Kinh Doanh Ở Canada – Người Nhập Cư Nên Hay Không Nên?

Thị trường kinh doanh ở Canada
Thị trường kinh doanh ở Canada

Kinh doanh ở Canada – thị trường kinh doanh hấp dẫn thứ 2 ở khu vực Bắc Mỹ, chỉ đứng sau Mỹ. Từ lâu, Canada đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời, không chỉ riêng cho các cá nhân mà còn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường Bắc Mỹ. Vậy kinh doanh ở Canada có thật sự là một lựa chọn tốt?

Tổng quan việc kinh doanh ở Canada

Theo cuộc thăm dò của RBC Small Business năm 2019, số lượng người Canada đang cân nhắc quyền sở hữu doanh nghiệp đang tăng lên so với năm ngoái (57% vào năm 2019 so với 54% vào năm 2018). Cuộc thăm dò cũng xem xét hồ sơ của các doanh nhân kinh doanh nhỏ ở Canada và kết quả cụ thể như sau:

 • Gần một nửa (42%) chủ doanh nghiệp nhỏ là những người trẻ tuổi và 24% là thế hệ trung niên.
 • Một nửa trong số những người bùng nổ (49%) đã bắt đầu hoặc đang nghĩ đến việc khởi nghiệp nói rằng họ muốn tiếp tục sử dụng kinh nghiệm phong phú của mình để bổ sung thu nhập khi nghỉ hưu.
 • Đối với thế hệ trung niên, gần ba trong số bốn (70%) đã nghĩ đến việc sở hữu một doanh nghiệp và được thúc đẩy bởi: có quyền kiểm soát sự nghiệp của họ (92%), làm điều gì đó phù hợp với giá trị cá nhân của họ (89%), và mang đến những thứ mới mẻ và thú vị cho thị trường (85%).

Nhiều người mới đến bày tỏ mong muốn trở thành doanh nhân. Khởi nghiệp cho những người mới đến có thể đi kèm với những thách thức lớn như mạng lưới nhỏ ở Canada, rào cản ngôn ngữ, kiến ​​thức hạn chế về thực tiễn kinh doanh ở Canada và khó tiếp cận tín dụng.

Canada tôn vinh tinh thần kinh doanh, cho phép các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và những người nhập cư chiếm một phần ba các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada. Theo Thống kê Canada, các doanh nghiệp do người nhập cư làm chủ có xu hướng tạo ra nhiều việc làm hơn ở Canada, thậm chí nhiều hơn so với các doanh nghiệp do người Canada làm chủ.

Những lý do để bạn quyết định việc kinh doanh ở Canada

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA)

Năm 1994, NAFTA được thành lập. Hiệp ước này được tạo ra giữa Canada, Mỹ và Mexico nhằm loại bỏ các rào cản thương mại giữa ba quốc gia và làm như vậy tạo ra hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. NAFTA không chỉ xóa bỏ thuế quan giữa các quốc gia mà còn thiết lập một loạt quyền quốc tế mới cho các nhà đầu tư kinh doanh, giảm đáng kể chi phí thương mại. Trong thời gian gần đây, hiệp định có nguy cơ bị giải tán, tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, sau một năm đàm phán đau khổ, một hiệp định đã đạt được đảm bảo tương lai của NAFTA. Điều này không những hỗ trợ mà còn tạo ra lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh ở Canada.

Lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao

Rõ ràng việc thiết hụt nhân tài không phải là điều bạn nên lo lắng khi kinh doanh ở Canada. Theo một báo cáo gần đây của OECD đã xếp hạng Canada là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Với hơn 56% tổng số người trưởng thành tốt nghiệp đại học. Không chỉ vậy, Canada còn là một trong số ít các quốc gia xuất hiện trong top 10 về Toán, Khoa học và Đọc hiểu và trở thành một trong những quốc gia có lực lượng lao động đa dạng nhất trên toàn cầu.

Chi phí sinh hoạt thấp

Mặc dù Chi phí sinh hoạt ở Canada nhìn chung cao hơn Hoa Kỳ. Để có thể tiếp cận với những tài năng có trình độ và kỹ thuật cao mà các thành phố lớn ở Canada có thể cung cấp, bạn sẽ phải xem xét khu vực Vịnh San Francisco hoặc New York. Đây đều là những nơi nổi tiếng đắt đỏ để sống, điều này được thể hiện rõ qua một báo cáo năm ngoái cho biết giá thuê ở San Francisco cao hơn 62,6% so với mức trung bình của Mỹ với giá thuê trung bình là $3,460.

Ưu đãi và Trợ cấp Thuế của Chính phủ

Có rất nhiều khoản tài trợ và hỗ trợ dành cho các Doanh nghiệp muốn thành lập hoặc mở rộng kinh doanh ở Canada. Đối với những người đủ dũng cảm để thực hiện bước nhảy vọt, họ sẽ được thưởng rất nhiều khoản tài trợ R&D, hỗ trợ tiền lương, trợ cấp thuế và các chương trình tài trợ của chính phủ mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tận dụng.

Chính phủ luôn có những chính sách trợ cấp thuế cho doanh nghiệp
Chính phủ luôn có những chính sách trợ cấp thuế cho doanh nghiệp

Tỷ giá hối đoái thuận lợi

Tỷ giá hối đoái thấp có thể là một lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp kinh doanh ở Canada và sắp chuyển đến Canada. Đối với doanh nghiệp huy động vốn từ các Nhà đầu tư Hoa Kỳ, bạn có thể nhận được Tiền thưởng lên đến 40% từ tỷ giá hối đoái.

Các ngành nghề kinh doanh tại Canada hàng đầu cho người nhập cư

Những lợi thế của thị trường Canada mang lại thật không thể phủ nhận, nhưng người nhập cư lại luôn lo lắng rằng họ nên kinh doanh gì ở Canada để rủi ro luôn ở mức tối thiểu và có thể đem lại lợi nhuận cho họ. Môi trường kinh doanh, thị yếu của người tiêu dùng và văn hóa Canada đều là những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả kinh doanh. Bởi với những người nhập cư, họ sẽ không dám liều mình mà bỏ ra khoản vốn đầu tư quá cao vào những ngành nghề mang đầy tính mạo hiểm, dưới đây là 5 lĩnh vực đầu tư an toàn dành cho người nhập cư và cùng đoán xem người Việt kinh doanh gì ở Canada?

Bán buôn và bán lẻ

Mặc dù lĩnh vực bán buôn và bán lẻ của Canada bị ảnh hưởng nhẹ vào cuối năm 2019, nhưng bán lẻ vẫn tăng đều trong năm 2020. Các dự báo cho thấy rằng một khi COVID-19 lắng xuống, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng đáng kể trong các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ bao gồm kinh doanh hàng tiêu dùng, trạm xăng cũng như các đại lý xe có động cơ và phụ tùng. Nhu cầu về nguồn cung cấp y tế cũng tăng vọt khi đại dịch COVID-19 tiếp tục làm tăng nhu cầu trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể muốn xem xét các tỉnh như Alberta, Saskatchewan, Alberta và British Columbia khi cân nhắc các lựa chọn nhập cư kinh doanh đến Canada vì các tỉnh này đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong những năm trước.

Dịch vụ lưu trú và dịch vụ ăn uống

Dịch vụ lưu trú và ăn uống của Canada là một lĩnh vực đang bùng nổ, và bất chấp việc COVID-19 nổ ra khắp Canada thì hai ngành này được dự kiến ​​sẽ phục hồi sau khi các hạn chế được dỡ bỏ. Một lần nữa, có nhiều cơ hội trong ngành du lịch và khách sạn, giúp bạn dễ dàng tìm được nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng trong các nghề phục vụ nhà hàng khách sạn, mà bạn sẽ cần để làm cho doanh nghiệp của mình thành công vang dội.

Các tỉnh bang mà bạn có thể xem xét nhập cư kinh doanh ở Canada bao gồm: British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Prince Edward Island, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, và Nova Scotia.

Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và sinh lợi nhất của Canada, chiếm 49 tỷ đô la trong GDP của Canada. Lý do để nông nghiệp trở thành một lựa chọn khả thi cho việc nhập cư kinh doanh tại Canada là có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho những người muốn nhập cư vào Canada bởi nhu cầu cao về người lao động trong một số ngành nghề nhất định, khiến việc tìm kiếm những người lao động có trình độ và tay nghề cao trong các ngành nghề như vậy trở nên dễ dàng hơn như: lao động làm nông, lái xe tải, các ngành nghề liên quan tới dây chuyền chế biến.

Các tỉnh phổ biến về cơ hội kinh doanh nông nghiệp ở Canada cho người nhập cư bao gồm: Ontario, Saskatchewan, Alberta, Manitoba và British Columbia.

Nông nghiệp là một trong những ngành phát triển hàng đầu tại Canada
Nông nghiệp là một trong những ngành phát triển hàng đầu tại Canada

Xây dựng

Xây dựng là một khoản đầu tư ổn định cho các nhà đầu tư kinh doanh và những người đang cân nhắc việc nhập cư diện kinh doanh ở Canada. Với sự gia tăng của các dự án phát triển mới trên toàn quốc, nhu cầu về nhiều công ty xây dựng hơn để giúp vận chuyển và đáp ứng các nhu cầu nhất định của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở Canada. Các khu vực có mức tăng trưởng đáng kể là khu thương mại hơn là khu dân cư.

Hiện đã có một nhu cầu đặc biệt cao ở Ontario. Tỉnh bang đã tích cực tìm kiếm công nhân lành nghề quốc tế để lấp đầy nhu cầu lao động trong các ngành nghề như giám đốc dự án, quản lý xây dựng, và người lao động xây dựng nói chung những người đang quan tâm đến việc nhập cư vào Canada thông qua ngành công nghiệp xây dựng.

Khoa học và kỹ thuật

Các lĩnh vực chuyên môn, khoa học và kỹ thuật của Canada là nguồn thu ổn định và là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm các khoản đầu tư kinh doanh sinh lợi hoặc các lựa chọn nhập cư kinh doanh ở Canada.

Các tỉnh bang để xem xét thiết lập hệ thống bao gồm Alberta và Ontario, đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong vài năm qua.

Những lĩnh vực này đang phát triển với tốc độ cao như một số tỉnh bang gồm British Columbia và Ontario có các dòng nhập cư dành riêng cho các chuyên gia công nghệ để giúp đáp ứng nhu cầu cho một thị trường ngày càng phát triển.

Các hình thức người nhập cư có thể kinh doanh ở Canada

Bạn có thể lựa chọn tham gia Chương trình Start-up-visa (SUV) – visa khởi nghiệp. Đây được coi là con đường phổ biến nhất hiện nay. Chương trình nhập cư này nhằm tạo ra việc làm mới cũng như mang lại những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo cho Canada. Có các yêu cầu kinh doanh cơ bản cần được đáp ứng để đủ điều kiện, bao gồm cả việc có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định, đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ và chứng minh tài chính.

Lựa chọn thứ hai mà bạn có thể cân nhắc đó là tham gia Chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân. Hầu hết tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều có ít nhất một hoặc nhiều chương trình diện đầu tư nhằm giải quyết nhu cầu liên doanh, kinh doanh sáng tạo không chỉ có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế Canada mà còn tạo ra nhiều việc làm mới cho các tài năng Canada và quốc tế.

Kết

Lợi ích của việc kinh doanh ở Canada là rất lớn. Và mặc dù chúng tôi không nói rõ ràng rằng trong mọi trường hợp đây là con đường bạn nên đi khi tham gia thị trường Bắc Mỹ, nhưng chúng tôi chắc chắn tin rằng đó là một lựa chọn cần được cân nhắc cẩn thận, hoặc ít nhất là hơn trong lịch sử.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY ĐỊNH CƯ CANADA tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *