TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG MALTA VÀ AKM

Malta – một quốc đảo nhỏ nằm ở Địa Trung Hải, mang đậm lối sống Địa Trung Hải, cùng bối cảnh xã hội sôi động, thời tiết bình dị. Và bạn đừng để kích thước của Malta đánh lừa bạn nhé. Hòn đảo này nhỏ bé về mặt diện tích nhưng rất lớn về mặt các cơ hội việc làm, thăng tiến nghề nghiệp và triển vọng sinh lợi.

Malta được biết đến với hệ sinh thái làm việc toàn diện với các phương tiện, nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nhân, nhà đầu tư cơ hội kết nối đến những cá nhân có cùng chí hướng thực hiện kinh doanh. Và bất kỳ ai muốn làm việc trên quốc đảo Malta và không phải là công dân EU, tức là quốc gia thứ ba, được yêu cầu phải có giấy phép lao động hợp lệ và theo đúng quy định.

Tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều tuân theo một thủ tục duy nhất liên quan đến đơn xin giấy phép cư trú và giấy phép lao động Malta. Họ cũng bắt buộc phải xem xét các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép lao động và cư trú cho công dân nước thứ ba. Loại giấy tờ được ban hành để người sở hữu có thể làm việc và cư trú tại một quốc gia thành viên. Ở Malta, loại giấy tờ này được gọi là “Thẻ cư trú điện tử”, cho phép một cá nhân vừa cư trú và vừa làm việc tại Malta.

Giấy phép một lần

Theo Thông cáo pháp lý 160 năm 2014, công dân nước thứ ba có thể nộp đơn xin giấy phép lao động theo đơn xin giấy phép một lần được nộp cho Tổng công ty việc làm và đào tạo (ETC) .

Tất cả các đơn xin việc làm được gửi bởi các công dân của nước thứ ba phải được xác nhận bởi chủ lao động tương lai.

Sau khi giấy phép một lần được cấp cho công dân nước thứ ba, họ chỉ có thể làm việc cho một chủ lao động cụ thể để thực hiện một công việc cụ thể. Điều đó có nghĩa là người lao động không thể sử dụng cùng một giấy phép và làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào khác. Giấy phép lao động này phải được gia hạn hàng năm.

Giấy phép lao động Malta là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn muốn làm việc tại quốc đảo này
Giấy phép lao động Malta là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn muốn làm việc tại quốc đảo này

Chi phí xin giấy phép lao động Malta

Một đơn xin giấy phép một lần có giá €280,50 và lệ phí thị thực Malta cũng sẽ được thanh toán tại thời điểm nộp đơn. Nếu đơn bị từ chối, sẽ không hoàn trả phí. Giấy phép có thời hạn trong 1 năm và sau thời gian đó sẽ tiếp tục gia hạn hiệu lực.

Thời gian xử lý giấy phép lao động

Kể từ ngày nộp đơn, đơn vị thẩm quyền sẽ xét duyệt trong khoảng thời gian từ 02 – 04 tháng để đưa ra quyết định. Thời hạn này có thể được kéo dài trong các trường hợp đặc biệt liên quan đến việc xác minh tính chính xác của hồ sơ, còn nếu không có vấn đề gì nghi ngờ thì Giấy phép của bạn sẽ được cấp sớm hơn thời gian dự kiến.

Hồ sơ xin giấy phép làm việc tại Malta

Kể từ năm 2014, tất cả người lao động có quốc tịch Malta được yêu cầu phải có giấy phép để làm việc tại các công ty địa phương. Một số hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản sao hợp đồng lao động hợp lệ
 • Bảo hiểm y tế tư nhân trong 12 tháng
 • Bản mô tả vị trí công việc có chữ ký xác nhận của nhà tuyển dụng.
 • Thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng tiềm năng
 • Bản CV đã ký kèm theo các tài liệu tham khảo cho thấy kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm. Hồ sơ này nộp cho cơ quan Identity Malta. Trong trường hợp người lao động không có đủ kinh nghiệm làm việc nhưng có trình độ phù hợp thì cần có được xác nhận về trình độ tương đương từ trung tâm MQRIC (MQRIC equivalence) trước khi nộp đơn xin giấy phép làm việc.

Với những người chưa là thường trú nhân cư trú hợp pháp tại Malta, việc xin giấy phép làm việc thành công đồng thời cũng được cấp thẻ cư trú điện tử e-residence. Những người này muốn nhập cảnh vào Malta trước tiên cần có visa hợp lệ, sau đó mới có thể xin giấy phép làm việc và thẻ cư trú điện tử. Trong khi đó, các thường trú nhân Malta sẽ được tự do sinh sống, ra vào Malta và các nước khối Schengen mà không cần phải có visa.

Các ngành nghề được ưu tiên cấp giấy phép làm việc tại Malta:

 • Chuyên gia liên quan đến sức khỏe (Nhân viên chăm sóc cá nhân, Nhà hóa học, Bác sĩ, Y tá, Bác sĩ thú y)
 • Chuyên gia kỹ thuật & xây dựng (Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, kỹ sư (điện tử), nhà địa chất, nhà địa vật lý, kỹ sư bảo trì hàng không)
 • Chuyên gia CNTT và Trò chơi (Chuyên gia mạng máy tính, lập trình viên máy tính, Tư vấn CNTT, Kỹ sư phần cứng & phần mềm máy tính, Nhà phân tích hệ thống, Nhà phát triển trò chơi, người thuyết trình trò chơi, chủ sở hữu sản phẩm, Nhà phát triển trang web, chuyên gia nghiên cứu thị, nhà phát triển công nghệ)
 • Chuyên gia tài chính và giáo dục (Kế toán viên, Kiểm toán viên, Chuyên gia liên quan đến thuế, Đại học và giáo viên / giảng viên đại học)
 • Ngành văn hóa giải trí.

Giấy phép AKM

Giấy phép AKM là gì?

Giấy phép AKM hay còn gọi là Giấy phép đại lý AKM, là loại giấy tờ cho phép một đơn vị/ cá nhân đại diện Nhà đầu tư trước Cơ quan Di trú Malta. Đây là một điều kiện bắt buộc khi Quý nhà đầu tư nộp đơn đăng ký Quốc tịch hoặc Thường trú nhân Malta.

Vì sao nhà đầu tư cần một Đại lý được cấp phép AKM khi tham gia chương trình đầu tư Quốc tịch hoặc Thường trú nhân Malta?

 • Nhà đầu tư không thể nộp hồ sơ trực tiếp mà cần một Đại lý đã được cấp phép AKM thay mặt mình nộp đơn đăng ký tham gia các chương trình đầu tư định cư Malta.
 • Một Đại lý đã được ủy quyền chính thức sẽ phải đăng tải công khai số Đại lý được Công nhận của Cơ quan Di trú Malta.
 • Đại lý có Giấy phép AKM sẽ giúp nhà đầu tư tuân thủ tất cả các điều kiện được quy định trong chương trình. Đại lý cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ nhà đầu tư trong từng giai đoạn, từ chuẩn bị hồ sơ đến khi nhận được thẻ Thường trú nhân/ Quốc tịch Malta.


Kết

Sự phát triển nhanh chóng của quốc đảo Địa Trung Hải này không có dấu hiệu chậm lại cùng với nhiều cơ hội mở rộng và tạo ra vô số cơ hội việc làm trong tất cả các ngành nghề. Hãy liên hệ ngay VICTORY để tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư quốc tịch Malta.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *