Những Chứng Chỉ Tiếng Pháp Dành Cho Người Định Cư Canada

Bạn đang có dự định du học Canada bằng tiếng Pháp? Hay theo học những chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp tại Canada? Một trong những điều kiện quan trọng và cần thiết để xin cấp visa đó là bạn cần có các chứng chỉ tiếng Pháp được quốc tế công nhận. Vậy làm cách nào để lấy được chứng chỉ tiếng Pháp? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách đăng ký thi Chứng chỉ tiếng Pháp ở đâu? Hãy theo dõi hết bài viết này để biết được những thông tin quan trọng nhất nhé.

Vì sao nên chọn học tiếng Pháp?

Bạn có biết tiếng Pháp là ngoại ngữ được học nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh và là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 9 trên thế giới? Hiện tại có trên 200 triệu người nói thứ ngôn ngữ này trên khắp 5 châu lục (bao gồm cả Nam Cực).

Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ duy nhất, bên cạnh tiếng Anh, mà ta có thể học được ở mọi quốc gia trên toàn thế giới. Tiếng Pháp được sử dụng tích cực trong ngoại giao, thời trang, văn hóa và khoa học. Chính vì thế mà thành thạo tiếng Pháp sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội, như thuận tiện khi đi du lịch ở các quốc gia nói tiếng Pháp, học đại học bằng tiếng Pháp hay nâng cao cơ hội tìm việc làm trên thị trường việc làm quốc tế.

Chứng chỉ tiếng Pháp
Chứng chỉ tiếng Pháp

Các loại chứng chỉ tiếng Pháp

Có 3 loại chứng chỉ tiếng Pháp quốc tế dành cho các bạn học là DELF/DALF và TCF.

Bằng DELF/DALF

DELF hay DALF đều là Bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp. Trong đó, DELF (viết tắt của Diplôme d’Etudes en Langue Française) là bằng tiếng Pháp cơ bản cấp A1 đến B2 còn DALF (viết tắt của Diplôme Approfondi de Langue Française) là bằng tiếng Pháp chuyên sâu cấp C1 và C2.

DELF và DALF là các văn bằng duy nhất và chính thức đánh giá trình độ tiếng Pháp được cấp bởi Trung tâm nghiên cứu Sư phạm Quốc tế Sefvres – Pháp (Centre d’Etudes Pesdagogiques de Sefvres). Bằng DELF và bằng DALF bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ).

Bằng DELF

– Cấp độ A1.1 (DILF et DELF Prim):

– Cấp độ A1 (DELF Prim, DELF Junior/Scolaire, DELF Tous Publics và DELF Pro): Trình độ cơ bản nhất. Ở trình độ này người học có khả năng sử dụng tiếng Pháp trong những giao tiếp đơn giản như giới thiệu bản thân, chào hỏi và một số giao tiếp đơn giản khác.

– Cấp độ A2 (DELF Prim, DELF Junior/Scolaire, DELF Tous Publics và DELF Pro): Ở trình độ này, người sử dụng có khả năng thực hiện những nhiệm vụ đơn giản trong cuộc sống hàng ngày và có thể sử dụng những câu nói lịch sự và những câu trao đổi thông dụng nhất.

– Cấp độ B1 (DELF Junior/Scolaire, DELF Tous Publics và DELF Pro): Ở trình độ B1, người sử dụng có khả năng sử dụng ngôn ngữ độc lập, ví dụ như có thể theo dõi một cuộc thảo luận, đưa ra ý kiến và quan điểm của mình. Người này cũng có khả năng tự xoay xở trong những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày.

– Cấp độ B2 (DELF Junior/Scolaire, DELF Tous Publics và DELF Pro): Khi đạt đến trình độ này, người dùng có thể sự dễ dàng thoải mái sử dụng tiếng Pháp trong các bài diễn thuyết và có khả năng tự sửa chữa những lỗi sai của mình.

– Cấp độ C1 (DALF):

– Cấp độ C2 (DALF):

Bằng DELF Prim dành cho các em từ 7 tới 11 tuổi. Bằng DELF Prim bao gồm 3 cấp độ: A1.1, A1 và A2. Kỳ thi sẽ được chấm điểm hết sức tích cực và hướng tới mục đích thúc đẩy, tạo động lực cho các em trong quá trình học tiếng Pháp của mình.

Bằng DELF Junior/Scolaire

Bằng DELF Junior và bằng DELF scolaire dành cho các em từ 12 đến 18 tuổi đang trong độ tuổi đi học phổ thông. DELF Junior/scolaire bao gồm 4 cấp độ: A1, A2, B1 và B2. Các văn bằng này là một bước quan trọng cho các em trong quá trình học tiếng Pháp của mình và sẽ chứng nhận chính thức khả năng tiếng Pháp của các em.

Bằng DELF Pro hướng tới học sinh hoặc người lao động muốn đi làm tại môi trường Pháp ngữ hoặc thăng tiến trong một môi trường Pháp ngữ. DELF Pro bao gồm 4 cấp độ: A1, A2, B1 và B2. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho những người khao khát đi làm hoặc thăng tiến trong thị trường lao động Pháp ngữ.

Bằng DELF Tous Publics dành cho mọi đối tượng học tiếng Pháp, từ 18 đến 77 tuổi (hoặc hơn), muốn được đánh giá chính thức về quá trình học tiếng Pháp của mình. DELF Tous Publics bao gồm 4 cấp độ: A1, A2, B1 và B2.

Bằng DALF

Dành cho sinh viên hoặc những người đã đi làm. Bằng chứng nhận đạt trình độ tiếng Pháp chuyên sâu do Bộ Giáo dục Pháp cấp, gồm 2 cấp độ cao nhất theo khung chuẩn châu Âu: C1 và C2. Bằng DALF sẽ chứng nhận khả năng làm chủ ngôn ngữ rất tốt của người học.

Các loại chứng chỉ tiếng Pháp
Các loại chứng chỉ tiếng Pháp

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Pháp DELF/ DALF

Bài thi Nghe (Compréhension de loral – CO)

Thí sinh phải trả lời một loạt các câu hỏi nghe – hiểu liên quan đến nội dung bài. Từ cấp độ A1 đến B1 (2 lần nghe/ mỗi bài) với độ dài mỗi bài ít nhất là 3 phút ở cấp độ A1 và cao nhất là 6 phút ở cấp độ B1. Trong bài thi cấp độ B2, có 2 bài nghe: bài thứ nhất sẽ được nghe hai lần, bài thứ hai nghe chỉ duy nhất một lần. Độ dài mỗi bài nghe ở cấp độ B2 là khoảng 8 phút.

Bài thi Đọc (Compréhension des écrits – CE)

Kiểm tra trình độ đọc-hiểu của thí sinh qua các bài đọc. Có dạng câu hỏi: trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn QCM, xác định đúng/ sai Vrai ou Faux) hay viết câu trả lời ngắn. Ở cấp độ A1 và A2 là các bài đọc ngắn và các biển báo, chỉ dẫn. Ở cấp độ B1 và B2 là các bài đọc dài hơn liên quan đến vấn đề xã hội, với độ dài khoảng 1000 từ ở bài thi B2.

Bài thi Viết (Production écrite – PE)

Kiểm tra kĩ năng viết của thí sinh. Chủ đề được thay đổi theo các cấp độ:

 • Cấp độ A1 – Bài đầu tiên yêu cầu thí sinh điền vào một biểu mẫu với thông tin cá nhân. Bài thứ hai xoay quanh chủ đề về cuộc sống hằng ngày.
 • Cấp độ A2 – Bài đầu tiên yêu cầu thí sinh miêu tả một sự kiện hay một kinh nghiệm của bản thân. Bài thứ hai là viết về một lời mời, một lời chúc mừng, cung cấp thông tin,..
 • Cấp độ B1 – Thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm cá nhân về một đề tài dưới hình thức một bài tiểu luận hoặc một lá thư. • Cấp độ B2 – Thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm, những tranh luận cá nhân với các hình thức tương tự cấp độ B1.

Độ dài yêu cầu của bài viết là 40 từ cho cấp độ A1, 60-80 từ cho A2, 160-180 từ cho B1, và tối thiểu 250 từ cho B2.

Bài thi Nói (Production orale – PO)

 • Ở cấp độ A1 và A2, thí sinh tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo; trong đó, thí sinh sẽ được cung cấp những gợi ý về chủ đề của bài nói, và thực hiện việc trao đổi thông tin, hay đóng vai, với giám khảo.
 • Ở cấp độ B1, thí sinh cũng sẽ tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo, theo sau là một bài tập tương tác, và phần thảo luận về một tài liệu được cung cấp.
 • Ở cấp độ B2, thí sinh sẽ nêu ý kiến cũ nhưng bảo vệ quan điểm của mình, dựa trên một tài liệu ngắn được cung cấp.

Thang điểm bài thi DELF/ DALF

Mặc dù độ khó thay đổi theo từng cấp độ, nhưng thang điểm của mỗi bài thi là như nhau. Mỗi phần thi được chấm trên thang điểm 25, và cả bài thi sẽ là 100 điểm. Mức tối thiểu để đạt là 5 trên 25 điểm ở mỗi phần thi, và tổng điểm bài thi phải đạt ít nhất 50 trên 100.

Chứng chỉ TCF

(TCF- Test de connaissance du français_ Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) là bài kiểm tra chung của Bộ giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng pháp của các thí sinh muốn đi du học.

Bài thi TFC được chia ra làm 2 loại:

 • TCF DAP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học Tổng hợp, PAES (năm thứ nhất ngành y), hoặc tại trường kiến trúc.
 • TCF TP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học tổng hợp, sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kĩ sư hoặc quản lý.

Một bài thi TCF bao gồm 2 phần:

Phần I: kéo dài một giờ 30 phút gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

 • Nghe hiểu
 • Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ: ngữ pháp và từ vựng
 • Đọc hiểu

Phần II: là một bài thi viết kéo dài 1 giờ 45 phút (đối với hình thức TCF TP) hoặc 1 giờ 30 phút (đối với hình thức TCF DAP).

Tại hình thức thi này, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ: mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu). Điểm đánh giá có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.

Thi chứng chỉ tiếng Pháp
Thi chứng chỉ tiếng Pháp

Nên thi bằng DELF/ DALF hay TCF?

Chứng chỉ DELF/DALF là văn bằng chính thức được thế giới công nhận do Bộ Giáo dục Quốc gia Pháp cấp để đánh giá trình độ tiếng pháp cho các học viên dùng tiếng pháp không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Có bằng DELF/DALF sẽ giúp các bạn miễn thi kiểm tra trình độ tiếng vào một đại học của Pháp. Có thể bạn chưa biết, DELF B1 còn là chứng chỉ bắt buộc nếu một công dân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Pháp.

Hơn nữa không giống như TCF có giá trị hai năm, bằng DELF/DALF có giá trị vĩnh viễn.

Nếu như bằng TCF giúp bạn có đủ điều kiện để hoàn thành rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình hồ sơ du học Pháp, thì chứng chỉ DELF B2 trở lên cũng có ý nghĩa tương tự, thậm chí là mạnh hơn trong nhiều trường hợp.

Qua những phân tích trên đây, VICTORY tin chắc rằng bạn đã có những lựa chọn và quyết định của mình trong việc theo đuổi ước mơ du học sắp tới. Chúc bạn luôn vững tin và thành công.

📙 Có thể bạn quan tâm:

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *