thiện. Với dân số khoảng 1 triệu người, Edmonton có một lượng lớn dân nhập cư. Họ đến từ nhiều quốc gia và chủng tộc, trong đó có một số lượng lớn người Việt Nam. Điều khá đặc biệt là người dân bản địa ở đây sống rất tình cảm. Họ không kỳ thị hay có thái độ kỳ thị đối với người nhập cư.

Tuy là một cộng đồng nhỏ nhưng có thể dễ dàng nhận ra dấu ấn của người việt sống ở Canada. Họ làm đủ mọi nghề, nhưng đa số là mở cửa hàng, kinh doanh, thầu xây dựng… Khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Edmonton, cuộc sống người Việt tại Canada có nhiều thuận lợi trong việc hòa nhập và phát triển.

Không khó để bắt gặp các doanh nghiệp Việt Nam trên đường phố Edmonton. Bên cạnh trung tâm dịch vụ Le’s, Vanvo salon, Sammy có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng mang tên Việt như Vạn Lộc, Điểm Xưa, Phố Hương … Ngay cả những siêu thị lớn nhất khu vực cũng có người Việt bán hàng. mọi điều. hàng dành cho người châu Á, trong đó có nhiều loại trái cây của Việt Nam.

Cuộc sống người Việt ở Canada
Cuộc sống người Việt ở Canada

2. Mạng lưới cộng đồng trong cuộc sống người Việt ở Canada

Một điều đáng mừng là dù phải bươn chải kiếm sống nhưng Cuộc sống của người Việt tại Canada vẫn đầy đủ các giá trị tinh thần, họ sãn sàng tham gia các lễ hội, cuộc vui. Đặc biệt là trong các dịp lễ tết cổ truyền.

Trong những năm gần đây, một số hội, nhóm người Việt sống ở Canada cũng đã được thành lập với nhiều hoạt động phong phú như hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo các khóa tin học cho người cao tuổi, dạy lái xe, v.v. , truyền dạy nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho trẻ nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính phủ tổ chức, truyền tải thông tin về chính sách pháp luật của nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội quê hương…

Tháng 4 2016, Hiệp hội Việt Nam Canada (CVS) chính thức ra mắt tại Ngôi nhà Việt Nam ở Ottawa, Canada. Đây là một sự kiện quan trọng vì lần đầu tiên có một tổ chức chung, đoàn kết toàn thể người Việt Nam tại Canada và những người Canada yêu mến Việt Nam.

Chương trình Start Up Visa Canada

Chương trình định cư đảo hoàng tử EDWARD

Chương trình định cư tỉnh bang New Brunswick

Cuộc sống của người Việt tại Canada
Cuộc sống của người Việt tại Canada

3. Ẩm thực trong cuộc sống người Việt ở Canada

Ở khắp các tỉnh thành của Canada đều có chợ Việt Nam. Nhưng đối với những người mới sang Canada, chưa thông thuộc đường xá thì việc tìm kiếm địa chỉ mua đồ ăn Việt ở Canada không hề đơn giản.

Bạn phải có 2 lựa chọn:

Một là bạn làm quen với ẩm thực địa phương để tìm hiểu đường đi nước bước ở Canada và tiết kiệm thời gian.

Thứ hai, bạn đến một số siêu thị nổi tiếng, chuyên bán đồ ăn Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng tại các thành phố lớn để mua. Bạn có thể tìm thấy các món ăn Việt Nam chế biến sẵn tại nhiều siêu thị này. Một số siêu thị bạn có thể mua hàng Việt Nam là:

Siêu thị 88: Siêu thị tuy nhỏ nhưng đồ ăn đa dạng và chất lượng.

Siêu thị Đông Thành: Bạn có thể mua bất kỳ loại nguyên liệu, gia vị nào cho các món ăn Việt Nam tại siêu thị Đông Thành.

Marche Oriental St-Denis: Nằm ở Montreal, Marche Oriental St-Denis là một cửa hàng tạp hóa Việt Nam bán nhiều loại nguyên liệu và giá cả cho các món ăn Việt Nam.

Marche G&D: Siêu thị này không chỉ bán thực phẩm chế biến sẵn cho các món ăn Việt Nam mà còn bán nguyên liệu và gia vị cho các món ăn châu Á.

Nếu yêu thích món ăn Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, bạn có thể đến siêu thị này để chuẩn bị những bữa ăn phù hợp với trường lớp và sở thích của mình.

Nations Fresh Food: Chuỗi cửa hàng ở Vaughan cung cấp các món ăn, nguyên liệu và gia vị Châu Á. Bạn có thể tìm thấy thực phẩm chế biến các món ăn Việt Nam tại cửa hàng này.

Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *