Tản Mạn Về Tỉnh Bang Ontario Canada Và Những Điều Thú Vị!

Ontario là ở đâu? Ontario là một tỉnh bang nằm ở một phần trung tâm và gần như toàn bộ khu vực phía Đông của Canada. Đây là tỉnh bang đông dân nhất của đất nước lá phong đỏ, đồng thời diện tích lớn thứ 2 toàn quốc. Phía đông Ontario giáp với Québec, phía tây giáp với Manitoba, phía bắc giáp với vịnh Hudson và vịnh James, còn phía nam giáp với sông St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ, tạo thành biên giới với các bang của Hoa Kỳ. Tính toàn bộ, diện tích Ontario lớn hơn hai nước Pháp và Tây Ban Nha gộp lại và gấp 5 lần diện tích của Thành phố Hồ Chí Minh.

Toronto - thành phố lớn nhất tỉnh bang Ontario Canada
Toronto – thành phố lớn nhất tỉnh bang Ontario Canada

Tổng quan về tỉnh bang Ontario Canada

 • Diện tích: 1,076,395 km2 (đứng thứ 2 toàn lãnh thổ)
 • Dân số (2018): 14,322,757 người (là tỉnh bang đông dân nhất Canada)
 • Mật độ dân số: 12.94 người/ km2
 • Thủ đô: Ottawa
 • Múi giờ ở Ontario Canada: (UTC-5) và (UTC-6)
 • Trang web chính phủ: https://www.ontario.ca/

Thời tiết ở Ontario Canada

Khí hậu của Ontario thay đổi tùy theo mùa và địa điểm. Nó bị ảnh hưởng bởi ba nguồn khí hậu chính:

 • Vùng Tây Nam có khí hậu lục địa ẩm trung bình: Đặc trưng là mùa hè nắng nóng, mùa đông ẩm ướt và lạnh, có tuyết rơi ở một số vùng.
 • Vùng Trung và Đông có khi hậu lục địa ẩm ướt vừa phải: Đặc trưng là mùa hè nóng, mùa đông lạnh và có tuyết rơi, lượng mưa hàng năm ổn định.
 • Vùng Đông Bắc đến Bắc có khí hậu dễ chịu nhất với mùa hè ấm áp, mùa đông ngắn, nhiệt độ có thể thay đổi vào mọi mùa, lượng mưa khá ít.

Nhìn chung, khí hậu của Ontario cũng là một phần đặc trưng của khí hậu Bắc Mỹ. Và khí hậu này hoàn toàn có thể được thích ứng tốt. Không những thế, trải nghiệm mùa đông hay mùa hè ở đây đều rất thú vị với sự thay đổi rõ nét của cảnh quan.

Ảnh hưởng của các khối không khí chính đối với nhiệt độ và lượng mưa phụ thuộc chủ yếu vào vĩ độ, gần với các phần nước lớn và ở một mức độ nhỏ, giảm nhẹ địa hình. Nói chung, hầu hết các môi trường của Ontario được phân loại là lục địa ẩm.

Ở Canada, trung bình mỗi năm sẽ có 34 ngày có dông bão. Trong một năm điển hình, Ontario trung bình đã xác định được 11 trận lốc xoáy. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, đã có hơn 20 trận lốc xoáy mỗi năm, với tần số cao nhất xảy ra tại khu vực Windsor – Essex – Chatham Kent, mặc dù ít có tính phá hoại. Những tàn dư đôi khi gây ra mưa lớn và gió ở phía nam, nhưng hiếm khi gây tử vong.

Kinh tế của Ontario

Nền kinh tế của thành phố Ontario Canada rất đa dạng. Ottawa là nơi đặt các trụ sở của chính phủ và của hầu hết các bộ liên bang, điều này đã giúp Ontario thu hút các doanh nghiệp cũng như các tổ chức phi thương mại có tính chất quốc tế quy tụ tại đây.

Mặt hàng xuất khẩu chính của khu vực này là ô tô, máy móc, các thiết bị và linh kiện điện. Bạn có thể thấy được những thương hiệu xe hơi lớn đều được sản xuất tại tỉnh bang này, điển hình như Ford, Chrysler hay Honda.

Ontario cũng nổi bật với ngành khai thác kim loại và khoáng sản. Thủy điện cũng là một ngành chủ lực của Ontario.

 • Phần lớn điện năng của Canada đều bắt nguồn từ tỉnh bang này. Không chỉ mạnh về công nghiệp, nông nghiệp cũng là một thiên đường mà bạn có thể trải nghiệm khi đến học tập hay làm việc tại Ontario.
 • Miền Nam tỉnh bang này là cả cánh đồng màu mỡ. Tại đây, các nông dân canh tác ngũ cốc và trái cây, đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm hữu cơ chất lượng quốc tế và được đông đảo thị trường toàn cầu ưa chuộng.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Ontario ngang bằng với mức trung bình quốc gia và ở mức 6,8%. Với một nền kinh tế đa dạng, thịnh vượng, cơ hội việc làm ở Ontario trải rộng đủ các ngành nghề, từ nông nghiệp đến công nghệ thông tin. Mức độ tạo việc làm trong tỉnh đã mạnh mẽ trong những năm gần đây, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao.

Thành phố Ontario Canada - trung tâm kinh tế của Canada
Thành phố Ontario Canada – trung tâm kinh tế của Canada

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ontario

Nếu bạn dự định sống ở Canada, tỉnh Ontario có chương trình chăm sóc sức khỏe độc ​​đáo của riêng mình được gọi là OHIP và được đánh giá là một trong những thành công của nền y tế Canada. Chương trình chăm sóc sức khỏe này áp dụng cho tất cả cư dân của Ontario, những người có Thẻ Y tế Ontario. Nếu bạn đã đăng ký thành công Thẻ Y tế Ontario của mình, bạn đủ điều kiện cho OHIP.

Thẻ Y tế Ontario được sử dụng mỗi khi bạn đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện, làm xét nghiệm y tế hoặc đi phẫu thuật. Bạn phải xuất trình để chứng minh rằng bạn được OHIP đài thọ.

Các quyền lợi được hưởng:

 • Kiểm tra y tế;
 • Bác sĩ thăm khám;
 • Thăm trực tiếp đến các phòng khám cho một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe;
 • Điều trị Covid-19;
 • Các thủ tục y tế và phẫu thuật cần thiết (không thẩm mỹ); và đến thăm phòng cấp cứu.

Yêu cầu tối thiểu đối với OHIP:

 • Sinh sống ở Ontario trong 153 ngày trong năm;
 • Sinh sống ở Ontario 153 ngày trong số 183 ngày, sau khi bạn chuyển đến tỉnh bang lần đầu tiên; và
 • Ontario trở thành ngôi nhà chính của bạn (không phải ngôi nhà phụ, nhà nghỉ mát hoặc nơi khác).

Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu cơ bản ở trên, bạn cần đáp ứng ít nhất một trong các yêu cầu được liệt kê dưới đây để đủ điều kiện tham gia OHIP. Bạn phải:

 • Là công dân Canada, người bản xứ hoặc thường trú nhân của Canada;
 • Đã nộp đơn xin thường trú cho IRCC để:
 • Chứng minh bạn có thể đăng ký OHIP;
 • Chứng minh rằng yêu cầu thường trú tại Canada của bạn không bị từ chối.
 • Giấy phép lao động Ontario hợp lệ cho phép bạn làm việc toàn thời gian trong ít nhất 6 tháng;
 • Là người được bảo vệ hoặc người tị nạn theo quy ước, theo định nghĩa của Bộ Di trú và Người tị nạn Canada
 • Có Giấy phép Cư trú Tạm thời (chỉ áp dụng cho các loại trường hợp 86-95);
 • Thuộc về một tổ chức tôn giáo hợp pháp (bộ trưởng, linh mục, v.v…) sẽ phục vụ ít nhất 6 tháng toàn thời gian.

Đặc trưng văn hóa ở Ontario

Ontario Canada là nơi tập trung của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Là một tỉnh bang có nhiều thành phố lớn và nổi tiếng như Toronto (thành phố lớn nhất Canada), Ottawa (Thủ đô của Canada), thành phố London, v.v…thì đây là nơi đến, làm việc, giao lưu và sinh sống của rất nhiều người trên khắp thế giới. Trong các thành phố lớn như Toronto còn hình thành các khu phố của các dân tộc như: Chinatown, Corso Italia, Greektown, Kensington Market, Koreatown, Little India, Little Italy, Jamaica, Bồ Đào Nha và Roncesvalles, v.v… Nó đã tạo nên một bức tranh văn hóa đa sắc tộc.

Được thiên nhiên ưu đãi, Ontario Canada là tỉnh bang có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và các di sản văn hóa độc đáo, là nơi thu hút lượng khách du lịch Canada hàng năm. Chính vì vậy, nơi đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội và các chương trình quốc tế quan trọng. Ontario Canada cũng là nơi có nhiều nhà hát và trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn nhất Canada, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Các chương trình lớn thường xuyên được tổ chức tại Ontario Canada thu hút tất cả mọi người ở Canada và trên thế giới như: Liên hoan phim quốc tế Toronto, Liên hoan Stratford, Liên hoan Shaw, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2010, Liên hoan phim – điện ảnh Ấn Độ (LIFA) năm 2010, World Pride celebrations năm 2014, Pan American Games năm 2015, v.v…

Về văn hóa, Ontario quy tụ rất nhiều cư dân nước ngoài và người nhập cư. Điều này sẽ khiến cho người Việt sẽ không cảm thấy xa lạ nếu tiếp xúc với nền văn hóa này. Hơn 70% dân số nói tiếng Anh nhưng có đến hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng ở tỉnh bang này.

Cùng với đó, tín ngưỡng tại Ontario cũng rất đa dạng. Hơn một nửa dân số theo đạo Công giáo hoặc Tin lành, gần 23% không theo đạo nào. Tại đây, gần như đều có tất cả những nhà thờ dành cho các tôn giáo lớn trên thế giới, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của cư dân.

Thác Nigara - Ontario, Canada
Thác Nigara – Ontario, Canada

Giáo dục tại Ontario

Nếu chọn định cư Canada vì mục tiêu giáo dục, thì Ontario sẽ chẳng có gì để bạn phải hối tiếc. Tỉnh bang này tài trợ toàn bộ học phí từ mẫu giáo đến trung học phổ thông cho tất cả trẻ em là công dân và thường trú nhân. Không những thế, Ontario cũng tập trung những trường đại học Top đầu thế giới, trong đó phải kể đến là Đại học Toronto, Đại học Western Ontario, Đại học Queens và Đại học Ottawa. Bạn sẽ không phải lo lắng rằng con bạn nên học đại học Ontario ở đâu?

Ontario là nơi có các tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới, cùng một hệ thống giáo dục tỉnh bang được tài trợ công khai mạnh mẽ. Đối với mẫu giáo đến lớp 12, trẻ em sống ở Ontario có thể đăng ký vào các trường học công lập, Công giáo và Pháp trên toàn tỉnh bang với chương trình giảng dạy được thiết kế và giám sát bởi Chính phủ Ontario.

Số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Canada là hơn 640,000, và con số này không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Nhiều sinh viên trong số này đang chọn Canada vì những lợi thế lớn mà du học Canada có thể mang lại. Các cá nhân học tập tại Canada nhận được một nền giáo dục chất lượng hàng đầu và được quốc tế tôn trọng, chuẩn bị cho họ theo đuổi chuyên nghiệp ở Canada hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí học phí và phí sinh hoạt ở Canada thường thấp hơn so với các nước phát triển khác.

Ngoài ra, Canada cho phép bạn làm việc ở nước này trong và sau khi học để bạn có thể tự hỗ trợ tài chính và có được kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp. Canada cũng cung cấp hơn 80 con đường nhập cư (PR) cho sinh viên quốc tế hoàn thành việc học và muốn ở lại Canada vĩnh viễn. Đây là một lợi ích đáng kể mà sinh viên quốc tế không thể tìm thấy ở hầu hết các quốc gia khác.

Chi phí nhà ở tại Ontario

Ontario được đánh giá là một trong những tỉnh bang có chi phí đắt đỏ bậc nhất Canada, đặc biệt là thành phố Toronto.

Ontario có giá nhà trung bình cao thứ hai trong thị trường bất động sản Canada. Chỉ sau British Columbia. Do British Columbia chịu ảnh hưởng của Vancouver – thành phố có giá nhà cao nhất Canada. Theo thống kê mới nhất thì giá nhà trung bình của Ontario Canada là 426,600 CAD/ căn. Một số đơn vị chuyên thống kê về giá nhà ở Canada dự báo giá tại thị trường Ontario sẽ tiếp tục tăng khoảng 0.5% trong năm tới.

Ngoài giá nhà ở Ontario Canada, người quan tâm đến thị trường này cũng nên biết đến một số thông tin như:

 • Giá niêm yết trung bình trên mỗi feet vuông ở Ontario là: 263 CAD
 • Giá rao bán nhà trung bình là 450,000 CAD/ căn
 • Giá thuê nhà ở Ontario Canada trung bình là 2,198 CAD

Ngoài ra, giá nhà có liên quan mật thiết đến thuế bất động sản. Bởi thuế được tính dựa trên % giá trị của căn nhà. Giá nhà càng cao thì % thuế bất động sản càng thấp và ngược lại. Tuy nhiên, thuế bất động sản ở Canada không phải là con số cố định cho cả tỉnh bang. Thực tế, mỗi thành phố tại Ontario nói riêng và Canada nói chung lại có mức thuế bất động sản riêng. Thuế được Hội đồng thành phố cân nhắc dựa trên chi phí cần cho các hoạt động của thành phố và chính sách trong thời điểm hiện tại. Do đó, cùng một tỉnh bang sẽ có thành phố có thuế cao và thành phố có thuế thấp.

Như đã chia sẻ ở trên, giá nhà cao thì % thuế bất động sản sẽ thấp và ngược lại. Nguyên lý này đúng với hầu hết các trường hợp. Do đó, các thành phố có thuế bất động sản thấp nhất ở Ontario cũng là những thành phố có giá nhà cao nhất, như:

 • Thuế bất động sản Toronto: 0.614770%
 • Thuế bất động sản Markham: 0.659822%
 • Thuế bất động sản Milton: 0.685776%
 • Thuế bất động sản Richmond Hill: 0.688357%
 • Thuế bất động sản Vaughan: 0.696147%

Thành phố có thuế bất động sản cao nhất ở Ontario, tương đương với giá nhà thấp nhất như:

 • Thuế bất động sản Windsor: 1.789394%
 • Thuế bất động sản Thunder Bay: 1.598484%
 • Thuế bất động sản Sault Ste. Marie: 1.529349%
 • Thuế bất động sản North Bay: 1.501246%
 • Thuế bất động sản Sudbury: 1.461888%

Kết

Ontario Canada sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, v.v… xứng đáng là điểm đến lý tưởng trong tương lai cho bạn và cả gia đình bạn. Hy vọng bài viết này không chỉ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản như Ontario Canada ở đâu mà còn giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về tỉnh bang lớn thứ hai của đất nước lá phong này.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *