HỘ CHIẾU LÀ GÌ ? HƯỚNG DẪN LÀM HỘ CHIẾU TỪ A-Z

Hộ chiếu – thuật ngữ không còn xa lạ với những ai đã từng đi nước ngoài. Dù bạn đi nước ngoài với bất kỳ mục đích gì, du lịch, du học, thăm thân nhân hy công tác, v.v… thì hộ chiếu (passport) và thị thực nhập cảnh (visa) là những giấy tờ bắt buộc phải có. Bài viết hôm nay VICTORY sẽ phân tích chi tiết các khía cạnh và liệt kê từng loại hộ chiếu để bạn có thể phân biệt và hướng dẫn đăng ký hộ chiếu lần đầu và những thủ tục cần thiết khi hộ chiếu sắp hết hạn.

HỘ CHIẾU LÀ GÌ?

Để trả lời cho thắc mắc hộ chiếu là cái gì, VICTORY xin được định nghĩa đơn giản như thế này: Hộ chiếu là tấm giấy thông hành xuất nhập cảnh cho phép bạn được xuất cảnh và nhập cảnh trở lại nhà nước Việt Nam.

Hộ chiếu ai cấp? Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn sinh sống là đơn vị cấp Hộ chiếu.

Hộ chiếu tiếng anh là gì?

Hộ chiếu tiếng Anh được gọi là Passport.

Hộ chiếu có tác dụng gì? Hay hộ chiếu dùng để làm gì?

Ý nghĩa của hộ chiếu cũng giống như giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân (hiện nay là căn cước công dân) phiên bản quốc tế, được dùng để nhận dạng những thông tin cá nhân của người sở hữu. Bên cạnh câu hỏi hộ chiếu để làm gì, thì hộ chiếu xuất nhập cảnh là giấy phép cho phép bạn được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Vậy hộ chiếu có thay được chứng minh thư không? Trong hầu hết tất cả các trường hợp, bạn hoàn toàn có thể dùng hộ chiếu để thay thế vì nó còn có giá trị quốc tế. Trong trường hợp hộ chiếu không có số CMND thì một số giao dịch cũng sẽ bị hạn chế. Ở Việt Nam, chứng minh nhân dân thường được sử dụng phổ biến hơn và không phải tất cả mọi người đều có hộ chiếu.

Hộ chiếu bao nhiêu số?

Số seri hộ chiếu là một dãy gồm 08 ký tự, bắt đầu bằng 01 chữ cái in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam và kế tiếp sau đó là 07 chữ số tự nhiên trong hệ thống bảng chữ số. Đối với các loại hộ chiếu phổ thông thì số hộ chiếu thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên được ghi ở vị trí trang 1 dưới chữ hộ chiếu (hay còn gọi là passport).

Ý nghĩa dãy số hộ chiếu

Sau khi tìm hiểu hộ chiếu có bao nhiêu số, VICTORY xin được giải thích ý nghĩa số hộ chiếu Việt Nam. Trên thực tế, không có ý nghĩa số hộ chiếu trong việc xác định bạn là ai, thuộc diện nào, chỉ đơn giản là khi kho hộ chiếu số đã hết chữ số bắt đầu thì sẽ thay đổi và bắt đầu bằng chữ số khác (hết B sẽ chuyển sang C). Và theo thông tin thực tế, số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ số C cũng chỉ mới được thể hiện trên hộ chiếu từ 2015 cho đến hiện nay.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Đối với các câu hỏi liên quan đến thời hạn hộ chiếu như hộ chiếu khi nào hết hạn, hộ chiếu bao lâu hết hạn, hộ chiếu mấy năm hết hạn,hộ chiếu thời hạn bao lâu, VICTORY xin được trả lời như sau:

Theo quy định mới nhất ban hành của Bộ Công an theo Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì thời hạn của hộ chiếu 10 năm đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, thủ tục làm hộ chiếu cho người 16 tuổi, không áp dụng cho thủ tục làm hộ chiếu trẻ dưới 14 tuổi.

Đối với trường hợp trẻ em được cấp hộ chiếu 14 tuổi, thời hạn quy định hộ chiếu 5 năm (cấp riêng hoặc cấp chung với bố mẹ) khi xin hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi;

Đối với thủ tục làm hộ chiếu trẻ em dưới 09 tuổi chung với bố mẹ thời hạn quy định là 05 năm. Ngoài ra, trong trường hợp cha mẹ đề nghị thủ tục cấp hộ chiếu của trẻ em được bổ sung trẻ em hộ chiếu của mình thì:

 • Nếu hộ chiếu có thời hạn không quá 05 năm thì được giữ nguyên;
 • Nếu hộ chiếu có thời hạn trên 05 năm thì sẽ điều chỉnh xuống còn 05 năm.

Một người có 2 hộ chiếu có được không?

Hiện nay, một số quốc gia có chính sách thu nạp những người ngoại quốc giàu có làm công dân hoặc cấp thêm hộ chiếu cho họ. Những quốc gia tiêu biểu như: Antigua và Barbuda, Grenada, Malta, Hà Lan, Tây Ban Nha có chính sách thu nạp công dân nhờ đầu tư. Cuốn hộ chiếu rẻ nhất là của Dominica, một đảo quốc ở vùng Caribbean, nơi người nước ngoài sẽ được công nhận là công dân ngay lập tức khi đầu tư 100,000 USD.

Vì vậy, thực tế không có giới hạn nào về số lượng hộ chiếu quốc gia một người có thể sở hữu. Hiện nay, có nhiều công dân Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam nhưng sinh sống và làm việc tại nước ngoài và được quốc gia đó công nhận và cho phép mang quốc tịch của nước họ và được cấp hộ chiếu. Hơn hết, Việt Nam đã áp dụng chính sách 2 hộ chiêu song song. Cho nên việc công dân Việt Nam có 2 quốc tịch và sử dụng 2 hộ chiếu là không trái với quy định của pháp luật.

Ví dụ, bạn đang sở hữu đồng thời 2 hộ chiếu 2 tên khác nhau (Mỹ – Việt Nam). Cách sử dụng 2 hộ chiếu như sau: Khi bạn xuất cảnh/ nhập cảnh Việt Nam nếu dùng hộ chiếu Việt Nam thì khi nhập cảnh/ xuất cảnh Việt Nam phải dùng hộ chiếu Việt Nam. Trường hợp, khi xuất cảnh/ nhập cảnh Việt Nam nếu dùng hộ chiếu Mỹ thì khi nhập cảnh/ xuất cảnh Việt Nam phải dùng hộ chiếu Mỹ. Theo quy định của pháp luật về việc xuất/ nhập cảnh, bạn có thể sử dụng 2 hộ chiếu Việt Nam và Mỹ song song, và lựa chọn xuất trình 1 trong 2 hộ chiếu mà không cần phải chứng minh hai hộ chiếu trên là cùng một người.

1 hộ chiếu đi được mấy nước? Hộ chiếu 1 năm sẽ không giới hạn số quốc gia mà bạn ghé qua, chỉ cần hộ chiếu của bạn hợp lệ, còn hạn và còn trang trống, bạn có thể xin visa đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Hộ chiếu là gì ?
Hộ chiếu là gì ?

PHÂN BIỆT HỘ CHIẾU VÀ VISA

Hộ chiếu nước ngoài như khái niệm ở phần đầu bài viết đã đề cập, đây là loại giấy tờ Chính phủ cấp cho công dân với quyền xuất cảnh khỏi nước mình và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Visa (hay còn gọi là thị thực) là loại giấy tờ để chứng minh nước cấp visa (thị thực) cho phép bạn quyền nhập cảnh hoặc xuất cảnh từ chính quốc gia đó.

Hộ chiếu khác gì visa?

Hộ chiếu khác visa, hộ chiếu là điều kiện cần để bạn có thể được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của mỗi nước. Theo đó, nếu bạn không có hộ chiếu thì bạn sẽ không được cấp visa.

Mặc dù, một số quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng cấp visa rời nhưng visa rời vẫn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài hoặc nhập cảnh về nước mình.

Thủ tục làm hộ chiếu và visa cũng khác nhau. Bài viết này, VICTORY chỉ đề cập đến những thủ tục liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu phổ thông mới nhất, làm hộ chiếu yêu cầu những gì cùng những thông tin liên quan đến hộ chiếu. Về thủ tục xin visa của mỗi quốc gia, bạn vui lòng liên hệ VICTORY để được hướng dẫn cụ thể nhất.

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU (PASSPORT)

Những câu hỏi liên quan như làm hộ chiếu cần những gì, làm hộ chiếu ơ đâu, làm passport giá bao nhiêu, hộ chiếu bao lâu thì có, v.v….sẽ được VICOTRY giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhất qua bài viết này.

THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU LẦN ĐẦU CHO NGƯỜI TỪ 14 TUỔI TRỞ LÊN:

Hướng dẫn làm hộ chiếu lần đầu, bạn cần chuẩn bị một số giầy tờ tùy thân cơ bản như:

 • Hồ sơ bắt buộc khi làm hộ chiếu 2020 hay làm hộ chiếu 2021 cần những gì? Đó chính là Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân: CMND phải còn hiệu lực không quá 15 năm, phải còn hiện rõ số CMND, không được rách nát;
 • Hộ khẩu: nếu bạn làm thủ tục làm hộ chiếu ngoại tỉnh, vui lòng cung cấp KT3 – sổ tạm trú và không chấp nhận giấy xác nhận tạm trú và đăng ký làm hộ chiếu tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP HCM;
 • Thủ tục cấp hộ chiếu mới nhất vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp 02 ảnh hộ chiếu 4×6: phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng, không được đội mũ/ nón (trừ trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số, đạo Hồi, v.v…), ảnh ở hộ chiếu chụp khuôn mặt phải chiếm 70-80%, lộ trán, tóc cao, gọn gàng, để lộ hai tai, không được đeo mắt kính;
 • Thủ tục làm hộ chiếu cần gì? Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại Hà Nội hay thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại Tp.HCM đều yêu cầu bạn cần điền form tờ khai thủ tục làm hộ chiếu theo mẫu TK01, nên nhớ phải điền đầy đủ thông tin và ký tên, sau đó xác nhận tại địa phương công an xã, phường hay thị trấn để hoàn tất thủ tục khi làm hộ chiếu.
  Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em trên 14 tuổi
  Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em trên 14 tuổi

THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM 2022

 • Đối với trẻ em từ 0 tuổi – dưới 9 tuổi: thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh và thủ tục làm hộ chiếu cho bé 1 tuổi có thể được làm riêng hoặc cấp chung với hộ chiếu của cha mẹ;
 • Đối với trẻ em từ 9 tuổi – dưới 14 tuổi: bắt buộc phải làm thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em yêu cầu một số giấy tờ tùy thân như sau:

 • Thủ tục làm hộ chiếu gồm những gì? Ảnh chụp 4×6 (phông nền trắng) và trẻ em phải được chụp một mình, không có ghế sau lưng, không được cười;
 • Giấy khai sinh của trẻ là hồ sơ không thể thiếu khi được hỏi làm hộ chiếu cần những giấy tờ nào;
 • Giấy CMND của bố/ mẹ, người giám hộ cần chuẩn bị để làm thủ tục cấp hộ chiếu của trẻ em nếu trường hợp cấp chung hộ chiếu với người giám hộ;
 • 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn đang mang thai và đi du lịch nước ngoài, bạn sinh con tại nước sở tại thì bạn cũng sẽ cần phải làm hộ chiếu cho bé để quay trở về nước. Ví dụ: bạn di du lịch Nhật Bản và sinh con, nếu cả hai bố mẹ đều có quốc tịch Việt Nam thì dù con sinh ra tại Nhật, em bé mới sinh đương nhiên có quốc tịch Việt Nam, không thể có quốc tịch Nhật Bản. Bố/mẹ em bé có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh cho con, và thủ tục làm hộ chiếu cho con tại Nhật tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cư trú địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày đứa trẻ được sinh ra.

Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em
Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em

NƠI NỘP HỒ SƠ LÀM HỘ CHIẾU Ở ĐÂU ?

Nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở Thành phố Hồ Chí Minh

Để trả lời cho câu hỏi hộ chiếu làm ở đâu? Bạn có thể đến một trong hai địa chỉ sau để nộp hồ sơ xin hộ chiếu ở TpHCM:

 • Thủ tục làm hộ chiếu tại Tp.HCM sẽ được nộp tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

Điện thoại: 028-39201701

 • Thủ tục làm hộ chiếu ở Tp.HCM sẽ được nộp tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa Chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu TpHCM từ: 7h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 6. Cơ quan cấp hộ chiếu thứ 7 có làm việc không? Thứ 7 cơ quan chỉ làm việc vào buổi sáng 7h30 – 11h.

Nộp hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội:

Nếu ở Hà Nội thì đến đâu để làm hộ chiếu? Xin hộ chiếu ở đâu?

 • Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ: Số 6 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội

Hoặc bạn có thể làm hộ chiếu tại 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội

 • Thủ tục làm hộ chiếu Hà Nội có thể được nộp tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Hà Nội

Địa chỉ làm hộ chiếu 44 Trần Phú, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội

Lưu ý: về giờ làm hộ chiếu 44 Phạm Ngọc Thạch như sau: cơ quan làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và sáng thứ 7. Các khung giờ làm hộ chiếu 44 Phạm Ngọc Thạch hàng ngày từ 8h đến 11h30 sáng và từ 13h30 đến 16h30. Ngoại lệ, thủ tục làm hộ chiếu 44 Phạm Ngọc Thạch chiều thứ 6 chỉ từ 13h30 đến 15h.

 

Thời gian thủ tục làm hộ chiếu mất bao lâu?

Thủ tục cấp hộ chiếu 2022 sẽ mất từ 7-14 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tiếp nhận việc nộp hồ sơ làm passport của bạn.

Thời gian thủ tục làm giấy passport không quá 03 ngày làm việc với trường hợp đặc biệt nộp và đề nghị muốn làm hộ chiếu tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công An để tiến hành thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội.

Thủ tục làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?

 • Thủ tục làm hộ chiếu giá bao nhiêu cho lần đầu tiên? Chi phí thủ tục cấp hộ chiếu mới: 200,000đ (Hai trăm nghìn đồng).
 • Nếu hộ chiếu bị ướt , hộ chiếu bị rách hoặc hộ chiếu bị mất, làm hộ chiếu bn tiền? Chi phí cấp lại thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài: 400,000đ (Bốn trăm nghìn đồng).
 • Trường hợp hộ chiếu cho trẻ dưới 9 tuổi thì làm hộ chiếu giá bao nhiêu? Chi phí thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em chung với bố mẹ: 50,000đ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Chi phí thay đổi thông tin trong hộ chiếu bao nhiêu tiền? Chi phí bổ sung thông tin: 50,000đ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Lệ phí chuyển phát nhanh tận nhà kết quả làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?
 • Chi phí gửi kết quả thủ tục làm hộ chiếu qua bưu điện nội tỉnh thành 20,000đ và thủ tục làm hộ chiếu qua đường bưu điện ngoại thành 30,000đ.

*** Thủ tục làm hộ chiếu cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam: Khi hộ chiếu hết hạn hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy gọi điện liên hệ trực tiếp đại sứ .quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao của nước mình. Đa phần các cơ quan ngoại giao của nước ngoài (bao gồm các lãnh sự quán hoặc đại sứ quán nước ngoài) đều có địa chỉ tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, chính vì vậy người nước ngoài hãy tìm hiểu trước để thuận tiện cho việc liên lạc và sẽ tiến hành thủ tục gia hạn hoặc cấp lại hộ chiếu với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU ONLINE 2022

Bước 1 : Các bạn đăng ký thủ tục làm hộ chiếu online truy cập trang https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ lúc này cửa sổ màn hình hiện ra các bạn click vào mục đề nghị làm hộ chiếu online và điền đầy đủ thông tin xin hộ chiếu online.

Sau khi thông tin đã được điền đầy đủ, các bạn nhớ kiểm tra kỹ thông tin thủ tục cấp passport online đã khai một lần nữa trước khi click vào mục “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Tiếp tục click vào “Kết Thúc” để nộp hồ sơ làm hộ chiếu online là xong. Cách làm hộ chiếu online TPHCM cũng như trên toàn quốc được xem là thủ tục làm hộ chiếu vắng mặt và vô cùng thuận tiện.

Bước 2: Việc kê khai làm thủ tục hộ chiếu online xong hệ thống lúc này sẽ tự trả lại cho bạn một dãy số, hãy ghi lại dãy số đó và khi đi nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký thì phải cung cấp dãy số đó cho cơ quan xuất nhập cảnh thực hiện việc tiếp nhận. Nếu bạn làm hộ chiếu online Hà Nội bạn có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu online 44 Phạm Ngọc Thạch.

Thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em

Trẻ em có làm hộ chiếu online được không? Trong quy định hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online, trẻ em dưới 14 tuổi không thuộc đối tượng làm thủ tục cấp hộ chiếu online.

Thủ tục làm hộ chiếu 2022 online sẽ được áp dụng trên toàn quốc, nhằm giúp cho bạn tiết kiệm thời gian, bạn có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online Tp.HCM, thủ tục làm hộ chiếu online tại Hà Nội, thủ tục làm hộ chiếu online tại Đà Nẵng, thủ tục làm hộ chiếu online tại Đồng Nai.

 

Thủ tục làm hộ chiếu online 2022
Thủ tục làm hộ chiếu online 2022

THỦ TỤC CẤP LẠI HỘ CHIẾU KHI HẾT HẠN

Hộ chiếu hết hạn có gia hạn được không? Tất nhiên rồi. Về thủ tục cấp hộ chiếu sắp hết hạn, thủ tục làm hộ chiếu đã hết hạn, thủ tục làm hộ chiếu quá hạn, VICTORY sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ở bên dưới về thủ tục làm hộ chiếu hết hạn tại Hà Nội, thủ tục làm hộ chiếu hết hạn tại Tp.HCM.

Bộ Công an có quy định về hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, thủ tục xin cấp hộ chiếu hết hạn, thủ tục cấp lại hộ chiếu trẻ em hết hạn như sau:

 • 01 tờ khai mẫu X01 theo quy định;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu sắp hết hạn thì nộp lại hộ chiếu đó. Lưu ý nhỏ là bạn nên sao y hộ chiếu cũ vì có thể bạn sẽ cần nó trong hồ sơ xin visa định cư. Vậy sao y hộ chiếu ở đâu? Tất cả các Văn phòng công chứng đều có thể cung cấp bản sao y hồ sơ cho bạn.

 • Gia hạn hộ chiếu Tp.HCM đối với trẻ em dưới 14 tuổi:
 • Thủ tục làm hộ chiếu khi hết hạn bao gồm: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;
 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4×6. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay khi làm thủ tục làm hộ chiếu hết hạn; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có hộ chiếu trẻ em hết hạn đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3×4.

Một số câu hỏi liên quan đến việc xin cấp lại hộ chiếu:

Hộ chiếu bị ướt có bị phạt không? Hộ chiếu bị rách có sao không? Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Nếu hộ chiếu của bạn bị ướt nhòe, rách thì trong vòng 48 tiếng bạn phải viết đơn và xin xác nhận của công an địa phương, khi làm thủ tục xin cấp lại kèm theo tờ khai này và hộ chiếu bị dính nước hoặc ướt nhòe.

Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn, bạn sẽ không bị phạt.Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và tương đương với việc bạn bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở lại Việt Nam. Ngoài ra, hộ chiếu hết hạn bạn không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Chính vì vậy, trước khi hết hạn 30 ngày, bạn cần phải làm thủ tục xin gia hạn hộ chiếu. Đối với những bạn ở Hà Nội, có thể đổi hộ chiếu 44 Trần Phú.

Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không?

Theo quy định, khi xin visa ra nước ngoài bạn phải cung cấp hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng cũng có thể ra nước ngoài nếu trong lịch trình chi tiết của mình cần ghi rõ thời gian đi và về nằm trong hạn của hộ chiếu thì vẫn sẽ được cấp visa.

Bạn cần xuất cảnh khỏi nước đó khi đã hết hạn hộ chiếu nếu không muốn gặp rắc rối có thể bị phạt hoặc bị tạm giam vì nghi ngờ di cư trái phép. Nhưng không phải nước nào cũng chấp nhận điều này nhất là Hoa Kỳ được xem là một quốc gia rất khó khi cấp visa. Đối với Hoa Kỳ bạn cần phải có hộ chiếu còn hạn 6 tháng nếu thời hạn của hộ chiếu dưới 6 tháng thì bạn sẽ không được qua Mỹ.

Lưu ý: Khi ra nước ngoài bằng đường hàng không thì cần phải liên hệ với đại lý vé máy bay vì hãng hàng không sẽ không cho hành khách xuất cảnh hộ chiếu hết hạn trước 6 tháng. Và những quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng hình thức này chính vì vậy tốt nhất khi ra nước ngoài bạn cần phải làm lại hộ chiếu để không ảnh hưởng đến chuyến đi của mình.

Hộ chiếu còn hạn 3 tháng có được xuất cảnh?

Câu hỏi này cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được về việc hộ chiếu còn 4 tháng có được xuất cảnh không? Hiện nay, nhiều quốc gia rất khó trong việc xét thời hạn của hộ chiếu, nếu bạn không tuân thủ thì sẽ có khá nhiều rắc rối xảy ra. Cũng có nhiều quốc gia có thể nới lỏng nếu hộ chiếu còn hạn 3 tháng nhưng ghi rõ lịch trình chi tiết thời gian nhập cảnh và xuất cảnh và đảm bảo thời gian còn trong hạn hộ chiếu của bạn trước khi xuất cảnh khỏi quốc gia đó.

Vậy nếu hộ chiếu còn hạn 3 năm có đổi được không? Chúng tôi khuyên bạn trước thời điểm hộ chiếu hết hạn 3 tháng bạn nên tiến hành thủ tục làm hộ chiếu qua mạng, thủ tục xin cấp hộ chiếu online hoặc tại cơ quan xuất nhập cảnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong chuyến đi của bạn.

Hộ chiếu còn hạn 1 năm có đổi được không?

Theo quy định, đối với hộ chiếu phổ thông còn thời hạn thì bạn có thể được cấp lại hộ chiếu tuy nhiên chỉ cấp lại với thời hạn còn lại của hộ chiếu đó, bạn không thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu với thời hạn 10 năm được trừ trường hợp hộ chiếu hết hạn (ít hơn 6 tháng trước ngày hết hạn). Hộ chiếu còn hạn 9 tháng cũng tương tự như vậy.

THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU BỊ MẤT

Nếu bạn đã tiến hành thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu và được cấp hộ chiếu nhưng lại làm mất, bạn phải thông báo lên cơ quan có thẩm quyền để xác nhận về việc mất hộ chiếu, nếu không trình báo sẽ bị xử phạt từ 500,000 đồng đến 2,000,000 đồng. Do đó, bên bạn phải trình báo để xác nhận nội dung này trước.

Thủ tục làm hộ chiếu lần 2 thì thủ tục làm hộ chiếu cần những gì? Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ làm hộ chiếu như sau:

 • Giấy xác nhận về việc mất hộ chiếu được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;
 • Tờ khai theo mẫu quy định (01 bản);
 • 04 ảnh mới chụp 4×6 cm;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước và sổ hộ khẩu bản sao công chứng.

Như vậy, bạn nộp hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu khi bị mất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ.

Các câu hỏi cấp hộ chiếu
Các câu hỏi cấp hộ chiếu

Một số lưu ý về thủ tục khi đi làm hộ chiếu

 • Đối với công dân chưa có thẻ căn cước mới và vẫn giữ CMND cũ:

Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là nơi tiếp nhận hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu cho người tạm trú và thường trú.

Ví dụ: Thủ tục làm hộ chiếu tại nơi tạm trú, thường trú cho người chưa chuyển sang thẻ căn cước mới tại Tp.HCM thì sẽ nộp hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu 2022 tại địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP HCM, và thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa hoặc tại địa điểm làm hộ chiếu số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

 

 • Đối với công dân đã chuyển sang thẻ căn cước mới :

Nộp hồ sơ tại Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tỉnh, thành phố , trung ương nơi thuận lợi nhất cho tất cả 63 tỉnh thành phố trong cả nước ( Không yêu cầu Hộ Khẩu ) tuy nhiên phải xuất trình thẻ căn cước khi tiến hành làm thủ tục passport hộ chiếu .

Vậy người sở hữu thẻ căn cước mới thì hộ chiếu làm ở tỉnh khác được không? Hoàn toàn có thể. Ví dụ: Thủ tục làm hộ chiếu người ngoại tỉnh đang làm việc và sinh sống tại Tp.HCM hay Hà Nội nhưng không có hộ khẩu ở 2 thành phố này thì có thể đến ngay Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh mà không cần thủ tục làm hộ chiếu bằng kt3 như trước mà chỉ cần xuất trình thẻ căn cước là đủ cho quá trình làm thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh. Chính vì vậy, thủ tục làm hộ chiếu mới nhất không còn ràng buộc công dân tiến hành thủ tục làm hộ chiếu HCM hay thủ tục làm hộ chiếu 2022 Hà Nội nữa mà sẽ mở rộng thủ tục làm hộ chiếu khác tỉnh như thủ tục làm hộ chiếu Vĩnh Phúc, thủ tục làm hộ chiếu Bắc Ninh, thủ tục làm hộ chiếu tại Đà Nẵng, thủ tục làm hộ chiếu Bình Dương.

 • Đối với công dân cần làm thủ tục làm hộ chiếu tại Cục xuất nhập cảnh trong trường hợp khẩn cấp:
 • Hướng dẫn thủ tục làm passport yêu cầu công dân phải xuất trình được giấy giới thiệu của bệnh viện về việc ra nước ngoài khám và chữa bệnh;
 • Công dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu rút gọn nếu cung cấp các bằng chứng xác định có căn cứ về việc người thân gia đình ở nước ngoài gặp tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản đối với công dân là quan chức, sĩ quan, hạ sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức chính phủ nhà nước, tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, các trường hợp khẩn cấp khác do Cơ Quan Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Bộ Công An đưa ra quyết định.

 

CÁC LOẠI HỘ CHIẾU

Hộ chiếu ở Việt Nam được chia làm 3 loại với mục đích và quyền lợi khác nhau. Dưới đây là thông tin về các loại hộ chiếu ở Việt Nam để bạn tham khảo:

Hộ chiếu phổ thông ( tên tiếng Anh là Popular Passport)

Đây là loại hộ chiếu mà đại đa số công dân Việt Nam đều sẽ được cấp khi có nhu cầu đi nước ngoài du lịch, du học, định cư, kết hôn, v.v… Hộ chiếu phổ thông hay còn gọi là hộ chiếu P có màu xanh lá, thời gian hộ chiếu hết hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Kích thước của hộ chiếu loại P là gì? Hộ chiếu loại P có kích thước là 15,5 cm x 10,5 cm, với 32 trang. 04 trang đầu tiên có các thông tin cá nhân của người sở hữu. 28 trang còn lại dành cho dấu xuất, nhập cảnh và visa. Khi bạn mang hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Còn đối với các quốc gia không có chính sách miễn visa cho công dân có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.

Thủ tục làm hộ chiếu Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần bạn có chứng minh nhân dân và hộ khẩu là bạn có thể làm được.

Nhiều người thắc mắc bên cạnh loại P còn có hộ chiếu B và hộ chiếu C, vậy chúng có gì khác nhau? Thực chất hộ chiếu B và C chính là hộ chiếu phổ thông, nhưng do số hộ chiếu bắt đầu bằng ký tự B và C nên mọi người có sự thắc mắc.

Hộ chiếu công vụ (tên tiếng Anh là Official Passport)

Hộ chiếu công vụ là gì? Hộ chiếu công vụ – hộ chiếu xanh ngọc bích, là hộ chiếu dành cho các quan chức lãnh đạo nhà nước đi công vụ ở nước ngoài. Đây là hộ chiếu xanh quyền lực có thể đi đến bất kỳ nước nào, có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn. Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng 5 năm (thường là một nhiệm kỳ). Thủ tục làm hộ chiếu công vụ không giống như thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông mới nhất, để sở hữu hộ chiếu công vụ bạn cần đáp ứng được những điều kiện riêng và cần nhiều đến sự xác nhận của môi trường làm việc.

Hộ chiếu ngoại giao (tên tiếng Anh là Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao là gì? Là hộ chiếu màu đỏ được cấp cho quan chức ngoại giao của Chính phủ.

Hộ chiếu đỏ có ý nghĩa gì? Hộ chiếu đỏ được cấp phục vụ cho công tác ở nước ngoài. Ho chieu GOV này cũng có giá trị sử dụng 5 năm, có quyền đi tất cả các nước, và cũng được miễn visa theo quy định của nước đến.

Thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao công vụ và thủ tục làm hộ chiếu ngoại giao đã được Bộ Ngoại giao hướng dẫn chi tiết tạiThông tư 04/2020/TT-BNG.Ý nghĩa màu hộ chiếu thường liên quan đến địa lý, tôn giáo và chính trị. Và việc lựa chọn thiết kế và màu sắc tùy thuộc vào từng quốc gia.

Trên đây là 3 loại hộ chiếu chính, trong 3 loại này, sẽ phân loại thành những loại hộ chiếu passport khác, như:

Hộ chiếu du lịch

Du lịch và du học mà một trong những mục đích chính mà hộ chiếu cung cấp. Thủ tục làmhộ chiếu du lịch và hộ chiếu du học cũng chính là thủ tục làm hộ chiếu phổ thông, các bạn có thể tham khảo ở phía trên.

Hộ chiếu du lịch có giá trị bao lâu? Thời hạn của hộ chiếu du lịch chính là thời hạn của hộ chiếu phổ thông, nội dung này đã được VICTORY đề cập ở phía trên.

Hộ chiếu thuyền viên

Hộ chiếu thuyền viên là một loại giấy tờ cấp cho công dân Việt Nam là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thủy nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông vận tải. Người sở hữu hộ chiếu thuyền viên không thể sử dụng hộ chiếu thuyền viên để về nước bằng đường hàng không được. Hộ chiếu thuyền viên không thuộc hộ chiếu quốc gia.

Vậy hộ chiếu hết hạn khi nào? Hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn một lần, tối đa không quá 05 năm. Việc gia hạn phải thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.

Hộ chiếu điện tử

Theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an vừa ban hành quy định về mẫu hộ chiếu kiểu mới, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, hộ chiếu 2021 sẽ có chip điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14/08/2021, được đánh giá là tăng độ bảo an, chống làm giả so với hộ chiếu cũ. Vậy hộ chiếu có gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu gắn chip lưu trữ các thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Ngoài ra, chip còn có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Hộ chiếu gắn chip điện tử màu gì? Màu bìa của hộ chiếu phổ thông sẽ đổi từ màu xanh hiện hành sang màu xanh tím.

Đối với hộ chiếu ngoại giaothì hộ chiếu gắn chip bìa màu gì? Hộ chiếu Việt Nam mới này sẽdùng trang bìa màu nâu đỏ thay thế màu đỏ hiện hành.

Còn hộ chiếu công vụ thì hộ chiếu gắn chip có bìa màu gì? Loại hộ chiếu này sẽ dùng trang bìa màu xanh lá cây đậm.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu gắn chip Việt Nam sẽ được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế).

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu gắn chip và không gắn chip – hộ chiếu phổ thông có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin cấp. Hộ chiếu không gắn chip điện tử được cấp trước ngày 01/01/2022 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ này và không bắt buộc phải đổi sang loại hộ chiếu mới.

Thủ tục làm hộ chiếu điện tử

 • Đối với người có căn cước công dân, có quyền lựa chọn nơi làm hộ chiếu điện tử tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố công dân thấy thuận lợi nhất.
 • Đối với người sử dụng chứng minh nhân dân thì thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
 • Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục làm hộ chiếu ra nước ngoài tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố bất kỳ.
 • Điền vào tờ khai hộ chiếu điện tử với đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.
 • Những giấy tờ làm hộ chiếu cần xuất trình tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố khi làm hộ chiếu thủ tục như thế nào? Bạn cần mang theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân để xuất trình cho cán bộ tiếp nhận thủ tục xin làm hộ chiếu.
 • Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn tại nơi khai thủ tục làm hộ chiếu.
 • Nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ kê khai hộ chiếu theo giấy hẹn để biết thời gian làm hộ chiếu làm mất bao lâu hoặc nhận kết quả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh tận nơi.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử

Đây là loại hộ chiếu gì? IATA Travel Pass là ứng dụng điện tử được Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) triển khai nhằm chứng nhận điều kiện sức khỏe cho mỗi hành khách bay quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Sự ra đời của Hộ chiếu sức khỏe điện tử tạo điều kiện cho hành khách di chuyển thoải mái giữa các quốc gia trên thế giới mà vẫn đảm bảo được an toàn cho bản thân và cộng đồng. Đối với ngành du lịch, IATA Travel Pass thực sự là một bước tiến quan trọng để có thể thay đổi tình hình chung toàn ngành trong giai đoạn tới sau ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ứng dụng đã được chính thức phát hành trên kho ứng dụng AppStore (iOS) và Google Play (Android). Hành khách có thể tải xuống và cài đặt trên điện thoại thông minh của mình.

 

Hộ chiếu vaccine

Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, việc đi lại giữa các quốc gia, thậm chí giữa các tỉnh thành phố vô cùng khó khăn và gặp nhiều trở ngại. Hộ chiếu vaccine nhằm giải quyết những trở ngại này. Vậy hộ chiếu vaccine là gì, hộ chiếu covid là gì? Hộ chiếu vaccine Việt Nam thực chất là Giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, có thể ở dạng giấy chứng nhận hoặc dạng thẻ, app công nghệ, v.v… Ngoài ra, đây là một loại hộ chiếu được sử dụng ở các quốc gia có người nhiễm COVID-19 giống như hộ chiếu thông thường.

Lưu ý về vấn đề hộ chiếu
Lưu ý về vấn đề hộ chiếu

Thủ tục xin hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu xanh covid là một giải pháp giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường mới. Bạn sẽ được cấp hộ chiếu vaccine khi thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Tiêm chủng đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 như Moderna, AstraZeneca, Pfizer hoặc Sinopharm. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine COVID-19 còn phụ thuộc vào thương hiệu vaccine được chấp nhận tại nước sở tại. Ví dụ, một vài nước không chấp nhận vaccine Moderna hay Sinopharm thì hộ chiếu của bạn không có hiệu lực ở những nước đó, dù đã chích đủ hai mũi tiêm chủng.
 • Khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài trong 180 ngày, sau khi bạn đã điều trị khỏi bệnh do kết quả xét nghiệm PCR dương tính với COVID-19 và hoàn thành giai đoạn tự cách ly tại nhà.

Xin hộ chiếu vắc xin ở đâu? Hộ chiếu bao lâu thì có?

Thủ tục làm hộ chiếu vaccine tại Việt Nam sẽ cần qua 3 giai đoạn như sau:

 • Kê khai thông tin lịch trình, khai báo y tế thường xuyên để hoàn thiện và cập nhật hồ sơ cá nhân xin hộ chiếu vaccine Việt Nam.
 • Đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm vắc xin. Mang theo những giấy tờ để làm hộ chiếu trước khi tiêm.
 • Sau khi hoàn thành mũi tiêm đầu tiên, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ để theo dõi. Sau một khoảng thời gian theo quy định của từng loại vắc xin, bạn cần quay lai cơ sở y tế để thực hiện nốt mũi tiêm thứ hai. Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục làm hộ chiếu vắc xin và đợi nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu vaccine ở Việt Nam hoạt động như thế nào?

Các đối tượng bắt buộc phải có Hộ chiếu vaccine Bộ Y tế đưa ra, bao gồm:

 • Nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài.
 • Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh.
 • Nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Việt Nam đang xúc tiến với các nước trên thế giới về việc sử dụng mã QR code như một chiếc hộ chiếu vaccine. Cách thức hoạt động của hình thức này sẽ được dựa trên hai dữ liệu cơ bản là số thẻ bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Trước khi chuẩn bị đến một địa điểm nào đó, người dân Việt Nam sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống là đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine hay chưa và cập nhật thông tin trên mã QR code. Sau đó, khi đi ra nước ngoài, người dân chỉ cần cung cấp mã QR này để được xác nhận là đã tiêm chủng.

THẺ APEC

Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Thủ tục làm hộ chiếu APEC: Để thực hiện thủ tục làm thẻ APEC cho doanh nhân thì doanh nghiệp phải tiến hành 02 (hai) bước:

Xin phép cho sử dụng thẻ Apec

Xin cấp/ làm thẻ Apec

 • Bước 1 : Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố hoặc tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Khu Đô thị,… (đối với các doanh nghiệp trong các Khu này) để các cơ quan này xem xét hồ sơ và trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố có văn bản cho phép sử dụng Thẻ APEC.
 • Bước 2 : Sau khi có văn bản cho phép sử dụng Thẻ APEC của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố thì Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An (có trụ sở tại 03 thành phố là: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh).

 

Hộ chiếu ROK

Đây là hộ chiếu không có thực, là vật phẩm duy nhất trong trò chơi Rise of Kingdoms giúp bạn di chuyển sang bất kì nơi nào mà bạn muốn. Hộ chiếu này thì bạn có thể mua bằng tín dụng bạc hoặc mua trực tiếp trong gói giá trị: Tân thế giới. Khá là tốn kém.

Hộ chiếu G là gì?

Hộ chiếu G, hộ chiếu V là những tấm hộ chiếu của các nghệ sĩ Hàn Quốc như G-Dragon, V (BTS).

Bên cạnh đó còn có hộ chiếu D – loại hộ chiếu đặc biệt dành cho thú cưng (chó).

Hộ chiếu quyền lực là gì? Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là gì?

Hộ chiếu quyền lực là người sở hữu tấm hộ chiếu đó có quyền được đi lại tự do nhiều quốc gia trên thế giới mà không cần tiến hành thủ tục làm hộ chiếu visa.

Danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021 đã được công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners công bố. Tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới thuộc về Nhật Bản, khi công dân nước này được phép nhập cảnh vào 193 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Các tên tuổi tiếp theo thuộc về Singapore, Hàn Quốc, Đức, Italy, v.v… Hộ chiếu quyền lực Việt Nam đứng thứ 94 trên tổng số 199 trong bảng xếp hạng năm 2021.

Một số ký tự trên hộ chiếu

Dấu 46-1

Khi xuất cảnh, có một số trường hợp người nước ngoài bị đóng dấu lên hộ chiếu do một vài lý do như du học, lao động bất hợp pháp. Trong trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh, không xuất cảnh đúng hạn sẽ bị bắt, bị cưỡng chế xuất cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ đóng dấu 46-(1) vào hộ chiếu. Người sở hữu hộ chiếu đóng dấu 46-1 này có nghĩa là trong vòng 5 năm không thể đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

Dấu 68-1

Trường hợp nhẹ hơn, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu 68-(1) vào hộ chiếu. Người sỡ hữu hộ chiếu đóng dấu 68-1 này có nghĩa là trong vòng 2 năm không thể đăng ký visa nhập cảnh Hàn Quốc.

Kết

Trên đây là tất cả những thông tin về hộ chiếu mà VICTORY muốn gửi tới bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong chuyến đi sắp tới. Về thủ tục xin visa của từng quốc gia, bạn vui lòng liên hệ VICTORY để được hỗ trợ tốt nhất.

📂Có thể bạn quan tâm:

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *