Tỉnh Bang Saskatchewan Canada Ở Đâu ? Tìm Hiểu Chi Tiết !

Saskatchewan Canada là một tỉnh bang miền tây của Canada. Saskatchewan có chung biên giới với các bang Manitoba, Alberta, Northwest Territories và các bang Bắc Dakota, Montana của Hoa Kỳ. Tỉnh bang này có hình dáng gần giống hình chữ nhật với diện tích 651,900 km².

Tổng quan về tỉnh bang Saskatchewan Canada

Tỉnh bang Saskatchewan Canada cùng với Manitoba, Alberta tạo thành vùng Prairie – trung tâm nông nghiệp của Canada. Saskatchewan được phong cho danh hiệu là “vựa lúa mì của thế giới” và “tỉnh bang lúa mì” với 40% diện tích đất canh tác tại Canada ở các thảo nguyên và các cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Đây cũng là một trong những nơi tập trung nhiều khoáng sản nhất của Canada, đặc biệt là dầu mỏ và trữ lượng uranium nhiều nhất thế giới.

Saskatchewan là nơi sinh sống của hơn 1,1 triệu người. Saskatchewan là tỉnh bang có tỷ lệ người dân sống ở khu vực nông thông cao nhất ở Canada với gần 35%. Về phần còn lại, khoảng một nửa tổng dân số của tỉnh sống ở hai thành phố lớn nhất là Saskatoon và thủ đô Regina. Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ cùng những chính sách thu hút người nhập cư, Saskatchewan đang hy vọng sẽ tăng dân số ở hai thành phố này với tốc độ ổn định.

Dân số của Saskatchewan được hình thành từ dòng người nhập cư từ thế kỷ 19 và tiếp tục cho đến ngày nay. Một số nguồn gốc nổi bật nhất được xác định là Đức, Ireland, Ukraina, Scotland, Anh, Pháp, Metis, Na Uy và Trung Quốc. Phần lớn dân số sống ở nửa phía nam của tỉnh bang.

Thủ đô của Saskatchewan là thành phố Regina Canada với khoảng 240,000 người. Thành phố Saskatoon Canada là thành phố lớn nhất, có dân số 300,000 người.

Người dân Saskatchewan Canada nói tiếng gì là chính? Do nguồn gốc người Saskatchewan phần lớn là từ Anh, Scotland, Ireland, nên ngôn ngữ chính ở tỉnh bang này là tiếng Anh. Nhưng tại các trường học, song song đó là những chương trình học bằng tiếng Pháp để các bạn học sinh có thể đăng ký.

Thời tiết ở Saskatchewan Canada thế nào?

Địa hình Saskatchewan hầu như rất bằng phẳng, chỉ có một số ít các đồi thấp, cộng thêm vị trí nằm sâu trong đất liền nên khí hậu lạnh hơn các tỉnh bang khác (không tính các lãnh thổ tự trị phía Bắc). Vào mùa đông nhiệt độ ở Saskatchewan Canada thường xuống đến -50°C, tuyết rơi khá dày, gió mạnh và lạnh buốt. Thời gian rất hay xảy ra hiện tượng bão tuyết. Đây có lẽ là lý do lớn nhất mà nhiều người còn ngần ngại khi tìm hiểu về tỉnh bang này.

Nhưng Saskatchewan lại là tỉnh bang có nhiều giờ nắng hơn những tỉnh bang khác ở Canada (khoảng 2000 đến 2500 giờ nắng). Do địa hình bằng phẳng, nằm sâu vào đất liền nên mùa hè ở Saskatchewan khá ôn hòa, ấm áp, đôi lúc nắng có thể gắt lên đến 38 – 40°C.

Múi giờ ở Saskatchewan Canada

Do vị trị địa lý của Saskatchewan có chung đường biên giới với Manitoba, tỉnh bang này cũng mang múi giờ miền trung: UTC-6, những vùng mang múi giờ sẽ có giờ chậm hơn Việt Nam khoảng 13 giờ.

Tổng quan tỉnh bang Saskatchewan
Tổng quan tỉnh bang Saskatchewan

Các thành phố của Saskatchewan Canada

Saskatchewan có 16 thành phố, bao gồm Lloydminster đi qua biên giới với tỉnh bang Alberta, nhưng không bao gồm Flin Flon, đi qua biên giới tỉnh với tỉnh bang Manitoba. Các thành phố lớn nhất và nhỏ nhất của Saskatchewan là Saskatoon và Melville với dân số lần lượt là 246,376 và 4,562. Danh sách các thành phố thuộc Saskatchewan:

Estevan

Hồ Meadow

Prince Albert

Flin Flon

Melfort

Regina

Humboldt

Melville

Saskatoon

Lloydminster

Moose Jaw

Swift Current

Martensville

North Battleford

Warman

Yorkton

Weyburn

Cuộc sống ở Saskatchewan Canada

Saskatchewan Canada là một trong những tỉnh bang có tỉ lệ thất nghiệp và chi phí sinh hoạt cũng thuộc diện thấp nhất Canada.

Mức sống ở đây tương đối cao. Nguồn tài nguyên thiên nhiên tại vùng đất này khá dồi dào nên chính phủ luôn nỗ lực giảm hết mức chi phí sinh hoạt cho công dân của mình. Hơn thế nữa, chính phủ còn đề xuất các chính sách có liên quan đến giáo dục, y tế hướng đến lợi ích người dân rất thuận lợi cho những cư dân và gia đình họ khi sinh sống tại đây. Saskatchewan là tinrg bang có truyền thống mạnh mẽ về các chương trình xã hội do nhà nước tài trợ, đóng góp lớn vào việc duy trì mức sống cao cho tất cả người dân trong tỉnh.

Mức thu nhập trung bình của một người dân tại tỉnh bang này có thể lên đến 80,000 CAD, cao hơn mức trung bình của Canada và mức lương tối thiểu là 10.2 CAD. Và con số này được xem là cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ở các khu vực khác ở đất nước lá phong này.

Nhà ở

Theo tiêu chuẩn của Canada, chi phí mua hoặc thuê nhà cho một gia đình mới nhập cư là tương đối hợp lý. Ở Saskatchewan, chỉ khoảng 65% cư dân sống trong các khu đô thị. Với nhu cầu đô thị ít hơn để thúc đẩy giá cả, Saskatchewan theo truyền thống có nhà ở rất hợp túi tiền, nhưng điều này đang gia tăng gần đây do nền kinh tế thành công của nó. Giá nhà ở Saskatchewan Canada, cụ thể ở Regina là khoảng 338,800 CAD. Nhà ở Saskatoon có giá trung bình là 352,000 CAD. Chi phí mua nhà, thuê nhà ở Saskatchewan Canada là một trong những mức thấp nhất ở Canada. Cùng với các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào sẽ giúp giảm chi phí năng lượng.

Giáo dục tại Saskatchewan

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân từ 4 đến 16 tuổi bắt buộc phải đến trường và học sinh, sinh viên sẽ được học tập từ 3 tuổi đến sau đại học miễn phí (học phí sẽ do tổ chức K-16 chi trả). Hệ thống giáo dục Saskatchewan sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, ở một số trường bạn có thể chọn tiếng Pháp để theo học. Học tập bắt buộc đối với trẻ.

Saskatchewan cung cấp chương trình giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 thông qua hệ thống trường công lập, với các chương trình giảng dạy do Bộ Giáo dục quy định. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, hệ thống giáo dục của tỉnh còn cung cấp chương trình giáo dục bằng tiếng Pháp và các ngôn ngữ First Nations hoặc Metis.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, tỉnh bang Saskatchewan có một số lựa chọn khác nhau để học sinh tiếp tục học và đào tạo. Đại học Saskatchewan ở Saskatoon là một trong những trường đại học lớn nhất của Canada, nằm trong top 2 các trường chất lượng hàng đầu Canada, với thế mạnh về y học, sinh học và nông nghiệp. Trong khi đó, Đại học Regina được xếp vào các trường đại học công lập danh tiếng, và luôn nằm trong top 10 các trường đại học đa ngành ở Canada.

Tỉnh bang cũng là nơi có trường Đại học First Nations. Đối với những người muốn tham gia vào một ngành thương mại có tay nghề cao, tỉnh bang sẽ cung cấp các chương trình học nghề, cùng 9 trường cao đẳng kỹ thuật khu vực và 50 trường dạy nghề tư nhân.

Các thành phố của saskatchewan
Các thành phố của saskatchewan

Chăm sóc sức khỏe tại Saskatchewan

Theo Luật của Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai cho tất cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số thủ tục được coi là không cần thiết (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số thủ tục chăm sóc răng miệng, mắt) thường không được bảo hiểm, nhưng danh sách các dịch vụ được thanh toán công khai khác nhau giữa các tỉnh. Ngoài ra, bạn có thể mua bảo hiểm y tế cá nhân để được chăm sóc toàn diện nhất (bao gồm các dịch vụ ngoài bảo hiểm y tế vùng Saskatchewan). Nếu gia đình định cư tại đây có thể đăng ký với chính quyền để cả gia đình được hưởng quyền lợi y tế này.

Văn hóa Saskatchewan

Người Saskatchewan đến từ nhiều nền văn hoá dân tộc khác nhau, đó là lý do tại sao khẩu hiệu của tỉnh bang là ”Sức mạnh đến từ nhiều dân tộc.” Kết quả của quá trình nhập cư trong lịch sử là một bức tranh văn hóa đầy màu sắc đã khiến cho Saskatchewan trở thành một nơi ấm áp và thân thiện.

Regina và Saskatoon đều là những thành phố đa sắc tộc do số lượng lớn người đến ở đây đều là người nhập cư. Và sự khác biệt về chủng tộc những người nhập cư này đã tạo ra sự đa dạng văn hóa rất độc đáo của tỉnh bang này.

Do có sự tập trung của nhiều cộng đồng người nên văn hóa ở Saskatchewan rất đa dạng. Lễ hội nhạc Jazz SaskTel Saskatchewan là lễ hội lớn nhất và được mong chờ nhất ở khu vực miền Tây Canada.

Các lễ hội nổi tiếng thường được tổ chức hàng năm như: Lễ hội trẻ em Saskatchewan, lễ hội nhạc Jazz, lễ hội hài kịch The Great Plains và lễ hội Saskatchewan về Shakespeare, v.v…

Thuế

Canada và Hoa Kỳ là hai quốc gia được đánh giá là có mức thuế cao nhất thế giới. Thuế cao dường như có ở khắp mọi nơi ở Canada, từ thuế bán hàng, thuế bất động sản, thuế thu nhập, thậm chí có một số khu vực tính ‘thuế cắm trại’, và đôi khi có thể cảm thấy như chính phủ luôn tìm lý do để tăng thuế hơn là giảm thuế.

Ở một số tỉnh bang, mức thuế cao là do dân số không đủ lớn để thu đủ thuế. Ở các tỉnh bang khác, thuế cao vì dân số cũng đông, do đó cần thêm tiền để duy trì dân số đông hơn; cảm thấy như sẽ có muôn vàn lý do cho việc đánh thuế cao của Chính phủ.

Tuy nhiên, may mắn thay, mức thuế ở Saskatchewan là ở giữa. Với mật độ dân số của tỉnh khá thấp và thuế cũng tương đối thấp, với thuế bán hàng, thuế bất động sản và thuế thu nhập cá nhân thuộc loại thấp nhất trong cả nước. Bạn sẽ cảm thấy không hài lòng với nhân viên thuế mỗi khi bạn đi ăn hoặc nhìn thấy bảng lương hàng tháng của bạn.

Cuộc sống ở Saskatchewan
Cuộc sống ở Saskatchewan

Kết

Cộng đồng người Việt Nam ở Saskatchewan Canada sinh sống và phát triển rất mạnh mẽ, tập trung chủ yếu ở Saskatoon. Họ tập trung phát triển doanh nghiệp và đã rất thành công. Đây là vùng đất màu mỡ bao gồm các khu mua sắm, phòng trưng bày, điểm tham quan du lịch và có nhiều trường đại học. Để cập nhật chương trình định cư tại Saskatchewan Canada cũng như những chính sách nhập cư mới nhất của Canada, bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn VICTORY để được hỗ trợ chi tiết nhất.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada diện đầu tư mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *