TỔNG HỢP KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ Ở MỸ BẠN NÊN BIẾT

Bạn đang tìm một nơi giá cả phải chăng để thuê nhà ở Mỹ? Hãy đi đến Midwest, trong số 10 nơi rẻ nhất để thuê nhà ở Mỹ, chín nơi nằm ở vùng trung du của quốc gia, theo dữ liệu của ApartmentList.com – một dịch vụ tìm kiếm bất động sản, thuê nhà ở Mỹ.

Thuê nhà ở Mỹ, giống như bất cứ điều gì, đều có ưu và nhược điểm. Giá thuê nhà ở Mỹ trung bình khoảng 1.231 đô la mỗi tháng, nhưng giá thuê trung bình ở những nơi giá cả phải chăng hơn chỉ bằng một nửa. Ở những thành phố này, nếu bạn trả 1.200 đô la một tháng tiền thuê nhà, bạn sẽ nhận được một căn hộ chung cư sang trọng ở trung tâm thành phố hoặc một ngôi nhà ba phòng ngủ ven hồ với sân sau và nhà để xe.

Cho dù bạn đang chọn thuê một ngôi nhà cho một gia đình, một căn hộ chung cư hay một căn hộ. Mặc dù bạn là công dân Mỹ hay không, các tình huống có thể khác nhau, nhưng đây là phác thảo chung về những gì bạn có thể mong đợi. Bạn có thể giao dịch trực tiếp với chủ sở hữu nhà ở, hoặc nhiều khả năng hơn, bạn sẽ giao dịch với một đại lý bất động sản hoặc một công ty quản lý bất động sản. Đại lý hoặc công ty này về cơ bản sẽ phụ trách giao dịch và bạn sẽ bị ràng buộc trước khi họ tuyên bố bạn là người thuê phù hợp.

Thuê nhà ở Mỹ

Về việc thuê nhà ở Mỹ– bạn không phải lo lắng về thuế tài sản , phí bảo trì hoặc bảo hiểm thế chấp .

Tìm ra cách thuê một ngôi nhà, bạn bắt đầu bằng việc xác định ngân sách của bạn, sau đó lập danh sách những việc cần phải có và tìm kiếm danh sách.

Khi bạn đã tìm thấy ngôi nhà mong muốn, hãy chuẩn bị thương lượng các điều khoản thuê và ký hợp đồng thuê .

Nên mua hay thuê nhà ở Mỹ ?

Giá thuê nhà ở Mỹ, so với mức lương trung bình, tương đối phải chăng. Tuy nhiên, chi phí phụ thuộc vào vị trí cũng như loại hình lưu trú mà bạn chọn. Từ một ngôi nhà với hàng rào trắng ở ngoại ô đến một căn hộ áp mái hiện đại ở giữa trung tâm thành phố, Mỹ có rất nhiều kiểu nhà và diện tích khác nhau.

Nhưng trước khi quyết định chọn nơi ở, bạn nên nghĩ xem bạn muốn thuê hay mua. Thuê nhà hoặc căn hộ là lựa chọn phổ biến nhất của nhiều người nước ngoài; tuy nhiên, việc mua nhà ở Mỹ không quá phức tạp và nhiều người nước ngoài chọn đứng tên chủ nhà.

Một số lợi ích nếu bạn thuê nhà.

Thuê nhà ở Mỹ thường đi kèm với chi phí hàng tháng thấp hơn so với sở hữu một ngôi nhà vì bạn không phải lo lắng về việc trả thuế tài sản, bảo hiểm chủ nhà, bảo trì và sửa chữa nhà. Thuê cũng có thể mang lại cho bạn sự linh hoạt cao hơn và là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn thích ý tưởng có thể nhận và di chuyển mà không gặp rắc rối. Bất kể lý do tại sao bạn muốn thuê nhà, đây là các kinh nghiệm thuê nhà ở Mỹ

Làm thế nào để thuê một ngôi nhà?

Xác định ngân sách: hãy xem xét thu nhập và chi phí của bạn để biết số tiền bạn có thể và muốn chi cho việc thuê nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn cân nhắc chi phí tiện ích, bãi đậu xe, bảo hiểm cho người thuê và di chuyển khi đưa ra con số này.

Lập danh sách những điều cần phải có: suy nghĩ về những gì bạn đang tìm kiếm trong một ngôi nhà và lập danh sách các tính năng mà bạn không sẵn sàng thương lượng. Nếu bạn có một con chó, bạn có thể cần một sân sau có hàng rào. Nếu bạn có nhiều con, bạn chỉ có thể cân nhắc việc cho thuê với ba phòng ngủ trở lên.

Khảo sát nhà thuê: khi bạn đã xác định rõ ngân sách và danh sách những việc cần phải có, đã đến lúc thực hiện khảo sát. Bạn có thể sử dụng các trang web Thuê nhà ở mỹ phổ biến như Zillow, Trulia và Realtor.com, và các tài nguyên trực tuyến khác như Craigslist hoặc Facebook Marketplace, để tìm kiếm các căn nhà cho thuê đang trong khu vực của bạn.

Tham quan thực tế: ngay sau khi bạn tìm thấy một vài ngôi nhà thu hút sự quan tâm của bạn, hãy liên hệ với chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản và sắp xếp một số thời gian để tham quan chúng. Bạn nên ghi chú hoặc chụp ảnh trong mỗi chuyến tham quan để bạn có thể nhớ chi tiết về từng chỗ nghỉ và so sánh các chỗ nghỉ sau này.

Thương lượng các điều khoản thuê: khi bạn đã tìm được một ngôi nhà đáp ứng được nhu cầu ngân sách và lối sống của mình, hãy nói chuyện với chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản để thương lượng các điều khoản thỏa thuận phù hợp nhất với bạn. Có thể bạn muốn thuê trong sáu tháng thay vì một năm. Hoặc, có thể bạn muốn giảm giá chỗ đậu xe hoặc truyền hình cáp miễn phí. Hãy cho họ biết bạn thích gì và xem bạn có thể sắp xếp gì để phù hợp cho bên cho thuê và bên thuê.

Điền vào đơn đăng ký thuê: thương lượng các điều khoản cho thuê và sẵn sàng tiếp tục, bạn sẽ cần điền vào đơn đăng ký thuê. Mặc dù mỗi biểu mẫu khác nhau, nhưng có thể bạn sẽ cần cung cấp ID ảnh hợp lệ, phiếu thanh toán gần đây và thông tin sau:

 • Địa chỉ hiện tại và địa chỉ trước đây
 • Số điện thoại và địa chỉ email
 • Chi tiết về việc làm và thu nhập
 • Vật nuôi
 • Liên hệ khẩn cấp
 • Hộ chiếu
 • Thông tin tài chính (sao kê ngân hàng, bằng chứng hỗ trợ, v.v.)
 • Số an sinh Xã hội (nếu đã có)
 • Thông tin liên hệ của chủ nhà trước đây

Thanh toán phí đăng ký thuê: phí đăng ký của bạn sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đang thuê, chủ nhà hoặc công ty quản lý bất động sản bạn đang làm việc. Phí đăng ký thường bao gồm việc kiểm tra lý lịch sẽ được thực hiện.

Ký hợp đồng thuê: bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký và vượt qua quá trình kiểm tra lý lịch, bạn sẽ ký hợp đồng thuê. Hãy nhớ đọc kỹ và đảm bảo mọi thứ bạn đã thương lượng đều được đưa vào trước khi ký.

Dưới đây là 10 app thuê nhà ở mỹ phổ biến mà bạn có thể sử dụng để tìm thuê căn hộ có sẵn trên cả iOS và Android:

thuê nhà ở mỹ
thuê nhà ở mỹ

Giá trung bình thuê nhà ở Mỹ

Cho dù bạn là người nước ngoài hay người bản xứ, cách thức thuê nhà hoặc căn hộ ở Mỹ là rất giống nhau về quy trình và hợp đồng. Bạn không thể bị từ chối thuê nhà vì quốc gia xuất xứ của bạn. Sự khác biệt chính có thể nằm ở số lượng tài liệu bạn cần xuất trình trước khi ký hợp đồng thuê và số tiền đặt cọc.

Việc xác định giá thuê nhà trung bình ở Mỹ có thể phức tạp vì có nhiều lựa chọn thuê nhà trên toàn quốc. Giá thuê nhà ở Mỹ thường phụ thuộc vào loại bất động sản và vị trí của nó. Giá thuê trung bình của một căn hộ một phòng ngủ ở Mỹ vào khoảng 900–1.000 USD. Giá thuê trung bình cho tất cả các loại bất động sản nói chung là khoảng 1.700 USD.

Giá thuê nhà ở Mỹ trung bình hàng tháng ở những khu vực đắt đỏ nhất

Khu vực 1 phòng ngủ (USD)
Columbia 2.400
Massachusetts 2.100
California 1.600
Newyork 1.600
Maryland 1.500

 

Giá thuê nhà ở Mỹ trung bình hàng tháng ở các khu vực có giá cả phải chăng nhất

Tiểu bang 1 phòng ngủ (USD)
Nam Dakota 550
New Mexico 550
Arkansas 600
Wyoming 650
Bắc Dakota 650

Tùy thuộc vào nơi bạn cư trú, bạn sẽ phải trả tối thiểu 30% tiền lương của mình cho tiền thuê chỗ ở tại Mỹ.

Giá thuê bao nhiêu ở các thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ?

Thành phố Căn hộ 1 phòng ngủ (USD)
San Francisco 3.500
Thành phố New York 3.000
Los Angeles 2.500
Boston 2.500
Miami 1.800

Luật cho thuê nhà ở Mỹ

Chức năng kiểm soát tiền thuê như một mức trần giá cho thuê. Nó đưa ra giới hạn về việc chủ nhà có thể tăng giá thuê bao nhiêu khi người thuê muốn gia hạn hợp đồng thuê. Nó có hiệu lực ở bốn tiểu bang ở Hoa Kỳ (California, New York, New Jersey và Maryland) cũng như Columbia. Chín bang khác cho phép kiểm soát tiền thuê nhà nhưng không có thành phố hoặc quận nào của họ chọn ban hành nó.

Thuê nhà ở Mỹ với tư cách là người nước ngoài

Sự khác biệt chính giữa việc thuê nhà ở Mỹ với tư cách là người bản xứ và người nước ngoài. Với tư cách là người nước ngoài, bạn có thể cần cung cấp thêm giấy tờ để chứng minh sự ổn định tài chính. Vì bạn sẽ không có hồ sơ tín dụng Mỹ trong lần đầu tiên bạn đến Mỹ, chủ nhà của bạn sẽ không thể dựa vào chúng khi cân nhắc khả năng trả tiền thuê nhà của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị xuất trình điểm tín dụng quốc tế và tài liệu chứng minh, và một số trường hợp, phải trả một khoản tiền đặt cọc cao hơn (từ 2 đến 12 tháng tiền thuê nhà)

Quy trình và Quy tắc cho thuê của Hoa Kỳ

Bắt đầu quá trình thuê của bạn bằng cách xem xét các tùy chọn của bạn trực tuyến. Nghiên cứu khu vực lân cận bạn muốn ở và xem loại nhà ở có sẵn ở đó.

Trong hầu hết các trường hợp, cho dù bạn chọn một căn hộ studio ở một tòa nhà cao tầng ở giữa đô thị hay một ngôi nhà ở vùng ngoại ô, chỗ ở sẽ được trang bị đầy đủ tiện nghi.

Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp hoặc đại lý bất động sản sẽ giúp quá trình thuê nhà suôn sẻ hơn và giúp bạn tránh bị lừa đảo khi thuê. Nếu bạn tiếp tục tìm kiếm một căn hộ cho riêng mình, bạn có thể dựa vào nhiều công cụ trực tuyến, mạng xã hội hoặc các trang rao vặt của báo địa phương để tìm được một nơi ưng ý.

Hợp đồng cho thuê hay hợp đồng thuê nhà ở Mỹ

Thường hợp đồng thuê nhà ở Mỹ này kéo dài trong một khoảng thời gian cố định (sáu tháng, một năm hoặc lâu hơn) và cần được gia hạn khi kết thúc thời gian thuê. Trong thời hạn của hợp đồng, chủ nhà không được phép thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận của bạn (ví dụ: tăng giá thuê) trừ khi cả hai bên đồng ý.

Thuê ngắn hạn : có 1 loại hợp đồng cho thuê hấp dẫn hơn đối với những người thuê quan tâm đến loại hình cho thuê ngắn hạn, theo tháng. Các hợp đồng này thường kéo dài một tháng hoặc 30 ngày và được tự động gia hạn trừ khi có thông báo chấm dứt bằng văn bản. Loại hợp đồng thuê nhà này cho phép chủ nhà thay đổi chi tiết hợp đồng bất cứ lúc nào; tuy nhiên, họ phải thông báo trước.

Nhiều người thuê thường muốn xem chỗ ở của họ hoặc khảo sát khu vực lân cận trước khi cam kết thuê lâu dài. Đó là khi việc cho thuê ngắn hạn trở nên hữu ích. Chi phí lưu trú ngắn hạn có xu hướng cao hơn giá thị trường thông thường. Mặc dù tùy thuộc vào loại bất động sản bạn chọn, nhưng bạn có thể phải trả gấp đôi chi phí thông thường. Tuy nhiên, giá cao hơn thường đảm bảo giá thuê trọn gói, đầy đủ nội thất, chất lượng cao hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều khu vực có các loại hạn chế khác nhau đối với việc cho thuê ngắn hạn. Ví dụ, không phải tất cả các tiểu bang đều cho phép người thuê nhà ở trong một số đơn vị nhà ở nhất định dưới 30 ngày. Các khu vực khác có thể không cho thuê ngắn hạn trừ khi chúng đủ tiêu chuẩn là khách sạn.

Hợp đồng thuê nhà ở Mỹ của bạn phải bao gồm các thông tin sau:

 • Thời hạn của hợp đồng
 • Nghĩa vụ cuối hợp đồng (cho cả chủ nhà và người thuê)
 • Điều khoản chấm dứt
 • Ngày đến hạn thuê
 • Phương thức thanh toán
 • Trong trường hợp điều khoản thanh toán chậm
 • Thanh toán hóa đơn tiện ích
 • Điều khoản bảo trì và sửa chữa
 • Số tiền ký quỹ bảo đảm cùng với cách thức và thời điểm trả lại

Nếu bạn đang chuyển đến một căn hộ, cũng nên dành thời gian để làm quen với các quy tắc của tòa nhà. Đây có thể là những hạn chế đối với vật nuôi, thời gian, …

Nói chung, luật thuê nhà của Hoa Kỳ là ủng hộ người thuê nhà. Đạo luật Nhà ở Công bằng cấm chủ nhà phân biệt đối xử dựa trên nguồn gốc, giới tính, chủng tộc, tôn giáo, khuyết tật hoặc tình trạng gia đình.

Đặt cọc và các chi phí khác

Khoảng một nửa số tiểu bang ở Mỹ đã đưa ra giới hạn về mức tiền gửi bảo đảm có thể lớn như thế nào. Ở những tiểu bang đó, số tiền không được vượt quá ba tháng rưỡi tiền thuê nhà. Một số tiểu bang có thể yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào một tài khoản tách biệt với chủ nhà. Khoảng thời gian mà chủ nhà có thể hoàn lại cho người thuê tiền đặt cọc của họ cũng khác nhau giữa các tiểu bang (có thể từ 14 đến 60 ngày).

Các chi phí khác mà bạn có thể cần dự trù là phí đăng ký, bảo hiểm cho người thuê, tiền đặt cọc tiện ích, phí đậu xe và bảo trì, và tiền đặt cọc cho vật nuôi hoặc phí hàng tháng.

Tổng quan 10 thành phố nơi thuê nhà ở Mỹ giá rẻ

Một căn hộ cao cấp, một phòng ngủ, một phòng tắm với không gian sống rộng gần 800 mét vuông ở trung tâm Thành phố Kansas, Mo., sẽ mất khoảng 1.000 đô la mỗi tháng, trong khi cùng một loại không gian ở San Diego – Thành phố đắt thứ 10 để thuê một căn hộ trong cả nước – bạn sẽ mất khoảng 1.700 đô la. Giá thuê đắt đỏ ở các thành phố như San Diego đang được thúc đẩy bởi nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Nhưng đối với 10 thành phố có giá cả phải chăng nhất này thì hoàn toàn ngược lại. Giá thuê trung bình ở 10 thành phố này dao động từ 623 đô la đến 730 đô la – khác xa so với mức giá thuê trung bình gần 4.000 đô la cho các căn hộ ở San Francisco, nơi có sự khác biệt là nơi có giá thuê đắt nhất cả nước .

 • Thành phố Kansas, Mo.

Được chia tách giữa Kansas và Missouri, Thành phố Kansas có một số giá thuê nhà rẻ nhất trong cả nước – bất kể bạn đang ở bên nào của biên giới. Mức giá trung bình là $ 730 mỗi tháng ở thành phố, nơi mà Forbes công bố năm ngoái là một trong những khu trung tâm tốt nhất.

 • Louisville, Kỳ.

Giá thuê trung bình là $ 727 mỗi tháng ở Louisville, nơi có rất nhiều ngôi nhà nhỏ trên thị trường cho thuê. Thành phố đang phát triển tiếp giáp với Indiana dọc theo Sông Ohio và có một trung tâm thành phố sôi động nằm giữa một vùng nông thôn xanh tươi nhiều đồi. Thành phố cũng có một chiến dịch cơ sở mạnh mẽ thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương sở hữu với khẩu hiệu “Giữ cho Louisville kỳ lạ.”

 • Columbus, Ohio

Trong số rất nhiều thành phố rẻ tiền để sống ở Ohio, Columbus là thành phố duy nhất xuất hiện trong danh sách. Thành phố đã nổi lên như một nơi tuyệt vời cho kinh doanh và công nghệ, và là nơi có Đại học Bang Ohio, là trường lớn thứ ba của quốc gia theo số lượng tuyển sinh. Giá thuê trung bình ở Columbus là $ 722 mỗi tháng.

 • Arlington, Tex.

Mặc dù Arlington là thành phố nhỏ nhất trong danh sách thuê nhà ở Mỹ, nhưng vị trí của nó giữa Fort Worth và Dallas có nghĩa là nó không phải là một thị trấn nhỏ. Tuyên bố về sự nổi tiếng của thành phố là các sân vận động, nơi tổ chức các trận đấu của Dallas Cowboys và Texas Rangers. Đây cũng là thành phố lớn nhất ở Mỹ mà không có bất kỳ loại hệ thống giao thông công cộng nào, vì vậy nếu bạn thuê một căn hộ ở đây, hãy hỏi về chỗ đậu xe. Chi phí trung bình để thuê một căn hộ ở Arlington là $ 713 mỗi tháng.

Giá thuê nhà ở Mỹ
Giá thuê nhà ở Mỹ
 • Memphis, Tenn

Là thánh địa cho những người yêu âm nhạc, đặc biệt là những người hâm mộ Elvis, Memphis là một điểm nhấn văn hóa ở Tennessee. Mặc dù thành phố hiện đứng thứ hai sau Nashville về dân số, nhưng giá cả của nó hợp lý hơn nhiều: giá trung bình là $ 692 mỗi tháng.

 • Indianapolis

Indianapolis là thành phố lớn nhất trong danh sách, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đắt đỏ. Giá thuê trung bình là 692 đô la một tháng – một sự ràng buộc với Memphis. Indianapolis đã và đang thu hút những người trẻ tuổi từ khắp miền Trung Tây cũng như Đại học Indiana lân cận với thị trường việc làm đang phát triển.

 • Detroit

Với việc thành phố hiện đang phá sản và các dịch vụ bị cắt khỏi toàn bộ khu vực lân cận , không có gì ngạc nhiên khi các căn hộ ở thành phố này rất rẻ. Giá thuê trung bình là $ 678 mỗi tháng, bạn sẽ có được một căn hộ một phòng ngủ hiện đại ở trung tâm thành phố, hiện đang được hồi sinh một chút

 • Tulsa, Okla.

Giá thuê trung bình ở Tulsa là $ 672 mỗi tháng – một mức giá nhỏ cho một thị trấn nhỏ. Có rất nhiều căn hộ đẹp trên thị trường ở Tulsa, nhưng hãy cẩn thận: Thành phố này nằm trong Ngõ Tornado và thường xuyên chịu thời tiết khắc nghiệt.

 • Tucson, Ariz.

Thành phố duy nhất từ ​​Tây Nam trong danh sách thuê nhà ở Mỹ, Tucson là thành phố có giá cả phải chăng thứ hai trong cả nước để thuê một căn hộ. Các tòa nhà đầy màu sắc của nó tựa lưng vào Dãy núi Santa Catalina, khiến nó trở thành một vị trí độc đáo. Giá thuê trung bình là $ 628 mỗi tháng.

 • Wichita, Kan.

Wichita, nằm dọc theo Sông Arkansas, vượt xa Tucson chỉ vài đô la. Giá thuê trung bình ở Wichita chỉ là $ 623 mỗi tháng. Ngay cả căn hộ hai phòng ngủ cũng không đắt, với mức giá trung bình chỉ 650 đô la. Hơn 50 doanh nghiệp hàng không hoạt động tại khu vực Wichita, nơi sản xuất hàng nghìn bộ phận máy bay mỗi năm.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Mỹ
Kinh nghiệm thuê nhà ở Mỹ

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá thuê nhà ở Mỹ trung bình theo thành phố

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố phức tạp khác, chẳng hạn như các quy tắc sử dụng đất của địa phương, điều kiện kinh tế, chất lượng nhà ở và cung và cầu, tất cả đều ảnh hưởng đến chi phí nhà ở và tiền thuê. Một chu kỳ kinh tế đình trệ liên tục và dòng dân cư di cư ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở tại một số “thị trường giá cả phải chăng” với chi phí thuê nhà trung bình thấp hơn, chẳng hạn như vùng Trung Tây công nghiệp. Giá thuê thấp ở những nơi này, nơi hiếm có việc làm được trả lương cao, không phải lúc nào cũng khiến chúng hấp dẫn đối với những người trong độ tuổi lao động. Sự gia tăng của việc làm việc từ xa, cùng với việc di dời các công ty khách sạn khỏi các khu vực có giá thuê cao hơn do hậu quả của dịch COVID, có thể biến điều này thành lợi thế của chính những thành phố đó.

Hơn nữa, như đã thấy trong số liệu thống kê cho thuê gần đây, các vị trí có giá thuê cao hơn như Khu vực Vịnh một lần nữa chứng kiến ​​giá thuê tăng. Điều này rất chắc chắn có nghĩa là khả năng chi trả của các địa điểm như vậy sẽ thấp hơn dự đoán trước khi xảy ra sự cố rớt giá tại các thị trường cho thuê nhà xảy ra trong những tháng đầu của dịch COVID-19.

Giá thuê nhà ở Mỹ sẽ trở lại bình thường khi mọi thứ trở lại bình thường. Tuy nhiên, bất kỳ ai có quyền tự do làm việc từ xa nên biết rằng di cư đến các thành phố và làng mạc nhỏ hơn có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Các doanh nghiệp có khả năng làm theo và làm cho những nơi như vậy thậm chí còn sống động hơn hiện tại!

Khi mọi thứ trở lại bình thường, giá thuê nhà ở Mỹ cũng sẽ theo đó bình thường lại. Tuy nhiên, bất kỳ ai có khả năng làm việc từ xa linh hoạt nên yên tâm rằng việc chuyển đến các thành phố và thị trấn nhỏ hơn có thể là một trải nghiệm bổ ích. Rất có thể các doanh nghiệp cũng sẽ làm theo và làm cho những lĩnh vực đó trở nên sống động hơn so với hiện tại!

Trang web thuê nhà ở Mỹ
Trang web thuê nhà ở Mỹ
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *