HỆ THỐNG Y TẾ Ở MALTA

Hệ thống y tế ở Malta. Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ nằm ở phía Nam châu Âu với diện tích 316 km2 và dân số khoảng 500.000 người. Dù qui mô đất nước khá khiêm tốn nhưng dịch vụ y tế ở Malta được WHO đánh giá là một trong những nền y tế hiện đại tiên tiến nhất thế giới. Gần đây, nghiên cứu độc lập của Numbeo về các nước châu Âu cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta chỉ đứng sau Pháp được đánh giá cao nhất. Hệ thống y tế tại Malta có qui mô trải rộng khắp cả nước, thuận tiện cho người dân khám chữa bệnh ở bất kỳ khu vực nào.

Hệ thống y tế ở Malta trải rộng khắp toàn quốc

Tổ chức y tế thế giới WHO đánh giá y tế tại Malta có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể đứng thứ 5 trên thế giới. Hệ thống y tế tại Malta trải rộng và cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả công dân Malta và công dân khối EU có đăng ký Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC).

Hệ thống y tế ở Malta gồm có bệnh viện công cộng và bệnh viện tư nhân. Bệnh viện công cộng khám chữa trị miễn phí cho người dân sở hữu EHIC. Các bệnh viện công cộng tiêu biểu gồm:

– Bệnh viện Mater Dei: đây là bệnh viện chính của Malta, mở cửa vào năm 2007. Bệnh viện này có một trong những công trình y tế lớn nhất châu Âu.

– Trung tâm ung bướu Sir Anthony Mamo: Sir Anthony Mamo là một bệnh viện chuyên khoa về điều trị ung bướu và ung thư. Bệnh viện này có cả dịch vụ điều trị nội ngoại trú.

– Bệnh viện Karin Grec: Bệnh viện phục hồi chức năng

– Bệnh viện Sir Paul Boffa: điều trị ung thư và da liễu

– Bệnh viện Saint Vincent de Paul:kết hợp giữa viện dưỡng lão và bệnh viện chuyên vật lý trị liệu.

– Bệnh viện Mount Carmel: Bệnh viện chuyên khoa tâm thần

– Bệnh viện đa khoa Gozo: Đây là bệnh viện duy nhất tại đảo Gozo. Ở đây có dịch vụ khẩn cấp và kết nối với hệ thống bệnh viện ở đất liền bằng dịch vụ trực thăng cứu hộ có trụ sở ở Gozo.

Bệnh viện Zammit Clapp: Viện dưỡng lão

Ngoài ra hệ thống y tế ở Malta còn có các bệnh viện tư nhân chất lượng rất cao cung cấp nhiều dịch vụ từ chẩn đoán, xét nghiệm cho đến phẫu thuật, điều trị. Tuy nhiên chi phí ở bệnh viện tư nhân khá đắt đỏ và không được hỗ trợ bởi bảo hiểm công.

Hệ thống y tế ở Malta
Hệ thống y tế ở Malta

Bảo hiểm y tế tại Malta

Hệ thống bảo hiểm y tế ở Malta được hỗ trợ bởi thuế và các khoản đóng góp an sinh xã hội đóng theo bảng lương. Hệ thống bảo hiểm y tế ở Malta áp dụng cho:

– Công dân Malta

– Người cư trú hợp pháp (Thông thường, Thường trú hoặc Dài hạn) có đóng các khoản an sinh xã hội cho chính phủ.

– Những người được miễn đóng các khoản an sinh xã hội.

Công dân của các quốc gia không thuộc khối EU không đóng an sinh xã hội tại Malta phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. Khoản phí mua bảo hiểm này phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của khách hàng. Chi phí bảo hiểm tư nhân ở Malta so với bảo hiểm ở Mỹ thì thấp hơn khá nhiều.

Hiện tại có khá nhiều công dân Malta và EU chọn mua thêm cả bảo hiểm tư nhân vì nó có khoản chi phí rất hợp lý. Họ mua thêm bảo hiểm tư nhân để có sự lựa chọn rộng rãi hơn với hệ thống bệnh viện tư, nơi mà dịch vụ chăm sóc không mất nhiều thời gian chờ đợi như bệnh viện công cộng.

Đa phần các công ty tư nhân bán bảo hiểm y tế ở Malta đều có các gói bảo hiểm đa dạng phu hợp nhu cầu của mỗi cá nhân. Các khoản chi phí điều trị luôn được bảo hiểm chi trả một cách nhanh chóng.

Bảo Hiểm y tế ở Malta
Bảo Hiểm y tế ở Malta

Chi phí y tế tại Malta

Chi phí y tế ở Malta rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ. Công dân có thể lựa chọn gói bảo hiểm cơ bản để chi trả các chi phí nằm viện chính và tự thanh toán các khoản phí nhỏ lẻ. Chi phí thuốc men y tế ở Malta cũng rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ, ví dụ, thuốc trị hen suyễn thông thường, Albuterol, tại có giá khoảng $3,50 Malta, còn ở Mỹ từ $50 đến $100.

Hệ thống y tế ở malta thể hiện đầy đủ tính ưu việt của nền y tế tại một nước phát triển, góp phần tạo thành môi trường sống lý tưởng cho cư dân tại nơi đây. Để biết thêm về chương trình định cư tại Malta, hãy liên hệ công ty Victory để được tư vấn chi tiết hơn.

Chương trình đầu tư định cư Malta cho 4 thế hệ sở hữu quốc tịch Schengen 

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *