Tình Hình Cuộc Sống Người Việt ở Canada Trong Năm 2024

Ngày nay, với xu thế toàn cầu hóa, cùng mong muốn hội nhập, không ít người Việt lựa chọn việc học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài thay vì trong nước. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà bạn nhận được thì cuộc sống tại miền đất xa lạ cũng có không ít những khó khăn. Vậy cuộc sống của người Việt ở Canada như thế nào? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ người Việt đã được VICTORY tổng hợp qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: các bang người Việt ở Canada, tình hình cuộc sống người Việt ở Canada, những câu chuyện người Việt định cư tại Canada, hội người Việt tại Canada, người Việt ở Toronto.

Cuộc sống người Việt ở Canada hiện nay

Cuộc sống người Việt ở Canada phần lớn tập trung định cư tại các thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Montreal, Calgary …Người dân sống chan hòa, luôn tạo được sự tin tưởng, quý trọng của người dân địa phương. Nhiều người phát triển rất tốt cả về kinh tế và xã hội. Cuộc sống người Việt tại Canada có sự gần gũi, hỗ trợ giữa đồng hương, điều này thể hiện qua mạng lưới kết nối của người Việt sống ở Canada. Hiệp hội Việt Nam Canada (CVS) chính thức ra mắt tại Ngôi nhà Việt Nam ở Ottawa. Đánh dấu bước phát triển mới trong Cộng đồng người Việt tại “xứ sở lá phong”.

Có bao nhiêu người Việt ở Canada?

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam định cư tại canada có hơn 250,000 người. Trong đó, 25% người Việt Nam làm việc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy. 11% trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. 6% đang kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có công việc riêng. Hầu hết trong số họ là nhà hàng.

Cuộc sống của người Việt ở Canada về thu nhập có nhiều ưu đãi hơn so với khi ở Việt Nam, người lao động được trả lương theo trình độ. Thấp nhất là lao động chân tay với mức lương khoảng 10 USD cho 1 giờ làm việc. Trong khi đó, nếu bạn là trí thức thì mức lương hoàn toàn khác. Ví dụ, lương của kỹ sư khoảng 50.000 USD/ năm trở lên, của trưởng khoa là 70.000, lương của bác sĩ lên đến 250.000 USD/ năm. Tuy nhiên, Canada là nước công nghiệp phát triển nên nếu người Việt sang đây mà không theo kịp mặt bằng chung sẽ rất khó sống.

Người Việt ở Canada làm gì?

Người Việt định cư Canada cũng không quá dễ dàng về tài chính vì ngoài những ưu đãi về thu nhập ra, tại đây có mức thuế cao, nhiều luật lệ và yêu cầu rất cao về trình độ, năng lực làm việc. Nhiều người muốn tìm được một công việc tốt thì buộc họ phải vừa làm vừa họ. Học không chỉ để có bằng cấp, tìm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn mà còn phải hiểu rõ các quy định pháp luật tại đây như thuế, tài chính, ngân hàng,v.v… và các thủ tục hành chính khác có thể được điều chỉnh.

Quan niệm của nhiều người nghĩ rằng người Việt làm nail ở Canada hoặc người Việt làm nông nghiệp ở Canada vì lo sợ không biết tiếng hoặc môi trường làm việc khác với Việt Nam. Nhưng sự thật không như vậy, đã có rất nhiều người Việt thành công ở Canada như chủ nhân của “Lucky Supermarket”. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, vậy người Việt kinh doanh gì ở Canada? Chủ để này sẽ được VICTORY chia sẻ cụ thể ở bài viết Kinh doanh gì ở Canada.

Các Bang Người Việt Ở Canada Nhiều Nhất

Canada có một cộng đồng người Việt Nam đông đảo và phát triển, đặc biệt là trong các thành phố lớn như Toronto, Vancouver và Montreal. Dưới đây là một số bang ở Canada có số lượng người Việt đáng kể:

Ontario: Bang Ontario, đặc biệt là thành phố Toronto, có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Canada. Toronto có nhiều khu vực, chợ và nhà hàng phục vụ cộng đồng người Việt. Các tỉnh lân cận như Brampton và Mississauga cũng có số lượng người Việt đáng kể.

British Columbia: Bang British Columbia, đặc biệt là thành phố Vancouver, cũng có một cộng đồng người Việt lớn. Các khu vực như Richmond và Surrey có nhiều cửa hàng, nhà hàng và trung tâm thương mại phục vụ cộng đồng người Việt.

Quebec: Tại thành phố Montreal, bang Quebec, cũng có một cộng đồng người Việt đáng kể. Các khu vực như Côte-des-Neiges và Saint-Laurent có nhiều cửa hàng và nhà hàng Việt.

Alberta: Bang Alberta, đặc biệt là thành phố Calgary và Edmonton, cũng có một số người Việt sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Alberta đã phát triển trong những năm gần đây.

Manitoba: Tại thành phố Winnipeg, bang Manitoba, cũng có một cộng đồng người Việt nhất định. Người Việt tại Manitoba thường tham gia vào các hoạt động văn hóa và tôn giáo.

Ngoài các bang nêu trên, người Việt cũng sinh sống và làm việc trong các bang khác của Canada, tạo nên sự đa dạng và phong phú văn hóa trong cả nước. Cộng đồng người Việt tại Canada thường tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội và sự kiện để duy trì và phát triển những truyền thống và giá trị của họ.

Người Việt Nam mua nhà ở Canada, nên hay không ?

Có chứ! Nếu bạn có đủ điều kiện về kinh tế thì bạn nên mua nhà, vì “an cư lạc nghiệp” mà. Trước khi đến Canada sinh sống thì nên tìm hiểu sơ bộ tình hình nhà cửa bên này nhé. Khá đa dạng và dĩ nhiên là tùy điều kiện tài chính mà bạn sẽ chọn nhà ở khác nhau.

Khu người Việt ở Toronto thì không cần phải bàn cãi nữa, nhà nhỏ xíu và giá siêu to. Dĩ nhiên cũng có biệt thự rộng lớn, như khu Bridal path của Toronto, bạn muốn nhà to giá to cỡ nào cũng có. Muốn nhà giá siêu rẻ thì qua khu Jane & Finch, đây cũng như vùng ven thủ đô nên giá khá mềm.

Nhà có mức giá tương đối thì chọn thành phố Vancouver hoặc thành phố Edmonton – thủ đô của tỉnh bang Alberta. Còn nếu bạn muốn nhà to mà giá rẻ thì chọn những khu rẻ như Mississauga hoặc Brampton. Tuy nhiên, đó là về lý thuyết thôi, vì hầu như những ai đi Canada cũng đã có nơi chốn được xác định trước rồi. Thường thì làm việc nơi nào ưu tiên mua nhà nơi đó thôi. Nếu điều kiện chưa có thì bạn nên thuê nhà trước.

Cuộc sống người Việt ở Canada
Cuộc sống người Việt ở Canada

Mạng lưới cộng đồng trong cuộc sống người Việt ở Canada

Với chính sách nhập cư ngày càng được đơn giản hóa, cùng với thị yếu của dan nhập cư, Canada mỗi năm đón hàng ngàn người Việt sang định cư. Điều này đã giúp cho cộng đồng người Việt ở Canada ngày một lớn mạnh, khu người Việt ở Canada ngày càng đông. Tiêu biểu phải kể đến hội người Việt ở Vancouver Canada, cộng đồng người Việt ở Victoria Canada, người Việt ở Toronto Canada, người Việt ở Calgary Canada.

Trong số các thành phố ở Canada có đông người Việt sinh sống, Edmonton, thủ phủ của bang Alberta, miền Tây Canada được nhắc đến nhiều nhất. Nó được biết đến như một thành phố sạch sẽ và thân thiện. Với dân số khoảng 1 triệu người, Edmonton có một lượng lớn dân nhập cư. Họ đến từ nhiều quốc gia và chủng tộc, trong đó có một số lượng lớn người Việt Nam. Điều khá đặc biệt là người dân bản địa ở đây sống rất tình cảm. Họ không kỳ thị hay có thái độ kỳ thị đối với người nhập cư.

Tuy là một cộng đồng nhỏ nhưng có thể dễ dàng nhận ra dấu ấn của người việt sống ở Canada. Họ làm đủ mọi nghề, nhưng đa số là mở cửa hàng, kinh doanh, thầu xây dựng… Khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Edmonton, cuộc sống người Việt tại Canada có nhiều thuận lợi trong việc hòa nhập và phát triển.

Không khó để bắt gặp các doanh nghiệp Việt Nam trên đường phố Edmonton. Bên cạnh trung tâm dịch vụ Le’s, Vanvo salon, Sammy có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng mang tên Việt như Vạn Lộc, Điểm Xưa, Phố Hương … Ngay cả những siêu thị lớn nhất khu vực cũng có người Việt bán hàng. mọi điều. hàng dành cho người châu Á, trong đó có nhiều loại trái cây của Việt Nam.

Một điều đáng mừng là dù phải bươn chải kiếm sống, dù người Việt ở canada làm nghề gì đi chăng nữa thì cuộc sống của người Việt tại Canada vẫn đầy đủ các giá trị tinh thần, họ sẵn sàng tham gia các lễ hội, cuộc vui. Đặc biệt là trong các dịp lễ tết cổ truyền của người Việt Nam.

Trong những năm gần đây, một số hội người Việt tại Canada trong đó có hội người Việt ở Toronto cũng đã được thành lập với nhiều hoạt động phong phú như hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo các khóa học cho người cao tuổi như tin học, dạy lái xe, hay truyền dạy nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho trẻ nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính phủ tổ chức. Báo người Việt tại Canada cũng thường xuyên truyền tải thông tin về chính sách pháp luật của nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội quê hương.

Tháng 04/2016, Hiệp hội Việt Nam Canada (CVS) chính thức ra mắt tại Ngôi nhà Việt Nam ở Ottawa, Canada. Đây là một sự kiện quan trọng vì lần đầu tiên có một tổ chức chung, đoàn kết toàn thể người Việt Nam tại Canada và những người Canada yêu mến Việt Nam.

Ẩm thực trong cuộc sống người Việt ở Canada

Ở khắp các tỉnh thành của Canada đều có chợ Việt Nam. Nhưng đối với những người mới sang Canada, chưa thông thuộc đường xá thì việc tìm kiếm địa chỉ mua đồ ăn Việt ở Canada không hề đơn giản.

Bạn phải có 2 lựa chọn:

Một là bạn làm quen với ẩm thực địa phương để tìm hiểu đường đi nước bước ở Canada và tiết kiệm thời gian.

Thứ hai, bạn đến một số siêu thị nổi tiếng, chuyên bán đồ ăn Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng tại các thành phố lớn để mua. Bạn có thể tìm thấy các món ăn Việt Nam chế biến sẵn tại nhiều siêu thị này. Một số siêu thị bạn có thể mua hàng Việt Nam là:

Siêu thị 88: Siêu thị tuy nhỏ nhưng đồ ăn đa dạng và chất lượng.

Siêu thị Đông Thành: Bạn có thể mua bất kỳ loại nguyên liệu, gia vị nào cho các món ăn Việt Nam tại siêu thị Đông Thành.

Marche Oriental St-Denis: Nằm ở Montreal, Marche Oriental St-Denis là một cửa hàng tạp hóa Việt Nam bán nhiều loại nguyên liệu và giá cả cho các món ăn Việt Nam.

Marche G&D: Siêu thị này không chỉ bán thực phẩm chế biến sẵn cho các món ăn Việt Nam mà còn bán nguyên liệu và gia vị cho các món ăn châu Á.

Nếu yêu thích món ăn Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, bạn có thể đến siêu thị này để chuẩn bị những bữa ăn phù hợp với trường lớp và sở thích của mình.

Nations Fresh Food: Chuỗi cửa hàng ở Vaughan cung cấp các món ăn, nguyên liệu và gia vị Châu Á. Bạn có thể tìm thấy thực phẩm chế biến các món ăn Việt Nam tại cửa hàng này.

Những thuận lợi của người Việt sinh sống ở Canada

Chi phí sinh sống phù hợp

Báo người Việt ở Canada đánh giá, với những quốc gia khác thì chi phí sinh sống ở Canada thấp hơn nhiều. Đây là một trong những điều tuyệt vời giúp người Việt duy trì cuộc sống đầy đủ. Không ít người Việt đã sống tại đây chia sẻ, chi phí sinh sống như thức ăn, chăm sóc y tế, bảo hiểm, học phí được cho là hợp lý với mức sống. Đặc biệt hơn nữa, Chính phủ Canada có chính sách miễn phí hoàn toàn dịch vụ y tế cho công dân tại hệ thống các bệnh viện công, con cái sẽ được tài trợ 100% học phí tại các bậc phổ thông khi theo học tại các trường công lập.

Con người thân thiện, dễ hòa nhập

Nhiều người lo ngại, sinh sống tại một đất nước xa lạ sẽ khó hòa nhập và không có nhiều sự giúp đỡ. Tuy vậy, người Canada được đánh giá là thân thiện, hòa đồng. Đặc biệt môi trường làm việc và học tập đều được đánh giá cao. Kể cả khi đi khám tại các cơ sở y tế lớn nhỏ người dân đều được tiếp đón vui vẻ.

Nền giáo dục hàng đầu

Đối với những ai có ý định sinh sống học tập tại Canada, bạn có thể hài lòng với chất lượng giáo dục tại đây. Chất lượng giáo dục tốt cộng với học phí rẻ hơn so với các nước khác như Anh, Mỹ… Nhưng Canada lại là quốc gia có khá nhiều trường Đại học được xếp hàng đầu thế giới. Đó cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn du học Canada thay vì những nước khác.

Nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cao

Canada được đánh giá cao về sự phát triển kinh tế trong nước. Người Việt tập trung tại các thành phố lớn của nước này vì cơ hội việc làm cao hơn. Nổi trội như các thành phố đông dân của tỉnh bang Saskatchewan tỷ lệ thất nghiệp thường rất thấp. Sinh viên theo học tại đây còn có cơ hội nhận việc làm sau khi ra trường cao.

Phúc lợi xã hội tốt

Cuộc sống người Việt ở Canada gặp nhiều thuận lợi một phần nhờ vào các phúc lợi xã hội. Chính phủ có nhiều chính sách trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế cho người dân. Đặc biệt với những ai có thẻ xanh tại Canada còn nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Người Việt ở Canada được hưởng quyền lợi về trợ cấp y tế
Người Việt ở Canada được hưởng quyền lợi về trợ cấp y tế

Những khó khăn của cộng đồng người Việt ở Canada

Bên cạnh những thuận lợi như trên, cuộc sống người Việt ở Canada vẫn có không ít những khó khăn, bất tiện. Có thể kể đến một số điểm nổi bật như sau:

– Điều kiện thời tiết ở Canada khá là khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông nhiệt độ thường giảm rất thấp.

– Canada là một quốc gia phát triển mạnh nền công nghiệp hiện đại, nếu người Việt không theo kịp trình độ sẽ khó kiếm được việc làm thích hợp, dẫn đến vẫn có những người Việt ở Canada về nước vì không chịu nổi áp lực công việc.

– Đối với những người mới sẽ cần thời gian nhất định ban đầu để hòa nhập được với cộng đồng người bản xứ.

Những khó khăn như này cũng là điều dễ hiểu khi bạn sinh sống tại một đất nước xa lạ. Nhưng với sự nhiệt tình, thân thiện từ người dân bản địa cùng sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại đây sẽ giúp người mới hòa nhập dễ dàng hơn.

Chính sách định cư Canada cho người Việt

Đối với những ai có nhu cầu định cư tại Canada có thể tham khảo qua những chính sách được áp dụng hiện tại.

Chính sách định cư cho doanh nhân Việt tại Canada

Đây là chương trình định cư dành cho các doanh nhân người Việt làm việc tại Canada. Mỗi tỉnh bang tại Canada sẽ áp dụng những chính sách, yêu cầu cụ thể. Mọi người cần đáp ứng đủ những yêu cầu đó mới có quyền cư trú tại đây.

Chính sách định cư cho sinh viên Việt tại Canada

Đây là chương trình định cư dành cho sinh viên theo học tại các trường đại học ở Canada và đã tốt nghiệp. Tương tự thì tại mỗi bang, tỉnh bang sẽ có chính sách định cư khác nhau. Sinh viên cần đạt đủ các tiêu chuẩn đó để được thường trú tại đây.

Yêu cầu cơ bản dành cho sinh viên có ý định định cư tại đây là đã tốt nghiệp các trường cao đẳng/ đại học hoặc hoàn thành chương trình thạc sĩ/ tiến sĩ. Bên cạnh đó sinh viên cần đạt đủ trình độ ngoại ngữ nhất định và có thời gian làm việc cụ thể tại tỉnh bang đó.

Bạn không tìm ra được câu trả lời hay chương trình di trú phù hợp nhất với bạn và gia đình? Hãy liên hệ ngay với VICTORY để nhận được tư vấn từ Chuyên viên tư vấn và lời khuyên từ Chuyên Viên Luật Di Trú Canada.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *