TIỀN IRELAND CÓ PHẢI LÀ ĐỒNG TIỀN ĐẶC BIỆT TRÊN THẾ GIỚI?

Ireland được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế với sức tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực EU. Sau những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid, quốc gia này phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng mạnh. Không phải may mắn, tất cả những thành công trên đều được tạo nên từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ Ireland từ các chính sách kinh tế, hỗ trợ phát triển, tầm nhìn dài hạn tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp khi đầu tư ở đây.

Tiền Ireland sử dụng tiền gì?

Tiền Ireland là loại tiền gì?
Tiền Ireland là loại tiền gì?

Nhiều người không chắc chắn về tiền tệ ở Ireland do mối liên hệ địa lý chặt chẽ với Vương quốc Anh. Trong khi Vương quốc Anh sử dụng đồng bảng Anh, Ireland thực sự sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ của Ireland chính thức. Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu và đã sử dụng đồng Euro trong nhiều năm, giống như các nước EU khác như Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Tỷ giá tiền Ireland đổi ra tiền Việt cũng chính là tỷ giá đồng tiền EUR.

Đảo Ireland được tạo thành từ 2 quốc gia khác nhau là; Cộng hòa Ireland – nơi sử dụng đồng Euro và bắc Ireland – một phần Vương quốc Anh và sử dụng bảng Anh. Tin tốt là ở khu vực biên giới, cả hai loại tiền tệ đều được chấp nhận nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng ý nhận cả 2 loại tiền.

Ký hiệu đồng Euro là € và bạn có thể thấy nó được gọi theo mã ba ký tự EUR trên các bảng chuyển đổi tiền tệ hoặc sàn giao dịch chứng khoán. Đồng Euro bạn sử dụng ở Ireland hoàn toàn giống với đồng Euro bạn có thể sử dụng ở nhiều quốc gia khác và giá trị của đồng Euro thay đổi theo thời gian, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Ngân hàng

Ở Ireland, 4 ngân hàng nổi tiếng bạn không thể bỏ qua đó là: Bank of Ireland, Allied Irish Banks, National Irish Bank, Ulster Bank. Danh sách này đều là những ngân hàng uy tín, được thành lập lâu đời với nhiều chính sách, dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Ngoài ra, tại Ireland còn có nhiều ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại quốc gia này. Các ngân hàng lớn ở Ireland đều cung cấp một loạt các dịch vụ hữu ích. Đặc biệt là dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất dễ sử dụng cho khách hàng.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Ireland

Để mở một tài khoản tại Ngân hàng Ireland cũng khá đơn giản, bạn cần hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ sinh sống tại quốc gia này. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu riêng. Thông thường, bạn cần vài tuần để kích hoạt tài khoản. Do đó, nếu bạn đến Ireland hay có ý định du học tại Ireland nên có kế hoạch giữ tiền ở nơi khác trong thời gian chờ đợi.

Một số ngân hàng Ireland sẽ cho phép bạn mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, nhưng phải trải qua quy trình xác minh nghiêm ngặt và phức tạp hơn. Việc đến chi nhánh và mở tài khoản trực tiếp là phương án dễ dàng hơn cho những ai đang sinh sống tại Ireland.

Các thị trấn, thành phố của Ireland đều có sẵn máy ATM. Và thẻ ngoại tệ có thể được sử dụng ở hầu hết các máy ATM. Thẻ tín dụng, mastercard được chấp nhận rộng rãi trên cả nước. Song bạn nên lưu ý là các thiết bị thẻ và máy ATM có thể bị hạn chế ở vùng nông thôn.

Lưu ý, ở Bắc Ireland, chỉ những thẻ tín dụng sử dụng hệ thống “chip và PIN” mới được chấp nhận tại các cửa hàng.

Bạn cần mang theo những giấy tờ gì để mở thẻ ngân hàng ở Ireland?

Sau đây là 4 loại giấy tờ phổ biến bạn cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu;
 • Visa đi học/ đi làm còn thời hạn;
 • Giấy xác nhận sinh viên của trường/ nhân viên của công ty;
 • Hợp đồng thuê nhà (hoặc những giấy tờ chứng minh bạn có địa chỉ tạm trú ở nước sở tại), hoặc nếu chưa thuê được nhà, bạn cần chứng minh khoảng thời gian bạn sẽ lưu trú tại nước đó (có thể là thư mời nhập học, thư mời làm việc).

Trong trường hợp bạn mới đến Ireland và không thể chứng minh nơi cư trú, hầu hết các ngân hàng sẽ cho phép bạn mở tài khoản không cư trú. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng địa chỉ của mình ở nước sở tại để đăng ký, nhưng sẽ cần nộp thêm tài liệu. Những loại tài liệu thường được yêu cầu là: hai bằng chứng về địa chỉ (được dịch sang tiếng Anh, nếu cần) cũng như hai mẫu giấy tờ tùy thân. Các tài liệu này phải được chứng nhận bởi luật sư, công chứng viên, nhân viên đại sứ quán hoặc người chứng nhận được chấp nhận khác.

Ở Ireland, cần phải tròn 18 tuổi để đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên nhiều ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ mở tài khoản vãng lai cho trẻ vị thành niên, nhưng những tài khoản này thường yêu cầu sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Những lưu ý trong quản lý tài khoản ngân hàng ở Ireland

Đồng tiền Ireland
Đồng tiền Ireland

Bạn cần tuyệt đối giữ bí mật thông tin trên thẻ cũng như mã số bí mật (PIN). Trường hợp mất thẻ bạn phải đến ngay ngân hàng để khóa thẻ, vì chỉ cần con số trên thẻ cũng đủ để mua hàng trên mạng.

Khi các bạn chuyển nhà, bạn cần thông báo địa chỉ mới cho ngân hàng. Nếu bạn không cập nhật địa chỉ, các thông báo của ngân hàng không chuyển tới bạn được và bạn có thể bị phạt vì lỗi này. Bạn cũng có thể đổi chi nhánh ngân hàng về gần nhà cho tiện giao dịch.

Trước khi rời khỏi Ireland, bạn bắt buộc phải đóng tài khoản. Hãy cắt hết các khoản thuê bao hàng tháng như điện thoại, internet, điện, gas…; và ra ngân hàng thông báo đóng tài khoản.

Sử dụng thẻ tín dụng ở Ireland

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được chấp nhận khá rộng rãi trên khắp Ireland. Tiền mặt là phương tiện thanh toán ưa thích ở hầu hết các nơi và người Ireland có xu hướng sử dụng tiền mặt thường xuyên nhất có thể, nhưng những thứ như Visa và Mastercard sẽ được lấy tại rất nhiều nhà hàng và cửa hàng. Bạn cũng sẽ tìm thấy các máy ATM trên khắp Ireland, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn.

Tuy nhiên, bạn nên mang theo tiền mặt mọi lúc, đặc biệt là nếu bạn đang đến những nơi như quán rượu hoặc ngôi làng nhỏ, vì khả năng những địa điểm này được chấp nhận thẻ giảm đáng kể so với một cửa hàng lớn hoặc chuỗi thức ăn nhanh ở trung tâm Dublin chẳng hạn.

Có thể sử dụng tiền tệ khác ở Ireland không?

Ireland là một trường hợp bất thường vì đảo Ireland được chia sẻ bởi cả Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, một phần của Vương quốc Anh. Tiền tệ chính thức ở Bắc Ireland là bảng Anh, vì vậy nếu bạn ở gần biên giới, bạn có thể thấy rằng các cửa hàng và nhà hàng ở khu vực này của Ireland sẽ chấp nhận bảng Anh. Tuy nhiên, họ sẽ cung cấp cho bạn thay đổi bằng Euro và họ sẽ không chấp nhận đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Hầu hết các nơi ở Ireland sẽ chỉ mất đồng Euro.

Mẹo về tiền tệ ở Ireland

Hình ảnh tiền Ireland
Hình ảnh tiền Ireland

Nếu bạn muốn có thời gian tốt nhất có thể ở Ireland và không phải lo lắng về bất kỳ vấn đề nào với tiền tệ của mình, hãy chắc chắn làm theo các mẹo sau:

– Hãy nhớ rằng Bắc Ireland là một quốc gia hoàn toàn riêng biệt với tiền tệ riêng của mình, vì vậy nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi qua biên giới tới Belfast hoặc một nơi nào khác ở Bắc Ireland, Euro của bạn có thể không được chấp nhận. Tương tự, nếu bạn đang đi qua Anh hoặc xứ Wales, bạn sẽ cần phải trả bằng bảng Anh.

– Séc của Travel sắp chết ở hầu hết các nơi và có lẽ bạn sẽ không được chấp nhận chúng ở bất cứ đâu tại Ireland, ngoại trừ có lẽ trong các khách sạn và nhà hàng ở Dublin.

– Luôn giữ một số tiền mặt trên người của bạn. Như đã nói trước đây, người Ireland thích sử dụng tiền mặt và số liệu thống kê cho thấy nhiều khoản thanh toán ở quốc gia này được thực hiện bằng tiền mặt, vì vậy việc có một số tiền luôn hữu ích.

– Nói chung, thị trấn càng nhỏ, họ càng ít có khả năng chấp nhận thanh toán thẻ. Ngoài ra, Mastercard và Visa là những lựa chọn phổ biến nhất ở Ireland, do đó, việc thích thẻ American Express sẽ không có giá trị ở nhiều nơi.

– Nếu bạn không chắc chắn nơi đó có chấp nhận thẻ hay không, chỉ cần hỏi. Người Ailen thường thân thiện và hữu ích, và tốt hơn hết là bạn nên biết chính sách thanh toán của cơ sở trước khi bạn bắt đầu gọi đồ uống hoặc mua sắm các mặt hàng.

– Nhiều nơi ở Ireland thực sự sẽ có biển hiệu trên cửa hoặc gần lối vào để cho bạn biết chính sách thanh toán của họ. Một số trong số họ sẽ chỉ lấy thẻ nếu bạn chi tiêu một số tiền tối thiểu.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *