Bạn là dân nhập cư – một người mới đến Canada, bạn có thể lo ngại và bỡ ngỡ với việc khai thuế ở Canada, đặc biệt khi bạn đến từ một quốc gia không yêu cầu phải khai thuế như Việt Nam. Bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin cơ bản về chính sách thuế Canada, thuế suất áp dụng ở mỗi tỉnh bang/ vùng lãnh thổ và cách bạn có thể nhận trợ giúp để thực hiện khai thuế.

Bạn có bắt buộc phải kê khai thuế?

Thuế ở Canada
Thuế ở Canada

Chương trình đầu tư định cư Canada

Người Canada phải nộp thuế thu nhập đối với thu nhập nhận được trong suốt cả năm. Khi bạn nhận được một mức lương, các khoản thuế được khấu trừ tự động trong suốt cả năm. Nếu bạn đang tự làm chủ, bạn có thể được yêu cầu phải trả tiền thuế của bạn trong một lần hay trong một vài thanh toán.

Mỗi năm, bạn phải nộp thuế thu nhập và tiền lợi ích để thông báo cho chính phủ bao nhiêu tiền bạn kiếm được và bao nhiêu tiền thuế bạn phải trả. Nếu bạn trả thuế quá nhiều, bạn sẽ được hoàn lại tiền. Nếu bạn trả tiền quá ít, bạn sẽ phải trả thêm tiền.

Kê khai thuế ở Canada là bắt buộc và là trách nhiệm của người nộp thuế. Ngay cả khi không có thu nhập, việc kê khai thuế sẽ giúp bạn nhận được các phúc lợi/ tín dụng mà bạn có thể đủ điều kiện, chẳng hạn như Phúc lợi Thuế Trẻ em (CCTB), Phúc lợi Chăm sóc Trẻ em Tổng quát (UCCB) và Thuế Hàng hóa và Dịch vụ/ Thuế Bán hàng Hài hòa (Goods and Services Tax/ Harmonized Sales Tax – GST / HST).

Bạn cũng có thể đủ điều kiện hưởng từ nhiều lợi ích của những chương trình tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Khi hoàn thành tiền thuế và tiền ích lợi của bạn, bạn có thể đủ điều kiện hưởng từ nhiều lợi ích của Chính phủ.

Thời hạn khai thuế thu nhập cá nhân ở Canada

Việc khai thuế phải được thực hiện vào hoặc trước ngày 30 tháng 4 sau khi kết thúc năm tài chính (từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12).

Nếu bạn hoặc vợ/ chồng hoặc người sống chung không hôn thú với bạn là những cá nhân kinh doanh tự do, bạn phải gửi tờ khai thuế của mình không muộn hơn ngày 15 tháng 6 sau khi kết thúc năm tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thanh toán các khoản thuế còn nợ cho năm tài chính trước ngày 30 tháng 4.

Khai thuế ở Canada

Bạn có thể nhận được sự trợ giúp miễn phí từ một văn phòng khai thuế Canada (free tax preparation clinic), mở cửa từ tháng 2 đến tháng 4, nếu bạn có thu nhập khiêm tốn (thu nhập <30.000$ cho một người) và tình trạng thuế đơn giản (thu nhập đến từ việc làm, trợ cấp, v.v.).

Để biết thêm thông tin về cách khai thuế ở Canada, vui lòng tham khảo thông tin tại đây

Cách điền tờ khai thuế thu nhập

Hướng dẫn khai Thuế ở Canada
Hướng dẫn khai Thuế ở Canada

Bạn cần phải khai thuế trên giấy cho lần đầu tiên. Bạn có thể thu thập các biểu mẫu được gọi là T1, từ bất kỳ Bưu điện nào ở Canada và gửi trực tiếp đến Cơ quan Thuế Canada – Canada Revenue Agency (CRA) qua đường bưu điện. Địa chỉ của CRA phụ thuộc vào nơi cư trú của bạn, vui lòng kiểm tra liên kết này

Bước 1: Thu thập tất cả tài liệu hỗ trợ

Bạn cần tất cả các phiếu thông tin thuế thể hiện thu nhập của bạn, chẳng hạn như phiếu T4 bản gốc (Bảng kê khai thù lao đã trả) được cung cấp bởi chủ sử dụng lao động trước cuối tháng 2.

Có một số phiếu thông tin thuế khác, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Bước 2: Chọn phần mềm được sử dụng để điền tờ khai thuế

Bạn có thể điền tờ khai thuế của mình bằng cách sử dụng sản phẩm phần mềm được NETFILE chứng nhận.

Bạn sẽ có một tệp .tax và phải tải lên trang web NETFILE CRA (bước 6).

Bước 3: Thông báo cho CRA về bất kỳ thay đổi quan trọng nào

Ví dụ, nếu bạn đã có con, chuyển nhà hoặc kết hôn, bạn cần thông báo cho CRA.

Bước 4: Báo cáo thu nhập của bạn

Báo cáo thu nhập bạn nhận được trong năm tài chính, cả trong và ngoài Canada, tham khảo thông tin tại đây.

Bước 5: Tìm hiểu xem bạn có được giảm trừ, có các khoản chi tiêu và tín dụng thuế hay không

Bạn có thể yêu cầu các khoản khấu trừ và tín dụng thuế trên tờ khai thuế của mình để giảm số thuế bạn phải trả, tham khảo thông tin tại đây

Bước 6: Gửi tờ khai thuế của bạn đến CRA

Trực tuyến thông qua NETFILE hoặc qua đường bưu điện.

Bước 7: Lưu tài liệu hỗ trợ của bạn

Bạn phải giữ tất cả tài liệu thuế trong ít nhất 6 năm trong trường hợp CRA yêu cầu xuất trình, bao gồm cả biên lai.

Khi nào bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại?

Bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại trong vòng 8 ngày khi khai thuế trực tuyến, so với 8 tuần nếu gửi hồ sơ giấy.

Ước tính các khoản trợ cấp nếu bạn đủ điều kiện

Bạn có thể đủ điều kiện hưởng khoản tín dụng GST/ HST và phúc lợi thuế WITB, nếu thu nhập của bạn ở dưới một mức nhất định. Bạn có thể tính toán số tiền có thể nhận được tại đây.

Làm thế nào để thanh toán nếu bạn nợ CRA?

Để tìm hiểu các phương thức thanh toán, hãy Truy cập trang của Chính phủ để biết thêm thông tin.

Các loại thuế ở Canada

Thông thường, bạn sẽ cần phải trả ba loại thuế khác nhau:

 • Thuế thu nhập
 • CPP (Kế hoạch Hưu trí của Canada)
 • EI (Bảo hiểm cho người sử dụng lao động)

Thuế thu nhập cá nhân được thu thông qua nhiều hình thức khác nhau:

 • Khấu trừ tại nguồn thu nhập – nơi thuế thu nhập được khấu trừ trực tiếp vào tiền lương của người đóng thuế và được gửi đến CRA.
 • Thanh toán nhiều lần- nơi người đóng thuế phải nộp các loại thuế ước lượng của mình trong suốt năm thay vì chờ thanh toán vào cuối năm.
 • Thanh toán vào lúc nộp bản kê khai- thanh toán được thực hiện lúc nộp bản kê khai thuế thu nhập.
 • Thanh toán nợ còn khất lại- thanh toán sau khi bản kê thuế thu nhập được nộp.
Các loại thuế ở Canada
Các loại thuế ở Canada

Thuế ở Canada là bao nhiêu?

Những người đóng thuế ở Canada sẽ đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân

Thuế liên bang: mức thuế thu nhập cá nhân quy định chung và cơ bản dành cho tất cả mọi người đang sống tại Canada do chính quyền liên bang Canada quy định và kiểm soát. Hằng năm, dựa vào tình hình kinh tế và mức lạm phát mà chính quyền liên bang sẽ điều chỉnh mức thu nhập cho phù hợp.

Thuế tỉnh bang: ngoài mức thuế thu nhập cá nhân đã đóng cho liên bang, người nộp thuế cũng phải nộp một phần thu nhập của bản thân cho tỉnh bang. Chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả thuế liên bang và thuế tỉnh bang thông qua CRA, sau đó sẽ phân ngược phần thuế tỉnh bang về cho mỗi tỉnh. Riêng với Quebec thì chính quyền tỉnh sẽ tự thu phần thuế tỉnh bang của riêng mình mà không thông qua liên bang. Tuỳ theo tỉnh bang đang sinh sống mà người nộp thuế sẽ phải tuân theo mức thuế được quy định của bang đó. 

Thuế suất thuế thu nhập liên bang năm 2021 như sau:

 • 15% trên 49,020$ đầu tiên của thu nhập chịu thuế, cộng thêm
 • 20.5% trên 49,020$ tiếp theo của thu nhập chịu thuế (trên phần thu nhập chịu thuế trên 49,020 đến 98,040$), cộng
 • 26% trên 53,939$ tiếp theo của thu nhập chịu thuế (trên phần thu nhập chịu thuế trên 98,040$ đến 151,978$), cộng
 • 29% trên 64,533$ tiếp theo của thu nhập chịu thuế (trên phần thu nhập chịu thuế trên 151,978 đến 216,511$), cộng
 • 33% thu nhập chịu thuế trên 216,511$.

Ngoài thuế suất thuế thu nhập liên bang ở trên, bạn sẽ cần thêm thuế suất của tỉnh cư trú. Bạn có thể tham khảo thuế suất thuế nhập theo quy định của từng tỉnh bang/ vùng lãnh thổ năm 2021 tại đây

Trang web này có thể giúp bạn: Tính thuế nhanh chóng mà không cần đăng nhập. Chỉ cần nhập mức lương theo giờ/ ngày/ tháng hoặc năm sau đó phần mềm sẽ tính toán cho bạn theo từng mốc thời gian, loại thuế, thu nhập ròng và có cả so sánh theo tỉnh bang.

Ngoài ra, còn có công cụ hỗ trợ cách tính thuế ở Canada dễ dàng và nhanh chóng: https://ca.talent.com/tax-calculator

Ví dụ:

Bạn sống ở Saskatchewan, làm 40 giờ/ tuần, lương tối thiểu 2022 là 11.81$/ giờ. Công cụ sẽ tính ra cho bạn là:

Thu nhập theo giờ: +$11.81

Trừ thuế liên bang: – $1.56

Trừ thuế tỉnh: – $1.16

Trừ CPP: – $0.57

Trừ EI: – $0.19

Tổng số thuế: – $3.48

Thu nhập ròng : +$8.33

Nếu bạn kiếm được 23.030$/ năm (tức 11.81$/ giờ và làm 40 tiếng/tuần) sống ở vùng Saskatchewan, Canada. Bạn sẽ bị đánh thuế 6.78$. Điều đó có nghĩa là khoản thanh toán ròng của bạn sẽ là 16.25$ mỗi năm hoặc 1.354$ mỗi tháng.

Thuế suất trung bình của bạn là 30.9% và thuế suất cận biên của bạn là 30.92%. Tỷ lệ thuế cận biên này có nghĩa là thu nhập bổ sung ngay lập tức của bạn sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ này. Ví dụ: lương của bạn tăng thêm 100$ sẽ bị đánh thuế 30.92$, do đó, lương thực tế của bạn sẽ chỉ tăng thêm 69.08$.

Những khoản tiết kiệm được miễn thuế

Ở Canada, có rất nhiều cách để giúp bạn tiết kiệm tiền để đạt được mục tiêu của bạn.

Bạn có thể tiết kiệm tiền trong tài khoản tiết kiệm miễn phí thuế (TFSA) hoặc tiết kiệm cho hưu trí của mình bằng cách đầu tư vào một kế hoạch tiết kiệm hưu trí (RRSP).

Để biết thêm thông tin về TFSAs, hãy vào trang www.tfsa.gc.ca hoặc yêu cầu một đại diện ở ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Để biết thêm thông tin về RRSPs, hãy vào trang www.cra.gc.ca (click vào “Cá nhân” và “RRSP và kế hoạch liên quan”) hoặc yêu cầu một đại diện ở ngân hàng của bạn.

Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền cho việc học của con bạn với một kế hoạch Tiết kiệm Giáo dục (RESP). Để biết thêm thông tin về RESPs, xem phần về Giáo dục.

Tại Canada bạn có thể tiết kiệm tiền trong các tài khoản tiết kiệm miễn phí thuế (TFSA)hoặc tài khoản tiết kiệm hưu trí (RRSP)

Những khoản thuế khác

Bất cứ khi nào bạn mua một cái gì đó, một GST sẽ được thêm vào giá cả. Bạn cũng có thể phải trả cho Thuế Bán hàng Tỉnh bang (PST), khác biệt từ tỉnh bang này đến tỉnh bang khác.

Ở một số tỉnh bang, GST và PST đã được kết hợp để tạo thành HST. Hãy nhớ rằng, ở Canada, giá cả thường không bao gồm các khoản thuế này – chúng được thêm vào khi bạn trả tiền. Để biết thêm thông tin, tham khảo www.cra.gc.ca/individuals.

Nếu bạn sở hữu nhà riêng của bạn, bạn cũng sẽ phải trả thuế bất động sản và trường học. Để tìm hiểu thêm về thuế Canada, vui lòng liên hệ với chính quyền thành phố của mình.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
                     Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Subscribe
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *