GIÁO DỤC Ở MỸ SỐ 1 THẾ GIỚI

Nền giáo dục ở Mỹ luôn đứng đầu trong top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Các gia đình có điều kiện ở các nước luôn muốn con cái của mình được hưởng nền giáo dục ở Mỹ với mong muốn con mình có thể được tiếp cận với nền giáo dục toàn diện và vượt trội này, tạo tiền đề tốt cho việc phát triển sự nghiệp sau này. Chính vì vậy, nếu quý khách hàng đang có ý định cho con đi du học hoặc gia đình bạn đang có dự định định cư ở Mỹ để cho con cái mình hưởng nền giáo dục ở Mỹ thì hãy cùng Bộ phận tư vấn định cư của VICTORY tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục ở Mỹ hiện nay nhé!

Bạn đang xem: Tổng quan về hệ thống giáo dục ở Mỹ

1.Giáo Dục Ở Mỹ Như Thế Nào?

 • Khác với nhiều nước nhận được toàn bộ nguồn ngân sách cho giáo dục từ Chính phủ Liên Bang, hệ thống giáo dục ở Mỹ lại được vận hành theo một cách khác. Hệ thống giáo dục ở Mỹ chỉ nhận được khoảng 10% đóng góp của Chính phủ Liên Bang, phần còn lại là do chính quyền tiểu bang chịu trách nhiệm đóng góp và vận hành. Chính vì vậy, mỗi tiểu bang có Bộ Giáo dục riêng và có luật pháp riêng. Mỗi tiểu bang quy định cụ thể về tài chính, thuê mướn giáo viên – nhân viên, chương trình giảng dạy, tiêu chuẩn giáo dục và thi cử, lịch đi học của học sinh trong tiểu bang của mình.(Đầu Tư EB5 Định Cư Mỹ Cả Gia Đình)
 • Hệ thống giáo dục ở Mỹ thường được chia thành hai cấp: tiểu học và trung học. Trẻ em thường bắt đầu đi học lúc 6 tuổi vào lớp một và hoàn thành chương trình giáo dục sau lớp mười hai. Việc phân chia các cấp thành 5-3-4 hay 6-3-3 hay 6-2-4 là tùy thuộc vào chương trình giảng dạy do mỗi tiểu bang quy định co thể khác nhau nhưng đều phải tuân theo quy định chung là hoàn thành 12 năm học và nội dung chương trình giảng dạy là vẫn phải giữ nguyên.
 • Giáo dục ở Mỹ bắt buộc trẻ em đến trường từ năm sáu tuổi đến năm 16 tuổi nên trẻ em có thể nghỉ học hợp pháp ở tuổi 16 (được gọi là bỏ học), nhưng điều này nói chung không được khuyến khích. Vì triển vọng việc làm cho những người không có bằng tốt nghiệp trung học ở Mỹ là không lớn nên giáo dục ở Mỹ vẫn khuyến khích học sinh hoàn thành chương trình trung học và chuyển tiếp lên chương trình học cao hơn như cao đẳng cộng đồng hoặc đại học tại Mỹ
hình ảnh giáo dục ở mỹ
hình ảnh giáo dục ở mỹ

2.Lựa chọn trường công hay trường tư trong hệ thống giáo dục ở Mỹ?

Hệ thống giáo dục quốc dân ở mỹ và tư thục ở Mỹ

Cho con học tại trường công lập hay trường tư luôn là lựa chọn khó khăn của các bậc phụ huynh muốn cho con hưởng nền giáo dục tiến bộ ở Mỹ. Khi xem xét nên chọn trường công lập hay tư thục, một vài yếu tố sau đây có thể giúp ích cho sự lựa chọn của bạn:

 • Danh tiếng giáo dục và sự chuẩn bị vào đại học
 • Quy mô trường học và quy mô lớp học
 • Sự an toàn trong trường học
 • Các chương trình năng khiếu đặc biệt
 • Chi phí
 • Tôn giáo và đạo đức
 • Vị trí

Điều tối quan trọng nhất cần làm khi đưa ra quyết định là xem xét tổng thể các yếu tố và cân nhắc xem yếu tố nào là quan trọng và phù hợp đối với con bạn. Dù là trường công hay trường tư, chỉ cần lựa chọn được ngôi trường phù hợp với khả năng của gia đình và năng lực của con bạn thì chắc chắn con bạn sẽ được hưởng nền giáo dục ở Mỹ một cách tốt nhất.

trường học giáo dục ở mỹ
trường học giáo dục ở mỹ

3.Gánh nặng chi phí giáo dục ở Mỹ:

 • Nếu con bạn ở dưới độ tuổi vị thành niên tức 18 tuổi và lựa chọn cho con học ở trường công thì giáo dục ở Mỹ là hoàn toàn miễn phí bởi trường công lập có được sự hỗ trợ tài chính của Liên Bang và sự đóng góp của tiểu bang như đã đề cập ở phần trước. Trong cuộc chiến về sự thuận tiện về vị trí trường học, hệ thống trường công lập chiếm thế thượng phong. Với các địa điểm rộng khắp cả nước và nhiều trường học hơn ở những khu vực đông dân cư, rõ ràng các trường công lập thường được ưu tiên vị trí tốt hơn các trường tư thục. Chưa kể đến sự tiện lợi mà hệ thống trường học công lập cung cấp hình thức đưa đón học sinh trong khu vực sinh sống.
 • Nhưng nếu không có trường công trong khu vực bạn sinh sống hoặc danh tiếng và tiêu chuẩn giáo dục của trường công không phù hợp với tiêu chuẩn của bạn, bạn sẽ phải lựa chọn một trường tư gần nhà với mức học phí có thể chi trả được. Nhưng dù sao thì mức học phí nãy cũng không rẻ so với thu nhập của nhiều người dân Mỹ. Nhiều người trả hàng chục nghìn đô la mỗi năm với hy vọng rằng con họ sẽ phấn đấu ở cấp độ học vấn cao hơn, ở trong một môi trường an toàn hơn so với trường công và điều nãy sẽ ảnh hưởng tốt đến tương lai con cái của họ sau này.(các tổng thống mỹ vĩ đại nhất)
 • Chính vì vậy, giáo dục ở Mỹ có tạo ra gánh nặng hay không nằm ở sự lựa chọn của chính bạn.

chi phí giáo dục ở mỹ
chi phí giáo dục ở mỹ

4.Nền giáo dục mầm non ở Mỹ

Nếu bạn định cư đến Hoa Kỳ cùng gia đình, một lựa chọn quan trọng là làm thế nào để đảm bảo rằng con bạn nhận được nền giáo dục tốt nhất hiện có. Bởi vì các tiểu bang đặt ra các tiêu chuẩn giáo dục của riêng họ và đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế và hỗ trợ các trường công lập, nên có sự khác biệt đáng kể trong cả cách các trường hoạt động và các tiêu chuẩn mà họ đạt được. Là một người nước ngoài, bạn có thể chọn gửi con mình đến trường công lập do nhà nước quản lý, trường tư thục hoặc cho con học tại nhà. Nếu bạn chọn một trường trả phí, bạn cũng sẽ được tự do lựa chọn chương trình giảng dạy và hệ thống kiểm tra mà bạn tin là lý tưởng cho con mình.

Nếu bạn đang cân nhắc các lựa chọn của mình, bạn có thể sử dụng hệ thống đánh giá PISA của OECD để so sánh các tiêu chuẩn giáo dục ở Hoa Kỳ với các tiêu chuẩn giáo dục ở quốc gia bản địa của bạn. Khi được xem xét theo chủ đề, Hoa Kỳ được xếp hạng ngang bằng với các quốc gia OECD khác, mặc dù điều đáng chú ý là, khi so sánh với các quốc gia khác, các trường công lập của Hoa Kỳ hoạt động đặc biệt tốt đối với trẻ em nhập cư.

Cho dù bạn đã có thị thực làm việc Mỹ và đang lên kế hoạch di dời, hay bạn mới bắt đầu nghĩ đến việc sống ở nước ngoài, thì việc biết một chút về các lựa chọn trường học tại Hoa Kỳ sẽ rất hữu ích.

Giáo dục mầm non ở Mỹ
Giáo dục mầm non ở Mỹ

Nền Giáo dục mầm non ở Mỹ như thế nào

Hệ thống giáo dục mầm non ở Mỹ có nhiều khuôn khổ khác nhau được xác định ở cấp tiểu bang. Giáo dục mầm non ở Mỹ thường bắt đầu là trường mầm non hoặc mẫu giáo, thường dành cho trẻ em từ ba đến năm tuổi. Mẫu giáo là năm đầu tiên đi học bắt buộc, thường bắt đầu khi trẻ được năm hoặc sáu tuổi. Sau đó, giáo dục kéo dài 12 năm, với hệ thống tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông hoặc chia thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Bậc tiếp theo trong hệ thống giáo dục mầm non ở Mỹ, thường được gọi là Pre-Kindergarten hoặc Pre-K và không bắt buộc. Các chương trình Pre-K cho trẻ em từ năm đến sáu tuổi thường kéo dài một hoặc hai năm, nhưng sự sắp xếp khác nhau tùy theo tiểu bang. Các công ty tư nhân, tổ chức cộng đồng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ độc lập điều hành các trường mầm non, có thể tập trung chuyên biệt, chẳng hạn như học ngôn ngữ hoặc là một chương trình giáo dục sớm rộng rãi. Nếu bạn muốn con mình theo học, bạn phải ghi danh trực tiếp với trường mà bạn đã chọn.

Trong khi giáo dục mầm non ở Mỹ đã từng được coi là một thành phần riêng biệt của chương trình tiểu học, giờ đây nó đã hoàn toàn được đưa vào hệ thống trường học và tham gia đầy đủ vào giáo dục. Trẻ em trong các chương trình giáo dục mầm non ở Mỹ được hưởng lợi từ nhiều kết quả tốt về học tập và xã hội / hành vi. Đồng thời, nhiều người cho rằng những gì trẻ làm trong suốt ngày học mẫu giáo cần thiết hơn thời lượng một ngày học.

5.Nền giáo dục tiểu học ở Mỹ:

Phương pháp giáo dục tiểu học ở Mỹ

Tại Hoa Kỳ, bắt buộc phải đi học ở trường tiểu học từ sáu tuổi (tùy theo luật tiểu bang). Cấp độ giáo dục này được cung cấp miễn phí, với các điểm thường được phân bổ dựa trên nơi cư trú của gia đình.

Trường tiểu học thường bao gồm năm hoặc sáu lớp, bắt đầu từ lớp mẫu giáo. Học sinh lên cấp lớp kế tiếp khi đạt được trình độ có thể chấp nhận được. Các em có thể học lại cả năm nếu bị trượt điểm hoặc tụt hậu so với lớp. Chương trình giảng dạy được thiết lập ở cấp tiểu bang và quận, nhưng nó toàn diện, bao gồm các khả năng số học và đọc cơ bản, giáo dục thể chất và, trong một số trường hợp nhất định, ngôn ngữ.

Giáo dục tiểu học ở Mỹ
Giáo dục tiểu học ở Mỹ

6.Hệ thống giáo dục Trung học ở Mỹ hoặc Trung học cơ sở

Sau tiểu học, mỗi tiểu bang có cách sắp xếp trường học hơi khác nhau. Một số chọn hệ thống trung học cơ sở, trong khi những người khác chọn học trung học cơ sở, bắt đầu muộn hơn một năm so với trường trung học cơ sở truyền thống. Trường trung học cơ sở thường bắt đầu ở tuổi 11 và trung học cơ sở vào khoảng tuổi 12. Cả hai thường có tuổi thọ ba năm.

Ở Hoa Kỳ, trung học cơ sở là miễn phí và bao gồm cả chủ đề bắt buộc và tùy chọn. Tại thời điểm này, chương trình học vẫn còn rộng, bao gồm toán, khoa học, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật và giáo dục thể chất.

Giáo dục trung học ở Mỹ
Giáo dục trung học ở Mỹ

7.Hệ thống giáo dục Trung học phổ thông ở Mỹ hoặc Trung học phổ thông

Nếu tiểu bang duy trì hệ thống trường trung học cơ sở, trẻ em sẽ vào trường trung học phổ thông ở độ tuổi 14 trẻ em đến 18 tuổi, nhưng một số khu vực pháp lý cho phép trẻ em nghỉ học sớm hơn với điều kiện chúng được sự chấp thuận của cha mẹ. Tất cả học sinh học các môn chính, với các chủ đề ‘tự chọn’ do cá nhân chọn để điền vào lịch đầy đủ.

Giáo dục trung học khác nhau rất nhiều trên toàn quốc, cả về tổ chức và chất lượng. Hầu hết các trường công lập tài trợ đều cung cấp không gian tùy thuộc vào nơi ở của học sinh, với những người sống gần trường hơn sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, có các trường chuyên khoa và trường dạy nghề nhận trẻ em theo nhiều điều kiện khác nhau, không phụ thuộc vào nơi gia đình cư trú.

Khoảng 10% học sinh Mỹ theo học các trường tư nhân có thu phí do các tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm tôn giáo quản lý. Học tại nhà cũng phổ biến hơn ở Hoa Kỳ so với nhiều quốc gia khác, với số liệu thống kê chỉ ra rằng một triệu rưỡi trẻ em Hoa Kỳ được giáo dục tại nhà.

Giờ học bình thường và lịch học là gì?

Năm học trong hệ thống trường công lập của Mỹ bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Các tiểu bang và các tổ chức cá nhân chọn ngày chính xác. Thông thường, các năm học được chia thành hai học kỳ hoặc ba học kỳ, với các kỳ nghỉ lễ ở giữa.

Giờ học rất khác nhau giữa các trường và được xác định ở cấp địa phương. Bởi vì phần lớn học sinh ở các trường công lập đi xe buýt do sở giáo dục cung cấp, thời khóa biểu đi xe buýt được tính đến khi lập thời khóa biểu. Ở một số khu học chánh, một ngày bắt đầu sớm nhất là 7 giờ sáng, trong khi 8 giờ sáng là điển hình hơn.

Học phí bao nhiêu?

Các trường công ở Hoa Kỳ chủ yếu được hỗ trợ bằng thuế và miễn phí cho phụ huynh. Tuy nhiên, có thể phải trả thêm phí cho các hạng mục như đồng phục, phương tiện đi lại và dụng cụ học tập. Nếu bạn không sử dụng hệ thống giáo dục công và thay vào đó chọn trường tư thục, chi phí thường quá cao.

Các trường tư thục trả phí có thể được tìm thấy ở mọi tiểu bang, với mức phí khác nhau tùy thuộc vào chương trình giảng dạy và địa điểm. Mức trung bình trên toàn quốc là khoảng 10.000 USD mỗi năm, trong khi một số bang có chi phí hàng năm vượt quá 20.000 USD.

Dù bạn chọn con đường nào cho gia đình mình, sẽ có những khoản phí liên quan đến việc đi học của con bạn tại Hoa Kỳ. Đi học nói chung là tốn kém, và bạn không muốn lãng phí bất kỳ khoản tiền nào mà bạn không có. Nếu bạn đang thanh toán cho trường học của con mình bằng tiền từ tài khoản tại nhà của bạn, hãy cân nhắc sử dụng Wise để nhận được tỷ giá hối đoái thực và tránh phí chuyển khoản ngân hàng quốc tế tốn kém.

8.Liệu có đúng là nền giáo dục ở Mỹ hướng đến đại chúng?

Giáo dục ở Mỹ luôn hướng đến sự bình đẳng cho tất cả mọi người. Đó là lý do vì sao hệ thống giáo dục ở Mỹ ưu tiên phát triển trường công lập bởi lẽ trường công lập được xây dựng dựa trên niềm tin là tất cả mọi người đều được chào đón và không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau. Đào tạo nghề, giáo dục cho người trưởng thành, và các trường hoặc lớp học đặc biệt cũng là một phần của chương trình giáo dục ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Nhiều tiểu bang và cộng đồng cung cấp trường học hoặc lớp học đặc biệt cho trẻ em có nhu cầu giáo dục đặc biệt, bao gồm những trẻ có vấn đề về cảm xúc và hành vi, khó khăn trong học tập vừa và nặng, các vấn đề về giao tiếp, khiếm khuyết một phần thính giác hoặc thể chất.

Là cha mẹ, bạn luôn quan tâm đến con mình, cố gắng đưa ra quyết định tốt nhất cho chúng và tương lai của chúng. Hy vọng qua bài viết này VICTORY sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giáo dục ở Mỹ và có quyết định phù hợp nhất cho con mình.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • Định Cư Uy Tín VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *