MỘT NGƯỜI CÓ THỂ CÓ MẤY QUỐC TỊCH ? ĐA QUỐC TỊCH LÀ GÌ ?

ĐA QUỐC TỊCH LÀ GÌ ?

Đa quốc tịch hay còn được gọi là quốc tịch kép. Đây là tình trạng công dân của một người, khi họ được đồng thời xem là công dân của nhiều quốc gia cùng với sự chấp nhận của luật tại các quốc gia đó. Sở hữu đa quốc tịch là một bước tiến đạt đến sự tự do hơn, tùy thuộc vào sự sở hữu này mà bạn có nhiều sự lựa chọn di chuyển hơn đến nhiều quốc gia, được tự do sống ở nhiều khu vực pháp lý hơn hoặc tự do để lựa chọn lối sống mà bạn muốn.

Những nước tiêu biểu với chính sách đa quốc tịch như: Anh, Pháp, Mỹ, Australia và Canada. Người đa quốc tịch có thể lựa chọn nhập tịch giữa 2, 3 quốc tịch hoặc hơn theo ý muốn. Chẳng hạn như: trẻ sinh ra tại Mỹ có bố là người Canada, mẹ là người Australia thì có thể có cả quốc tịch Mỹ, Canada và Australia

Người có 2 quốc tịch là gì ?
Người có 2 quốc tịch là gì ?

GIẢI THÍCH VỀ CHẾ ĐỘ NGƯỜI CÓ HAI QUỐC TỊCH

Là khi một người có hai quốc tịch, họ có hộ chiếu cho hai quốc gia khác nhau và người đó đồng thời được công nhận là công dân của cả hai quốc gia cùng một lúc. Để thực hiện được bước đi quan trọng này bạn cần biết được quốc gia nào chấp nhận chế độ hai quốc tịch và những quốc gia nào không chấp nhận.

Mặc dù ngày nay để khuyến khích việc nhập cư nhiều quốc gia cho phép chế độ hai quốc tịch. Tuy nhiên cũng có không ít quốc gia hạn chế việc công dân của họ mang thêm một quốc tịch khác. Vì thế khi bạn có ý định nhập cư ở một quốc gia nào đó, việc cân nhắc từ bỏ hoặc muốn giữ quốc tịch gốc và lựa chọn nhập tịch đòi hỏi Nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Các quốc gia sau đây là những quốc gia chấp nhận hai quốc tịch

Ai Cập

Benin


Cyprus





Jamaica







New Zealand







Slovenia





Albania

Bỉ

Chile


Kosovo



Nigeria



Syria





Algeria

Bolivia

Đan Mạch


Latvia




Pakistan







Tây Ban Nha





Angola

Bồ Đào Nha

Đức*


Luxembourg





Panama*







Thổ Nhĩ Kỳ





Argentina

Brazil

Hàn Quốc*


Malawi





Peru







Thụy Điển





Armenia

Bulgaria*

Hungary


Malta





Pháp







Thụy Sĩ





Bangladesh

Canada


Hy Lạp




Mexico





Phần Lan







Úc





Albania

Costa Rica

Iceland


Mỹ





Philippines







Vanuatu




Barbados


Cộng hòa Séc



Ireland


Na Uy





Romania








Vương Quốc Anh







Belize

Croatia*

Israel


Nam Phi




Serbia







Ý




Các quốc gia sau đây là những quốc gia không chấp nhận hai quốc tịch

Ả Rập Saudi


Bahrain


Indonesia


Singapore

Afghanistan


Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất


Kazakhstan

Slovakia*

Andorra

Djibouti


Lithuania


Tanzania

Áo


El Salvador


Malaysia


Thái Lan

Azerbaijan

Estonia

Montenegro

Trung Quốc

Ấn Độ

Georgia

Nepal


Ukraine

Ba Lan


Hà Lan*


Nhật Bản

Venezuela

Đối với những quốc gia không chấp nhận đa quốc tịch như: Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Tất cả mọi công dân quốc gia khác khi xin nhập tịch các quốc gia trên phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình. Riêng đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi có thể sở hữu đa quốc tịch. Nhưng họ sẽ quyết định sẽ giữ lại quốc tịch gốc Nhật Bản hay Hàn Quốc hay không để nhập quốc tịch khác khi đến tuổi 21.

Ví dụ như ở Đức thì đối với trẻ em sinh ra có cha/ mẹ là công dân Đức hoặc là thường trú nhân ở Đức từ 3 năm trở lên có thể xin nhập quốc tịch Đức, bất kể đứa trẻ đó có đồng thời xin quốc tịch nào khác hay không. Còn nếu người thành niên xin nhập quốc tịch Đức thì bắt buộc họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

NGƯỜI VIỆT NAM CÓ TỐI ĐA MẤY QUỐC TỊCH ?

Luật quốc tịch Việt Nam điều 4 quy định nguyên tắc quốc tịch, theo đó Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trừ trường hợp Luật này có quy định khác, nên trong một số trường hợp ngoại lệ, Việt Nam vẫn cho phép công dân được mang quốc tịch kép. Với pháp luật quốc gia Việt Nam, đa quốc tịch được chấp nhận trong những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Trẻ sinh ra có cha/ mẹ mang quốc tịch Việt Nam.
 • Kiều bào gốc Việt hiện đang cư trú ở nước ngoài đã mất hoặc không có quốc tịch Việt Nam, có nguyện vọng xin lại quốc tịch Việt Nam.
 • Người Việt cư trú ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không có ý định từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

Một người có thể có mấy quốc tịch? Một người có thể mang hai quốc tịch không? Một người có thể mang nhiều quốc tịch không?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định nhập quốc tịch nước khác. Một người có thể có nhiều hơn một quốc tịch và tất cả phụ thuộc vào luật quốc tịch ở mỗi quốc gia, bởi vì trong khi một quốc gia có thể cho phép nhiều hơn một quốc tịch, thì quốc gia khác lại không.

Trước khi bạn quyết định nhập quốc tịch ở một quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu xem luật pháp ở đó có cho phép hai quốc tịch hay không.

Một người có tối đa bao nhiêu quốc tịch? Hay Người Việt Nam có tối đa mấy quốc tịch?

Câu hỏi này được bàn tán khá nhiều trên các diễn đàn, thông thường thì một người có mấy quốc tịch? Dĩ nhiên câu trả lời chính xác là thông thường một người sẽ có ít nhất 1 quốc tịch. Vậy, một người có tối đa bao nhiêu quốc tịch? Như đã đề cập phía trên, câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào luật quốc tịch ở mỗi quốc gia, bởi vì trong khi một quốc gia có thể cho phép nhiều hơn một quốc tịch, thì quốc gia khác lại không. Người có nhiều quốc tịch nhất thế giới là bao nhiêu? Thực tế mà nói, bạn có thể có khoảng 195 quốc tịch vì chúng ta có 195 quốc gia trên thế giới. Điều ngăn cản bạn nhận được nhiều quốc tịch là các quy tắc như “nếu bạn xin nhập quốc tịch khác, bạn sẽ mất quyền công dân “X” hoặc “để được nhập tịch, bạn cần chứng minh rằng bạn đã từ bỏ (các) quốc tịch trước đây của mình”. Và các quy tắc này có thể có ngoại lệ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, quốc tịch ban đầu của bạn (ví dụ như bạn lớn lên ở quốc gia nào), và các điều ước quốc tế. Bên cạnh đó, số lượng quốc tịch có thể sở hữu cũng được tích lũy trong suốt cuộc đời của bạn. Vẫn còn khá nhiều quốc gia mà bạn có thể trở thành công dân trong vòng chưa đầy 5 năm, hoặc thậm chí có thể mua quyền công dân ngay lập tức nếu bạn có đủ tài chính để đầu tư vào bất cứ chương trình nhận quốc tịch nào.

Một người có tối đa bao nhiêu quốc tịch? tùy thuộc vào quốc tịch ban đầu của bạn, bao nhiêu tùy thích. Nhưng biết câu trả lời cho câu hỏi đó ít quan trọng hơn nhiều so với việc bạn cần có hay nên giữ bao nhiêu quốc tịch.

Để biết bạn nên có bao nhiêu quốc tịch, trước tiên hãy trở nên đa dạng và bao quát các khả năng của bạn. Theo nguyên tắc chung, bốn hộ chiếu có lẽ là đủ. Đối với một số người, hai hoặc ba thậm chí có thể là đủ. Nhu cầu của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn thích và tần suất bạn muốn đi du lịch, nơi bạn sinh sống, cơ sở hoạt động kinh doanh.

Một người có thể có mấy quốc tịch
Một người có thể có mấy quốc tịch

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT NGƯỜI CÓ NHIỀU QUỐC TỊCH ?

Có người hai quốc tịch, người có ba quốc tịch… Bạn có thể nhận nhiều quốc tịch thông qua các phương thức khác nhau. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy nhớ tìm hiểu xem luật pháp của một quốc gia có cho phép hai quốc tịch hay không trước khi bạn cố gắng làm bất cứ điều gì. Có một số cách để có được hai quốc tịch:

 • Quan hệ gia đình
 • Đầu tư
 • Hôn nhân

Chi tiết những cách trên để có để trở thành người có hai quốc tịch được được trình bày cụ thể dưới đây.

Quan hệ gia đình

Ở một số quốc gia, bạn có thể nhập quốc tịch theo dòng dõi, điều này có thể thực hiện được nếu bạn chứng minh được rằng bạn có quan hệ gia đình với quốc gia đó. Nếu bạn sử dụng phương pháp này và bạn thực sự có mối quan hệ gia đình ở đó, thì việc nhập quốc tịch là khá đơn giản.

Đầu tư

Một cách khác để có đa quốc tịch là đầu tư. Ngày nay, đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để có được một quốc tịch khác. Nếu bạn đầu tư vào một quốc gia nhất định hoặc mua bất động sản ở đó, thì bạn có thể sở hữu được quốc tịch mà bạn muốn.

Hôn nhân

Cuối cùng, bạn cũng có trở thành người có hai quốc tịch bằng cách kết hôn. Vì vậy, nếu bạn đủ may mắn tìm được một nửa của mình từ đất nước khác và yêu, cuối cùng bạn có thể kết hôn và có quốc tịch. Tất nhiên, bạn không nên kết hôn chỉ vì quyền công dân.

Người có 3 quốc tịch
Người có 3 quốc tịch

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ NÊN CHÚ Ý ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ ĐA QUỐC TỊCH

Không phải tất cả các quốc gia đều cho phép hai quốc tịch, như chúng ta đã biết cho đến nay. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tiếp tục và nhận nhiều quốc tịch từ các quốc gia cho phép điều đó, thì điều quan trọng là bạn phải biết một số tác động bất lợi mà nó có thể có đối với bạn nếu bạn có nhiều quốc tịch.

Vấn đề về thuế:

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn phát hiện ra rằng một số quốc gia áp đặt nghĩa vụ thuế đối với công dân của họ, ngay cả khi công dân đó làm việc hoặc sở hữu một doanh nghiệp bên ngoài quốc gia đó. Các quốc gia như Hoa Kỳ sẽ vẫn đánh thuế bạn, nếu bạn kinh doanh trên đất nước ngoài. Do đó, gánh nặng thuế có thể đè nặng lên một cá nhân. Đó là bởi vì bạn đã phải trả thuế cho chính phủ của quốc gia nơi bạn hiện đang làm việc hoặc tham gia kinh doanh.

Tuy nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ các cá nhân hoặc công dân nước ngoài của họ không phải trả nhiều thuế hơn. Bạn có thể xem doanh thu nội bộ của Hoa Kỳ để biết thêm về “Thuế tối thiểu thay thế”.

Hạn chế giữ chức vụ:

Hầu hết các quốc gia coi những người có nhiều quốc tịch, là những người có lòng trung thành bị chia rẽ, vì vậy họ không đánh giá cao mức độ lòng trung thành của họ đối với chính phủ. Chẳng hạn như họ có thể nhanh chóng đi ngược lại chính sách của chính phủ vì họ biết rằng họ cũng có một quốc tịch khác. Vì vậy, hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến việc các quốc gia đặt ra luật cấm những người có hai quốc tịch làm việc hoặc nắm giữ chức quyền bất kỳ văn phòng chính phủ.

Trong hầu hết các trường hợp, trước khi nhận một vị trí trong chính phủ, bạn cần phải từ bỏ quốc tịch khác của mình để làm bằng chứng cho lòng trung thành với quốc gia đó. Mặc dù, trong một số xã hội, họ cho phép các cá nhân có nhiều quốc tịch nắm giữ các văn phòng công quyền, bạn vẫn cần phải sử dụng hộ chiếu của các quốc gia đó để ra vào quốc gia đó, vì bất kể mục đích gì.

Nghĩa vụ quân sự:

Cuối cùng, bạn có thể vấp phải trách nhiệm công dân về nghĩa vụ quân sự. Các quốc gia yêu cầu nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với công dân của mình có thể gặp thách thức với những cá nhân có nhiều quốc tịch.

Trên đây là một số chia sẻ của VICTORY về chủ đề Đa quốc tịch. Hi vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong những dự định sắp tới.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN



  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *