ATLANTIC CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐỊNH CƯ

Atlantic Canada là một khu vực địa lý nằm ở đông bắc Canada, bao gồm các tỉnh Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island. Với vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ và văn hóa phong phú độc đáo, Atlantic Canada là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá những nét đặc trưng của đất nước này. Khu vực này cũng là một trong những điểm đến thu hút người muốn định cư tại Canada nhờ vào những cơ hội kinh doanh, đào tạo và việc làm tốt. Trong đó, ngành du lịch, nông nghiệp và ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ tại Atlantic Canada, cung cấp nhiều cơ hội cho người lao động định cư tại đây.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ KHU VỰC ATLANTIC CANADA

Tìm hiểu về khu vực Atlantic Canada
Tìm hiểu về khu vực Atlantic Canada

Dân số và diện tích ở Atlantic

Atlantic nằm ở khu vực phía đông bắc của Canada, bao gồm 4 tỉnh Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và Đảo Hoàng tử Edward. Về diện tích, Atlantic Canada có tổng diện tích khoảng 540.000 km², chiếm khoảng 14% diện tích của Canada.

Theo thống kê của Chính phủ Canada năm 2022, dân số ở Atlantic Canada là khoảng 2,4 triệu người, tương đương với 6,4% dân số toàn quốc. Tỉnh New Brunswick là tỉnh đông dân nhất với hơn 780.000 người, theo sau đó là tỉnh Nova Scotia với khoảng 970.000 người, Newfoundland và Labrador với hơn 520.000 người và Prince Edward Island với hơn 159.000 người.

Tuy nhiên, dân số tại Atlantic Canada đang trong giai đoạn suy giảm do xu hướng di cư sang các thành phố lớn ở Canada và khu vực Mỹ lân cận. Điều này đặt ra thách thức cho khu vực này trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo đảm đủ nguồn nhân lực cần thiết để đáp ứng các nhu cầu sản xuất và phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, với vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ và nền văn hóa phong phú độc đáo, Atlantic Canada vẫn là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách và người muốn định cư tại Canada. Và khu vực này đang có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, đào tạo và việc làm, góp phần giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Khí hậu của khu vực Atlantic

Vị trí gần Đại Tây Dương khiến khí hậu của khu vực này trở nên ôn hòa, với mùa đông lạnh và mùa hè ẩm ướt. Mặc dù có thể không lạnh giá như ở các vùng khác của Canada, nhưng mùa đông mang đến nhiều cơn bão tuyết. Tuy nhiên, chính những mùa này đã làm cho mùa hè trở thành một điểm đến hấp dẫn với du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Kinh tế ở Atlantic

Trong thời gian gần đây, thị trường lao động vùng Atlantic Canada đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Nơi từng là lực lượng lao động chủ yếu sống ở nông thôn đã trở thành lực lượng phụ thuộc nhiều vào đổi mới công nghệ và lao động trẻ, lành nghề. Điều này đã mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao nắm bắt cơ hội việc làm trong các ngành dịch vụ và khởi nghiệp. Do đó, tự kinh doanh đã trở thành một lựa chọn khả thi hơn, cho phép những người sống ở các tỉnh thuộc Đại Tây Dương kết nối với thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, khu vực này đã thoát khỏi sự phụ thuộc trước đây vào tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và khai thác mỏ.

Chi phí sinh hoạt và sinh sống của khu vực Atlantic Canada

Chỉ tiêu

Tỉnh bang New Brunswick

Tỉnh bang Nova Scotia

Tỉnh bang PEI

Newfoundland và Labrador

Chi phí cho nhà ở

12.692

14.025

13.846

14.411

Thực phẩm

7.634

7.693

8.250

7.773

Giáo dục

841

1.451

883

996

Chi phí sinh hoạt

4.757

4.697

4.894

4.920

TÌM HIỂU CHI TIẾT TỪNG TỈNH BANG TRONG KHU VỰC ATLANTIC CANADA

New Brunswick

Cảnh quan của New Brunswick được làm phong phú thêm bởi sự đa dạng và phong phú của nó. Với hơn 1.000 km bờ biển Đại Tây Dương và các trang trại, dòng suối và khu rừng tươi tốt, những điều kỳ diệu của thiên nhiên và công nghiệp của con người trải dài khắp tỉnh. Giáp với Quebec và Nova Scotia, cũng như Maine, New Brunswick lần đầu tiên được định cư bởi Những người trung thành với Đế chế Thống nhất. Hệ thống sông rộng lớn của nó chỉ đứng sau Bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ – St. John. Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, khai thác mỏ, chế biến thực phẩm và du lịch là những ngành công nghiệp chính của tỉnh. Ngoài ra, New Brunswick là một tỉnh song ngữ chính thức, với khoảng một phần ba dân số sử dụng tiếng Pháp trong cuộc sống hàng ngày. Đến nay, New Brunswick đã chấp nhận hơn 5.000 người nhập cư thông qua Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương, lập kỷ lục 4.600 người mới vào năm 2018 và vượt mốc 5.000 người mới vào năm 2019.

Mức sống ở New Brunswick

New Brunswick mang đến cho cư dân của mình một phong cách sống vừa túi tiền với chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Với thu nhập hộ gia đình trung bình thấp hơn mức trung bình của Canada, hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng rẻ hơn đáng kể so với nhiều nơi khác. Tinh thần cộng đồng và sự an toàn làm tăng thêm sự hấp dẫn khi sống ở đây. Với mức lương tối thiểu là $9,00/giờ và thuế suất thuế thu nhập cá nhân cao hơn mức trung bình một chút, New Brunswick là một đề xuất hấp dẫn cho những người đang tìm kiếm một lối sống thú vị với chi phí phải chăng.

Nhà ở tại New Brunswick

New Brunswick cung cấp một loạt các lựa chọn nhà ở cho những người thuộc mọi ngân sách. Giá trung bình của một ngôi nhà trong tỉnh thấp hơn 160.000 đô la so với giá của St. John’s. Hơn nữa, các hộ gia đình ở New Brunswick thường chi 21-32% thu nhập của họ cho chi phí nhà ở, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong cả nước.

Giáo dục của bang New Brunswick

Là một tỉnh song ngữ, New Brunswick có hệ thống trường công cung cấp giáo dục bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ mẫu giáo đến lớp 12. Ngoài ra, giáo dục sau trung học có sẵn thông qua bốn trường đại học công lập, bảy cơ sở đại học cộng đồng, hai học viện chuyên ngành và một số trường cao đẳng tôn giáo tư nhân và trường dạy nghề tư nhân.

Tỉnh có học phí đại học cao thứ ba ở Canada, trung bình 5.000 đô la, nhưng sinh viên được hỗ trợ thông qua các khoản vay của tỉnh, trợ cấp thành tích và hàng chục chương trình học bổng do các trường đại học và cao đẳng cộng đồng cung cấp. Các trường đại học của New Brunswick cung cấp các chương trình chất lượng hàng đầu và là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển dịch kinh tế của tỉnh từ tài nguyên thiên nhiên sang dịch vụ và công nghệ tiên tiến.

Đặc biệt lưu ý là Đại học New Brunswick và Đại học Mount Allison, cả hai đều được xếp hạng cao trong số các trường đại học nhỏ và tạo ra nhiều người nhận Học bổng Rhodes hơn bất kỳ trường đại học nào khác của Canada.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh New Brunswick

Medicare, một chương trình do chính phủ New Brunswick quản lý, đài thọ hầu hết các dịch vụ cần thiết về mặt y tế. Những người muốn cũng có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân từ nhiều công ty bảo hiểm được cung cấp trong tỉnh.

Nova Scotia

Tỉnh bang Nova Scotia - Atlantic Canada
Tỉnh bang Nova Scotia – Atlantic Canada

Nova Scotia là một tỉnh đầy văn hóa và danh lam thắng cảnh, tự hào có một số địa điểm đẹp nhất ở Canada. Với bờ biển sôi động, tài nguyên thiên nhiên phong phú và cộng đồng đa dạng, Nova Scotia được biết đến là cửa ngõ vào Canada và có lịch sử khám phá, công nghiệp và nhập cư phong phú. Ngành công nghiệp thăm dò dầu khí ngoài khơi đang bùng nổ, cùng với các ngành công nghiệp truyền thống lâu đời và ngành du lịch phát triển mạnh, khiến nơi đây trở thành một nơi hấp dẫn để sinh sống và kinh doanh. Sự kết hợp của phong cảnh ven biển tuyệt đẹp, con người thân thiện và một loạt các hoạt động và điểm tham quan khiến nơi đây trở thành một nơi hoàn hảo để gọi là nhà.

Mức sống ở Nova Scotia

Thu nhập hộ gia đình trung bình ấn tượng ở Nova Scotia là 67.910 USD, thuộc hàng cao nhất ở các tỉnh ven biển. Cư dân của khu vực Halifax thậm chí còn có thu nhập hộ gia đình trung bình cao hơn, ở mức 80.490 USD, vượt xa mức trung bình của cả nước. Kết hợp với chi phí sinh hoạt tương đối thấp, người dân Nova Scotians có chất lượng cuộc sống cao nhờ mức lương và thuế thu nhập cá nhân tương đối thấp là 15,8%.

Nhà ở khu vực Nova Scotia

Nova Scotia cung cấp một số nhà ở giá cả phải chăng nhất ở Canada. Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá bán nhà trung bình ở Halifax năm 2017 là $298,506, trong khi giá trung bình của tỉnh thấp hơn ở mức $229,123. So sánh, những ngôi nhà có kích thước tương tự ở các thành phố lớn trên toàn quốc có thể có giá gần gấp đôi con số này. Chi phí sinh hoạt thấp này một phần là do nhà ở giá rẻ ở Nova Scotia, khi tỷ lệ chi phí mua nhà trên tổng thu nhập hộ gia đình dao động từ 21-32% tùy thuộc vào loại nhà.

Hệ thống giáo dục của Nova Scotia

Tại Nova Scotia, chính quyền tỉnh tài trợ giáo dục miễn phí cho tất cả những người từ 20 tuổi trở xuống cho đến khi hoàn thành bậc trung học. Các khóa học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp dành cho công dân của tỉnh từ K-12, đảm bảo rằng mỗi giáo viên đều có trình độ. Các lựa chọn giáo dục sau trung học cũng có sẵn, với chi phí học phí trung bình là $5,500. Các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các chương trình học nghề đều có thể truy cập được, chẳng hạn như Đại học Dalhousie, Cao đẳng King, Cao đẳng Saint Mary, Cao đẳng Mount Saint Vincent, Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Nova Scotia, Đại học Ste-Anne và Đại học Cape Breton .

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh Nova Scotia

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ đều được pháp luật ủy quyền cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện do chính phủ tài trợ cho cả công dân và cư dân hợp pháp của Canada. Như vậy, ngoại trừ một số thủ tục được phân loại là tùy chọn, chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị nha khoa, hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đều miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các dịch vụ do chính phủ tài trợ có thể khác nhau giữa các tỉnh theo quy định tương ứng. Chẳng hạn, người dân Nova Scotians có thể mong đợi nhận được hỗ trợ y tế cần thiết thông qua dịch vụ chăm sóc tại nhà, phòng khám hoặc bệnh viện.

Prince Edward Island (PEI)

Tỉnh bang PEI - Atlantic Canada
Tỉnh bang PEI – Atlantic Canada

Do quy mô và vị trí của nó, PEI là một điểm đến tuyệt vời cho những người tìm kiếm một lối sống yên tĩnh hơn. Hơn nữa, nơi khai sinh ra Liên bang này tự hào có hàng dặm bãi biển đẹp, đất đai màu mỡ, phong cảnh rực rỡ và con người thân thiện, hiếu khách. Trong suốt cả năm, du khách có thể khám phá nhiều điểm tham quan của Đảo, chẳng hạn như vách đá sa thạch đỏ đậm, bãi biển đầy cát, cánh đồng nông nghiệp tươi tốt và một loạt các hoạt động ngoài trời. Với dân số chỉ hơn 152.000 người, đây cũng là nơi có tỷ lệ người nhập cư so với người Canada cao nhất trong cả nước, khiến nơi đây trở thành một nơi đặc biệt chào đón và đa dạng.

Mức sống ở PEI

Sống trên Đảo Hoàng tử Edward có thể là một trải nghiệm thoải mái cho các gia đình Canada thuộc tầng lớp trung lưu, những người có thể tận hưởng chi phí sinh hoạt thấp hơn. Chi phí nhà ở và sưởi ấm, trong số các chi phí khác, thấp hơn nhiều so với các vùng khác của Canada. Thu nhập hộ gia đình trung bình trong tỉnh là 41.500 đô la, thấp hơn so với mức trung bình của một gia đình Canada. Ngay cả mức lương tối thiểu cũng thận trọng hơn, được đặt ở mức 9 đô la một giờ, mặc dù thuế thu nhập cá nhân cao hơn mức trung bình 18,37%.

Nhà ở khu vực PEI

Sinh sống trên Đảo Hoàng tử Edward là một đề xuất tiết kiệm chi phí vì giá nhà trung bình thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 500.000 đô la. Tỷ lệ phần trăm tổng thu nhập hộ gia đình chi cho nhà ở dao động từ 21-32%, với mức cao nhất trong số những mức thấp nhất trong cả nước. Do đó, hòn đảo mang đến một lối sống hợp túi tiền cho mọi người ở mọi mức thu nhập.

Giáo dục ở PEI

Đảo Hoàng tử Edward mang đến nhiều cơ hội giáo dục cho công dân và thường trú nhân của mình. Từ các chương trình Giáo dục mầm non và các trường công lập cho đến lớp 12, đến các trường cao đẳng và đại học sau trung học xuất sắc và các cơ hội đào tạo nghề, tỉnh cung cấp hỗ trợ toàn diện để giúp cư dân ở mọi lứa tuổi đạt được các mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp. Đại học Holland và Đại học Prince Edward là những tổ chức sau trung học công lập hàng đầu trong tỉnh, trong khi Đại học Thú y Đại Tây Dương phục vụ cả bốn tỉnh Đại Tây Dương. Tỉnh cũng có một Trung tâm Học tập dành cho Người lớn ở Wellington và một số trường dạy nghề tư nhân.

Hệ thống sức khỏe của tỉnh

Cư dân và thường trú nhân tại Đảo Hoàng tử Edward có thể tận dụng Chương trình Chăm sóc Y tế, nơi cung cấp các dịch vụ y tế và nha khoa, chẳng hạn như nhổ răng khôn và nhổ bỏ chân răng, miễn phí. Điều này phù hợp với luật pháp Canada, thường cung cấp hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản miễn phí.

Newfoundland và Labrador

Nằm ở biên giới phía đông của Bắc Mỹ, Newfoundland và Labrador là thuộc địa lâu đời nhất của Anh còn tồn tại. Vùng đất này bao gồm hai phần: Newfoundland – một hòn đảo nằm ở Đại Tây Dương và Labrador nằm trên đất liền Canada. Người dân ở đây được biết đến với bản tính vui vẻ, hài hước, trí tưởng tượng tuyệt vời và tài kể chuyện của họ. Là một trong những khu vực ít nguy hiểm nhất ở Bắc Mỹ, tỉnh này là một nơi lý tưởng để sinh sống, làm việc và học tập.

Ngoài phong cảnh ngoạn mục, Newfoundland và Labrador còn nổi tiếng với ngành công nghiệp đánh bắt cá, các thị trấn đánh cá nhỏ và nền văn hóa đặc trưng của riêng mình. Hiện tại, tỉnh này có ngành sản xuất và khoan dầu khí ngoài khơi phát triển mạnh, cũng như nguồn thủy điện dồi dào ở Labrador.

Năm 2019, Newfoundland và Labrador chào đón phần lớn người nhập cư thông qua hai chương trình định cư AIPP và PNP, chiếm tổng cộng 80% tổng số người nhập cư. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhập cư trong sứ mệnh của tỉnh nhằm khuyến khích phát triển kinh tế.

Múc sống ở Newfoundland và Labrador

Ở Newfoundland và Labrador, thu nhập hộ gia đình trung bình thấp hơn mức trung bình của Canada, ở mức 34.500 đô la. Mức lương tối thiểu được đặt ở mức 10 đô la một giờ, trong khi thuế thu nhập cá nhân trung bình là 19,64%. Mặc dù vậy, chi phí nhà ở và sưởi ấm, cũng như chi phí sinh hoạt chung, thuộc hàng thấp nhất ở Canada. Vì vậy, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp cao, nếu một người làm việc trong ngành công nghiệp hiện đại, họ vẫn có thể trải nghiệm một lối sống thoải mái với mức sống cao.

Nhà ở Newfoundland và Labrador

Tỉnh Newfoundland là một lựa chọn hấp dẫn cho những người tìm kiếm nhà ở thân thiện với ngân sách. Với giá nhà trung bình dưới $150.000 ở St. John’s, Newfoundland có một số giá nhà hấp dẫn nhất ở Canada. Hơn nữa, tỷ lệ phần trăm thu nhập hộ gia đình dành cho việc mua nhà dao động từ 21-32%, tùy thuộc vào loại nhà, khiến Newfoundland trở thành một trong những nơi tiết kiệm chi phí nhất để mua nhà.

Giáo dục ở Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador tự hào có một hệ thống giáo dục toàn diện, từ mẫu giáo đến lớp 12, và được hỗ trợ bởi giáo dục mầm non. Ngoài ra, chính phủ hỗ trợ một loạt các chương trình dạy nghề và đào tạo dành cho người lớn. Đối với giáo dục sau trung học, có Đại học Tưởng niệm Newfoundland và Đại học Bắc Đại Tây Dương, với học phí hàng năm là một trong những mức thấp nhất trong cả nước, ở mức 2.600 đô la. Tỉnh cũng có 27 trường Cao đẳng nghề tư nhân, cung cấp các cơ hội giáo dục và đào tạo chất lượng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang Newfoundland và Labrador

Tương tự như các tỉnh khác của Canada, Newfoundland cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện được tài trợ bởi nhà nước. Thông qua Newfoundland Health Plan, tất cả các dịch vụ y tế thiết yếu đều được cung cấp cho cư dân của tỉnh.

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador - Atlantic Canada
Tỉnh bang Newfoundland và Labrador – Atlantic Canada

HIỆN TRẠNG THIẾU HỤT LAO ĐỘNG VÀ TĂNG CƯỞNG CHIÊU MỘ NHÂN LỰC Ở ATLANTIC CANADA

Atlantic Canada đã trải qua tình trạng thiếu lao động trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tuy nhiên, tính cấp bách của tình trạng này đã được khuếch đại sau cuộc khủng hoảng. Khu vực này cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số do tỷ lệ sinh giảm và dân số già, với nhiều sinh viên quốc tế đến học ở đó đã chọn rời đi để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn ở những nơi khác trong Tỉnh như Ontario hoặc British Columbia.

Để giải quyết những vấn đề này, một báo cáo do Trung tâm Harris tại Đại học Memorial Newfoundland thực hiện có tiêu đề “Thái độ của người sử dụng lao động đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế ở các tỉnh thuộc Đại Tây Dương” cho thấy 88% người sử dụng lao động được khảo sát có trải nghiệm tích cực với người lao động nhập cư, xem họ là những người chăm chỉ, lành nghề và đáng tin cậy.

Năm 2010, khu vực Đại Tây Dương chào đón khoảng 3% người mới đến Canada, mặc dù họ chỉ chiếm 6,6% dân số Canada. Được thúc đẩy bởi điều này, chính phủ liên bang Canada đã khởi động chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương vào năm 2017 để thúc đẩy nhập cư vào khu vực này. Vào năm 2018, số lượng người nhập cư đã tăng 22% và tăng lên 26% vào năm 2019.

Những mục tiêu nhập cư đáng chú ý của khu vực Atlantic Canada

• Các thành phố ở bốn tỉnh Đại Tây Dương đang rất cần nhân công và có hơn 20.000 việc làm. Hơn nữa, tiền lương cho những công việc này thực sự có thể cao hơn tiền lương ở các vùng khác của Canada.

• Đến năm 2022-2024, mục tiêu của Canada là tuyển dụng gần 20.000 người thông qua Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) để nhập cư vào khu vực Đại Tây Dương.

• Để tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế liên tục, Atlantic Canada có mục tiêu chào đón hơn 20.000 người mới đến hàng năm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ giữ chân người định cư đã tăng lên rõ rệt. Đây là điều cần thiết để duy trì một chu kỳ tăng trưởng thành công.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Victory Investment Consultants
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *