CÓ NÊN ĐI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TRONG NĂM 2024

Đi nước ngoài làm việc. Ngày nay, nhiều bạn trẻ hoặc lao động có tay nghề chuyên môn cao đang thử sức với loại hình đi nước ngoài làm việc “working aboard”. Nhiều người tìm đến môi trương làm việc quốc tế như là nơi có mức lương, chế độ lương thưởng hấp dẫn nhân viên cùng tác phong làm việc chuyên nghiệp lẫn cơ hội thăng tiến…

Nhiều người lại tìm đến loại hình đi nước ngoài làm việc như một trải nghiệm độc đáo và tuyệt vời. Đi nước ngoài làm việc như vừa tìm kiếm một công việc phù hợp linh hoạt hơn vừa là một trải nghiệm độc đáo, nó cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về một quốc gia, giúp bạn tiếp xúc với một nền văn hóa mới, cho phép bạn vừa học một ngôn ngữ mới, gặp gỡ những người mới và có cái nhìn mới về thế giới. Cũng như mở rộng cơ hội cho bước đường định cư nếu bạn muốn.

Hãy cùng VICTORY điểm qua một số cách để bạn có thể đi nước ngoài làm việc nhé.

Có nên đi nước ngoài làm việc không?

Sau đây chúng hãy cùng phân tích một số ưu điểm khi sang nước ngoài làm việc:

Mức lương hấp dẫn

Chắc chắn rồi. Đây có lẽ là một trong những yếu tố tiên quyết khiến cho người Việt, đặc biệt là người trẻ quyết định đi làm việc ở nước ngoài. Và đó cũng là điều hiển nhiên thôi, nếu thị trường việc làm ở Việt Nam đáp ứng được những mong muốn và yêu cầu của bạn thì tại sao bạn lại chọn đi làm tại nước ngoài.

Và yếu tố tiếp theo, do đồng tiền Việt Nam không có giá trị bằng đồng tiền của các quốc gia phát triển, nên kéo theo mức lương sẽ có sự chênh lệch rất nhiều sau khi được quy đổi tỷ giá.

Trước đây, khi những chương trình lao động tay nghề, định cư theo diện việc làm chưa có nhiều và phổ biến thì xuất khẩu lao động chính là cơ hội đi nước ngoài làm việc dễ dàng và an toàn nhất. Và các nước nên đi xuất được nhiều người Việt bình chọn nhất phải kể đến đó là Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,v.v… Hầu hết các quốc gia này đều có mức lương cơ bản trả cho người lao động khá cao, cao hơn mặt bằng chung ở Việt Nam rất nhiều. Và đây là mức lương mà chắc chắn nếu làm việc ở Việt Nam, thì người lao động phổ thông hoặc những người chưa có kinh nghiệm làm việc sẽ không thể đạt được.

Thời gian làm việc ngắn

Với những người lao động qua nước ngoài làm việc theo diện xuất khẩu lao động thì thường là thời gian ngắn, công việc thời vụ. Hợp đồng lao động thông thường sẽ có thời hạn từ 1-3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động có quyền lựa chọn ở lại làm tiếp hoặc về nước. Có thể nói, môi trường làm việc tại nước ngoài sẽ là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm, học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tìm kiếm một công việc thật sự phù hợp để phát triển bản thân.

Sơ yếu lý lịch hoàn hảo

Việc bạn có kinh nghiệm và thời gian làm việc tại quốc gia khác sẽ là một điểm sáng trong CV xin việc của bạn. Nếu bạn ở lại nước sở tại để làm việc, thì nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý đến bạn vì bạn đã có thời gian làm quen và làm việc tại đất nước họ. Còn trong trường hợp bạn về nước, cơ hội tìm việc làm của bạn cũng sẽ rộng mở hơn, với những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy trong thời gian đi làm việc tại nước ngoài sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn các đối thủ và khả năng tìm được một công việc với mức thu nhập ấn tượng.

Trau dồi ngoại ngữ

Dù bạn có muốn hay không thì khi bạn đi làm bên nước ngoài bạn sẽ bắt buộc phải sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp với động nghiệp, quản lý, và phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Đây được đánh giá là môi trường để học tập và rèn luyện ngoại ngữ tốt nhất cho bạn.

Đi du lịch ”miễn phí”

Bất kỳ quốc gia nào cũng có Luật lao động, nó không chỉ bảo vệ quyền lợi của người lao động là công dân họ, và còn bảo vệ cho tất cả người lao động đang làm việc tại đất nước họ. Bạn đi xuất khẩu lao động, nhưng không có nghĩa là bạn phải vùi đầu vào làm việc 24/24. Bạn vẫn sẽ có ngày nghỉ, và đây chính là thời gian để bạn có thể khám phá và tìm hiểu đất nước này. Đây là cơ hội bạn có thể tự do tìm hiểu đất nước này mà không tốn chi phí du lịch.

Có nên đi nước ngoài làm việc
Có nên đi nước ngoài làm việc

Cách đi nước ngoài làm việc

Nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn đi nước ngoài làm việc của người dân trên toàn thế giới, một số quốc gia phát triển đã triển khai nhiều chương trình nhằm thu hút lao động nước ngoài với nhiều chính sách hấp dẫn. Tùy vào khả năng, nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn một trong những hình thức dưới đây:

Xuất khẩu lao động

Đi làm việc ở nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động có tỉ lệ trên 90%. Bởi diện này không đòi hỏi trình độ cao chủ yếu là lao động phổ thông và lao động có tay nghề không thuộc lĩnh vực trình độ cao.

Làm việc theo các dự án

Ở Việt Nam, có một số đơn vị đấu thầu các dự án ở nước ngoài. Khi trúng thầu, các đơn vị này sẽ đưa người sang nước đó để thực hiện các dự án. Vì vậy đi làm theo diện dự án có lương cao và đảm bảo an toàn hơn.

Lao động có tay nghề

Đây là một trong những diện lao động ở nước ngoài mới nhất trong thời gian gần đây. Chương trình này phổ biến ở các nước lớn, các nước phát triển như Canada, Úc, Mỹ, v.v… những quốc gia này có tỷ lệ dân số già caon gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Diện này sẽ đòi hỏi và yêu cầu về hồ sơ khá cao, nhưng đổi lại những quyền lợi cũng như mức thu nhập mà bạn nhận được lại vô cùng xứng đáng.

Thực tập sinh nâng cao tay nghề

Hiện nay, nhiều quốc gia có chính sách hỗ trợ du học sinh, thực tập sinh ở lại để làm việc. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể lựa chọn việc làm việc tại nước sở tại hoặc về nước làm việc. Đây là chính sách hỗ trợ cho việc nâng cao kỹ năng, tay nghề và tạo cơ hội cho các bạn có thể định cư lâu dài.

Đi nước ngoài làm việc bằng cách dạy ngoại ngữ:

Đi nước ngoài làm việc với tư cách là một giáo viên ngoại ngữ tại sao không nhỉ, dạy tiếng Anh hoặc bạn có thể dạy bất kỳ ngôn ngữ nào của riêng bạn. Chẳng hạn như tiếng Pháp, tiếng Nhật, hay tiếng Hàn… Một trong số những thành phố lớn, bạn có thể sử dụng các trang Web để dạy trực tuyến ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cho mọi người.

Bạn có thể làm điều này từ mọi nơi trên thế giới, đó là một cách tuyệt vời để giảng dạy mà không bị ràng buộc về thời gian lẫn địa điểm. Đây là loại công việc dễ kiếm nhất và không đòi hỏi chuyên môn cao.

Một số trang web dạy học trực tuyến:

 • iTalki
 • TeachAway
 • VIPKID
 • Cambly
Đi nước ngoài làm việc
Đi nước ngoài làm việc

Đi nước ngoài làm việc bằng cách xin visa làm việc theo kỳ nghỉ:

Nếu bạn không muốn làm việc thường xuyên ở nước ngoài, xin visa làm việc theo kỳ nghỉ là một lựa chọn tuyệt vời. Khách du lịch giới hạn độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi đủ điều kiện có thể ở lại trong khoảng 2 năm tùy thuộc vào quốc gia cấp Visa.

Hầu hết các quốc gia cung cấp các chương trình này là quốc gia thuộc khối thịnh vượng như Canada, Anh, New Zealand và Úc. Phần lớn các công việc bạn có thể tìm thấy với loại hình đi nước ngoài làm việc bằng cách xin visa làm việc theo kỳ nghỉ thường là công việc văn phòng hoặc dịch vụ (nhân viên pha chế, trợ lý văn phòng, bồi bàn…).

Bạn có thể tham khảo list các danh sách công việc được cung cấp trên trang www.gumtree.com

Đi nước ngoài làm việc bằng cách làm free-lance:

Nếu bạn có kiến thức nền tảng về dịch vụ web, thiết kế, lập trình hoặc bất cứ thứ gì về công nghệ bạn có thể thử kiếm tiền trong khi du lịch khắp nơi. Còn nếu bạn không có kỹ năng công nghệ, bạn vẫn có thể bắt đầu hồ sơ tìm kiếm khách hàng cho công việc biên tập, dịch thuật, viết lách, thiết kế đồ họa, tư vấn…

Có rất nhiều cơ hội ở đây nếu bạn sẵn sàng tìm kiếm chúng. Phong cách này chắc chắn sẽ là lý tưởng cho các cá nhân tự khởi nghiệp đang tìm kiếm một lịch trình linh hoạt của riêng mình, bạn có thể làm việc hàng giờ hoặc trong bất kỳ khung giờ nào trong ngày.

Bạn có thể tham khảo tìm việc làm free-lance khi đi nước ngoài làm việc trên trang web uy tín như https://www.upwork.com

Đi nước ngoài làm việc cần những gì?

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho hành trình mới phía trước. Con đường bạn đi sẽ không chỉ trải hoa hồng, mà còn những chông gai, khó khăn ở trước mắt. Chính vì vậy, việc xác định tư tưởng và chuẩn bị tâm lý vững vàng là điều vô cùng cần thiết. Bên những ưu điểm của việc đi nước ngoài làm việc, sẽ còn rất nhiều khó khăn bạn sẽ gặp phải như:

Xa gia đình

Dù bạn còn độc thân hay đã lập gia đình, thì việc xa gia đình một thời gian cũng là một thử thách với bạn. Khoảng cách địa lý, điều kiện làm việc sẽ không cho phép bạn được về nhà liên tục. Chính vì vậy, đây là một trong những thử thách đầu tiên bạn phải vượt qua, nhưng nó cũng chính là cơ hội giúp bạn tự lập và bản lĩnh hơn rất nhiều.

Cuộc sống mới, văn hóa mới

Mỗi một quốc gia trên thế giới sẽ có văn hóa riêng biệt. Việc bạn thích nghi được môi trường sống mới, nền văn hóa mới là điều không hề dễ dàng. Văn hóa giao tiếp, văn hóa ăn uống, văn hóa giao thông, tôn giáo, v.v… là những điều mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu hành trình. Nhưng đây sẽ vừa là khó khăn, cũng vừa là cơ hội để bạn được tiếp xúc, trải nghiệm nhiều hơn về thế giới.

Áp lực công việc

Môi trường làm việc nước ngoài yêu cầu bạn phải thật sự nghiêm túc và chăm chỉ. Sẽ không có chuyện vừa làm vừa chơi hay việc nhẹ lương cao. Bạn xác định đi làm việc, thì bạn cũng phải xác định sẽ làm việc với tất cả công sức, và việc tăng ca, ngoài giờ là điều không thể tránh khỏi. Bạn nên nhớ rằng, họ bỏ chi phí để thuê bạn làm việc, thì họ cũng sẽ tận dụng bạn một cách tối đa để xứng đáng với đồng lương bạn được nhận.

Thủ tục đi nước ngoài làm việc
Thủ tục đi nước ngoài làm việc

Bước tiếp theo để lên kế hoạch đi nước ngoài làm việc:

Trước khi bạn bắt đầu cuộc sống mới ở đất nước trong mơ, hãy lập cho mình một kế hoạch đi nước ngoài làm việc cụ thể bằng cách xem qua các bước tiếp theo cùng VICTORY nhé:

Quyết định nơi để đi nước ngoài làm việc . Tìm ra nơi bạn nên làm việc ở nước ngoài là điều tối quan trọng. Có một danh sách ngắn các quốc gia có vẻ lý tưởng cho mục tiêu của bạn. Đừng để sự lo lắng như thiếu trải nghiệm thực tiễn kìm hãm bạn và chọn một nơi phù hợp.

Chọn vị trí công việc để đi nước ngoài làm việc . Hãy suy ngẫm về những kỹ năng và kiến ​​thức thực tiễn, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sau đó xem xét loại hình công ty hoặc tổ chức nơi bạn muốn đăng tuyển hay loại hình tổ chức nào sẽ cung cấp cho bạn năng lượng tích cực cũng như là sự linh hoạt nhất về ​​thời gian.

Lập kế hoạch tài chính để đi nước ngoài làm việc . Sắp xếp kinh phí trước khi bạn đi để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày và chi tiêu cho việc đi lại (bao gồm chi phí tiêu dùng và vé máy bay). Học cách tiết kiệm khi đi nước ngoài làm việc là điều cần thiết trước chuyến du lịch của bạn!

Và cuối cùng hãy tham khảo các chương trình có uy tín để đi nước ngoài làm việc ở những nơi đáng tin cậy như trên các trang báo chính thống, ở các trung tâm giới thiệu việc làm và các công ty hợp tác xuất khẩu lao động.

Nếu các hình thức trên chưa phù hợp với bạn, có thể tìm hiểu thêm các chương trình định cư Canada và UK theo diện việc làm.

Tên Chương TrìnhĐiều Kiện
Innovator VisaMở doanh nghiệp với vốn đầu tư tối thiểu  £50,000 trở lên
Start-up Visa

(Canada)
- Nhà đầu tư cung cấp ý tưởng kinh doanh sáng tạo. 

-  Mức đầu tư: phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh của từng nhà đầu tư để định hướng mức đầu tư
WP-PEI (Canada)Mở DN $150,000 CAD trở lên

Thủ tục đi nước ngoài làm việc

Hiện nay,VICTORY đang liên kết với nhiều đối tác và triển khai rất nhiều chương trình lao động nhằm đáp ứng điều kiện hồ sơ và nhu cầu muốn sang nước ngoài làm việc của từng khách hàng. Nhưng làm sao để đi nước ngoài làm việc? Hãy để VICTORY giúp bạn nhé.

Bước 1 : Đăng ký

Người lao động gửi CV đầy đủ kèm chứng chỉ IELTS (nếu có) cho VICTORY. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp trên CV, chúng tôi sẽ tìm kiếm tư vấn cho bạn các lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với kinh nghiệm và nhu cầu của bạn.

Sau khi bạn đồng ý tham gia chương trình, VICTORY sẽ gửi CV của bạn cho nhà tuyển dụng để đăng ký hồ sơ.

Bước 2 : Xét duyệt và phỏng vấn

Nhà tuyển dụng sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn và sẽ yêu cầu phỏng vấn nếu cần thêm thông tin. Nếu bạn trúng tuyển, lúc này bạn và nhà tuyển dụng sẽ ký kết hợp đồng.

Bước 3 : Chuẩn bị hồ sơ

VICTORY sẽ hướng dẫn và giúp bạn chuẩn bị tất cả hồ sơ pháp lý tại Việt Nam cũng như những hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nên khi có kế hoạch, bạn nên phải chuẩn bị một số hồ sơ cơ bản như:

 • Hộ tịch: CMND/ CCCD, Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn (nếu có);
 • Bằng cấp;
 • Kinh nghiệm làm việc: hồ sơ về quá trình làm việc tại Việt Nam: Hợp đồng lao động, Quyết định bổ nhiệm, Bảng lương, v.v….;
 • Hồ sơ tài chính: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm, Sao kê ngân hàng, v.v…;

Bước 4 : Nộp hồ sơ

Sau khi hồ sơ của bạn đã được VICTORY chuẩn bị đầy đủ, VICTORY sẽ đại diện bạn để nộp hồ sơ của bạn để xin Giấy phép làm việc tại quốc gia đó. Cùng với đó sẽ tiến hành thủ tục xin visa để bạn có thể nhập cảnh ngay sau khi có kết quả.

Bước 5 : Thanh toán phí

Bạn nghĩa vụ phải nộp các khoản chi phí theo quy định. Ví dụ như: phí đào tạo, phí dịch vụ, phí luật sư, lệ phí visa, v.v…

Bước 6 : Nhận kết quả và nhập cảnh

Sau khi bạn nhận được kết quả chấp thuận của hồ sơ cùng Visa làm việc, bạn cần nhanh chóng thu xếp công việc tại Việt Nam và nhập cảnh sang quốc gia đó để làm việc theo đúng thời gian quy định trên Hợp đồng lao động.

Quy định đảng viên đi nước ngoài làm việc
Quy định đảng viên đi nước ngoài làm việc

Quy định khi Đảng viên đi nước ngoài làm việc

Theo quy định 228 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì đảng viên Đảng Cộng Sản hoàn toàn được quyền đi nước ngoài để công tác, học tập, du lịch hoặc chữa bệnh. Khi vào Đảng bạn vẫn có thể đi du lịch nước ngoài, tuy nhiên trước khi đi bạn cần phải xin phép Cấp Ủy, Tổ Chức Đảng ở cơ sở. Nếu bạn tự ý đi nước ngoài thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng. Sau khi đi nước ngoài về, đảng viên phải viết báo cáo cho cấp quản lý.

Gợi ý tìm việc làm đi nước ngoài

Chọn quốc gia

Chọn một quốc gia khác để chuyển đến làm việc không phải chuyện dễ dàng. Muốn xác định đúng nơi tốt và phù hợp nhất thì bạn cần tìm hiểu rất nhiều – cả về vấn đề lối sống lẫn chi phí, thêm vào đó là những thủ tục hành chính, yêu cầu thị thực và văn hoá làm việc.

Bạn cần xác định được địa điểm làm việc để thu hẹp được phạm vi cần tìm hiểu và nghiên cứu. Ngoài việc tìm kiếm trên những trang việc làm quốc tế và trong nước, bạn còn có thể trực tiếp ứng tuyển vào các vị trí mà các công ty chủ động mở ra.

Tìm hiểu xem công việc đang tuyển dụng

Những công việc bạn có thể làm không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng, loại bằng cấp, kinh nghiệm mà nó còn phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của quốc gia đó. Hãy khám phá danh sách những kỹ năng mà nơi bạn dự định chuyển đến đang thiếu hụt nhân sự, cũng như đâu là các ngành nghề quan trọng có khả năng mở ra nhiều cơ hội nhất.

Mục tiêu làm việc ở nước ngoài vào CV

Bên cạnh việc ghi rõ vào CV nguyện vọng hoặc mục tiêu muốn di chuyển ra nước ngoài làm việc, bạn cũng cần đảm bảo rằng định dạng, bố cục, nội dung (gồm cả ngôn ngữ và chính tả) trình bày trong đó phù hợp với yêu cầu điển hình quốc gia đang muốn đến.

Tìm kiếm cả những cơ hội ngắn hạn

Hầu hết các quốc gia sẽ cung cấp hình thức visa du lịch kết hợp làm việc, cho phép bạn có thể du lịch và làm việc trong thời gian ngắn. Đây là lựa chọn cực kỳ phổ biến của nhiều người tại các nước như Úc và New Zealand, nơi mà những công việc thời vụ như trồng trọt, hái trái cây và thu hoạch mùa vụ có nhu cầu tuyển dụng cao.

Kết

Dù là ở bất kỳ quốc gia nào, Việt Nam, Canada, Mỹ, hay Úc, nếu thái độ làm việc của bạn nghiêm túc, chấp hành đúng quy định của nhà tuyển dụng và hoàn thành nhiệm vụ, thì những gì bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Hãy để VICTORY được đồng hành cùng bạn.

📙 Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *