VIỆC LÀM TẠI BỒ ĐÀO NHA – MỨC LƯƠNG VÀ CHẾ ĐỘ CHO NHÂN VIÊN

Thị trường việc làm tại Bồ Đào Nha hiện đang yêu cầu nguồn nhân lực ở rất nhiều lĩnh vực. Các ngành phổ biến bao gồm kỹ thuật, công nghệ, khai thác mỏ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, viễn thông, năng lượng và ngân hàng. Các ngành công nghiệp truyền thống của Bồ Đào Nha cũng vẫn đang liên tục phát triển, với các cơ hội việc làm ở Bồ Đào Nha được tìm thấy trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, sản xuất và chế biến (bao gồm rượu vang, dầu ô liu, hàng giấy, đồ da) và dệt may.

Mức lương tại Bồ Đào Nha

Mức lương tối thiểu của các công việc làm ở Bồ Đào Nha (SMN) trong năm 2020 là €635/ tháng và con số này sẽ được tăng lên €665 trước thuế vào năm nay. Cùng với quyết định tăng mức lương tối thiểu thêm €30, Chính phủ cũng có kế hoạch hỗ trợ nhằm bù đắp cho các công ty do sự gia tăng Thuế xã hội duy nhất (TSU), là kết quả của việc tăng mức lương tối thiểu được đảm bảo tại Bồ Đào Nha.

Mức lương tối thiểu của Bồ Đào Nha được cập nhật hàng năm dựa trên chi phí sinh hoạt, năng suất quốc gia cũng như chính sách thu nhập và ngân sách của chính phủ. Trong khi mức lương tối thiểu ở Bồ Đào Nha dựa trên cách tính lương mỗi tháng, mức lương tối thiểu quốc gia mỗi giờ sẽ ở mức €4,85 vào năm 2021. Chính phủ Bồ Đào Nha hiện đang duy trì mục tiêu để tăng dần mức lương tối thiểu quốc gia lên €750 mỗi tháng vào năm 2024.

Năm vừa qua, mức tiền lương ở hầu hết các quốc gia nằm trong EU đều tăng. Trên thực tế, Bồ Đào Nha đứng thứ 5 trong số các quốc gia EU có mức lương tăng nhiều nhất (2.9%). Mức tăng trưởng này cao hơn mức trung bình của cả EU (0.9%) và Eurozone (0.6%).

Mức lương tổng trung bình ở Bồ Đào Nha hiện nay rơi vào khoảng € 33.800 mỗi năm theo dữ liệu gần đây nhất. Điều này tương ứng với mức lương trung bình hàng tháng ở Bồ Đào Nha là €2,817 hoặc €16/giờ. Tuy nhiên khi lựa chọn việc làm tại Bồ Đào Nha, điều quan trọng cần lưu ý là mức lương sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào công việc của bạn.

Các công việc lương cao ở Bồ Đào Nha có thể được kể đến như:

Việc làm tại Bồ Đào Nha có mức lương cao nhất
Việc làm tại Bồ Đào Nha có mức lương cao nhất

Thời gian làm việc

Ở Bồ Đào Nha, một tuần làm việc bình thường sẽ bao gồm 40 giờ làm việc, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Mỗi công ty có thể đặt lịch làm việc của riêng họ, nhưng một ngày làm việc điển hình ở Bồ Đào Nha sẽ bắt đầu lúc 9:00 và kết thúc lúc 18:30, với thời gian nghỉ trưa kéo dài một tiếng rưỡi. Bạn sẽ không phải làm việc vào cuối tuần, trừ khi có quy định khác trong hợp đồng làm việc của bạn và điều này thường ít khi xảy ra ở Bồ Đào Nha.

Thời gian làm việc ngoài giờ sẽ được giới hạn tối đa là hai tiếng vào các ngày làm việc (được trả 125% lương cho giờ đầu tiên và 137.5% cho giờ thứ hai) và tám tiếng vào các ngày nghỉ hoặc ngày lễ (được trả 150% cho tất cả các giờ làm việc). Giới hạn làm thêm giờ hàng năm là 150 giờ đối với nhân viên tại các doanh nghiệp lớn và 175 đối với những người ở các doanh nghiệp nhỏ hơn. Tuy nhiên, giới hạn này có thể được kéo dài đến 200 giờ theo thỏa thuận của công đoàn.

Xin việc ở Bồ Đào Nha có khó không?

Hiện nay các ngành nghề dễ đầu tư kinh doanh và có nhiều cơ hội việc làm tại Bồ Đào Nha chủ yếu là ngành dịch vụ như nhà hàng, đồ ăn nhanh, cửa hiệu nail, spa, massage, chăm sóc người già…

Các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe có nhu cầu rất cao đối với những người lao động biết tiếng Anh. Tất nhiên, ứng viên thông thạo cả tiếng Bồ Đào Nha lẫn tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi nhất trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tiếng Bồ Đào Nha, đặc biệt là đối với các công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Đối với những người có trình độ chuyên môn và tiếng Anh tốt cũng có nhiều cơ hội để có thể xin việc làm ở Bồ Đào Nha.

Thị trường việc làm tại Bồ Đào Nha thu hút nhiều nhân sự nước ngoài chủ yếu trong lĩnh vực du lịch & khách sạn, khởi nghiệp, công nghệ thông tin và phần mềm.

Một phân tích được công bố bởi Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) đã tiết lộ rằng Bồ Đào Nha đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động đáng kể, vì 85,000 việc làm trong lĩnh vực du lịch và lữ hành trên cả nước sẽ chưa được đáp ứng vào cuối năm 2022.

Hơn nữa, quốc gia này được dự đoán sẽ tạo ra khoảng 193,000 việc làm trong thập kỷ tới nhằm nỗ lực thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia sau đại dịch COVID-19.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng thiếu lao động, mới đây Bồ Đào Nha đã sửa đổi luật cho phép người nước ngoài tìm kiếm việc làm tại Bồ Đào Nha hiện có thể ở lại trong 6 tháng thay vì 4 tháng như trước đây.

Bạn có thể tìm việc làm ở Bồ Đào Nha thông qua một số trang web phổ biến như:

Thị thực/ giấy phép lao động của Bồ Đào Nha

Giấy phép lao động việc làm tại Bồ Đào Nha
Giấy phép lao động việc làm tại Bồ Đào Nha

Công dân từ EU/EEA/Thụy Sỹ không yêu cầu phải có bất kỳ thị thực lao động Bồ Đào Nha nào để sống hoặc làm việc ở Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, những người đến làm việc ở Bồ Đào Nha trong thời gian dài hơn sáu tháng cần phải có Giấy chứng nhận cư trú (Certificado de Registo).

Cách xin việc làm ở Bồ Đào Nha đối với hầu hết các công dân nước ngoài không phải là công dân EU sẽ cần có giấy phép lao động Bồ Đào Nha trước khi họ làm việc ở đây. Tuy nhiên, việc làm ở Bồ Đào Nha dành cho các công dân không thuộc EU đã bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao của Bồ Đào Nha trong những năm gần đây. Bồ Đào Nha hiện đang áp dụng các hạn ngạch để hạn chế số lượng việc làm cho công dân các nước thứ ba để cải thiện cơ hội việc làm cho người dân EU. Hầu hết các việc làm cần phải được thông báo cho công dân Bồ Đào Nha và công dân các nước EU/EFTA trong 30 ngày trước khi Viện đào tạo nghề và dạy nghề ở Bồ Đào Nha (IEFP) phân loại đó là những việc làm mà những lao động không phải là công dân EU có thể tự do ứng tuyển.

Sau năm năm cư trú ở Bồ Đào Nha, bạn có thể xin thường trú ở Bồ Đào Nha, và sau sáu năm sẽ được nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ không cần giấy phép lao động và được ứng tuyển tự do trên thị trường việc làm tại đây.

Số an sinh xã hội và phúc lợi

Số an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha còn có tên gọi là NISS, Número de Identificação de Segurança Social. Đây là một số gồm 11 chữ số để xác nhận bạn là người làm việc và hưởng phúc lợi an sinh xã hội.

Số an sinh xã hội của Bồ Đào Nha sẽ đảm bảo bạn được hưởng các quyền lợi của mình với tư cách một người đóng thuế hợp pháp, bất kể là dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí hay các quyền lợi trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật, thất nghiệp, nuôi dưỡng con cái, v.v.

Nếu bạn đã có việc làm với tư cách là người lao động, chủ lao động của bạn có thể giúp bạn đăng ký với hệ thống an sinh xã hội khi bắt đầu hợp đồng làm việc. Trong trường hợp tự kinh doanh, bạn sẽ phải tự mình làm thủ tục xin số an sinh xã hội.

Sau khi có số NISS, bạn sẽ được hưởng các phúc lợi sau:

 • Trợ cấp thất nghiệp
 • Trợ cấp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
 • Trợ cấp ốm đau
 • Trợ cấp thai sản và nuôi con
 • Lương hưu
 • Trợ cấp khuyết tật và bệnh hiểm nghèo
 • Trợ cấp tử tuất

Kết

Hiện nay, nhiều công ty quốc tế đang mở rộng hoặc mở văn phòng tại nước này và các doanh nghiệp mới cũng liên tiếp xuất hiện. Đây là một tin tuyệt vời cho những người lao động đang tìm việc làm tại Bồ Đào Nha. Bởi vì, Bồ Đào Nha là một quốc gia Liên minh châu Âu do đón lực lượng lao động cũng phân tán ra khắp các quốc gia thành viên, nên ở Bồ Đào Nha vẫn còn rất nhiều “khoảng trống” để người Việt có thể thể hiện năng lực của mình.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *