GIA TĂNG TRONG MỨC NHẬP CƯ CÓ Ý NGHĨA SỐNG CÒN ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ CANADA

Có đến 2/3 trong số những doanh nghiệp được khảo sát thuê nhân tài từ nước ngoài.

Canada đang làm việc rất chăm chỉ để khẳng định vị thế của mình như một điểm đến lý tưởng cho những nhân tài xuất chúng và sáng giá nhất trong mọi ngành công nghiệp.

Hội đồng Kinh doanh Canada (Business Council of Canada – BCC) vừa mới công bố một báo cáo, trong đó có 80 doanh nghiệp được khảo sát về cách mà họ tận dụng những chương trình nhập cư để thuê lao động có tay nghề. Các doanh nghiệp này thuê hơn 1,6 triệu lao động. 2/3 trong số những công ty được khảo sát cho biết họ đã tuyển những lao động tài năng từ nước ngoài thông qua hệ thống chương trình định cư của Canada. 1/3 còn lại tuyển dụng những người nhập cư đã đến Canada.

Theo kế hoạch về mức nhập cư giai đoạn 2022-2024, Canada sẽ chào đón hơn 450,000 người nhập cư mới mỗi năm vào năm 2024. Canada đề xuất một số lượng lớn lộ trình nhập cư theo diện kinh tế và giấy phép lao động (Work Permit – WP).

Số lượng lớn vị trí công việc trống và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng

phỏng vấn visa canada

Tỷ lệ vị trí trống của Canada đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có thể sẽ gia tăng vào năm 2030 khi mà hơn 9 triệu người Canada đến tuổi nghỉ hưu-65 tuổi.

Theo khảo sát của BCC, tất cả các nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng tình trạng thiếu hụt lao động của Canada đang diễn ra phổ biến và họ thực sự gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động lành nghề trong tất cả các lĩnh vực. Tình trạng thiếu hụt lao động đặc biệt nghiêm trọng ở Ontario, Quebec và British Columbia.

Lĩnh vực công nghệ của Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu lao động do tốc độ tăng trưởng của ngành cũng như nhu cầu đang vượt xa số lượng lao động có tay nghề cao. Các ngành như khoa học máy tính, kỹ thuật và công nghệ thông tin cũng đang có nhu cầu cao.

Đây đã là một thách thức liên tục trong vài năm nay. Dựa trên báo cáo thường niên của Express Entry năm 2020, các ứng viên nộp hồ sơ xin thường trú nhân đã có kinh nghiệm trong những công việc này nằm trong số những người có nhiều khả năng nhận được Lời mời đăng ký (Invitation To Apply – ITA) nhất.

Những chương trình được sử dụng nhiều nhất bởi nhà tuyển dụng Canada

Các nhà tuyển dụng chủ yếu dựa vào Chương trình Kỹ sư tài năng (Global Talent Stream – GTS), Chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP) và Chương trình Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class – CEC) để thuê nhân tài nước ngoài.

Giấy phép lao động tạm thời

GTS là một loại WP tạm thời thuộc Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP). Nó dành riêng cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành công nghệ cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Để có được WP theo GTS, các doanh nghiệp phải hoàn thành Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA), cũng như Kế hoạch Phúc lợi Thị trường Lao động (Labour Market Benefits Plan – LMBP) và nộp cho Cơ quan Phát triển Xã hội và Việc làm Canada (Employment and Social Development Canada – ESDC). Sau khi nhận được phản hồi tích cực hoặc trung lập, ứng viên mà họ định thuê phải nộp đơn xin WP cho IRCC.

Các chương trình Express Entry

Kinh nghiệm công việc khi đi Canada làm việc

Express Entry là luồng nhập cảnh lớn nhất của chính phủ Canada dành cho những người nhập cư có tay nghề cao muốn trở thành thường trú nhân.

Các ứng viên có kiến ​​thức về công nghệ là những người được ưu tiên hàng đầu để gửi lời mời định cư lâu dài theo chương trình của Express Entry.

Express Entry được thiết kế để đẩy nhanh hồ sơ cho những lao động có tay nghề cao. Chương trình phổ biến nhất của Express Entry là FSWP. Chương trình này dành cho những người có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc thuộc các mã nghề nghiệp quốc gia (National Occupational Codes – NOC) 0, A hoặc B, hầu hết là các công việc thuộc lĩnh vực công nghệ.

FSWP: Các ứng cử viên thuộc chương trình FSWP phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu là một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao, điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmark – CLB) tối thiểu là 7 và đáp ứng các yêu cầu giáo dục tối thiểu cho nghề nghiệp của họ bằng cách lấy Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (Educational Credential Assessment – ECA).

CEC: Các ứng viên theo chương trình CEC phải có một năm kinh nghiệm làm việc trong tổng số 5 năm tại Canada, cũng như đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ tùy thuộc vào vị trí nghề nghiệp của họ trong bảng mã NOC.

Những cải tiến

Chỉ một nửa số người được hỏi đồng ý rằng Kế hoạch Mức độ Nhập cư cho giai đoạn 2022-2024 là phù hợp để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng. Một nửa còn lại cho rằng số lượng người nhập cư theo diện kinh tế cần phải tăng lên nhưng cũng thừa nhận rằng điều này là không thực tế cho đến khi chính phủ có kế hoạch đảm bảo có đủ nhà ở và cơ sở hạ tầng khác để hỗ trợ những người nhập cư mới, chẳng hạn như chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe.

Các nhà tuyển dụng cũng tin rằng họ có vai trò trong việc giúp đỡ những người nhập cư ổn định cuộc sống, dưới hình thức đào tạo ngôn ngữ, hỗ trợ nhân viên có được công nhận chứng chỉ nước ngoài và hỗ trợ di cư.

Những điều cần lưu ý

Chưa tới một phần tư số người được hỏi tin rằng hệ thống nhập cư hiện tại sẽ có hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của họ. Họ chỉ ra rằng thời gian xử lý kéo dài và quy trình nộp đơn phức tạp là những rào cản hàng đầu trong việc tuyển thêm lao động tài năng từ nước ngoài.

Các doanh nghiệp Canada kỳ vọng rằng sự cạnh tranh đối với những người nhập cư có tay nghề cao sẽ ngày càng gay gắt trong vài năm tới. Điều này đặc biệt đúng đối với sinh viên mới tốt nghiệp, những người này cho biết họ phải đối mặt với những rào cản lớn trong việc xin cấp thường trú nhân tại Canada do phải mất thời gian để tích luỹ kinh nghiệm làm việc.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *