Tìm Hiểu Trang Phục Canada Từ Thời Thổ Dân Da Đỏ Đến Nay

Trang phục Canada. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những bộ trang phục truyền thống riêng để khẳng định nét văn hóa của mình. Ý nghĩa của những bộ trang phục ấy là cả một câu chuyện dài về văn hóa, lịch sử của cả một dân tộc. Nếu như Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến qua trang phục truyền thống áo dài duyên dáng, thướt tha thì trang phục Canada lại hết sức đa dạng bởi đây là một đất nước của những người nhập cư, là nơi hội tụ của các nền văn hóa trên thế giới.

Lịch sử trang phục truyền thống của Canada

Trang phục trong văn hóa người Canada có sự biến đổi qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Và đặc biệt ngày nay, trang phục của người dân Canada được hiện đại hóa theo phong cách ăn mặc thời trang của các nước khác trên thế giới. đó là bởi họ sẽ mặc trang phục truyền thống vào những dịp lễ hội.

 • Canada là mảnh đất của người nhập cư, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Mảnh đất này đã là nơi sinh sống của thổ dân da đỏ từ nhiều thế kỷ.
 • Giai đoạn thế kỷ 17, người thổ dân da đỏ chuộng những chiếc quần áo lót bằng vải lụa, khăn lông và chăn dệt rất được ưa chuộng bởi những người thổ dân da đỏ
 • Trong suốt những thế kỷ 17 đến 18, đất nước Canada bị trở thành thuộc địa của thực dân châu Âu. Chính vì vậy, ta có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của văn hóa khác nhau trong cách ăn mặc của người dân vào thời gian này.
 • Đến thế kỷ 19, bắt đầu có những ảnh hưởng từ châu Âu trong trang phục của người dân Canada. Gồm bộ đầm Cherokee, áo thun rộng, áo jingle, khăn choàng bằng vải satin, áo sơ mi ruy băng, váy chải nhúm Seminole, áo len, áo sơ mi đính hạt cườm.
 • Tuy nhiên về bản chất và thực tế thì Canada chưa có trang phục truyền thống cho riêng mình. Thứ phải chăng được coi là gần nhất với trang phục truyền thống của người Canada đó chính là vải sọc “The Maple Leaf Tartan” một loại vải được cho là biểu tượng của đất nước Canada khi sử dụng màu sắc của lá phong qua từng thời kỳ. Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp người dân đất nước Canada sử dụng các trang phục được thiết kế bằng loại vải này trên đường phố với nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau.
 • Ngày nay, trang phục của người dân Canada đã được hiện đại hóa theo phong cách thời trang của thế giới. Tuy có sự biến đổi về phong cách ăn mặc của thời hiện tại, nhưng vẻ đẹp trong trang phục truyền thống luôn luôn được người dân nơi đây giữ gìn, duy trì và phát triển. Những bộ trang phục truyền thống Canada vẫn được sử dụng vào những lễ hội văn hóa truyền thống của đất nước.

Trang phục truyền thống của Canada qua từng thời kỳ

Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn khác nhau đều hình thành nên một vẻ đẹp trong trang phục riêng ở Canada. Sự linh hoạt trong trang phục của từng thời kỳ này đã đánh dấu những bước chuyển biến lớn trong suy nghĩ cũng như trong lối sống hiện đại của người dân Canada.

Trang phục Canada thời thổ dân da đỏ

Lịch sử hình thành trang phục truyền thống của Canada
Lịch sử hình thành trang phục truyền thống của Canada

Trang phục Canada thời thổ dân da đỏ này được phân chia làm 2 loại trang phục đó là trang phục nam và trang phục nữ. Với từng loại trang phục của nam và nữ khác nhau sẽ có những sự đa dạng khác nhau trong từng trang phục.

Trang phục nam

Trang phục của nam được làm từ những chất liệu cô cùng đơn giản đó là được làm từ xương của các loài động vật và làm từ các chất liệu tự nhiên.

Trang phục nam của người dân ở đây rất nổi bật với những chiếc mũ lông chim và với những chiếc lông chim được dựng thẳng đứng ở trên các đỉnh đầu. Về chất liệu quần áo thì được làm từ các loại da thú, trang trí bằng các loại lông tua rua. Họ thường ăn mặc rất khác lại đó là sẽ không mặc áo vào mùa nóng và sẽ mặc áo vào mùa lạnh.

Trang phục nữ

Đối với trang phục nữ thời thổ dân da đỏ thì họ thường mặc xà cạp, váy, áo sơ mi da. Tuy nhiên, trên những cách thiết kế này, hoa văn trên vải, vật liệu và chất liệu trang sức lại hết sức khác nhau ở trên từng các bộ lạc.

Trang phục Canada thời thuộc địa

Trang phục Canada thời thuộc địa
Trang phục Canada thời thuộc địa

Trong thời kỳ này, trang phục của Canada chịu sự ảnh hưởng từ thời Pháp và thời Anh.

Trang phục nam

Trang phục nổi bật của nam thời kỳ này đó là ống quần hơi dưới đầu gối. Nhưng trang phục này rất đặc biệt đó là chỉ có những người giàu mới có đủ điều kiện và về kinh tế mới có thể đặt mua được những loại trang phục này từ những hàng quần áo ở Châu Âu. Thông thường thì những quần áo để đi chơi và những trang phục đi làm ở đây tương đối là đắt, chỉ những trang phục thuộc về quần áo lao động thì có giá rẻ hơn rất là nhiều.

Bước vào những năm ở thế kỷ thứ 19 thì người dân đàn ông ở Canada mặc áo dài trùm đầu, áo dài thắt lưng, quần dài và những quần áo khác bằng chất liệu là vải Anh.

Trang phục nữ

 • Trong thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phụ nữ ở Canada đã chuyển sang mặc áo và váy riêng. Bên cạnh đó, họ còn mặc tạp dề, váy, áo choàng, trang phục corset (hay còn gọi là đồ lót) và mũ kiểu
 • Ngoài ra, những người phụ nữ ở Canada thích mang những chiếc ủng bằng da mềm dẻo. Họ học hỏi phong cách thời trang từ các tạp chí dành cho phụ nữ ở châu Âu. Vì thế trang phục phụ nữ Canada tương tự như các quốc gia ở châu Âu thời bấy giờ, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, Anh và Pháp

Trang phục của người Canada thời hiện đại

 • Bước vào thời kỳ hiện đại, để phù hợp với cuộc sống sinh hoạt và công việc, đã có một số thay đổi đáng kể trong cách ăn mặc hằng ngày của người dân nơi đây. Thay vì sự rườm rà của những trang phục thời kỳ trước, thời kỳ này, quần áo của họ tinh tế và gọn gàng hơn.
 • Thời trang Canada ngày nay vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu thời tiết. Đó là lý do tại sao mọi người sống ở Canada mặc parkas, áo dài tay, găng tay, khăn quàng cổ, muffs tai, sử dụng đồ lót dài cơ bản, tuques (len mũ), áo jacket khác nhau làm bằng vải dạ và vải lanh, xà cạp, quần tây, áo sơ mi ojibwa và giày dép.
 • Thời trang hiện đại của phụ nữ cũng theo kịp phong cách thời trang thế giới hiện nay. Tuy luôn phải mặc những trang phục có chức năng giữ ấm cơ thể những không vì thế mà các trang phục của người dân Canada thiếu đi tính thời đại. Các trang phục Canada đặc biệt là các chị em phụ nữ luôn theo kịp với xu thế phát triển của thời trang thế giới nhưng lại theo một cách rất đặc trưng.
 • Ngoài ra những người nhập cư khi đến với đất nước Canada cũng mang theo một phần văn hóa cùng với trang phục truyền thống của họ đến đây góp phần mở rộng và hoàn thiện hơn hệ thống trang phục tại Canada.
Trang phục Canada thời hiện đại
Trang phục Canada thời hiện đại

Kinh nghiệm mua quần áo lạnh ở Canada

Mùa đông ở Canada kéo dài từ cuối tháng 11 cho đến hết tháng 4 năm sau nhưng nhiệt độ lại tùy thuộc vào từng khu vực. Phần lớn khắp nơi đều là nhiệt độ ngày và đêm dưới 0 độ C, tuyết trắng phủ khắp nơi. Tại những khu vực càng cao và ở phía Bắc thì mùa đông càng lạnh và dài hơn. Nhưng độ lạnh không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ mà còn vào nhiều yếu tố khác. Những ngày có gió mạnh và nhiệt độ -20 độ C thì độ lạnh có thể xuống từ -30 đến -35 độ C hoặc hơn.

Nhiều người nghĩ quần áo Canada vào mùa đông là cần mặc kín mít từ đầu đến chân, càng mặc nhiều càng tốt nhưng thực tế lại khác. Theo các du học sinh chia sẻ, quần áo mùa đông đi du học Canada nên là nhiều lớp mỏng với nhau, như thế sẽ gữ nhiệt tốt hơn. Việc mặc thành nhiều lớp vừa che được hết cơ thể mà lại giữ nhiệt độ luôn ổn định. Điều quan trọng là luôn nhớ che kín đầu vì 80% hơi nóng trong người thoát ra từ đầu.

Găng tay, khăn choàng, giày đi tuyết Canada cũng luôn cần có trong người, kèm theo đó là áo khoác chống nước. Tại một số khu vực, biến động nhiệt độ sẽ khiến tuyết tan chảy và đông lại liên tục. Vì thế cần tìm giàu có gắn lớp chống trượt hoặc móc sắt để tránh những trường hợp bất trắc.

Ngoài việc phải suy nghĩ mùa đông ở Canada mặc gì thì các bạn cũng có thể tham khảo bịch sưởi nóng. Trong hiệu thuốc hoặc siêu thị bán khá nhiều bịch sưởi dùng 1 lần. Bạn chỉ cần lắc nhẹ vào nhét vào những nơi thoát nhiệt như bàn chân, bàn tay, ủng, 2 túi bên hông là đã đủ ấm rồi.

Một số tips để bảo vệ cơ thể trước cái lạnh

 • Tay: nên dùng những loại găng tay hở ngon thay vì bao toàn bộ bàn tay.
 • Đầu: Chú ý bảo vệ vùng trái và tai. Luôn nhớ đội mũ khi đi ra ngoài.
 • Cổ: có thể mặc áo len cao cổ và quàng thêm khăn để giữ ấm.
 • Chân: luôn giữ chân khô ráo và ấm với đế lót nhiệt và tất. Chọn giày đi tuyết Canada là tốt nhất. ngoài ra, giày nên là loại không thấm nước và dài đến gối. Không nên chọn giày làm từ da vì sẽ dễ bị ngã do trơn trượt trong ngày có băng tuyết.

Lưu ý khi chọn áo khoác Canada

Luôn chú ý mặc áo khoác phải tránh được gió và cũng phải đảm bảo chống thấm nước. Tốt nhất là nên chọn áo dài đến gối, cổ áo cao kèm theo mũ có tay trùm, có túi và thắt eo, tay áo có viền quanh cổ. Và phải rộng rãi để có thể mặc được nhiều lớp áo trên trong, phổ biến nhất là áo Canada goose.

Một trong số những kinh nghiệm mua quần áo lạnh ở Canada khi mua áo phao là chú ý đến các chỉ số. Đầu tiên là fill power (chỉ số giữ nhiệt). Cần chọn những chiếc cáo có chỉ số fill power lớn hơn 550. Tiếp đến là down to feather ratio. Down là phần lông ở bụng, khu vực giữa lông cứng ở ngoài với da. Down thường sẽ xốp, mềm và giữ nhiệt được tốt hơn feather. Thông thường, chỉ số này sẽ có các tỷ lệ 90/10, 80/20, 70/30, khi tỷ lệ down càng lớn thì độ giữ ấm càng tốt hơn.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *