Canada Sẽ Chao Đón Bao Nhiêu Người Nhập Cư

Canada đang trên đà chào đón số lượng người nhập cư trong chính sách nhập cư giai đoạn 2022 đến năm 2024.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, Canada đã đạt con số kỷ lục vào năm 2021 với hơn 405,000 người trở thành thường trú nhân. Đối với năm 2022, Canada gần đây đã công bố mục tiêu sửa đổi là hơn 432,000 người nhập cư và thậm chí là con số cao hơn vào năm 2023 và 2024. Các con số có vẻ rất cụ thể, nhưng mỗi mục tiêu đều dựa trên kế hoạch cấp độ nhập cư 2022-2024 của chính phủ Canada.

Quang cảnh lâu đài Frontenac ở trung tâm thành phố Quebec, Canada dành cho người nhập cư
Quang cảnh lâu đài Frontenac ở trung tâm thành phố Quebec, Canada

Kế hoạch cấp độ nhập cư là gì?

Bộ di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sử dụng Kế hoạch cấp độ nhập cư làm hướng dẫn để xác định tổng số thường trú nhân Canada sẽ hướng tới chào đón trong một năm nhất định. Nó cũng chỉ ra những loại nhập cư mà thường trú nhân sẽ được chào đón theo. Kể từ cuối những năm 1980, Canada đã chào đón hơn 200.000 người nhập cư hầu hết các năm, và con số này đã tăng lên hơn 300.000 người hàng năm trước đại dịch. Kể từ năm 2021, mục tiêu này đã tăng lên hơn 400,000 mỗi năm, chiếm khoảng 1.1% dân số Canada.

Tại sao Canada cần người nhập cư?

Canada hiện đang trải qua mức thất nghiệp thấp trong lịch sử. Dữ liệu gần đây nhất từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy mức thất nghiệp hiện tại là 5,2%, mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được lưu giữ vào những năm 1970. Lý do cho điều này là dân số Canada đang già đi và tỷ lệ sinh quá thấp để thay thế chín triệu người lao động sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030. Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với trung bình khoảng 1,5 con/phụ nữ.

Với ít công dân sinh ra ở Canada hơn, Canada dựa vào người nhập cư để làm việc và đóng góp thuế nhằm hỗ trợ dân số già. Ví dụ, theo ngân sách liên bang năm 2022, chi tiêu chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ tăng đáng kể trong những năm tới lên ước tính 56 tỷ đô la vào năm 2027. Nhập cư là rất quan trọng để đảm bảo rằng Canada có một nền kinh tế mạnh mẽ cũng như các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ mà mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả thường trú nhân.

Nó hoạt động như thế nào?

Để theo kịp nhu cầu không ngừng phát triển của thị trường lao động và thu hẹp khoảng cách về lực lượng lao động, IRCC phân tích các dữ liệu như nhân khẩu học, các chỉ số kinh tế và lực lượng lao động, năng lực hội nhập, hoàn cảnh toàn cầu và năng lực xử lý. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế Canada, đoàn tụ các gia đình và cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Tìm kiếm sự cân bằng này là cơ sở của Kế hoạch Cấp nhập cư.

Thành phố Toronto vào ban đêm
Thành phố Toronto vào ban đêm

IRCC chia nhỏ các con số như thế nào?

Trong ba năm tới, nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế sẽ chiếm 57% mục tiêu nhập cư hàng năm của Canada. Con số này sẽ chiếm hơn 240,000 thường trú nhân mới đến mỗi năm, với mục tiêu dự kiến là 267,750 công nhân lành nghề đến vào năm 2024.

Khoảng 25% thường trú nhân mới sẽ được chọn thông qua bảo lãnh tầng lớp gia đình, những người đang được tài trợ bởi một người thân ở Canada đã là thường trú nhân hoặc công dân. Hơn 100.000 người sẽ đến mỗi năm.

22% thường trú nhân mới còn lại sẽ được tạo thành từ những người tị nạn và nhập cư nhân đạo. Kế hoạch này chỉ nhắm mục tiêu dưới 85,000 người vào năm 2023 và với số lượng giảm dần vào năm 2024.

Kế hoạch cấp nhập cư thường được phát hành mỗi năm một lần. Trong tương lai, IRCC sẽ phát hành kế hoạch cấp nhập cư tiếp theo cho 2023-2025 vào ngày 1 tháng 11 năm nay.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *