Tìm Hiểu TỈnh Bang Yukon Canada Và Thành Phố Whitehorse !

Tỉnh bang Yukon Canada, nằm tại phía Tây nước này, là một vùng đất hoang sơ và tuyệt đẹp đầy tiềm năng khám phá. Với cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng, Yukon Canada hấp dẫn du khách bằng những ngọn núi hùng vĩ, rừng rậm nguyên sinh và các con sông trong xanh. Khu vực này nổi tiếng với lịch sử mỏ vàng Klondike nổi tiếng, đưa người ta trở lại thời kỳ cơn sốt vàng đầy hào hứng.

Yukon Canada không chỉ là nơi để thỏa mãn sự khao khát khám phá bản năng mà còn cung cấp cơ hội tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời như leo núi, thám hiểm hang động và cắm trại. Đặc biệt, cơ hội tham gia vào các hoạt động như đua chó kéo trên tuyết và xem ánh sáng phía Bắc cũng là điểm đặc biệt thu hút du khách.

Với vẻ đẹp hoang sơ và sự kết hợp giữa thiên nhiên và lịch sử, Yukon Canada là một điểm đến độc đáo và thú vị cho những ai muốn khám phá vùng đất này.

Tổng quan về tỉnh bang Yukon Canada

Vị trí địa lý

Yukon nằm về hướng Tây Bắc Canada, là tỉnh bang nhỏ nhất và xa xôi nhất ở Canada. Yukon được tách ra từ năm 2002, lãnh thổ của nó được đặt tên theo sông Yukon, con sông dài nhất nơi đây.

 • Phía Nam giáp với tỉnh bang British Columbia (BC)
 • Phía Tây giáp với bang Alaska của Hoa Kỳ dài 1,210 km
 • Phía Đông là lãnh thổ Tây Bắc Canada
 • Bờ biển phía bắc của nó nằm trên biển Beaufort.

Yukon Canada có hình dạng gần đúng như một tam giác vuông. Bạn có thể gọi Yukon là lãnh thổ cực tây bắc của Canada. Địa hình của Yukon chủ yếu là đồi núi, sông hồ. Phần lớn lãnh thổ nằm ở lưu vực sông Yukon. Phía nam Yukon được rải rác với một số lượng lớn các hồ núi cao lớn, dài và hẹp được nuôi bằng sông băng, hầu hết đều chảy vào hệ thống sông Yukon.

Yukon còn được đánh giá là có địa hình cao nhất tại đất nước khi sở hữu núi Logan cao 5,959 m là dãy núi cao nhất Canada và cao thứ hai trên toàn lục địa Bắc Mỹ. Xen lẫn vào các dãy núi là hệ thống sông hồ tại vùng đất này cũng vô cùng phong phú. Các con sống lớn tại đây có thể kể đến như sông Yukon, Pelly, Stewart, Peel, White và Tatshenshini.

Thành phố Whitehorse Canada là thủ đô và thành phố duy nhất trong Các thành phố của Yukon Canada.

Múi giờ ở Yukon Canada mang múi giờ UTC-8.

Tổng quan tỉnh bang Yukon Canada
Tổng quan tỉnh bang Yukon Canada

Nhân khẩu tại Yukon

Điều tra dân số Yukon quý 3 năm 2021 là 42,986 người. Với diện tích đất là 474,712.64 km2, mật độ dân số 0.0905 người/ km2. Tuổi thọ trung bình tại Yukon là 37.2 tuổi.

Thống kê Canada đã ước tính dân số năm 2021 của Yukon là 42,192 người, tăng 17.5% so với điều tra dân số năm 2016. Đây là mức tăng phần trăm lớn nhất đối với bất kỳ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào của Canada.

Không giống như bất kỳ tỉnh hoặc lãnh thổ nào khác ở Canada, Thống kê Canada sử dụng toàn bộ lãnh thổ như một bộ phận điều tra dân số lớn. Theo Điều tra dân số Canada năm 2016, phần lớn dân số của lãnh thổ là người gốc Châu Âu, mặc dù nó có một số lượng đáng kể các cộng đồng thuộc các Quốc gia thứ nhất trên toàn lãnh thổ.

Cuộc khảo sát hộ gia đình quốc gia năm 2011 đã kiểm tra sự đa dạng văn hóa dân tộc và nhập cư của Yukon. Vào thời điểm đó, tổ tiên Canada chiếm 87.7% và tổ tiên Thổ Nhĩ Kỳ 24.2%. Trong số những người nhập cư rất gần đây (giữa năm 2006 và 2011) sống ở Yukon, 63,5% sinh ra ở châu Á.

Bản sắc dân tộc thiểu số và bản địa có thể nhìn thấy (2016):

 • Người Canada gốc Âu (68.1%)
 • Thiểu số rõ ràng (8.5%)
 • Các quốc gia thứ nhất (19.1%)
 • Métis (2.9%)
 • Inuit (0.6%)
 • Các phản hồi bản địa khác (0.8%)

Người dân ở Yukon Canada nói tiếng gì?

Tại Yukon có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp tuy nhiên tại vùng đất này ngôn ngữ của các thổ dân cũng được chính phủ công nhận và sử rộng rộng rãi. 85% người dân ở đây nói tiếng Anh và chỉ có khoảng 4% số người nói tiếng Pháp. Luật Ngôn ngữ Yukon công nhận tầm quan trọng của các ngôn ngữ bản địa của người Yukon, mặc dù các cơ quan chính phủ chỉ sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp, bao gồm cả thủ tục tòa án và thủ tục lập pháp.

Cuộc khảo sát hộ gia đình quốc gia năm 2011 báo cáo rằng 49.9% người dân ở Yukon không có tín ngưỡng tôn giáo, tỷ lệ cao nhất ở Canada. Số người Công giáo là đông nhất và chiếm 46.2% dân số. Trong đó, các giáo phái phổ biến nhất là Nhà thờ Công giáo (39.6%), Nhà thờ Anh giáo Canada (17.8%) và Nhà thờ Thống nhất Canada (9.6%).

Thời tiết ở Yukon Canada

Do nằm ở khu vực phía Bắc của Canada nên không có gì lạ khi vùng lãnh thổ Yukon mang những đặc trưng của kiểu khí hậu cận cực với nhiệt độ thấp gần như quanh năm, tuyết thường xuyên bao phủ khắp nơi. Nhiệt độ ở Yukon Canada trung bình vào mùa đông tương đối thấp hơn so với tiêu chuẩn khí hậu Bắc Cực của Canada. Không có nơi nào khác ở Bắc Mỹ có thể lạnh hơn Yukon vào những đợt rét đậm năm 1947, 1952 và 1968, nhiệt độ đã giảm xuống -60°C ba lần. Đợt lạnh giá tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 2 năm 1947, khi thị trấn bỏ hoang Snag có nhiệt độ -63°C. Chính vì có khí hậu tương đối khắc nghiệt vào mùa đông như vậy nên không thuận lợi cho cuộc sống của con người khiến cho cư dân ở đây trở nên ít ỏi. Khí hậu nhìn chung khá phức tạp và có sự phân tầng rõ rệt từ Bắc xuống Nam.

Tuy nhiên, tại đây vẫn có những ngày tháng ấm ấp ít ỏi vào mùa hè, các nhà nghiên cứu đã từng đo được nhiệt độ lên đến 36°C vào nhưng tháng ngày hè đỉnh điểm tại vùng lãnh thổ này. Và nhờ hệ thống sông hồ cũng như các công viên quốc gia rộng lớn mà thời tiết vẫn rất mát mẻ và dễ chịu. Không giống như hầu hết các vùng của Canada, thời gian nóng nhất ở Yukon thường xảy ra vào tháng 5 và tháng 6 (thời gian nóng nhất ở các vùng khác thường là tháng 7, tháng 8 và tháng 9).

Thời tiết ở Yukon Canada như thế nào
Thời tiết ở Yukon Canada như thế nào

Cuộc sống ở Yukon Canada

Cuộc sống ở tỉnh Yukon rất khác so với hầu hết mọi nơi khác, mọi người làm việc chăm chỉ và được trả lương cao, người dân Yukon có ý thức cộng đồng vô cùng mạnh mẽ. Các cộng đồng luôn chào đón những người nước ngoài, những người sẽ mang lại giá trị lớn hơn với sự đa dạng cho cộng đồng của họ.

Mùa đông ở Yukon trở nên lạnh, rất lạnh, tuy nhiên, trừ khi việc di chuyển bị cản trở do tuyết rơi, lạnh sẽ không bao giờ là cái cớ để người lao động ở đây nghỉ làm. Thủ đô Whitehorse có lúc nhiệt độ giảm xuống mức -21°C vào mùa đông. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng quần áo ấm để giữ ấm cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng có rất ít ánh sáng ban ngày trong mùa đông. Mặt trời thường mọc vào khoảng 10 giờ sáng và lặn vào khoảng 00 giờ chiều, nghĩa là trung bình một ngày mùa đông của bạn chỉ có khoảng 5 giờ ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, vào mùa hè, cuộc sống ở Yukon có thể tốt hơn gần như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Mặt trời ở Yukon hầu như không bao giờ lặn. Do đó, giờ ban ngày trong khoảng thời gian này là từ 04:30 sáng đến 11:30 tối, sau đó, mặt trời chỉ lặn xuống dưới đường chân trời trong 5 giờ, để lại lãnh thổ trong một buổi hoàng hôn đẹp tuyệt vời nhất để phù hợp với giờ nghỉ ngơi của bạn.

Mặc dù Yukon không được ưu ái lắm về thời tiết, thế nhưng tỉnh bang này lại là một tụ điểm của tài nguyên khoáng sản, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế Canada. Người dân Yukon chủ yếu sống bằng nghề khai thác khoáng sản có kế hoạch. Hàng loạt tài nguyên địa chất như vàng, thiếc, dầu mỏ, khí tự nhiên đã nuôi sống bao đời người dân Yukon cũng như cư dân nhập cư đến vùng đất này.

Đặc biệt, ngành du lịch ở đây cũng đang được đẩy mạnh để tỷ lệ ngạch kinh doanh được tốt hơn, đảm bảo trong quá trình hoạt động phát triển và nguồn sống của người dân với phương châm ”Large than life”. Yukon cũng là một vùng đất đẹp tuyệt vời để phát triển du lịch Canada. Với địa hình đồi núi, điển hình là núi Logan với hệ sinh thái phong phú và 2 công viên quốc gia đều thuộc di sản thế giới được UNESCO công nhận, kết hợp hệ thống ao hồ, sông nước thơ mộng, Yukon trở thành điểm đến lý tưởng cho những chuyến du ngoạn từ xuân đến hè.

Ngành công nghiệp chính của Yukon là khai thác mỏ (chì, kẽm, bạc, vàng, amiăng và đồng). Chính phủ đã mua lại khu đất từ Công ty Vịnh Hudson vào năm 1870 và tách nó khỏi Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898 để đáp ứng nhu cầu về chính quyền địa phương do làn sóng dân số đổ xô vào cơn sốt vàng.

Sản xuất bao gồm đồ nội thất, quần áo và thủ công mỹ nghệ, theo sau là tầm quan trọng, cùng với thủy điện. Các ngành đánh bắt và đánh bắt truyền thống đã suy giảm. Tính đến năm 2012, khu vực chính phủ sử dụng trực tiếp khoảng 6,300 trong tổng số 20,800 lực lượng lao động. Tính đến năm 2012, khu vực chính phủ sử dụng trực tiếp khoảng 6,300 trong tổng số 20,800 lực lượng lao động, trên dân số 27,500. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2015, Yukon đã sửa đổi Đạo luật về các tập đoàn kinh doanh, với nỗ lực thu hút nhiều lợi ích và người tham gia hơn vào nền kinh tế của mình.

Thuê nhà ở Yukon Canada không phải là việc khó khăn, khi mà tỉnh bang này có lượng dân cư khá thưa thớt, và giá thuê cũng dễ chịu hơn những tỉnh bang khác rất nhiều. Giá nhà trong 10 năm qua có xu hướng tăng 4.3%. Giá nhà ở Yukon Canada trung bình khoảng 195,300 đô la. Đây là thời điểm tốt để mua ở Yukon. Tỷ lệ đánh giá nhà tăng 7.4% trong 12 tháng qua.

Cuộc sống ở Yukon Canada
Cuộc sống ở Yukon Canada

Văn hóa ở Yukon Canada

Ở Yukon “dân số bản sắc thổ dân” chiếm một thiểu số đáng kể, chiếm khoảng 26%. Mặc dù vậy, văn hóa thổ dân được phản ánh mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thể thao mùa đông, như trong cuộc đua chó kéo xe Yukon Quest. Nhân vật truyện tranh hiện đại Yukon Jack mô tả một thổ dân anh hùng. Tương tự, chính quyền lãnh thổ cũng công nhận rằng những người Anh-điêng và ngôn ngữ Inuit đóng một phần trong di sản văn hóa của lãnh thổ; những ngôn ngữ này bao gồm tiếng Tlingit, và tiếng Tahltan ít phổ biến hơn, cũng như bảy ngôn ngữ Athapaskan, Upper Tanana, Gwitchin, Hän, Northern Tutchone, Southern Tutchone, Kaska và Tagish, một số trong số đó rất hiếm.

Yukon cũng có một loạt các sự kiện văn hóa và thể thao thu hút các nghệ sĩ, cư dân địa phương và khách du lịch. Các sự kiện hàng năm bao gồm Lễ hội Văn hóa Adäka, Lễ hội Âm nhạc Thành phố Dawson, Lễ hội Kể chuyện Quốc tế Yukon, Cuộc đua chó kéo xe Yukon Quest, Điểm hẹn Yukon Sourdough, cũng như các đài tưởng niệm Cơn sốt vàng Klondike, Trung tâm Đèn phía Bắc.

Kết

Yukon là một khu vực luôn tìm kiếm và sẵn sàng mở rộng, vì vậy chính quyền tỉnh luôn rất cởi mở để tiếp nhận những người nhập cư mới mong muốn trở thành thường trú nhân, đặc biệt là trong các cộng đồng nhỏ xung quanh thủ đô Whitehorse. Để biết thêm thông tin về các chương trình, chính sách định cư Canada, bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn VICTORY để được hỗ trợ tốt nhất.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *