NGƯỜI CÓ CSQ CÓ THỂ GIA HẠN THỜI GIAN LƯU TRÚ TẠI CANADA BẰNG CÁCH NÀO?

Người có CSQ có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Canada bằng cách nào?

Các bước mà người vừa nhập cư Quebec có thể thực hiện để xin gia hạn Giấy phép lao động (Work Permit) trong lúc chờ quyết định từ Bộ di trú Canada.

Công dân nước ngoài hiện đang sinh sống tại Tỉnh bang Quebec được chấp thuận theo chương trình Tay nghề thông thường (Regular Skilled Worker Program) và chương trình Kinh nghiệm Quebec (Quebec Experience Program) có thể xin gia hạn Work Permit mà không cần làm Đánh giá tác động thị trường lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA).

Nếu bạn đang làm việc tại Quebec và đang có CSQ, bạn cần phải có Work Permit còn hạn trong thời gian chờ kết quả cho đơn xin nhập cư của bạn.

Đến lúc gia hạn Work Permit, những bước tiếp theo có thể sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào việc bạn đã nộp đơn xin thường trú nhân hay chưa. Nếu bạn đã nộp đơn xin thường trú nhân (PR), loại Work Permit mà bạn được cấp sẽ phụ thuộc vào việc bạn đã nhận được Giấy báo nhận (Acknowledgment Of Receipt – AOR) từ IRCC hay chưa.

Nếu đã có AOR, bạn có thể nộp đơn xin Giấy phép lao động cầu nối (Bridging Open Work Permit – BOWP). Mặt khác, nếu bạn đã nộp hồ sơ nhưng vẫn chưa nhận được AOR, hoặc nếu bạn vẫn chưa nộp hồ sơ xin PR, bạn có thể nộp đơn xin CSQ dựa trên Giấy phép lao động Miễn đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA-exempt) hoặc Giấy phép lao động có người sử dụng lao động (Employer-Specific Work Permit). Nghe có vẻ “đao to búa lớn”, nhưng chúng tôi sẽ làm rõ ngay sau đây.

Cái tên đã nói lên tất cả, LMIA-exempt Work Permit nghĩa là người sử dụng lao động nước ngoài không cần hoàn thành LMIA – một yêu cầu bắt buộc đối với Work Permit của Chương trình Lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP). Mục đích của LMIAs là để chứng minh với chính phủ Canada rằng lao động nước ngoài sẽ không thay thế lao động Canada.

LMIA-exempt Work Permit chịu tác động của Chương trình Điều động nhân sự quốc tế (International Mobility Program – IMP), nhằm hỗ trợ cho các lợi ích xã hội, kinh tế và nền văn hóa của Canada. IMP Work Permit không yêu cầu LMIA cũng như Thư chấp nhận Quebec (CAQ) để đạt được những mục tiêu này.

Employer-Specific Work Permit, còn được gọi là giấy phép lao động đóng, được ràng buộc với người sử dụng lao động. Chúng trái ngược với giấy phép lao động mở, cho phép người có giấy này làm việc ở bất cứ đâu tại Canada.

Trường hợp nào đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động đóng dựa trên CSQ?

Công dân nước ngoài đủ điều kiện để được cấp LMIA-exempt Work Permit, nếu như họ có thư mời nhận việc ở Quebec và có thể chứng minh mình thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Người có Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit-PGWP);
 • Người có Giấy phép Học tập (Study Permit) và Giấy phép Làm việc phục vụ cho khoá học (Co-op Work Permit);
 • Người có Giấy phép Lao động thuộc một trong các loại sau thuộc Chương trình Kinh nghiệm Quốc tế (International Experience Canada – IEC): Working Holiday, Young Professionals, International Co-op (Internship) hoặc
 • Người có Giấy phép Lao động đóng (Closed Work Permit).

Để tận dụng tối đa LMIA-exempt Work Permit, CSQ của bạn phải còn trong thời hạn hiệu lực 24 tháng, hoặc bạn phải nộp đơn xin PR trước khi giấy phép này hết hạn.

Kể từ ngày 2 tháng 8 năm 2018, Quebec không còn gia hạn CSQ nữa, vì nó sẽ có giá trị trong suốt quá trình nộp đơn xin PR, ngay cả khi thời gian 24 tháng đã kết thúc. Đó là lý do tại sao về cơ bản, bạn có thể xin LMIA-exempt Work Permit ngay cả khi CSQ của bạn hết hạn miễn là bạn đã nộp đơn xin PR.

Không thể xin loại Work Permit này tại cảng nhập cảnh vì nó chỉ đặc biệt dành cho những người đã và đang làm việc tại Quebec. Bạn cần phải có Work Permit còn hạn hoặc phải đủ điều kiện để được cấp lại Work Permit mới.

CSQ của bạn phải thuộc nhóm công nhân có tay nghề Quebec và phải thể hiện một trong những mã sau tại mục 9:

IQ – Travailleurs qualifiés

IP – Travailleurs

IT – Travailleurs qualifiés

IZ – PEQ Travailleurs

IY – PEQ Étudiants

I6 – Travailleurs Art. 40

IU – Préposé aux bénéficiaires – Volet travailleur étranger

IR – Préposé aux bénéficiaires – Volet diplômé du QC

IX – Travailleur – Transformation alimentaire

IV – Intelligence artificielle – Volet travailleur étranger

IW – Intelligence artificielle – Volet diplômé du QC

IS – Travailleur – TI – Effets visuels

Ngoài ra, nhà tuyển dụng của bạn sẽ phải trả một khoản phí tuân thủ và gửi thư mời tuyển dụng cho IRCC. Nếu không, đơn của bạn sẽ bị từ chối.

Trường hợp nào không đủ điều kiện?

Những trường hợp công dân nước ngoài sau đây không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động đóng dựa trên CSQ:

 • Người nộp đơn xin giấy phép lao động tại một cảng nhập cảnh, phải sống ở Canada với tư cách là một tạm trú nhân thì mới được xem là đủ điều kiện;
 • Người nộp đơn xin giấy phép lao động mở, bao gồm vợ/chồng hợp pháp hoặc thông luật;
 • Các doanh nhân và những người nộp đơn tự kinh doanh vì họ có thể đủ điều kiện để được cấp một loại LMIA-exempt Work Permit khác cho hoạt động kinh doanh;
 • Và những người nộp đơn có thư mời nhận việc nhưng có nghề nghiệp khác với nghề nghiệp được nêu trong CSQ của họ.

Uỷ quyền tạm thời để làm việc

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2020, IRCC đã thực hiện chính sách công tạm thời để cho phép những người có thị thực du lịch đủ điều kiện nhận thư mời nhận việc tại Canada được xin giấy phép lao động từ trong nước.

Du khách đến Canada có thể xin giấy phép lao động và yêu cầu ủy quyền tạm thời để làm việc nếu họ có giấy phép lao động còn hiệu lực trong 12 tháng.

Để đủ điều kiện, công dân nước ngoài phải:

 • Ở Canada;
 • Đã nộp đơn xin giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động bằng cách sử dụng Đơn để Thay đổi Điều kiện, Gia hạn Thời gian Lưu trú hoặc Ở lại Canada với tư cách Công nhân [IMM 5710];
 • Đã ở Canada kể từ khi nộp đơn đăng ký;
 • Nộp hồ sơ trước ngày 28/02/2023.

Link bài viết: https://www.cicnews.com/2022/06/how-csq-holders-can-extend-their-stay-in-canada-0626242.html#gs.4py8ck

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANT tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *